Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin, tiếp tục là một trong những mục yêu thích của cả nhà đầu tư và nhà phát triển. Nó đã bị XRP vượt qua trong thời gian ngắn vào năm 2016 và 2018, nhưng ngoài ra, nó đã liên tục giữ thứ hạng thứ hai trong danh sách tiền điện tử hàng đầu trên CoinMarketCap. Mặc dù năm 2019 là một năm chậm chạp đối với đồng tiền ảo này, nơi nó giao dịch ở mức dưới 10% so với ngày 13 tháng 1 năm 2018 của mức ATH là $1432,88 – đạt mức cao chỉ 361,40 đô la vào ngày 26 tháng 6 năm 2019, tình trạng của sự kiện đã sẵn sàng để thay đổi trong năm 2020.

Giá Ethereum
Nguồn: coinstats

Dưới đây là 3 lý do khiến giá ETH có thể lên mặt trăng vào năm 2020

# 1 – Ethereum 2.0 sẽ ra mắt

Vào thời điểm ra mắt, Ethereum đã công bố lộ trình phát triển gồm 4 giai đoạn, cuối cùng sẽ đưa Ethereum trở thành một siêu máy tính có khả năng thực thi bất kỳ mã nào một cách hiệu quả. Các 4 giai đoạn như sau

  • Frontier (Tháng 7 năm 2015) – Giai đoạn ban đầu cho phép người dùng khai thác Ether với sự đồng thuận và các nhà phát triển Proof of Work (PoW) để xây dựng DApps.
  • Homestead (Tháng 3 năm 2016) – Việc nâng cấp đã đặt nền tảng cho những cải tiến trong tương lai và giúp các nhà phát triển dễ dàng sử dụng nền tảng Ethereum hơn để tạo ra các sản phẩm khả thi tối thiểu.
  • Metropolis (Tháng 10 năm 2017) – Các đề xuất cải thiện Ethereum (EIP) của giai đoạn này tập trung vào bảo mật và tốc độ trên nền tảng Ethereum. Nó được thực hiện trong hai giai đoạn – Byzantium và Constantinople.
  • Serenity (Được sắp xếp vào năm 2020) – Bản cập nhật này cuối cùng sẽ mang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) cho Ethereum để làm cho nó hiệu quả hơn và ít tiêu tốn năng lượng hơn trong số những thứ khác.

Chúng tôi hiện đang ở trong giai đoạn Đô thị và giai đoạn Serenity sắp bắt đầu. Nhà phát triển hàng đầu tại Ethereum Foundation Péter Szilágyi gần đây đã xác nhận rằng hard fork Istanbul đã được lên kế hoạch bắt đầu vào ngày 4 tháng 12 năm 2019. Hard fork, nhằm giảm chi phí gas, tăng khả năng tương thích với Zcash, tăng cường khả năng mở rộng và giới thiệu tính linh hoạt trong các hợp đồng , sẽ đưa Ethereum đến gần hơn với phiên bản 2.0.

Giai đoạn Serenity sẽ bao gồm một số EIP để giúp Ethereum trở thành siêu máy tính. Chúng bao gồm –

  • Phương pháp đồng thuận Proof of Stake (PoS) – Một trong những nâng cấp thú vị nhất mà Ethereum sẽ nhận được là chuyển sang phương pháp đồng thuận PoS từ Proof of Work (PoW). Phương pháp đồng thuận PoW đòi hỏi phải giải quyết một vấn đề toán học phức tạp để xác thực một khối, và do đó, khai thác tiền điện tử. Phương pháp này đã bị chỉ trích nặng nề vì lượng năng lượng cao mà nó tiêu thụ. Tuy nhiên, Giao thức Casper, sẽ sử dụng phương thức PoS, sẽ yêu cầu chủ sở hữu Ethereum phải đặt cọc ETH của họ để xác thực các giao dịch trên mạng. Sau khi xác nhận một khối, người dùng đặt cược sẽ giành được phần thưởng khối và phí mạng. Phương pháp này, vì nó không yêu cầu khai thác, sẽ tiết kiệm năng lượng hơn nhiều.
  • Shending – Shending là một giải pháp để nhân rộng trong Ethereum. Trong shending, các giao dịch được chia thành các nhóm nút được gọi là phân đoạn. Mỗi phân đoạn xử lý tập hợp các giao dịch của họ, thay vì xử lý tất cả các giao dịch trên mạng. Theo cách này, nhiều giao dịch có thể được xử lý song song.
  • eWASM – Ethereum WebAssemly (eWASM) là sự thay thế cho Máy ảo Ethereum (EVM). Nó sẽ cho phép các nhà phát triển viết mã bằng các ngôn ngữ khác ngoài Ethereum – Solidity. Ngoài ra, nó sẽ làm cho Ethereum trở nên linh hoạt hơn – cho phép nhiều chức năng hơn được viết thành hợp đồng thông minh và được triển khai trên blockchain thay vì thực hiện một hard fork cho cùng.
  • Plasma – Plasma cũng là một bản nâng cấp nhằm tăng cường khả năng mở rộng của Ethereum. Trong Plasma, các chuỗi bên, hoặc chuỗi con con, sẽ được giới thiệu trên chuỗi khối Ethereum chính để xử lý các giao dịch. Bằng cách làm như vậy, khả năng tắc nghẽn chuỗi khối Ethereum chính sẽ giảm.
  • Raiden – Mạng Raiden, giống như Plasma, là một giải pháp mở rộng cho Ethereum, tương tự như Lightning Network là gì đối với Bitcoin. Giải pháp Raiden sẽ thực hiện các giao dịch ngoại tuyến, khiến chúng gần như tức thời, không tốn kém và riêng tư hơn.

Trên Ethereum 2.0, đồng sáng lập EthereumJoe Lubin nói rằng nó sẽ giải quyết nhiều vấn đề cho nhiều người dùng – từ doanh nghiệp đến ngân hàng đến người tiêu dùng.

Sau đó, nó sẽ cho phép chúng tôi xây dựng một hệ thống có khả năng mở rộng hơn nhiều và cho phép chúng tôi xây dựng các loại môi trường thực thi tập trung khác nhau cho các loại vấn đề khác nhau. Các kiến ​​trúc khác nhau hiệu quả hơn cho các lĩnh vực vấn đề khác nhau.

Đối với các doanh nghiệp và ngân hàng, việc nâng cấp là một tin tuyệt vời vì nó mang lại nhiều cơ hội đổi mới hơn cho họ, Ethereum Enterprise Alliance (EEA) là một tổ chức tập trung vào phát triển các thông số kỹ thuật blockchain mở, thúc đẩy khả năng tương tác cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Các thành viên của nó bao gồm các tập đoàn như Accdvisor, Cognizant, Ernst & Young, Microsoft và Price Waterhouse Coopers (PwC). Gần đây, công ty ngân hàng khổng lồ Standard Chartered cũng tham gia tổ chức này.

Sự thanh thản sẽ bao gồm việc thực hiện một số giải pháp đã nói ở trên giúp Ethereum hiệu quả hơn, an toàn, linh hoạt và dễ sử dụng hơn. Do đó, với Ethereum 2.0, chúng ta có thể mong đợi nhiều trường hợp sử dụng hơn cho Ethereum, chủ yếu là các giải pháp phi tập trung có thể mở rộng cho các doanh nghiệp, ngân hàng và người tiêu dùng, từ đó sẽ làm tăng việc áp dụng ETH.

# 2 Ethereum Futures có thể nhận được sự chấp thuận theo quy định từ CFTC

tương lai ethereum
Nguồn: Skew

Các công cụ phái sinh bitcoin đã tạo ra một thị trường lớn cho chính họ. Nhưng, Ethereum Futures (không được kiểm soát) đang dần bắt kịp. BitMEX, OKEx (tương lai), Kraken (tương lai), Deribit và Binance JEX là một số sàn giao dịch hàng đầu cung cấp hợp đồng vĩnh viễn Ethereum. Hợp đồng tương lai Ethereum được giao dịch trên các sàn giao dịch như BitMEX, Huobi DM, OKEx (tương lai), Kraken (tương lai) và Deribit. Ngoài ra còn có một loạt các sàn giao dịch khác cung cấp các công cụ phái sinh Ethereum. Chúng bao gồm BiBox, Gate.io (tương lai), BTSE (tương lai) Bitfinex (tương lai) và Monfex có trụ sở tại Vương quốc Anh .

Khối lượng của Ethereum phái sinh, mặc dù nhỏ hơn nhiều so với các công cụ phái sinh Bitcoin, nhưng nó vẫn ở mức khá tốt. Vào thời điểm báo chí, khối lượng ETH/USD 24 giờ của BitMEX là hơn 165 MM, khiến nó trở thành công ty hàng đầu trong số các hợp đồng vĩnh viễn Ethereum. Âm lượng ETH_CQ trong 24 giờ trên Huobi DM là hơn 288 MM.

Lý do tại sao các công cụ phái sinh Ethereum có thể trở thành một công cụ thay đổi trò chơi cho thị trường tiền điện tử bởi vì họ có thể sớm nhận được sự chấp thuận theo quy định từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). Vào tháng 10, Chủ tịch CFTC Heath Tarbert đã đề xuất rằng Ethereum tương lai có thể được điều chỉnh trong sáu tháng tới một năm tới.

Tôi muốn nói rằng có khả năng bạn sẽ thấy một hợp đồng tương lai trong sáu tháng tới một năm tới,

Tarbert nói trong khi phát biểu tại Tuần lễ DC Fintech vào tháng Mười.

Sự chấp thuận của các công cụ phái sinh Ethereum sẽ mở ra cánh cửa mới cho các nhà đầu tư tổ chức và có khả năng giá Ethereum đạt đến một tầm cao mới khi điều đó xảy ra.

# 3 Sự trỗi dậy của DeFi

Nguồn: DeFi

Một điều nữa đã được sản xuất tại Ethereum là các ứng dụng Tài chính phi tập trung (DeFi). Loại DApps đặc biệt này cho phép nhiều người truy cập các dịch vụ tài chính như cho vay và đầu tư. Cái hay của ứng dụng DeFi là chúng không bị kiểm soát bởi các cơ quan tập trung, mà bằng các hợp đồng thông minh.

Ví dụ: trong các giao thức cho vay, người dùng có thể mượn một tài sản tiền điện tử hoặc tiền mặt bằng cách đưa một tài sản khác làm tài sản thế chấp – ETH, thường. Khoản nợ có lãi tích lũy sẽ được trả khi cùng với số tiền gốc. Tài sản thế chấp được trả luôn cao hơn số tiền cho vay và nếu giá trị của tài sản thế chấp bắt đầu giảm, thì người vay phải bổ sung thêm tài sản thế chấp hiện có để duy trì mức quy định. Trong trường hợp giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới một mức nhất định, thì nó sẽ tự động được mở khóa và thanh lý trên thị trường mở. Các quy tắc vay trong bất kỳ ứng dụng cho vay nào được nhúng trong hợp đồng thông minh.

Các giao thức DeFi phổ biến đến mức chỉ trong vòng hơn 2 năm, tổng giá trị bị khóa trong các ứng dụng DeFi đã đạt tới con số khổng lồ 650 MM. DeFi Pulse liệt kê 20 ứng dụng DeFi và trong số 20, 19 ứng dụng này dựa trên Ethereum. 3 ứng dụng hàng đầu, MakerDAO, Compound và Synthetix có giá trị $ 341 MM, $ 114 MM và $ 99 MM tương ứng bị khóa trong mỗi ứng dụng.

Mục tiêu của DeFi là tái cấu trúc hệ thống ngân hàng cho toàn thế giới theo cách mở, không được phép này. Bạn chỉ được bắn sau mỗi 50 năm.

Alex Pack, đối tác quản lý tại Dragonfly Capital, một quỹ crypto $ 100 triệu nói với Forbes.

DeFi, hiện tại, là một thị trường nhỏ, nhưng, nó có khả năng phá vỡ các dịch vụ tài chính với sự nhận thức và chấp nhận nhiều hơn của mọi người. Trên thực tế, tổng giá trị bị khóa trong DeFi (bằng Ether), gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 9 tháng 11 năm 2019 với 3,523 ETH. Việc DeFi làm cho các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn với mọi người một cách an toàn, rẻ tiền và hiệu quả, là một lập luận mạnh mẽ ủng hộ câu chuyện về sự gián đoạn tài chính của DeFi.

Bạn có nghĩ Ethereum sẽ đánh bại ATH 2018 của mình vào năm 2020 không? Chia sẻ quan điểm của bạn với chúng tôi trong các ý kiến ​​dưới đây!

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments