Bitcoin có thể còn nhiều trở ngại trên con đường hồi phục, so với các dữ liệu trong quá khứ, có thể giá BTC vẫn chưa chạm mức thấp nhất.

Bitcoin (BTC) bắt đầu một tuần mới với 1 sự giảm nhẹ khi sự bất ổn vĩ mô toàn cầu đã ảnh hưởng tới tâm lý thị trường.

Kết thúc tuần trước, BTC có giá đóng cửa chỉ trên 19.000 đô la, Bitcoin vẫn thiếu định hướng khi lo ngại gia tăng về khả năng phục hồi của hệ thống tài chính toàn cầu.

Một loạt các dữ liệu kinh tế ảm đạm đến từ Hoa Kỳ và Châu Âu đã được đưa ra trong tuần trước. Điều này không chỉ tác động đến tâm lý các nhà đầu tư tiền mã hóa mà còn đến cả các tài sản đầu tư rủi ro khác.

Trong khi đó cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang leo thang, mùa đông thì lại đang đến gần, có thể thấy rằng gần như không ai lạc quan cả. Vậy Bitcoin và tiền mã hóa chịu ảnh hưởng ra sao?

BTC / USD vẫn ở dưới mức cao nhất mọi thời đại của chu kỳ Halving trước đó (~20k USD). Nếu so sánh với diễn biến giá của thị trường gấu năm 2018, thì cũng có thể nói BTC đã giảm xuống mức thấp tương đồng.

Beat Tiền Ảo đang xem xét 5 yếu tố giá BTC cần theo dõi trong những ngày tới.

Giá Bitcoin đóng cửa tuần vẫn chưa chạm mức thấp nhất

Bất chấp tâm lý lo âu của thị trường, dữ liệu cho thấy giá đóng cửa hàng tuần của Bitcoin có thể còn tồi tệ hơn – chỉ ở mức trên 19.000 đô la, BTC đã tăng thêm 250 đô la một cách khiêm tốn để đạt mức giá đóng cửa tốt hơn 1 chút.

Biểu đồ nến giá BTC khung thời gian 1 Tuần
Biểu đồ nến giá BTC khung thời gian 1 Tuần

Mức đóng cửa tuần trước đó dù sao cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020 trên khung thời gian hàng tuần. Do vậy các nhà đầu tư có lý do để lo sợ rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra.

Nhà giao dịch nổi tiếng Crypto Tony đã viết trên Twitter: “Những con gấu vẫn hoạt động mạnh vào đêm qua, trong khi những chú bò không mang lại cho chúng ta bất kỳ dấu hiệu tốt nào”.

Giá BTC tăng chỉ còn là vấn đề thời gian?

Nhiều nhà giao dịch khác nhận định, giá BTC đang tích lũy ở vùng sideway (quanh vùng 19-20k), và đang chờ đợi 1 sự đột phá. Có điều sẽ đột phá lên hay xuống mà thôi.

Hình thái hẹp của dải Bollinger Bands cùng việc khối lượng giao dịch tăng đáng kể là dấu hiệu cho thấy 1 diễn biến lớn đang chờ đợi ở phía trước.

Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý đến một sự trở lại sắp xảy ra. Trong khi đó, trong các dự đoán vào cuối tuần qua, nhà giao dịch Il Capo của Crypto đã đưa ra dự đoán mức giá đáy của BTC phải là 14.000 ~ 16.000 đô la.

Dự đoán giá Bitcoin cuối năm 2022
Dự đoán giá Bitcoin cuối năm 2022

Credit Suisse lo ngại về sức mạnh đồng Dollar

Ngoài tiền điện tử, sự chú ý đang dồn vào số phận của các ngân hàng quy mô toàn cầu, đặc biệt là Credit Suisse và Deutsche Bank.

Những lo lắng về tính thanh khoản đã dẫn đến những lần trấn an khẩn cấp từ Giám đốc điều hành với các nhà đầu tư lớn.

Năm 2008, thời điểm khi Bitcoin mới ra mắt, chính phủ đã phải tung các gói hỗ trợ cho các ngân hàng – những tổ chức được cho là những người cho vay để đầu tư tiền mã hóa.

Với lịch sử ngày càng có vần điệu gần 15 năm sau, câu chuyện Credit Suisse có thể sẽ không được chú ý.

Đối với Samson Mow, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Bitcoin JAN3, môi trường hiện tại vẫn có thể cho Bitcoin thời gian để tỏa sáng trong một cuộc khủng hoảng thay vì giữ tính đồng pha với các tài sản rủi ro khác.

“Giá Bitcoin đã bị đẩy xuống giới hạn, xuống dưới cả đường MA 200,” ông lập luận, đề cập đến việc đường trung bình động 200 ngày hiện đã bị đâm thủng.

“Chúng ta đã có ảnh hưởng từ sự sụp đổ UST / 3AC. BTC đã bị bán khống hàng loạt. Ngay cả khi Credit Suisse / Deutsche Bank sụp đổ và gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính, chúng ta cũng không thể giảm thêm được nữa.”

Tuy nhiên, với sự bất ổn đã lan tràn khắp nền kinh tế toàn cầu và căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, thị trường Bitcoin đang cố gắng đứng vững bằng chính nội lực của nó.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), vẫn chỉ cách mức cao nhất trong 20 năm gần nhất.

Nhìn xa hơn, nhà kinh tế học vĩ mô Henrik Zeberg đã lặp lại một lý thuyết cho rằng DXY tạm thời mất điểm trong một biến động lớn đối với cổ phiếu. Tuy nhiên, điều này sẽ không kéo dài.

“Vào đầu năm 2023, DXY sẽ một lần nữa phục hồi với mục tiêu ~ 120. Đây sẽ là Giảm phát giảm – và Cổ phiếu sẽ sụp đổ trong một vụ phá sản lớn hơn giai đoạn 2007-2009.

Biểu đồ nến giá BTC khung thời gian 1 ngày
Biểu đồ nến giá BTC khung thời gian 1 ngày

Doanh thu các thợ đào đã xuống thấp nhất mọi thời đại

Với việc Bitcoin đang giảm giá mạnh, không có gì ngạc nhiên khi các thợ đào Bitcoin đang phải vật lộn để duy trì lợi nhuận.

Trong tháng 9/2022, nhóm các thợ đào đã phải bán ra 8.500 BTC, con số này đang tiếp tục giảm gần đây.

“Doanh thu của thợ đào Bitcoin trên mỗi TeraHash đang ở mức thấp nhất mọi thời đại,” Dylan LeClair, nhà phân tích cấp cao tại quỹ tài sản kỹ thuật số UTXO Management, tiết lộ vào cuối tuần:

Doanh thu của thợ đào Bitcoin trên mỗi biểu đồ terahash. Nguồn: Dylan LeClair / Twitter
Doanh thu của thợ đào Bitcoin trên mỗi biểu đồ terahash. Nguồn: Dylan LeClair / Twitter

Ước tính từ MiningPoolStats đưa ra tỷ lệ băm mạng Bitcoin hiện tại ở mức 261 exahashes mỗi giây (EH / s), chỉ thấp hơn một chút so với mức cao nhất mọi thời đại là 298 EH / s được thấy vào tháng 9.

Sự cạnh tranh giữa các thợ đào cũng vẫn đang diễn biến tốt. Bằng chứng là các điều chỉnh về độ khó. Mặc dù chứng kiến ​​mức giảm đầu tiên kể từ tháng 7 vào tuần trước, nhưng độ khó đã được tăng thêm ước tính 3,7% trong thời gian bảy ngày, đưa nó lên mức cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, đối với nhà kinh tế, nhà kinh doanh và doanh nhân Alex Krueger, có thể vẫn còn quá sớm để thở phào nhẹ nhõm.

“Tỷ lệ băm của Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại trong khi giá giảm là công thức dẫn đến thảm họa hơn là dấu hiệu để ăn mừng,”.

Tổng quan về các chỉ số cơ bản của mạng Bitcoin. Nguồn: BTC.com
Tổng quan về các chỉ số cơ bản của mạng Bitcoin. Nguồn: BTC.com

GBTC xuống mức thấp nhất mọi thời đại

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) của Quỹ đầu tư Grayscale thường có giá cao hơn giá giao ngay của Bitcoin. Nhưng hiện đang được bán với mức chiết khấu lớn nhất từ trước đến nay.

Theo dữ liệu từ Coinglass, vào ngày 30 tháng 9, GBTC “Premium” – trên thực tế là giảm giá – đạt -36,38%, ngụ ý giá BTC chỉ là $11.330 !!!?

Phân tích dữ liệu, Venturefounder, một người đóng góp cho nền tảng phân tích trên chuỗi CryptoQuant, đã mô tả sự sụt giảm giá của GBTC là hoàn toàn tự nhiên.

“Tuy nhiên, vẫn không có dấu hiệu của việc chiết khấu GBTC chạm đáy hoặc đảo chiều,” ông nhận xét:

“Các tổ chức thậm chí còn không kiếm được $12K BTC (bị khóa trong 6 tháng).”

Beat Tiền Ảo đã theo dõi GBTC từ lâu, với việc chủ sở hữu Grayscale cố gắng xin phép hợp pháp để chuyển đổi và khởi chạy nó như một quỹ giao dịch giao ngay (ETF) – điều vẫn bị các nhà quản lý Hoa Kỳ cấm.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, có thể sẽ có những lới lỏng nhất định từ chính phủ trong việc tiếp cận Bitcoin.

“Về mặt khách quan, tôi sẽ nói rằng không có nhiều sự quan tâm đến $ BTC từ các nhà đầu tư tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ cho đến khi $ GBTC bắt đầu đặt giá thầu gần hơn với giá trị tài sản ròng,” LeClair đã viết vào tuần trước.

Dự đoán kịch bản xấu nhất của Bitcoin

Liệu chu kỳ giảm giá Bitcoin này có lặp lại các chu kỳ trước đó hay không?

Đối với nhà phân tích và thống kê Willy Woo, người tạo ra tài nguyên dữ liệu Woobull, phần đáy tiếp theo có thể có mối quan hệ chặt chẽ với sự đầu cơ hodler.

Trước đây trong lịch sử của Bitcoin, mức đáy của thị trường gấu đi kèm với ít nhất 60% lượng BTC được giao dịch thua lỗ.

Cho đến nay, thị trường hầu như đã sao chép xu hướng đó, dẫn đến việc Woo kết luận rằng mức giảm tối đa của Bitcoin vẫn có thể đau đớn hơn nữa.

Các chu kỳ trong quá khứ chạm đáy khi khoảng 60% số tiền giao dịch thấp hơn giá mua của chúng. Tuy vậy, thị trường hiện nay và trước đây đã rất khác, nên không có gì là chắc chắn.

Theo công ty phân tích chuỗi trực tuyến Glassnode, tính đến ngày 2 tháng 10, 9,52 triệu BTC đã bị thua lỗ. Tháng trước, chỉ số tính theo BTC đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments