Việc đoán đỉnh hay đáy của thị trường là điều không thể. Tuy vậy chúng ta có thể căn cứ vào 1 số chỉ báo sau đây để sớm nhận ra sự kết thúc của thị trường downtrend.

Thị trường tăng giá đã biến mất và hầu hết các nhà giao dịch đều đang lo ngại về 1 thị trường gấu kéo dài. Giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống mức thấp ngoài sự tưởng tượng của phần lớn nhà đầu tư.

Giá đang giảm hàng ngày và câu hỏi hiện tại trong tâm trí của mọi người là: “Khi nào thị trường chạm đáy và mùa đông crypto sẽ kéo dài bao lâu?”.

Mặc dù không thể dự đoán khi nào thị trường downtrend kết thúc, nhưng việc nghiên cứu các xu hướng giảm trước đó cung cấp một số căn cứ để dự báo về thời điểm kết thúc giai đoạn khó khăn này.

Dưới đây là 5 chỉ báo mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để biết khi nào mùa đông tiền điện tử sắp kết thúc.

Ngành công nghiệp tiền điện tử bắt đầu phục hồi

Một trong những dấu hiệu cơ bản cho thấy một mùa đông tiền điện tử đã bắt đầu là tình trạng sa thải nhân sự trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử khi các công ty tìm cách cắt giảm chi phí vận hành để tồn tại trong thời gian sắp tới.

Các tin tức trong suốt năm 2018 và 2019 ngập tràn thông báo sa thải từ những ông lớn trong ngành, bao gồm các công ty công nghệ như ConsenSys và Bitmain, cũng như các sàn giao dịch tiền điện tử như Huobi và Coinfloor.

Các thông báo sa thải gần đây như cắt giảm 18% nhân viên Coinbase và cắt giảm 10% tại Gemini đang được quan tâm và do thị trường gấu hiện tại chỉ mới bắt đầu, việc sa thải có khả năng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Điều này có nghĩa là có lẽ còn quá sớm để coi số liệu này là bằng chứng cho thấy thị trường gấu đang suy giảm.

Một dấu hiệu tốt cho thấy mùa xuân tiền điện tử đang đến gần là khi các công ty bắt đầu thuê lại và các dự án mới ra mắt với các thông báo tài trợ đáng chú ý. Đây là những dấu hiệu cho thấy các quỹ đang bắt đầu quay trở lại hệ sinh thái và thị trường gấu sẽ sớm kết thúc.

Hỗ trợ SMA 200 ngày

Nếu bạn chưa hiểu về chỉ số MA là gì? Hãy học phân tích kỹ thuật cơ bản.

Lịch sử giá cho thấy, cứ mỗi lần Bitcoin chạm tới hỗ trợ SMA200 ngày, thị trường giảm giá sẽ kết thúc sau đó.

Tỷ giá BTC 1 tuần qua các năm
Tỷ giá BTC 1 tuần qua các năm

Như biểu đồ giá BTC trên khung thời gian 1 tuần ở trên. Các đáy trong quá khứ được đánh dấu bằng các mũi tên màu tím.

Sự phục hồi giá BTC vững chắc trở lại so với giá thực tế, là giá mua tổng hợp của tất cả Bitcoin và được thể hiện bằng đường màu xanh lá cây trong biểu đồ ở trên, cũng có thể được sử dụng như một xác nhận bổ sung rằng xu hướng thị trường cũng có thể đang chuyển biến tích cực.

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI

Một chỉ báo kỹ thuật khác có thể cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm có thể đạt được mức thấp nhất của thị trường giá xuống là chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

Cụ thể hơn, các thị trường gấu trước đây đã chứng kiến RSI của Bitcoin rơi vào vùng quá bán và giảm xuống dưới điểm 16 vào khoảng thời gian BTC thiết lập mức thấp.

Tỷ giá BTC 1 ngày
Tỷ giá BTC 1 ngày

Dựa trên hai trường hợp được đánh dấu ở trên với các vòng tròn màu cam, xác nhận rằng mức thấp nhất sẽ không đến cho đến khi chỉ báo RSI leo trở lại trên 70 vào vùng quá mua, báo hiệu rằng sự gia tăng nhu cầu một lần nữa quay trở lại thị trường.

Giá trị thị trường với giá bình quân

Giá trị thị trường so với giá bình quân (MVRV) Z-score là một chỉ số được dùng để “xác định các giai đoạn mà Bitcoin được định giá quá cao hoặc quá thấp so với giá trị hợp lý của nó”.

Chỉ số MVRV Z
Chỉ số MVRV Z

Đường màu xanh lam trên biểu đồ ở trên đại diện cho giá trị thị trường hiện tại của Bitcoin, đường màu cam đại diện cho giá thực tế và đường màu đỏ đại diện cho điểm Z, là “bài kiểm tra độ lệch chuẩn giúp rút ra các điểm cực trị trong dữ liệu giữa giá trị thị trường và giá trị hiện thực.”

Như đã thấy trên biểu đồ, các thị trường gấu trước đó trùng với điểm Z dưới 0,1, được đánh dấu bằng hộp màu xanh lá cây ở dưới cùng. Sự bắt đầu của một xu hướng tăng mới không được xác nhận cho đến khi chỉ số tăng trở lại trên 0,1 điểm.

Dựa trên hiệu suất lịch sử, số liệu này cho thấy rằng Bitcoin vẫn có thể có nhiều bất lợi hơn trong tương lai gần, kéo theo một khoảng thời gian dài giá sẽ đi ngang.

Hệ số nhân trung bình động trong 2 năm

Một số liệu cuối cùng có thể cung cấp một cách đơn giản để các nhà đầu tư Bitcoin biết khi nào thị trường gấu kết thúc là hệ số nhân trung bình động của 2 năm. Chỉ số này theo dõi đường trung bình động 2 năm và đường x5 lần với đường trung bình động 2 năm (MA) so với giá Bitcoin.

MA Multiplier 2 năm
MA Multiplier 2 năm

Bất cứ khi nào giá BTC giảm xuống dưới đường MA 2 năm, thị trường sẽ đi sâu vào thị trường giá xuống. Một khi giá tăng trở lại trên đường MA 2 năm, một xu hướng tăng sẽ xảy ra sau đó.

Mặt khác, giá leo lên trên đường MA 2 năm x5 báo hiệu một thị trường tăng giá đầy đủ và cho thấy thời điểm thích hợp để chốt lời.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng số liệu này như một tín hiệu về thời điểm có thể là thời điểm tốt để tích lũy, như được đánh dấu bởi các khu vực bóng mờ màu xanh lá cây hoặc họ có thể đợi cho đến khi giá BTC xóa 2 năm như một tín hiệu cho thấy thị trường gấu kết thúc .

Cho dù nhà giao dịch chọn áp dụng các chỉ báo nêu trên theo cách nào, điều quan trọng cần nhớ là không có chỉ báo nào là hoàn hảo và luôn có rủi ro giảm nhiều hơn.

 

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments