Kể từ khi ra đời vào năm 2009, Bitcoin đã nổi lên như một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất nhờ các tính năng thanh toán ngang hàng của nó. Mọi người bắt đầu khám phá nó để giải quyết các khoản thanh toán rẻ và nhanh hơn mà không cần đến ngân hàng. Trong khi đó, một bộ phận lớn người dùng Bitcoin cũng khai quật cơ hội đầu tư lớn vào đó, dẫn đến sự ra đời của thị trường bán lẻ bitcoin.

Mọi người bây giờ mua bitcoin để trang trí danh mục đầu tư của họ với các tài sản không tương quan. Họ cực kỳ suy đoán rằng tiền điện tử sẽ mang lại lợi nhuận cao trong tương lai. Các nhà tài chính lớn, văn phòng gia đình và các quỹ phòng hộ đang dần tăng mức rủi ro đối với bitcoin và các tài sản tiền điện tử tương tự. Đó là cùng một lý do tại sao bitcoin như một phương tiện thanh toán đang bị ảnh hưởng. Do siêu đầu cơ, giá bitcoin đã trở nên biến động hơn trong những năm qua, khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị kém.

Trong những năm qua, thị trường đã chứng kiến ​​Bitcoin và các loại tài sản tiền điện tử khác đạt mức cao nhất mọi thời đại và mức thấp mọi thời đại. Bitcoin, là chuẩn mực, tiếp tục dẫn đầu thị trường với mức vốn hóa thị trường đáng kể . Nó vẫn là loại tiền điện tử thống trị nhất – một lý do khác khiến nó đóng vai trò có ảnh hưởng trong việc xác định xu hướng của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Đây là một ví dụ:

Bitcoin đã trải qua một chuyến bay đi lên vào cuối năm 2017 – khi giá gần như đã kiểm tra mức 20.000 đô la – phần còn lại của tiền điện tử, cũng theo xu hướng tăng để cuối cùng thiết lập mức cao lịch sử của chúng.

Tuy nhiên, khi giá bitcoin giảm mạnh, phần còn lại của tiền điện tử cũng theo đó. Sự sụt giảm nhất trí khiến toàn bộ thị trường tiền điện tử sụp đổ hơn 80% trong năm 2018. Điều đó giải thích thêm về cách Bitcoin thể hiện sự biến động cực đoan; và đó cũng là công cụ để xác định sự thiên vị của phần còn lại của tiền điện tử.

Điều đó không có nghĩa là các nhà giao dịch đơn giản nên kiềm chế đầu cơ vào bitcoin. Bất chấp rủi ro của nó, tiền điện tử cũng trả lại lợi nhuận ấn tượng trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Và do nhu cầu ngày càng tăng của nó, phân bổ một phần nhỏ các danh mục đầu tư cho bitcoin không tương quan sẽ tránh được rủi ro kinh tế toàn cầu.

Nhưng trong khi một người bước vào hệ sinh thái bitcoin, họ nên nhận ra các yếu tố thường thúc đẩy giá của nó theo một trong hai hướng. Chúng là 5 yếu tố sau:

  • Ảnh hưởng của truyền thông
  • Ảnh hưởng của cung và cầu
  • Sự kiện chính trị
  • Thay đổi quy định
  • Thay đổi trong cộng đồng và quy tắc Bitcoin

1. Ảnh hưởng của truyền thông

Bitcoin đang phát triển theo lương tâm của truyền thông toàn cầu khi giá của nó tiếp tục tăng lên. Trong khi một số báo cáo đã được ủng hộ, một số lượng lớn các cửa hàng vẫn chỉ trích triển vọng đầu tư của tiền điện tử.

Tuy nhiên, làm thế nào các phương tiện truyền thông đề cập đến bitcoin đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng thị trường tạm thời của nó. Facebook, ví dụ, đã khởi động một dự án thanh toán giống như bitcoin Libra vào đầu năm nay. Khi các phương tiện truyền thông toàn cầu, bao gồm các cửa hàng lớn như FT.com, WSJ và New York Times, đưa tin về câu chuyện, họ cũng đề cập đến khả năng Facebook đưa bitcoin vào ý thức của hàng tỷ người dùng.

Các phương tiện truyền thông báo cáo thúc đẩy sự liên quan của bitcoin. Giá đã tăng hàng ngàn đô la để thiết lập xu hướng hàng năm của nó là 14.000 đô la. Tương tự như vậy, khi Thiên Bình gặp rắc rối với các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới, các phương tiện truyền thông tiêu cực đã khiến giá bitcoin giảm xuống.

Lưu ý: Các công cụ tổng hợp tin tức khác nhau cung cấp các cập nhật hàng ngày như tin tức về tiền điện tử, giá tiền điện tử, tiền điện tử và nhiều sự kiện khác trên nền tảng của họ.

Vì phạm vi truyền thông này sẽ được phát sóng trên các nền tảng toàn cầu, ngày càng có nhiều người bị thu hút bởi Bitcoin. Nếu mức độ bao phủ của phương tiện truyền thông là tích cực, giá của Bitcoin sẽ cao hơn và nếu mức độ bao phủ của phương tiện là tiêu cực, thì chúng ta có thể mong đợi sự giảm giá của Bitcoin. Các nền tảng truyền thông và phương tiện truyền thông xã hội này giúp truyền bá tin tức (Tin tức Bitcoin, Tin tức Tron , v.v.) như cháy rừng và điều này sẽ tự động tác động đến giá.

2. Cung – Cầu

Đáng chú ý, phần lớn người dùng bitcoin thích giữ nó vì chất lượng giảm phát của nó. Nguồn cung của tiền điện tử bị giới hạn ở mức 21 triệu, trong khi sản lượng của nó thường bị giảm một nửa sau mỗi bốn năm. Do đó, tài sản là khan hiếm như người ta có thể.

Mặt khác, các nhà đầu cơ tin rằng nhu cầu của bitcoin sẽ tăng lên. Họ thấy cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô và địa chính trị đang diễn ra là lý do lớn nhất khiến các nhà đầu tư lớn sẽ chuyển sang các tài sản non trẻ, không tương quan như bitcoin. Đầu tiên, họ không có chủ quyền nên bất kỳ chính sách nào của chính phủ nghèo sẽ không thể làm họ lo lắng. Và thứ hai, chúng có thể dễ dàng chuyển nhượng trên một giao thức phi tập trung, làm cho nó tốt hơn các công cụ phòng ngừa rủi ro truyền thống như Vàng và Trái phiếu.

Bất kỳ tin tức từ phía nhu cầu đều giúp bitcoin. Ví dụ, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung năm nay đã khiến giá trị đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sụt giảm. Hơn nữa, sự kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh đối với nguồn vốn fiat ra nước ngoài khiến người Trung Quốc không thể gửi số tiền lớn ra nước ngoài. Bitcoin đã giải quyết vấn đề này bằng cách hoạt động như một đường hầm. Nhu cầu tăng, và giá theo sau.

Các thương nhân cần phát hiện ra các thông báo để tạo ra một danh mục đầu tư dài hạn bằng bitcoin. Bất kỳ tin tức nào hứa hẹn sẽ thúc đẩy việc chấp nhận bitcoin sẽ tăng giá cho tiền điện tử, đặc biệt là đối với giới hạn cung cấp được xác định.

Lưu ý: Hãy so sánh Bitcoin với vàng vì cả hai đều có một lượng cụ thể có sẵn để sử dụng. Để sử dụng và kiếm lợi nhuận từ nó, một người khai thác sẽ phải khai thác vàng để bán nó trên thị trường, điều tương tự cũng xảy ra với Bitcoin. Bitcoin có thể được khai thác bằng sức mạnh của hệ thống máy tính GPU và nếu thành công, các công ty khai thác kiếm được Bitcoin, do đó làm tăng nguồn cung.

Với sự gia tăng nguồn cung, giá Bitcoin sẽ đi xuống . Điều này sẽ được thay đổi một lần nữa khi nhu cầu sẽ tăng lên, khiến giá tăng trở lại.

3. Sự kiện chính trị

Các sự kiện chính trị trên toàn thế giới có tác động đáng kể đến mọi thứ xung quanh chúng ta, bao gồm cả tiền điện tử. Các loại tiền tệ truyền thống cũng bị ảnh hưởng do các sự kiện chính trị, sau đó ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử.

Thiếu niềm tin vào nền kinh tế của một quốc gia sẽ thúc đẩy mọi người hướng tới sử dụng tiền điện tử như một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ fiat. Điều này sẽ gây ra tác động ngược lại đối với giá của Bitcoin, tức là giá sẽ tăng. Hiệu ứng này đối với Bitcoin sau này sẽ được nhìn thấy trong toàn bộ thị trường tiền điện tử .

Lưu ý: Donald Trump, trong một số tweet, đã đề cập đến cách Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chỉ là tiền tệ và tài sản trong không khí không thể được sử dụng. Nhiều nhà tổng hợp tin tức khác nhau đã liệt kê đây là mối lo ngại nghiêm trọng cho tương lai của Bitcoin . 

Hiệu ứng này được nhận thấy trong quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hoặc khi Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ Ví dụ mới nhất về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ Tất cả những sự kiện này thúc đẩy mọi người đầu tư vào tiền điện tử.

4. Thay đổi quy định

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã có trong hệ thống vài năm nay, nhưng chúng vẫn là một khái niệm ban đầu được chính phủ chấp nhận. Các quy định và quy tắc liên quan đến chúng liên tục thay đổi về các tiêu chuẩn về thuế và chống rửa tiền.

Bitcoin được phân cấp và tránh xa ảnh hưởng của các chính phủ hoặc bất kỳ ngân hàng trung ương nào, và bất kỳ thay đổi nào trong quy định sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tiền điện tử. Bất kỳ tuyên bố hoặc quyết định nào của chính phủ chống lại tiền điện tử sẽ gây ra sự sụt giảm giá của Bitcoin.

Năm 2017, Trung Quốc quyết định đóng cửa một số nền tảng trao đổi khiến giá giảm mạnh. Một sự sụt giảm khác trong thị trường tiền điện tử là 100 tỷ đô la khi các chính phủ châu Á khác nhau quyết định thực hiện một số thay đổi về quy định.

Lưu ý: Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm đối với tiền điện tử vào năm ngoái, vì sợ các công cụ này có thể được sử dụng để rửa tiền, tài trợ khủng bố và nhiều nhiệm vụ phi pháp khác. Đã có một cuộc chiến pháp lý diễn ra kể từ đó giữa cộng đồng tiền điện tử và RBI và chính phủ.

5. Thay đổi trong cộng đồng và quy tắc Bitcoin

Một trong những lý do đằng sau sự biến động của Bitcoin là sự nhầm lẫn mà cộng đồng phải đối mặt khi đảm bảo Bitcoin trong tương lai trong trung và dài hạn.

Bất kỳ quyết định nào được đưa ra bởi cộng đồng Bitcoin đều ảnh hưởng đến blockchain của nó và toàn bộ hệ sinh thái của thị trường tiền điện tử. Khi các căn cứ chung không được đáp ứng cho việc ra quyết định, điều này dẫn đến việc hard fork của Bitcoin tách nó thành hai khối. Cái hard fork này đã gây ra sự ra mắt của Bitcoin Cash vào năm 2017.

Lưu ý: Nhiều người giao dịch được gọi là cá voi Bitcoin đóng một vai trò thiết yếu trong cộng đồng vì họ có túi túi đầy Bitcoin, họ có thể đổ bất cứ lúc nào để thay đổi thị trường tiền điện tử.

Những tranh chấp trong cộng đồng vì các quy tắc của Bitcoin và tương lai của nó trên thế giới thường khiến giá giảm. Tuy nhiên, với sự ra đời của hard fork, giá đã tăng lên, biến nó thành cơ hội đầu tư cho các nhà giao dịch.

Kết luận

Giống như mọi thị trường tài chính, Bitcoin và tiền điện tử phải đối mặt với các xu hướng khác nhau trong các biểu đồ và do sự tham gia của blockchain, sự tăng giảm giá mạnh hơn nhiều. Đây là những yếu tố hàng đầu được quan sát trong một thời gian dài và chịu trách nhiệm cho sự biến động của giá cả.

5/5 - (6 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments