Aptos (APT) là gì? Có nên mua đồng APT không?

Aptos là một blockchain layer 1 được giới thiệu với tốc độ lên tới 160.000 TPS – với thông số này, Aptos đang là blockchain nhanh nhất hiện tại. Vậy Aptos là gì? Tiềm năng tăng giá của đồng APT ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết tổng quan về Aptos blockchain sau đây.

Tổng quan về Aptos blockchain

Aptos là gì?

Aptos là một blockchain Layer 1 (lớp 1). Aptos ra mắt các nhà phát triển với khả năng mở rộng, độ tin cậy, bảo mật và khả năng sử dụng vượt trội. Mặt dù mới ra mắt mainnet mạng Aptos vào 10/2022 nhưng dự án đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng với hàng triệu USD đã được đầu tư vào dự án.

Ngôn ngữ lập trình của Aptos là gì?

Aptos sẽ là một blockchain riêng làm nền tảng cho các nhà phát triển Dapps – tương tự như Ethereum, Solana hay BNB chain. Aptos được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust được gọi là Move. Dự án dựa trên sáng kiến từ ​​blockchain Diem (của Meta – trước đây là Facebook) đã bị ngừng lại gần đây.

Đồng tiền ảo Aptos được tạo bởi các nhà phát triển Diem và sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình ban đầu được tạo cho Diem. Nó vẫn sẽ tập trung vào mục tiêu ban đầu của Diem là tạo ra một chuỗi khối có thể mở rộng và nhanh chóng. Ngoài ra, nó hy vọng sẽ cung cấp các tính năng bổ sung sẽ làm cho tiền mã hóa dễ tiếp cận hơn với người dùng bình thường.

Aptos còn được cộng đồng ví von như “Solana Killer” – ý nói Aptos sẽ thay thế và vượt mặt Solana.

Ai sáng lập Aptos blockchain?

Aptos Labs là nhóm phát triển dự án Aptos. Mo Shaikh và Avery Ching là 2 nhà đồng sáng lập đứng đầu Aptos Labs cùng với nhiều kỹ sư máy tính có kinh nghiệm khác. Shaikh và Ching gặp nhau khi họ làm việc cùng nhau trong dự án blockchain Diem tại Meta. Khi Meta quyết định ngừng dự án Diem, Shaikh và Ching quyết định cùng nhau thành lập Aptos Labs. Trong đó:

 • Shaikh chuyên về mở rộng quy mô sản phẩm và có kinh nghiệm đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân.
 • Ching là một trong những kỹ sư phần mềm chính tại Meta và đã dẫn dắt nhiều dự án phát triển sáng tạo và thú vị trong quá khứ.
Mo Shaikh và Avery Ching - sáng lập Aptos blockchain
Mo Shaikh (trái) và Avery Ching (phải) – sáng lập Aptos blockchain

Trong hai vòng tài trợ, Aptos Labs đã huy động hơn 350 triệu USD từ nhiều tổ chức lớn như Binance Labs, FTX, … Mục tiêu chính của Aptos là tạo ra 1 mạng lưới an toàn, tin cậy với tốc độ xử lý vượt trội và thân thiện với người dùng.

Cơ chế hoạt động của blockchain Aptos

Về mặt công nghệ, Aptos đang đưa ra nhiều khái niệm mới mẻ và độc đáo, thứ mà đang tạo nên một blockchain Aptos nhanh lên tới 160k TPS, mạnh mẽ và an toàn. Nổi bật trong số đó là ngôn ngữ Move, công nghệ Block-STM và giao thức BFT.

Ngôn ngữ lập trình Move

Move là ngôn ngữ lập trình tùy chỉnh lần đầu tiên được thiết kế cho blockchain Diem. Move là một loại ngôn ngữ bytecode có thể thực thi được. Nó đủ linh hoạt để xử lý các nhu cầu riêng của các nhà phát triển Aptos và bộ nhớ toàn cầu của nó an toàn hơn so với ngôn ngữ lập trình thông thường. Move cho phép người dùng xác định các tài nguyên tùy chỉnh không thể sao chép hoặc loại bỏ, khiến các thực thể độc hại khó tấn công Aptos blockchain.\

Move chính là điểm khác biệt gây chú ý từ Aptos.

Tùy chỉnh khóa cá nhân

Để giảm thiểu hành vi hack và trộm cắp khóa của người dùng, Aptos hỗ trợ cho mọi tài khoản đổi các private key của mình linh hoạt để nâng cao bảo mật. Các Validators cũng có thể định kỳ đổi consensus key (khoá đồng thuận) của họ để tăng cường bảo mật.

Công nghệ Block-STM

Với Công nghệ Block-STM các hợp đồng thông minh sẽ được xử lý một cách hiệu quả. Công cụ blockchain Aptos thực hiện song song nhiều giao dịch cùng một lúc. Mọi thứ nhanh hơn rất nhiều bởi vì một giao dịch thất bại duy nhất sẽ không làm toàn bộ chuỗi ngừng hoạt động.

Thay vào đó, các giao dịch có thể được xử lý đồng thời và tất cả chúng đều được xác thực sau khi thực hiện. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả, một bộ lập lịch cộng tác làm việc để ưu tiên các giao dịch nhất định trên Aptos blockchain và xử lý các xác thực thiết yếu một cách hiệu quả. Khi ổn định, hiệu suất xử lý có thể lên đến 160,000 giao dịch có thể được xử lý đồng thời.

Giao thức đồng thuận BFT

Thay vì sử dụng giao thức đồng thuận phải tuân theo thứ tự giao dịch, Aptos tách hai quy trình và cho phép chúng chạy song song với nhau. Điều này làm giảm độ trễ (thời gian cần thiết để xác nhận các giao dịch mạng) trong khi tăng tốc độ.

Để đảm bảo độ chính xác, Aptos đã tạo ra một công cụ chịu lỗi Byzantine (BFT) để phân tích các trạng thái riêng lẻ trên chuỗi và sau đó tự động cập nhật các trình xác nhận khi cần thiết.

Đối thủ cạnh tranh của Aptos

Sui và Solana là 2 cái tên cạnh tranh trực tiếp với Aptos. Sui đã huy động được 300 triệu đô la vòng Series B vào tháng 9 và nâng mức định giá của công ty lên 2 tỷ đô la. Trước đó trong vòng Series A, Sui cũng huy động được 36 triệu đô la do a16z dẫn đầu.

Ngoài ra có nhiều điểm tương đồng giữa Mysten Labs và Aptos Labs:

 •  Aptos và Sui đều được phát triển bởi đội ngũ là các nhân viên cũ của Meta (Facebook trước đây), những người đã làm việc trong dự án blockchain Diem trước đây.
 • Cả hai đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Move dựa trên Rust được phát triển tại Facebook. Và đặc biệt là Aptos và Sui được hỗ trợ bởi các VC chung như Binance Labs, FTX Ventures, Jump Crypto,…

Nhà đầu tư và đối tác của dự án Aptos

Vào tháng 3/2022, Aptos đã huy động 200 triệu đô la trong vòng gọi vốn đầu tiên do a16z dẫn đầu cùng với sự tham gia của Tiger Global, Katie Haun, Multicoin Capital, Three Arrows Capital, FTX Ventures và Coinbase Ventures,…

Mới đây vào ngày 25 tháng 7, Aptos tiếp tục huy động thêm 150 triệu đô la trong vòng Series B do FTX Ventures và Jump Crypto dẫn đầu, ngoài ra còn có sự tham gia của Binance Labs, Multicoin Capital và Circle Venture,…

Tổng quan đồng Aptos coin

Aptos coin (APT) là gì?

Aptos (APT) là đồng tiền ảo chính trên mạng blockchain Aptos. Aptos có chức năng thúc đẩy mọi hoạt động trong hệ sinh thái Aptos như trả phí, staking, quản trị, …

Đồng APT cũng tương tự như đồng ETH của Ethereum hay SOL của Solana vậy.

Thông tin cơ bản của đồng Aptos (APT)

 • Tên: Aptos coin
 • Ký hiệu: APT
 • Blockchain: Aptos
 • Block Explorer: https://aptoscan.com/
 • Contract: 0x1::aptos_coin::AptosCoin
 • Loại token: Tiện ích, quản trị
 • Tổng cung: 1 tỷ APT
 • Lưu hành hiện tại: 130 triệu APT

Tỷ giá Aptos (APT)

Đồng APT đang có giá $8.69, thay đổi -6.05% trong 24h qua.

Tỷ giá APT token được Beat Tiền Ảo cập nhật tại đây: Tỷ giá Aptos (APT)

Phân bổ Token và lịch trả Token

Phân bổ token APT – Token Allocation

 • Community (51.02%): 510,217,359.767
 • Core Contributors (19%): 190,000,000
 • Foundation (16.50%): 165,000,000
 • Investors (13.48%): 134,782,640.233

Lịch phát hành token APT – Token Release

Phân bổ APT
Phân bổ APT

Roadmap của Aptos

Quý 1/2022: Khởi chạy testnet dành cho nhà phát triển

Quý 2/2022 – Ra mắt chương trình Incentivized testnet

Quý 3/2022 – Ra mắt Mainnet

Quý 4/2022 – Quý 1/2023 – Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo cho mainet với tập hợp các tính năng quan trọng tiếp theo.

Hiện tại 2 giai đoạn đầu đã triển khai, giai đoạn thứ 3 mainet thì đội ngũ đã hoãn lại thời gian ra mắt mainet.

So sánh Aptos blockchain với các blockchain khác

Trong mảng blockchain layer 1 đã có rất nhiều cái tên nổi bật là Ethereum, Solana và Avalanche. Chúng ta cùng làm 1 vài phép so sánh để thấy được đâu là điểm khác biệt của Aptos và tại sao nó được chú ý đến vậy.

So sánh Aptos và Ethereum

Aptos đã vượt trội hơn Ethereum về tốc độ. Thời gian hoàn thành 1 giao dịch của Ethereum là hơn một phút, trong khi đó Aptos chỉ chưa đầy 1 giây. Ethereum chỉ có một lõi CPU, trong khi Aptos hoạt động trên 16 lõi.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận độ tin cậy của Ethereum là vượt trội. Mặc dù Aptos không gặp nhiều vấn đề với việc ngừng hoạt động, nhưng nó không thể so sánh với sự ổn định của Ethereum khi mà hiệu suất của nó gần như không thể bị gián đoạn. Miễn là người dùng ổn với việc trả nhiều phí hơn và thời gian chờ đợi lâu hơn, Ethereum vẫn là lựa chọn phổ biến hơn.

Aptos và Solana thì sao?

Một trong những đối thủ cạnh tranh chính của blockchain Aptos sẽ là Solana, hiện là Lớp 1 hiệu suất cao nhất hiện có. Cho đến nay, cả Aptos và Solana đều có mức tốc độ tương tự nhau vì cả hai đều dựa trên cơ chế chạy tính toán song song. Tuy nhiên, khi so sánh blockchain Solana và Aptos, Aptos có vẻ đáng tin cậy hơn. Solana khá dễ gặp thất bại, liên tục gặp sự cố khiến mạng dừng hoạt động.

Mặc dù chưa vận hành thực tế đủ lâu để đánh giá nhưng dựa trên lý thuyết thì Aptos blockchain bổ sung khả năng dự phòng cho mạng của nó. Điều này khiến nó ít bị lỗi hơn. Mỗi khối trong Aptos được đồng bộ hóa với các nút dẫn đầu và các nút lân cận. Trong trường hợp nút dẫn đầu bị lỗi, một trong các nút khác có thể tiếp quản gần như tức thì. Hệ lụy của việc này dẫn đến các yêu cầu tính toán cao hơn một chút, vì vậy nhu cầu phần cứng của Aptos lớn hơn Solana.

Vậy Aptos với Avalanche?

Các báo cáo ban đầu chỉ ra rằng blockchain Aptos hoạt động tốt hơn Avalanche trong các điều kiện thử nghiệm tối ưu. Avalanche có thể hoàn tất giao dịch nhanh hơn Aptos khoảng 0.7 giây. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế, thời gian Avalanche đạt được kết quả cuối cùng thường chậm hơn khoảng 0.3 giây so với Aptos. Khi nói đến TPS, Aptos cho thấy sự vượt trội hơn hẳn Avalanche. Avalanche có TPS khoảng 4,500, trong khi Aptos trung bình có tốc độ 130,000 – 160,000 TPS.

Ngoài ra, có vẻ như blockchain Aptos vượt trội về khả năng sử dụng. Avalanche có xu hướng có phí gas rất cao, đặc biệt là khi các trò chơi NFT đang gây ra số lượng giao dịch tăng đột biến. Trong khi đó, Aptos ưu tiên mức phí thấp cho người dùng. Phương pháp lưu trữ dựa trên ngôn ngữ Move độc đáo của nó cho phép người dùng nhóm các mục lại với nhau để giảm thiểu phí.

Tại sao Aptos được các tổ chức lớn rót vốn?

Các tổ chức lớn họ thường không đầu tư theo cảm tính. Aptos chắc hẳn có tiềm năng lớn. Điều đó có thể được nhìn nhận qua các yếu tố sau:

 • Hiệu suất ấn tượng: Aptos thực sự bắt đầu thu hút sau khi ra mắt testnet của họ. Người dùng bắt đầu báo cáo TPS và tỷ lệ thời gian xử lý đã vượt trội hơn hẳn các nền tảng hiện có. Với khả năng xử lý lên đến 160,000 TPS và hoàn tất các giao dịch trong vòng chưa đầy một giây, Aptos có tiềm năng vượt các đối thủ cạnh tranh của mình.
 • Kiến trúc độc đáo: Các nhà đầu tư mạo hiểm thường chú ý đến sự mới mẻ và độc đáo. Đây là một lĩnh vực mà blockchain Aptos thực sự tỏa sáng. Sự kết hợp của công nghệ Block-STM, lập trình Move và sự đồng thuận BFT khiến nó trở nên khác biệt so với các blockchain Lớp 1 khác.
 • Những người sáng lập có kinh nghiệm, uy tín: Một trong những yếu tố chính tạo nên thành công của Aptos là những người sáng lập. Những người đồng sáng lập Aptos Labs có nhiều năm kinh nghiệm tạo ra những tác phẩm ấn tượng. Họ không chỉ có danh tiếng vững chắc về việc tạo ra tiền điện tử và các dự án khác, mà còn có nền tảng tập thể về chủ nghĩa đầu tư mạo hiểm đã giúp họ kết nối với các nhà đầu tư.
 • Bối cảnh liên quan đến Facebook: Mối liên hệ của Aptos với Diem là một lý do khác khiến các nhà đầu tư cảm thấy tiềm năng của dự án. Về cơ bản, đây là sự tiếp nối của một dự án mà Meta/Facebook đã khởi chạy trước khi chuyển hướng tập trung vào metaverse. Nguồn gốc của Aptos khiến các nhà đầu tư cảm thấy tự tin về những gì họ đang xử lý.

Có nên mua Aptos (APT) không?

Với những yếu tố khác biệt, độc đáo cùng tiểu sử là dự án tiếp nối Diem của Meta. Aptos (APT) có cơ hội lớn để cạnh tranh trực tiếp với các ông lớn blockchain Layer 1. Nhưng chúng ta cũng nên tránh FOMO để vướng vào các trò PR của những nhà phát triển đằng sau.

Các dự án trong hệ sinh thái Aptos blockchain hiện vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu, chúng ta có thể trải nghiệm để có cơ hội nhận được airdrop APT nhé.

Cuối cùng, hãy đầu tư trong khả năng tài chính của bạn.

Mua Aptos (APT) ở đâu?

Đồng APT đang được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch lớn. Tại thời điểm bài viết, khối lượng giao dịch APT lên tới 600 triệu USD / 24h.

Bạn có thể mua, bán APT tại Binance, Huobi, Coinbase, Gate.io, MEXC, Pancakeswap

Nếu bạn muốn gia tăng cơ hội kiếm lời với APT, bạn có thể cân nhắc giao dịch trên nền tảng Futures của các sàn giao dịch.

Binance Futures Referral codebnbspecial, các bạn có thể sử dụng để kiếm được kickback lên tới 20% phí giao dịch nhé.

Lưu trữ Aptos (APT) ở ví nào?

Bạn có thể lưu APT trên các ví sàn giao dịch như Binance, Huobi, Gate hay trên các ví Defi như Trust Wallet hoặc ví lạnh Ledger Nano S hoặc Trezor

Kết luận

Trên đây là bài viết “Aptos là gì?”, chúng ta có thể khẳng định rằng APT rất có tiềm năng tăng giá vài lần. Tuy nhiên, cơ hội luôn gắn với rủi ro, quan trọng nhất vẫn là DYOR (Do your own research) nhé.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments