APE coin là gì?

Ngày 17/3/2022, APEcoin chính thức được niêm yết trên hàng loạt các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, Kraken, Okx, Gemini, FTX,… Ngay lập tức nó đã tăng 28 lần từ mức 1 USD lên 28 USD. Vậy đồng APE là gì? Có nên mua APE coin không? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé.

APE coin là gì?

Ape Coin là token tiện ích và quản trị ERC-20, BEP-20 được sử dụng trong Hệ sinh thái APE để trao quyền và khuyến khích xây dựng cộng đồng phi tập trung đầu tiên trên Web3. Chủ sở hữu ApeCoin tự quản lý thông qua khuôn khổ quản trị phi tập trung kiểm soát ApeCoin DAO và bỏ phiếu về cách nên sử dụng Quỹ Hệ sinh thái ApeCoin DAO. Tổ chức APE quản lý các đề xuất được các chủ sở hữu ApeCoin đồng ý.

Ai tạo ra APE coin? APE coin ra đời như thế nào?

Trước khi hiểu rõ hơn về APE coin là gì, thì bạn nên biết đến Yuga Labs, một doanh nghiệp đứng sau bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT vô cùng nổi tiếng và đắt đỏ.

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một bộ sưu tập tập hợp 10.000 con KHỈ NFT, mỗi con đều có những đặc điểm hoàn toàn độc đáo. Bằng cách mua các con Ape, bạn có quyền truy cập vào các bộ sưu tập của BAYC trong tương lai và được hưởng các đặc quyền khác với tư cách là thành viên của BAYC.

 

Một số con khỉ NFT trong bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club
Một số con khỉ NFT trong bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club

Ngoài ra, những người nắm giữ BAYC có thể biến Khỉ (Ape) của mình thành Khỉ đột biến (Mutan Ape), viết tắt là MAYC, bằng huyết thanh được phân phối qua airdrop.

Bạn có biết, những bộ sưu tập này đã trở nên vô cùng nổi tiếng trong năm vừa qua, và thu về doanh số đạt tới tổng giá trị hơn 1 tỷ đô la. Nguyên nhân chính cho việc bộ sưu tập những con khỉ NFT này lại có giá đắt đỏ như vậy, là nhờ có tới hơn 20 người nổi tiếng đã mua nó như: Serena Williams, Jimmy Fallon và Snoop Dogg, La Melo Ball, Dez Bryant, Von Miller, DJ Marshmello , rapper Lil Baby, nhà sản xuất Timbaland, Mike Shinoda của Linkin Park…

Tại sao mình nhắc đến những điều trên?

Bởi Yuga Labs chính là công ty đứng sau dự án APEcoin này.

Đặc biệt, Yuga Labs cũng đã thâu tóm 2 bộ sưu tập NFT khổng lồ của Ethereum là CryptoPunks và Meebits.

Lý do họ cho ra đời APEcoin là gì? Bởi Yuga đang có kế hoạch mở rộng lĩnh vực của mình, không chỉ đơn giản là bán NFT hình con khỉ, mà họ đang muốn hướng tới bán “đất ảo”, như một dạng metaverse vậy.

“Chúng tôi muốn xây dựng một thứ gì đó để mở rộng vũ trụ của BAYC, đặc biệt là mở cộng đồng NFT lớn hơn, không chỉ đơn giản là chỉ gói gọn trong những thành viên của BAYC. – Công ty đã giải thích trong bài phát biểu của họ.”

Và bước đầu tiên cho việc này, chính là ra mắt token APEcoin (APE).

Tuy nhiên, Yuga Labs không phải là người tạo ra và điều hành token này, mà họ giao quyền đó cho một tổ chức tự trị phi tập trung: ApeCoin Dao.

Điểm đặc biệt của APE là gì?

ApeCoin là mã thông báo quản trị của Hệ sinh thái APE, cho phép chủ sở hữu mã thông báo tham gia vào ApeCoin DAO và cung cấp cho những người tham gia của nó một loại tiền tệ chia sẻ và mở có thể được sử dụng mà không cần trung gian tập trung. 62% của tất cả ApeCoin đã được phân bổ cho Quỹ Hệ sinh thái, Quỹ này sẽ hỗ trợ các sáng kiến hướng tới cộng đồng do các thành viên ApeCoin DAO bình chọn.

ApeCoin cũng cấp quyền truy cập vào các phần nhất định của Hệ sinh thái mà mặt khác không có sẵn, chẳng hạn như các trò chơi và dịch vụ độc quyền. Đối với các nhà phát triển bên thứ ba, ApeCoin là một công cụ để tham gia vào hệ sinh thái bằng cách kết hợp ApeCoin vào các dịch vụ, trò chơi và các dự án khác.

Tổ chức APE đã được Yuga Labs, những người sáng tạo ra Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape, tặng 1 trong 1 NFT. Yuga Labs đã chuyển giao tất cả các quyền và đặc quyền cho NFT này và tác phẩm nghệ thuật cơ bản của nó cho APE Foundation. Các thành viên ApeCoin DAO có thể quyết định cách sử dụng tài sản trí tuệ này.

APE coin được dùng làm gì?

Các công dụng của Apecoin:

 • Dùng để quản trị trong ApeCoin DAO.
 • Khuyến khích các nhà phát triển bên thứ ba tham gia vào hệ sinh thái APE.
 • Cung cấp quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ.
 • Làm tiền tệ trong hệ sinh thái Bored Ape Yacht Club, cũng như cung cấp quyền tiếp cận đến các sản phẩm mới trong tương lai.
 • ApeCoin cũng sẽ được chấp nhận trong trò chơi điện tử Benji Bananas, do Animoca Brands xây dựng.

Các thông tin cơ bản về đồng APE

Tổng nguồn cung tối đa của APE coin là 1 tỷ APE (1.000.000.000).

Mặc dù nguồn cung lớn, nhưng phần lớn số token đã được phân phối cho các bên liên quan, theo tỷ lệ sau:

 • 9,75% token sẽ do Yuga Labs nắm giữ.
 • 6,25% khác được tặng cho Jane Goodall Legacy Foundation.
 • 14% sẽ được trao cho những người xây dựng dự án.
 • 8% được trao cho bốn người sáng lập của Yuga Labs.
 • 47% làm quỹ phát triển cộng đồng.
 • 15% phân bổ cho chủ sở hữu NFT BAYC và MAYC (người sở hữu BAYC sẽ được 10.000 token APE/1 NFT, còn sở hữu MAYC sẽ được 2000 token).

Có 150 triệu token APE sẽ có sẵn cho airdrop, cũng như 470 triệu cho “kho bạc và tài nguyên DAO”, với 117,5 triệu được mở khóa ngay lập tức và giải ngân 7.343.750 mỗi tháng trong bốn năm tiếp theo.

Có nên đầu tư vào APE coin không?

Như mình đã nói ở trên, việc đồng APE coin ra mắt chỉ là bước đầu trong kế hoạch mở rộng vũ trụ Bored Ape Yacht Club của Yuga Labs trong những năm tới. Họ có kế hoạch bán đất ảo trong metaverse, rồi xây dựng một game NFT, và APE coin sẽ trở thành đồng tiền chính trong hệ sinh thái của họ.

Các ưu điểm của đồng APE là gì?

 • Được “chống lưng” bởi một công ty mới nhưng vô cùng nổi tiếng khi đã có doanh thu cực lớn về mảng NFT.
 • Được nhiều người biết đến, và đặc biệt là có sự ủng hộ của một số người nổi tiếng.
 • Được quỹ đầu tư Animoca Brands (quỹ đầu tư chuyên về mảng NFT, Gaming, Metaverse) hợp tác để cùng phát triển.
 • Được hưởng lợi từ việc NFT, gamefi, Metaverse đang dần trở thành xu hướng trong không gian tiền điện tử ngày nay.
 • Được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch hàng đầu hiện nay ngay khi vừa ra mắt (đây là điều không phải đồng coin nào cũng làm được), chứng tỏ sức hút của APE coin là vô cùng lớn.

Các nhược điểm của đồng APE là gì?

 • Dĩ nhiên, nó là một đồng coin mới nên chưa có dữ liệu để đánh giá được chính xác.
 • Tổng lượng token APE nhiều, và chưa được phân phối hết nên dễ lạm phát trong tương lai.
 • Hãy nhớ rằng dự án này đã phát cho những người sở hữu BAYC NFT và MAYC (người sở hữu BAYC sẽ được 10.000 token APE/1 NFT, còn sở hữu MAYC sẽ được 2000 token). Trong khi đó, giá chào bán ban đầu quá cao, nên chắc chắn sẽ có một đợt bán tháo khiến giá sụt giảm.
 • Với tổng cung là 1 tỷ đồng APE, chắc chắn giá đồng APEcoin sẽ còn giảm mạnh nữa. Bởi vì với mức giá hiện tại, nếu nó không giảm mạnh mà còn tăng, thì chỉ sau một thời gian, khi lượng APE coin được mở khóa dần, vốn hóa của dự án này khéo vượt cả Bitcoin mất. (Mà đây là điều không thể xảy ra đối với một dự án như APEcoin).
 • Dù Apecoin có kế hoạch mở rộng sang metaverse, nhưng hiện tại nó chưa có gì cả, tất cả mới đang dừng ở mức khởi đầu, nên không rõ những kế hoạch nó sắp thực hiện có thể thành công như thế nào?
 • Lĩnh vực mà APE coin đang hướng tới, đã, đang, và sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt, bởi có nhiều đồng coin khác đi trước nó và đã rất thành công, ví dụ: DecentralandThe Sandbox….

Vậy, có nên đầu tư vào APE coin không? Mình thấy rằng ở thời điểm bạn đọc bài viết này của mình, thì việc mua APE coin lúc này chủ yếu là do FOMO, nên rủi ro nhất lớn. Đặc biệt là với mức giá cao chót vót và nguồn cung lớn như vậy, nó chẳng khác nào một cái bẫy để bơm – xả cả. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn “đánh cược”, thì có thể mua với một số vốn thật nhỏ (cực nhỏ), thử vận may xem sao.

Kết luận

Trên đây là bài viết APE coin là gì? Beat Tiền Ảo không đánh giá cao Apecoin trong dài hạn, bởi vì hiện tại, nó thực sự chưa có nhiều tiềm năng để trở thành một dự án hữu ích, hay bùng nổ về giá trị trong tương lai dài. Tất cả còn phải chờ đợi vào thời gian, xem đội ngũ Apecoin sẽ có kế hoạch gì, và làm được gì. Lúc đó mới có thể quyết định chính xác.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments