Có thể Cá Mập quan tâm:

FaceApp là gì?

FaceApp – ứng dụng di động đã và đang hot trên trang cá nhân Facebook hoặc Instagram của bạn bằng các hình ảnh bạn bè của bạn trong bộ dạng người già, người khác giới hoặc trẻ em – đã gây ra nhiều lo ngại về các vi phạm quyền riêng tư tiềm ẩn đối với người dùng tải lên ảnh của họ để chỉnh sửa. Có tin đồn là rằng ứng dụng thậm chí có thể lấy người dùng hình ảnh từ điện thoại của họ và tải chúng lên máy chủ đám mây FaceApp mà không có sự cho phép rõ ràng.

FaceApp là gì? FaceApp lấy cắp thông tin cá nhân. Blockchain giúp bảo mật thông tin hơn.
Siêu sao bóng đá Messi và Ronaldo khi qua FaceApp

Cáo buộc FaceApp lấy cắp dữ liệu cá nhân

Chúng tôi đã liên hệ với các chuyên gia về bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu từ các học viện, cơ quan chính phủ, các công ty khởi nghiệp và nhiều hơn nữa để bình luận về các vấn đề xung quanh quyền riêng tư của người dùng. Chúng tôi đã hỏi ý kiến ​​của họ về các mối quan tâm liên quan đến các ứng dụng truyền thống trái ngược với các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain (DApps ).

FaceApp sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) cũng như công nghệ để chỉnh sửa hình ảnh người dùng. Một chức năng khiến ứng dụng di động đột nhiên trở nên phổ biến vào tháng trước sau khi phát hành năm 2017. FaceApp cho phép bạn dự đoán bạn sẽ trông như thế nào trong tương lai hoặc quá khứ, thậm chí chuyển giới.

Cùng với làn sóng phổ biến của người dùng, ngày càng có nhiều câu hỏi về bảo mật ứng dụng, thực tế là nó có trụ sở tại Nga (có vẻ như đã được báo cáo ngắn gọn bởi một phóng viên của New York Times) và công ty này không cung cấp rõ ràng về các điều khoản sử dụng. Karissa Bell, phóng viên công nghệ cao cấp Mashable, đã viết rằng ứng dụng này cho phép bạn chọn ảnh từ thư viện ảnh của mình, ngay cả khi bạn có lệnh cấm chung đối với quyền truy cập vào nó. Các cáo buộc cho rằng ứng dụng này có thể tải lên tất cả thư viện ảnh của bạn. Tất nhiên, FaceApp phủ nhận điều này.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang và FBI tiến hành một cuộc điều tra về quyền riêng tư đối với FaceApp, nhấn mạnh rằng, không rõ ứng dụng trí tuệ nhân tạo giữ lại dữ liệu của người dùng như thế nào hoặc người dùng có thể đảm bảo xóa dữ liệu của họ như thế nào sau khi sử dụng.

Justin Brookman, cựu giám đốc chính sách của Văn phòng Nghiên cứu và Điều tra Công nghệ của Ủy ban Thương mại Liên bang, cho biết, tôi sẽ thận trọng về việc tải lên dữ liệu nhạy cảm cho công ty này, không coi trọng quyền riêng tư, nhưng cũng có quyền rộng rãi để làm bất cứ điều gì họ làm muốn với hình ảnh của bạn.

Trong khi đó, FaceApp từ chối bán hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ ba mà không được phép, thêm vào đó: chúng tôi có thể lưu trữ một bức ảnh được tải lên trên đám mây. Lý do chính cho điều đó là hiệu suất và lưu lượng truy cập: chúng tôi muốn đảm bảo rằng người dùng không tải lên ảnh liên tục cho mỗi thao tác chỉnh sửa. Hầu hết các hình ảnh được xóa khỏi máy chủ của chúng tôi trong vòng 48 giờ kể từ khi tải lên.

Tuy nhiên, như đã được chỉ ra trong đoạn thứ hai của phần thứ năm trong điều khoản sử dụng FaceApp, bằng cách sử dụng ứng dụng này, bạn cung cấp cho FaceApp sự tự do tuyệt đối để làm mọi thứ với hình ảnh của bạn.

Dapps của Blockchain sẽ bảo mật hơn ứng dụng FaceApp – Ý kiến chuyên gia

“Bạn cấp lại một giấy phép vĩnh viễn, không thể hủy ngang, không độc quyền, miễn phí bản quyền, trên toàn thế giới, được thanh toán đầy đủ, có thể chuyển nhượng để sử dụng, tái tạo, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, tạo tác phẩm phái sinh từ, phân phối, thực hiện công khai và hiển thị nội dung người dùng và bất kỳ tên, tên người dùng hoặc chân dung nào được cung cấp liên quan đến nội dung người dùng của bạn ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông hiện được biết hoặc phát triển sau này, mà không phải bồi thường cho bạn.”

Ồ, chắc chắn DApps có thể tốt hơn cho quyền riêng tư và bảo mật – nếu chúng hoạt động và chúng hoạt động cho hơn 50 người cùng một lúc!

Mở rộng quy mô so với bảo mật là một vấn đề nan giải cổ điển. Quyền riêng tư so với bảo mật là cái khác. Câu hỏi của tôi sẽ là: Tại sao thế giới cần một ứng dụng / DApp khác? Tại sao bạn lại xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng tương tác theo hướng phân cấp thông minh, cơ quan cá nhân và minh bạch?

Tôi đoán DApps có thể trong một thế giới lý tưởng – nhưng thành thật mà nói, tôi không thấy những thứ hữu ích hoạt động theo cách phi tập trung nhiều như tôi thích.

Susan Oh, CEO of Muckr.AI and board member of Blockchain for Impact at the United Nations General Assembly
  • Susan Oh, CEO của Muckr.AI và thành viên hội đồng quản trị của Blockchain vì tác động tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Các ứng dụng di động bản địa rò rỉ rất nhiều dữ liệu. Mọi ứng dụng trên điện thoại của bạn đều yêu cầu quyền đối với thông tin của bạn khi bạn sử dụng ứng dụng và đôi khi, ngay cả khi bạn không sử dụng ứng dụng đó, nó vẫn sẽ thu thập dữ liệu trong nền mà không có sự đồng ý của bạn (điều này rất phổ biến với việc phát triển phần mềm bộ dụng cụ).

Toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng là do đại tu. Các ứng dụng phi tập trung là một bước đi đúng hướng; tuy nhiên, nhiều người sẽ không thực sự được phân cấp nếu có một bên kiểm soát các giao dịch hoặc dữ liệu. Mục đích của phân cấp là phân phối các giao dịch và dữ liệu đến nơi không có bên trung ương nào sở hữu nó. Do đó, trong một số trường hợp, các ứng dụng phi tập trung sẽ là một cách hiểu sai vì nhà phát triển ứng dụng hoặc nhà xuất bản có thể duy trì quyền kiểm soát.

Facebook Lib Libra là một cách gọi sai với phân cấp. Các khoản thanh toán bằng tiền điện tử trong trường hợp này sẽ được tập trung thông qua Facebook và có thể dễ dàng theo dõi. Theo nhiều cách, điều này sẽ chống lại ý thức hệ về tiền điện tử bởi vì mọi giao dịch mà một người thực hiện sẽ được theo dõi vì người đó sẽ được xác định bởi nhà phát triển giao thức và tiền xu (trong trường hợp này là Facebook). Rủi ro là nếu các nhà phát triển ứng dụng khác theo đuổi một mô hình tương tự sử dụng blockchain để ghi lại mọi giao dịch đồng thời xác minh danh tính thông qua nhiều cách khác nhau.

Nhận diện khuôn mặt là vĩnh viễn; bạn có thể thay đổi số an sinh xã hội, số điện thoại và thậm chí cả tên của bạn. Nhưng bạn không thể thay đổi khuôn mặt của bạn. Kết hợp điều này với các giao dịch blockchain và người ta có thể dễ dàng tưởng tượng ra một mức độ giám sát dystopian. Các ứng dụng blockchain tốt nhất sẽ thực sự được phân cấp và không được liên kết với dữ liệu như nhận dạng khuôn mặt, dữ liệu truyền thông xã hội, dữ liệu ngân hàng (như đồng tiền JPMorgan), v.v.

Beth Kindig, product evangelist for Intertrust, former developer evangelist for Personagraph, specialist in security and data privacy
  • Beth Kindig, nhà truyền giáo sản phẩm cho Intertrust, cựu nhà truyền giáo phát triển cho Nhân vật, chuyên gia về bảo mật và bảo mật dữ liệu

Nhiều mối quan tâm về quyền riêng tư phát sinh từ những gì các công ty chọn làm với dữ liệu mà họ thu thập. Lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định trong các máy chủ của nó là lựa chọn được thực hiện bởi các ứng dụng như FaceApp. Vì vậy, một ứng dụng blockchain sẽ tốt hơn cho sự riêng tư của mọi người, theo như nó được thiết kế để trở nên tốt hơn, đó là một thuật ngữ có giá trị.

Các công ty có thể kiểm soát rất nhiều cách họ thiết kế một ứng dụng, thông qua kiến trúc, cài đặt mặc định, những gì nó truyền đạt trong các chính sách bảo mật của nó và những gì nó thực hiện trong thực tế. Giá trị cho một người tiêu dùng quan tâm đến quyền riêng tư của cô ấy sẽ phụ thuộc vào ứng dụng blockchain và loại dữ liệu được thu thập và xử lý bởi nó.

Deirdre K. Mulligan, assistant professor at the University of California, Berkeley School of Information, clinical professor of law at Berkeley Law 
  • Deirdre K. Mulligan, trợ lý giáo sư tại Đại học California, Trường Thông tin Berkeley, giáo sư luật lâm sàng tại Berkeley Law

Với cách làm việc tập trung, hiện có, ai đó chỉ cần truy cập vào máy chủ để đánh cắp, thay đổi hoặc cơ bản làm bất cứ điều gì họ muốn với dữ liệu được lưu trữ ở đó. Bạn chỉ cần nhìn vào các bản hack cao cấp của Capital One và Equachus để thấy điều đó.

Blockchains được xây dựng dựa trên các nguyên tắc phân cấp, loại bỏ điểm rủi ro thất bại duy nhất (nghĩ là máy chủ Equachus) và loại bỏ các bên thứ ba không cần thiết bằng cách thiết lập một mạng ngang hàng trực tiếp hơn. Điều này cũng duy trì sự riêng tư và kiểm soát dữ liệu của bạn từ các ứng dụng của bên thứ ba khi dữ liệu nằm trong giao thức thay vì lớp ứng dụng.

Đối với một cái gì đó như FaceApp, điều này có nghĩa là bạn có thể tạm thời cấp quyền truy cập vào ảnh được lưu trữ trên blockchain để sử dụng các bộ lọc thú vị của nó, nhưng FaceApp sẽ không thể duy trì một bản sao (do mã hóa và kiểm soát khóa riêng tư của bạn với bạn). Một cái gì đó như thế này chắc chắn sẽ tồn tại trong một tương lai không xa và chúng ta sẽ tự hỏi tại sao chúng ta lại mù quáng từ bỏ quá nhiều quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình để sử dụng những thứ như các nền tảng truyền thông xã hội ngày nay.

Timothy Paolini, board member, NYU Blockchain
  • Timothy Paolini, thành viên hội đồng quản trị, NYU Blockchain

FaceApp và bất kỳ thực thể nào sử dụng nhận dạng khuôn mặt, nên được mọi người quan tâm. Các điều khoản của FaceApp nói rằng một khi bạn cấp cho nó quyền truy cập vào khuôn mặt và tên của bạn, công ty có giấy phép vĩnh viễn để làm bất cứ điều gì họ muốn với họ. Điều này bao gồm chia sẻ / bán khuôn mặt và tên của bạn cho các bên thứ ba không xác định. Bạn luôn có thể thay đổi mật khẩu nếu mật khẩu bị xâm phạm – bạn có thể thay đổi khuôn mặt.

Chúng tôi tin vào việc phân cấp như một con đường đầy hứa hẹn để đảm bảo người dùng web trên toàn thế giới có quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Mewe được tư vấn bởi nhà phát minh web, Ngài Tim Berners-Lee, và chúng tôi đang theo sát công việc hiện tại của Tim Hồi trong dự án Solid. Solid phân cấp web bằng cách cho người dùng web tự do lựa chọn nơi dữ liệu của họ cư trú và ai được phép truy cập. Mewe dự định là người đầu tiên sử dụng Solid.

Mark Weinstein, CEO and founder of MeWe 
  • Mark Weinstein, CEO và người sáng lập của Mewe

FaceApp đã tiết lộ những gì các chuyên gia của infosec đã biết từ lâu – video, hình ảnh, âm thanh và đặc biệt là nội dung bằng văn bản là cực kỳ khó xác thực chính xác là không được sửa đổi hoặc sản xuất bởi một cá nhân cụ thể. Tại Audius, chúng tôi tập trung vào âm thanh: Xác định phần nào của bài hát đến từ nơi gần như không thể.

Công nghệ như FaceApp sẽ dẫn đến sự phổ biến của nhiều trò lừa bịp và nội dung giả mạo được tạo ra một cách xác thực, làm trầm trọng thêm các vấn đề với tin tức không chính xác mà chúng ta đã xử lý hàng ngày. Là một xã hội, chúng ta sẽ cần phải hoài nghi hơn về tính xác thực của nội dung số. Danh tính của nhà xuất bản sẽ trở thành một phần quan trọng hơn của phương trình đó khi không có các tín hiệu khác.

Ví dụ, với Audius, bạn có thể xác thực rằng một nghệ sĩ cụ thể đã tạo ra một phần nội dung nhất định, bởi vì khóa riêng của nghệ sĩ đó đã được sử dụng để ký giao dịch thêm nội dung vào mạng. Tương tự, tôi tin rằng chúng tôi sẽ thấy các cơ quan truyền thông như CNN hoặc Thời báo New York bắt đầu xác thực rằng họ thực sự sản xuất nội dung nhất định bằng cách ký tên với cơ chế khóa công khai / riêng tư.

Roneil Rumburg, CEO and co-founder of Audius
  • Roneil Rumburg, CEO và đồng sáng lập Audius
Source: Cointelegraph
Biên dịch: Satoshi
Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments