Theo một báo cáo gần đây của Cointelegraph Consulting và VeChain, công nghệ chuỗi khối và Internet vạn vật (IoT) có thể giải quyết một số thách thức cấp bách nhất của ngành công nghiệp thực phẩm và tiết kiệm 100 tỷ đô la mỗi năm.

Báo cáo dự báo rằng các mặt hàng thực phẩm trị giá 300 tỷ đô la sẽ được theo dõi trong chuỗi cung ứng hàng năm trong vòng bảy năm tới.

Sự cố an toàn thực phẩm lớn
Sự tăng trưởng tiềm năng của ngành công nghiệp thực phẩm. Nguồn: Cointelegraph

Sự thiếu minh bạch và trách nhiệm trong chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu tiêu tốn hàng tỷ đô la hàng năm. Lấy một ví dụ, người ta tin rằng có tới 20% doanh số bán rượu vang toàn cầu là hàng giả, trị giá 6 tỷ đô la. Và mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi nói đến ngành thủy sản, 25 – 70% cá hồng, cá hồi hoang dã và cá tuyết Đại Tây Dương được trộn lẫn bởi các loài ít chất lượng, rẻ hơn hoặc có sẵn hơn.

Arseniy Dain, Giám đốc điều hành của Cointelegraph Consulting, lưu ý, An toàn thực phẩm là một trong những thách thức hàng tỷ đô la mà mọi người phải vật lộn trong nhiều thập kỷ để giải quyết.

Theo dõi các mặt hàng dựa theo chuỗi cung ứng thực phẩm bằng cách sử dụng blockchain là một trong những trường hợp hữu ích nhất mà công nghệ chuỗi khối mang lại. IBM đã dẫn đầu với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng blockchain đầu tiên vào việc giám sát chuỗi sản phẩm. Nhiều nhà lãnh đạo ngành công nghiệp toàn cầu như Walmart, Carrefour hay Berry Farms cũng đã tham gia sử dụng hoặc thử nghiệm công nghệ mới này.

Blockchain và IoT thường được sử dụng song song vì lợi ích bổ sung có thể đạt được bằng cách kết nối cả hai. Cảm biến IoT – ví dụ cảm biến nhiệt độ cho các mặt hàng đông lạnh – có thể gửi thông tin chính xác về các mặt hàng thực phẩm đến mạng blockchain, cung cấp cho các bên liên quan một ảnh chụp nhanh về toàn bộ chuỗi cung ứng.

Dữ liệu này có thể được sử dụng để đảm bảo tính chân thực, tươi ngon và chất lượng tổng thể của thực phẩm. Báo cáo cho rằng sự kết hợp các công nghệ này có thể giúp ngành công nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đô la.

Các chuyên gia ước tính rằng các giải pháp dựa trên blockchain IoT có thể giảm 70 tỷ đô la chi phí hàng năm cho ngành công nghiệp thực phẩm trên toàn cầu và tạo ra tới 47 tỷ đô la để tăng doanh thu. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng các giải pháp để giảm tổn thất tiềm tàng do rủi ro an toàn thực phẩm từ 12 tỷ đô la xuống còn 14 tỷ đô la.

Giám đốc điều hành VeChain, Sunny Lu cho biết, từ kinh nghiệm của chúng tôi trong các ngành thương mại thực phẩm quốc tế và nền tảng truy xuất nguồn gốc sẽ có quy mô rất lớn. Việc giới thiệu công nghệ chuỗi khối vào chuỗi giá trị thực phẩm sẽ mang đến một kế hoạch lợi ích dài hạn vào toàn bộ mô hình kinh doanh.

5/5 - (4 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments