Aave là gì? Aave coin là gì? Tìm hiểu về Coinlend Aave protocol

Aave Protocol, với token gốc của họ $LEND, là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Aave Protocol cho phép người dùng truy cập vào giao thức mã nguồn mở và không giám sát của mình để tạo thị trường tiền tệ. Aave tương tự như Compound là để mang lại thị trường cho vay ngang hàng.

Trong bài này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Aave nhé!

Aave là gì?

Aave là công ty có trụ sở tại Luân Đôn, được đặt tên theo tiếng Phần Lan có nghĩa là “ma”. Aave được thành lập vào tháng 9 năm 2018. Sau ICO đồng ETHLend của nó, Aave đã thu được 16,2 triệu USD. ETHLend sau đó trở thành công ty con của Aave. Vào tháng 1 năm 2020, ETHLend thông báo không còn hoạt động và trang web của nó sẽ chỉ hoạt động để người dùng hiện tại đóng các khoản vay hiện có của họ.

Mục tiêu của Aave là lấp đầy những khoảng trống mà những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp fintech như PayPal, Skrill và Coinbase để lại. Sản phẩm chính của họ là Aave Protocol, một giao thức mã nguồn mở và không giám sát. Mục đích để tạo thị trường cho vay ngang hàng trên Ethereum blockchain.

Đội ngũ phát triển của Aave là ai?

Aave có đội ngũ khởi nghiệp 18 người khá tài năng và nhiều kinh nghiệm. Stani Kulechov (Giám đốc điều hành) và Jordan Lazaro Gustave (COO) đã trải qua nhiều kinh nghiệm với ETHLand, để rồi áp dụng vào Aave.

Stani Kulechov Founder CEO Aave.
Stani Kulechov Founder CEO Aave.

Aave Protocol là gì?

Aave Protocol là giao thức chính thức của công ty Aave. Được ra mắt vào tháng 1 năm 2020. Việc chuyển từ ETHLend đã đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong chiến lược của Công ty. Đi từ cho vay ngang hàng phi tập trung sang chiến lược dựa vào 1 pool tiền ảo.

Aave Protocol là một mã nguồn mở, một giao thức không giám sát cho phép người dùng tạo thị trường tiền ảo phi tập trung của riêng họ trên chuỗi khối Ethereum.

Aave protocol là gì?
Aave protocol là gì?

Nguyên tắc hoạt động của Aave là gì?

Người cho vay cung cấp tính thanh khoản bằng cách gửi tiền điện tử vào các nhóm cho vay. Tất nhiên người cho vay sẽ nhận tiền lãi. Trong khi đó, người đi vay có thể nhận được các khoản vay bằng cách khai thác vào các nhóm cho vay này theo cách phi tập trung hóa. Các khoản vay không cần phải riêng lẻ, tức là 1 người có thể cho vay nhiều người. Các khoản tiền gửi vào nhóm và số tiền được vay / tài sản thế chấp được sử dụng để thực hiện các khoản vay tức thì dựa trên trạng thái của nhóm. Hiện tại có 2 thị trường tương tự nhau mà người dùng có thể tham gia, đó là Aave và Uniswap.

Thị trường cho vay Aave là gì?
Thị trường cho vay Aave là gì?

Cho vay nhanh trên Aave là gì?

Aave có một tính năng làm cho nó khác biệt so với phần còn lại. Các khoản vay nhanh cho phép khách hàng vay hoặc đi vay mà không cần thế chấp. Các khoản vay nhanh này cho phép hợp đồng thông minh tùy chỉnh để vay tài sản từ các nhóm dự trữ của Aave trong một giao dịch. Khoản vay được thực hiện với điều kiện thanh khoản được trả lại cho nhóm trước khi giao dịch kết thúc. Tuy nhiên, nếu nó không được hoàn trả vào thời điểm đó, giao dịch sẽ bị đảo ngược – điều này sẽ hoàn tác một cách hiệu quả mọi hành động được thực hiện cho đến thời điểm đó và đảm bảo sự an toàn của số tiền trong nhóm dự trữ.

Tính năng Khoản vay nhanh được thiết kế cho các nhà phát triển để tạo ra các công cụ yêu cầu vốn cho các mục đích chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý. Aave giải thích về Flash Loans: “thiết kế cho các nhà phát triển / những người không có nhiều kiến thức kỹ thuật”.

Với lợi ích của các khoản vay không có rủi ro. Aave tính phí 0,09% đối với các khoản vay nhanh.

Rate Switching trên Aave là gì?

Rate Switching là một điểm bán hàng độc đáo khác của Aave. Rate Switching ra mắt trong đợt nâng cấp lãi suất vay / lãi suất vào tháng 5. Chuyển đổi lãi suất cho phép người vay chuyển đổi giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Đây là một điều hữu ích trong thị trường phi tập trung đầy biến động.

Đối với lãi suất cao, người dùng thường sẽ chọn lãi suất cố định nhưng khi nó có nhiều biến động hơn và dự kiến sẽ thấp hơn, người ta có thể chọn lựa chọn thả nổi để giảm chi phí đi vay. Lãi suất cố định có thể thay đổi nhưng chỉ khi lãi suất tiền gửi tăng cao hơn lãi suất đi vay cố định vì hệ thống có thể không ổn định bằng cách trả nhiều hơn số tiền được trả. Nếu vậy, tỷ giá cố định được cân bằng lại thành tỷ giá ổn định mới. Ngược lại, khi tỷ giá biến đổi thấp hơn lãi suất cố định 20%, khoản vay sẽ tự động giảm xuống để bù đắp phần chênh lệch.

Các token nào được hỗ trợ trên Aave?

Có 19 coin/ token có sẵn trên Aave. Bao gồm DAI, USD Coin (USDC), TrueUSD (TUSD), USDT Coin (USDT), sUSD, Binance USD (BUSD), Ethereum (ETH), Basic Attention Token (BAT), Kyber Network (KNC), ChainLink (LINK ), Decentraland (MANA), Maker (MKR), Augur (REP), SNK, Enjin Coin (ENJ), REN, WBTC Coin (WBTC), Yearn.finance (YFI) và Ox Coin (ZRX).

Xin lưu ý: Mỗi tài sản có một yêu cầu tài sản thế chấp khác nhau. Điều này là do sự khác biệt trong biến động giá cả. Stablecoin đương nhiên cung cấp tỷ lệ cho vay trên giá trị, do sự ổn định về giá của chúng. Bạn có thể tìm thấy bản phân tích đầy đủ về quy trình chấm điểm của Aave trong Aave’s risk framework.

Bên cạnh những đồng này, còn có một token gốc mà Aave sử dụng và được gọi là Lend.

LEND ($LEND) token là gì?

Lend thường được gọi là ETHLend. LEND token đã được chuyển sang để trở thành token gốc của Aave sau khi ETHLend kết thúc hoạt động vào tháng 1 năm nay. Mặc dù vẫn giữ nguyên tên gọi nhưng phiên bản Aave mới của Lend phần lớn khác với phiên bản trước.

Lend token là gì?
Lend token là gì?

Lend là ERC-20 token, $LEND có thể được sử dụng để giảm phí. Các mã thông báo bị đốt cháy từ các khoản phí thu được từ Giao thức Aave, với khoảng 80% phí nền tảng được sử dụng. Điều này dường như cho thấy rằng token Lend sẽ có giá trị cao hơn theo thời gian. Chủ sở hữu LEND cũng có thể yêu cầu phí giao thức. Đổi lại là việc đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên trong trường hợp xảy ra các sự kiện thanh khoản bởi những người vay xấu.

Ngoài ra, các mã thông báo $ LEND có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các Đề xuất Cải tiến Aave (AIP). Hơn nữa, chủ sở hữu LEND có thể bỏ phiếu với số tiền LEND của họ được gửi trên nền tảng Aave, ngay cả khi nó hiện đang được sử dụng làm tài sản thế chấp. Hiện tại, tính năng này được khởi chạy trước trên mạng thử nghiệm Ropsten. Điều này là để cộng đồng Aave có thể bỏ phiếu cho các đề xuất mà không phải chịu chi phí gas khổng lồ, dùng thử mô-đun và cung cấp phản hồi cho nhóm Aave trước khi chính thức ra mắt. Cũng cần lưu ý rằng kết quả của tất cả các phiếu bầu trên testnet không được coi là hợp lệ trong dài hạn.

Voting trên Aave là gì?
Voting trên Aave là gì?

Cách cho vay trên Aave như thế nào?

Gửi tiền và hưởng lãi suất trên Aave khá đơn giản. Bạn truy cập https://app.aave.com/ và kết nối bằng ví web 3.0 như Metamask, Coinbase Wallet hoặc Fortmatic.

Bạn xem các tài sản và lãi suất nhận được tương ứng như gửi tiết kiệm ngân hàng vậy. Bạn chọn tài sản mong muốn của bạn để đầu tư và sau đó cho phép Aave truy cập vào tài sản đó. Sau khi giao dịch được xử lý và lãi suất được xác nhận, bạn có thể kiểm tra các thay đổi về tỷ giá trên ứng dụng Aave. token thu lãi được gọi là aTokens, tương tự như token C của Compound.

Cách cho vay trên Aave
Cách cho vay trên Aave

Có một số khác biệt giữa mã thông báo của Compound và aToken. Chủ yếu nhất là aToken giữ giá tài sản cơ bản của họ và sẽ tăng số lượng mã thông báo sở hữu khi giá tăng lên thay vì tăng giá mã thông báo.

Lãi suất cho vay trên Aave có thể lên tới 20%/ năm tùy thuộc vào loại coin/ token.

So sánh Aave với Compound ($COMP)

Cả Compound Finance và Aave dường như là hai nền tảng cho vay DeFi hàng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều có những tính năng độc đáo khiến chúng khác biệt. Compound có USDT như một tài sản có thể sử dụng. Aave có nhiều loại mã thông báo hơn được cung cấp. Đối với Aave, lãi suất và quy định mới của họ, chẳng hạn như chuyển đổi tỷ giá mang lại cho họ một lợi thế nhỏ. Đối với người dùng lần đầu, Aave cung cấp mức giá ưu đãi lớn. Tuy nhiên, lãi suất cho vay và phí vay trung bình cao hơn với Aave. Dù thế nào đi nữa, Aave đã chứng minh là một sự bổ sung tốt cho cộng đồng Defi và sẽ trở nên phổ biến.

Các tính năng chính của Aave 2.0 là gì?

Aave 2.0 được nâng cấp vào ngày 14 tháng 8 năm 2020. Aave Market hiện cung cấp 19 tài sản. Ngoài ra Uniswap Market cung cấp các cặp Uniswap khác nhau làm tài sản thế chấp. Nền tảng này cũng đã phát triển lên hơn 15.000 người dùng. Dưới đây là một số tính năng mới chính có thể được mong đợi trong Giai đoạn 2 của Aave.

Thanh toán bằng tài sản thế chấp

Hiện tại, nếu người dùng muốn trả khoản vay bằng một phần tài sản thế chấp của mình, họ cần thực hiện 4 giao dịch riêng biệt trên một số giao thức: rút tài sản thế chấp, mua tiền điện tử được vay, trả nợ và mở khóa tất cả tài sản thế chấp đã ký gửi. Với chức năng mới này, người dùng Aave có thể xóa hoặc đóng các vị thế của mình bằng cách thanh toán trực tiếp bằng tài sản thế chấp trong 1 giao dịch.

Mã hóa nợ và ủy quyền tín dụng bản địa

Vị thế nợ của người dùng sẽ là mã thông báo, tức là người dùng sẽ nhận được mã thông báo đại diện cho khoản nợ của họ. Điều này cho phép ủy quyền tín dụng gốc trong Giao thức Aave, ngoài các tính năng khác như quản lý vị trí gốc từ ví lạnh và chiến lược canh tác năng suất dành riêng cho người dùng.

Tiền gửi lãi suất cố định

Tiền gửi trên Aave có thể tạo ra lãi suất có thể dự đoán được và không bị ràng buộc bởi các biến thể thị trường.

Tỷ lệ vay ổn định được cải thiện

Điều này sẽ đảm bảo hơn nữa khả năng dự đoán của lãi suất bằng cách khóa lãi suất đi vay của họ trong một khoảng thời gian xác định.

Thị trường tư nhân

Aave sẽ cho phép quản trị mở thị trường tư nhân để mở thị trường tư nhân để hỗ trợ tất cả các loại tài sản mã hóa. Nhóm Aave cũng đang hợp tác với RealT để đưa các khoản thế chấp vào Ethereum.

Cải tiến aTokens

aTokens là mã thông báo mang lãi suất của Aave được đúc khi gửi tiền và sau đó bị đốt cháy khi được đổi. AToken được gắn 1: 1 với giá trị của tài sản cơ bản được gửi bằng Aave. Trong Aave 2.0, bây giờ sẽ có phiên bản 2 của aToken tích hợp EIP 2612 cho phép phê duyệt không cần gas.

Tối ưu hóa Gas

Tính năng này hiện đang hoạt động và sẽ làm giảm đáng kể chi phí giao dịch cho hầu hết các tương tác trên Aave. Đối với một số tương tác, chi phí khí đốt thậm chí có thể giảm 50%. Aave phiên bản 2 cũng sẽ triển khai Hỗ trợ GasToken riêng.

Gas là gì? Gas Price là gì?

Bảo vệ

Trong phiên bản 2, thiết kế bên trong đã được đơn giản hóa hơn. Cấu trúc cũng được cải thiện nên thân thiện với việc xác minh hơn. Aave cũng đang làm việc với các kiểm toán viên hàng đầu như Consensys Diligence và Certora – một công ty hàng đầu về công nghệ xác minh tự động.

Các chức năng giao dịch gốc

Aave v2 sẽ giới thiệu khả năng cho người dùng tự nhiên giao dịch vị thế nợ của họ từ tài sản này sang tài sản khác, tức là bạn có thể vay DAI và nếu USDC trở nên rẻ hơn để vay, bạn có thể thay đổi vị thế nợ của mình thành USDC trong một giao dịch.

Người dùng cũng có thể giao dịch tài sản ký gửi của họ qua các loại tiền điện tử khác nhau được Aave hỗ trợ, ngay cả khi nó đang được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Giao dịch ký quỹ cũng được giới thiệu trong phiên bản 2, vì vậy người dùng có thể trực tiếp thực hiện các vị thế đòn bẩy dài và ngắn mà không cần sử dụng dịch vụ của bên thứ ba. Ngược lại với cho vay ký quỹ, các nhà cung cấp thanh khoản có thể tăng khối lượng tiền gửi của họ để chớp lấy cơ hội.

Quản trị hệ thống

Aave phiên bản 2 cũng giới thiệu một số tính năng quản trị mới. Giờ đây, chủ sở hữu mã thông báo AAVE có thể ủy thác trọng lượng biểu quyết của họ cho bất kỳ địa chỉ nào khác. Aave tin rằng điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các Chính trị gia Nghị định thư, những người sẽ đại diện cho lợi ích của các đồng nghiệp của họ để giao phiếu bầu cho họ. Nhưng không giống như hầu hết các nền dân chủ đại diện mà chúng ta thấy trên khắp thế giới ngày nay, ủy quyền bỏ phiếu là một nền dân chủ lỏng, vì vậy điều này có nghĩa là người dùng có thể xóa ủy quyền ngay lập tức trong một giao dịch nếu họ muốn.

Nhóm Aave cũng nhận ra những điểm khó khăn khi cần phải di chuyển mã thông báo đến một vị trí khác để tham gia quản trị. Vì vậy, Aave hiện cho phép người dùng có thể ký tin nhắn từ ví lạnh của họ để tham gia vào Quản trị Aave. Điều này sẽ làm giảm rủi ro bảo mật.

Các thách thức của Aave là gì?

Một thách thức mà Aave phải đối mặt là thực tế là tất cả các khoản vay đều được phi tập trung hóa quá mức. Không giống như hệ thống tài chính truyền thống, không có hệ thống điểm tín dụng hoặc quy trình nào để xác định một cách có hệ thống liệu người đi vay có thể trả lại khoản vay với lãi suất hay không.

Điều này có nghĩa là, không giống như các khoản vay truyền thống do các ngân hàng cung cấp, có thể yêu cầu ít tài sản thế chấp chính thức, người dùng Aave phải khóa các loại tiền điện tử có giá trị cao hơn nhiều so với khoản vay mà họ yêu cầu.

Hạn chế như vậy ngụ ý rằng Aave là một hệ thống vốn không hiệu quả. Aave yêu cầu người dùng cam kết số vốn lớn để có được khoản vay, gây khó khăn cho người dùng nhỏ. Trong khi điều này được thực hiện để bảo vệ các chủ nợ, hệ thống này tự nhiên giới hạn quy mô tổng nợ của Aave.

Mua Aave ở đâu?

Tại thời điểm bài viết, đồng Aave có giá $438, vốn hóa 5,4 tỷ đô, xếp thứ 16!

Aave coin được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi hay OKex. Khối lượng giao dịch Aave trên Binance là lớn nhất với ~140 triệu USD/24h.

Các bạn nên mua bán và lưu trữ luôn trên các sàn uy tín như Huobi hay Binance nhé.

Mua bán Aave ở đâu?
Mua bán Aave ở đâu?

Kết luận: Có nên mua Aave không?

Trên đây là bài viết “Aave là gì? Tìm hiểu về Aave coin mới nhất”. Cùng với cơn sốt DeFi thì Aave là 1 dự án đầy hứa hẹn trong dài hạn. Tuy vậy, bạn nên lưu ý, giá của nó đã tăng 10 lần trong năm 2020. Do vậy, trong ngắn hạn sẽ có rủi ro nhưng về dài hạn, đây là 1 dự án Beat đánh giá rất có tiềm năng.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Aave là gì, Aave coin, Coinlend, ETHlend

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments