Nhà chức trách đã tuyên bố bắt giữ Yousef Selassie, 19 tuổi, liên quan đến vụ đánh cắp tiền điện tử trị giá 1 triệu đô la bằng cách sử dụng các bản hack hoán đổi SIM (Sim Swap). 

Theo một thông báo được đưa ra bởi Văn phòng Quận Manhattan vào thứ Tư, Selassie đã chính thức bị buộc tội trong một bản cáo trạng vì ăn cắp danh tính của ít nhất 75 nạn nhân trên khắp Hoa Kỳ. Cư dân Brooklyn bị cáo buộc đã sử dụng một kế hoạch hoán đổi SIM tinh vi để đánh cắp hơn 1 triệu đô la tiền điện tử.

Luật sư quận Manhattan Cyrus Vance nói trong tuyên bố, 

Từ căn hộ ở Brooklyn của mình, bị cáo này đã truy cập vào tài khoản của 75 nạn nhân ở 20 tiểu bang khác nhau.

Anh ấy tiếp tục, 

Theo cáo buộc, chỉ trong 4 tháng, anh ta đã rút cạn số tiền của mình cho hơn 1 triệu đô la tiền điện tử chỉ bằng một chiếc iPhone và máy tính.

Vance đã gọi cáo trạng của Selassie là vụ kiện hoán đổi SIM lớn thứ ba được đưa đến văn phòng của anh ta trong những tháng gần đây và khuyến khích bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi một vụ hack tương tự để liên hệ với Cục Trộm cắp và Nhận dạng tội phạm mạng. 

Sim Swap hack là gì?

Để hiểu rõ hơn về các vụ lừa đảo hoàn đổi Sim, chúng ta cần hiểu SIM Swap là gì?

Có lẽ bạn không xa lạ gì với chiếc Sim điện thoại phải không nào? Nó không chỉ là tấm thẻ giúp hòa mạng di động, nhắn tin gọi điện, bạn còn dùng nó để xác minh danh tính của bạn (KYC) trên các loại tài khoản ngân hàng, ví điện tử, sàn giao dịch, …

Các nhà mạng đều có dịch vụ cho phép bạn chuyển số của bạn từ SIM này qua SIM khác trong những trường hợp mấy máy, sim hư hỏng hay bạn muốn thay SIM mới những giữ nguyên số.

Hỗ trợ đổi SIM này vừa là tiện ích, vừa là lỗ hổng mà các hackers có thể lợi dụng. Chúng lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để nhận các mã OTP (One time password) nhắm chiếm đoạt các tài khoản liên kết với thẻ SIM đó. Qua đó, chiếm quyền sử dụng tài khoản của nạn nhân.

Thật nguy hiểm phải không nào. Chính vì vậy, chúng ta hãy cẩn trọng trong các giao dịch hay giữ kín các thông tin cá nhân quan trọng như số chứng minh, email hay tên tuổi ngày sinh nhé!

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments