APY là gì? APR là gì? So sánh APY và APR trong crypto.

APR và APY đều là 2 chỉ số thường gặp trong crypto đặc biệt là các nền tảng lending, farming hay staking. Chúng đều để chỉ lãi suất hàng năm. Tuy vậy APR và APY vẫn có những điểm khác biệt.

Trong bài này, chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ APY là gì? APR là gì? Và những thông tin cần chú ý về 2 chỉ số quan trọng này nhé.

APR và APY là gì?

APR là gì?

APR (tiếng Anh là Annual Percentage Rate) là tỷ suất lợi nhuận hàng năm tính bằng phần trăm dựa trên vốn gốc ban đầu, không bao gồm lãi kép.

APR phụ thuộc vào khoản tiền đầu tư ban đầu của bạn.

APY là gì?

APY (tiếng Anh là Annual Percentage Yield) là tỷ suất lợi nhuận hàng năm tính theo phương thức cộng lũy kế. APY có đơn vị là phần trăm, thể hiện mức lãi thực tế bạn nhận được bao gồm cả lãi kép. Phần lãi được sinh ra, lại tiếp tục gộp vào vốn gốc và tiếp tục sinh lãi ra cho bạn, đó là lãi kép. Và APY là chỉ số có tính cả phần lãi kép này.

Ví dụ: Trong DeFi, bạn có thể nhận được phần thưởng cho việc staking và thêm chúng vào tổng số tiền đã stake để nhận được lợi nhuận cao hơn vào lần sau.

Hiện tại, hầu hết các công cụ DeFi và tiền điện tử đều sử dụng APR và nếu muốn nhận lãi kép, bạn phải thực hiện thủ công bằng cách tái đầu tư lại phần lãi kiếm được hàng ngày vào nền tảng DeFi.

Khác biệt giữa APR và APY

APR không tính lãi kép còn APY bao gồm cả lãi kép. Trong khi APY đề cập đến lợi nhuận dự kiến thu được hàng năm từ một khoản tiền gửi sau khi tính cả yếu tố lãi kép, thì APR chỉ xem xét đến khoản lãi kiếm được chỉ dựa trên số tiền vốn ban đầu.

So sánh APR và APY
So sánh APR và APY

APR thường được dùng để tính lãi suất bạn phải trả khi vay tiền, còn APY thường dùng để tính lợi nhuận tiền gửi hay lợi nhuận đầu tư bạn nhận về.

Để hiểu rõ hơn về APR và APY, chúng ta cũng xem qua 2 ví dụ về 2 chỉ số này như sau:

Ví dụ về tính chỉ số APR

Giả sử bạn stake 10.000 USD với lãi suất 10% mỗi năm (APR = 10%) và giả định không mất phí. Sau một năm, bạn sẽ nhận được tổng cộng:

10.000 * (1 + 10%*1 năm) = 11.000 USD.

Đến năm thứ hai bạn sẽ nhận được:

10.000 * (1 + 10%*2) = 12.000 USD

Năm thứ 3 là 13.000 USD và cứ tiếp tục như thế. Nhìn chung, khoản đầu tư của bạn sẽ tăng đều đặn khoảng 10% (1000 USD) mỗi năm so với số tiền vốn ban đầu.

Ví dụ về tính chỉ số APY

Giả sử bạn stake 10000 với APY là 10%, trả lãi suất 6 tháng/lần. Lợi nhuận của bạn trong 6 tháng đầu tiên sẽ là:

10.000 * 0,10/2 = 500 USD

Sau 6 tháng, bạn lại dùng 500 USD lãi này gộp lại vào vốn gốc là 10.500 USD để tiếp tục tính lãi 6 tháng tiếp theo

10.500 * 0,1/2 = 525 USD

Vậy sau 1 năm tổng cộng bạn sẽ nhận được 11.025USD

Lợi ích của lãi kép đã giúp bạn có thêm 25USD. Lợi nhuận phần trăm thực tế hàng năm của bạn là 1.025/10.000 = 10,25%.

APY là hình thức đầu tư hiệu quả hơn APR. Do phần lãi sinh ra được nhập vào gốc và tiếp tục tính lãi cùng với vốn gốc.

Công thức tính APR và APY

Cách tính APR

APR = [(Phí + Lợi nhuận) ÷ T] ÷ n * 365 * 100

Trong đó:

  • T – khoản tiền đầu tư ban đầu của bạn
  • n – Số ngày của kỳ

Cách tính APY

APY = (1 + r/n)^n – 1

Trong đó:

  • r – lãi suất
  • n – thời gian lãi kép (n thường là 12 tháng).

Tại sao APY trong thị trường crypto thường cao?

APY trong thị trường tiền điện tử thường liên tục thay đổi. Do đó, APY được hiển thị trên các sàn giao dịch tiền điện tử, liquidity pool và staking pool thường chỉ là ước tính. Sự biến động phát sinh do sự thay đổi trong cung và cầu của các loại tài sản tiền điện tử cụ thể. Nếu nhu cầu đối với một tài sản tiền điện tử cao, lãi suất và APY thường cũng sẽ tăng.

Giao thức blockchain của các dự án cũng đóng vai trò nhất định trong việc tính toán APY, vì thời gian gộp lãi có thể khác nhau đối với mỗi dự án. Số giai đoạn ghép lãi càng nhiều, APY sẽ càng cao. Tuy nhiên, sự khác biệt là tương đối nhỏ.

Ví dụ: Bạn gửi $100,000 vào một pool thanh khoản với lãi suất 5% và tính lãi hàng tháng. Bạn sẽ có khoảng $105.116 sau một năm, tương ứng với mức APY là 5,116%.

Nếu tài khoản cộng lãi hàng ngày, bạn sẽ có khoảng $105,126 sau một năm, tương đương APY là 5,126%.

Sự khác biệt giữa APY hàng tháng và hàng ngày là chỉ khoảng 0,01% – chênh nhau không nhiều.

Hiện nay, hầu hết các dịch vụ cung cấp APY cao là yield farming hoặc liquidity farming. Người dùng cung cấp thanh khoản vào các pool thanh khoản và nhận chia sẻ phí giao dịch trong pool. Chúng ta cũng hay bắt gặp những Pool có APY rất cao trên 100%, là vì bản thân giá các đồng coin/token trong pool đang có pha tăng giá mạnh, do vậy APY mới cao vọt lên vậy.

Các Liquidity Pool Binance
Các Liquidity Pool Binance

Các nền tảng DeFi cung cấp APY cao có thể kể tới như PancakeSwap (CAKE), Uniswap (UNI), SushiSwap (SUSHI), Binance Liquidity Farming.

Tỷ lệ APY trên các nền tảng hiện nay cũng rất cạnh tranh. Nếu phí giao dịch đủ thấp, các yield farmer năng suất có thể chuyển đổi giữa các pool thanh khoản trên các nền tảng khác nhau để tối đa hóa thu nhập.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một số dự án scam đưa ra mức APY cao để thu hút người dùng, sau đó rút thanh khoản và ôm tiền nhà đầu tư bỏ trốn. Vì vậy bạn nên lựa chọn các nền tảng uy tín và đáng tin cậy.

Lưu ý khi tính lợi nhuận dựa trên APY và APR

Kỳ hạn lãi kép

Lãi kép có thể được tính hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm tùy theo từng nền tảng. Việc gộp lãi thường xuyên có thể giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, nhưng nếu APY nền tảng cung cấp nhỏ hơn 100% thì lãi kép có thể sẽ không đáng kể.

Các khoản phí giao dịch

Không phải tất cả các nền tảng đều tính các khoản phí giống nhau. Mức phí thường không được đề cập đến trong APR và APY. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận tìm hiểu về những khoản phí này vì nó có thể thâm hụt khá nhiều vào lợi nhuận của bạn.

Sự thay đổi tỷ giá

Nếu bạn chọn mức APY cố định thì lợi nhuận bạn nhận được sẽ không thay đổi theo thời gian. Nhưng với không gian DeFi, APY thường thay đổi và biến động theo tình hình thị trường. Vậy nên bạn hãy chú ý đến thời gian trả lãi và mức lãi định kỳ để nắm được lợi nhuận đầu tư của mình.

Sau khi đã hiểu rõ được APR và APY rồi thì hãy cùng tìm hiểu cách kiếm lợi nhuận trong DeFi với Yield Farming.

Các khái niệm APY, APR thường gặp trong Crypto

APY 7 ngày: Có nghĩa là khoản đầu tư của bạn sẽ hưởng mức lãi APY trong thời gian đầu tư là 7 ngày.

APY Farming: là lãi suất có tính đến ảnh hưởng của lãi kép trong các nền tảng farming coin.

APY Staking: là lãi suất có tính đến ảnh hưởng của lãi kép trong các nền tảng staking coin.

Kết luận

Trên đây là bài viết chi tiết về APR và APY. Chúng ta đã hiểu sự khác nhau giữa 2 chỉ số này. Hy vọng sẽ có ích nhiều trong con đường đầu tư tiền mã hóa của bạn.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments