Một tháng cuối cùng của quý thứ ba báo hiệu nhiều đau đớn hơn đối với Bitcoin, một loại tiền điện tử phi tập trung được biết đến với khả năng phòng ngừa rủi ro thị trường toàn cầu và cho phép thanh toán xuyên biên giới rẻ hơn và nhanh hơn.

Tỷ giá của BTC so với đô la Mỹ đóng cửa tháng 9 ở mức -7%. Các lý do đã được đưa ra. Bitcoin đang dựa vào các đợt bơm tiền kích cầu của các chính phủ với các cá nhân thất nghiệp và doanh nghiệp nhỏ.

Thật không may, sự kích thích đã không thành hiện thực vì những bất đồng giữa hai bộ phận chính trị Hoa Kỳ. Đảng Dân chủ yêu cầu gói 2,3 nghìn tỷ USD trong khi đối thủ của họ, Đảng Cộng hòa là 1,6 nghìn tỷ USD.

Những ngày cuối cùng của quý III, đã chứng kiến ​​những nhận định không rõ ràng từ cả đại diện của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, các nhà giao dịch Bitcoin đã quyết định mua vào, với hy vọng về 1 cuộc đàm phám diễn ra. Tuy vậy sau đó, họ đã bán ra khi thực tế 2 Đảng đã không đạt được thỏa thận nào.

Bước sang quý IV, quý cuối cùng của năm 2020, các nhà giao dịch Bitcoin đã nhận được một số nhận định cụ thể nhưng đáng thất vọng về khoản hỗ trợ. Lần này, đích thân Tổng thống Donald Trump đã đứng ra tuyên bố hủy đàm phán, ít nhất là cho đến khi bầu cử Mỹ diễn ra.

Cùng ngày hôm đó, Bitcoin đã giảm 400 USD.

Bitcoin – Trò chơi tâm & trí

Mọi thứ đang có vẻ tồi tệ cho tiền điện tử cho đến khi ông Trump xuất hiện trở lại với một tweet. Ông nói rằng ông sẵn sàng chuyển các gói hỗ trợ cho đại dịch COVID-19 sang cho ngành hàng không hoặc những người tất nghiệp.

Bitcoin đã tăng trở lại 3,95% sau lập trường của tổng thống Donald Trump.

Giá Bitcoin giữ vững hỗ trợ 10.000 USD
Giá Bitcoin giữ vững hỗ trợ 10.000 USD

Động lực từ 50 triệu đô la đầu tư Bitcoin của Square

Nhưng các gói kích thích có phải là động lực tăng giá cho Bitcoin? Không hoàn toàn là vậy. Bitcoin cũng đã tăng lên khi Square, một công ty thanh toán đa quốc gia, thông báo rằng họ đã mua 50 triệu đô la Bitcoin.

Bây giờ chúng ta hãy xét đến tâm lý giao dịch. Khoản đầu tư 50 triệu đô la vào Bitcoin không phải là lớn. Nhưng nó đến từ một công ty toàn cầu như Square mà CEO Twitter Jack Dorsey đứng đầu. Nó tạo ra hiệu ứng gợn sóng – một làn sóng mua bán điên cuồng giữa các nhà giao dịch coi khoản đầu tư như một sự xác thực cho tiềm năng lâu dài của Bitcoin.

Các traders đã bất chấp các lời cảnh bảo về Bitcoin từ Warren Buffet, Peter Schiff và Nouriel Roubini. Họ đã ít quan tâm hơn đến các ông lớn và ý kiến của họ về thị trường tiền ảo.

Và với sự tham gia của các công ty như Square – cũng như công ty giao dịch đại chúng MicroStrategy và quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones, sự quan tâm của cộng đồng tài chính sẽ tăng lên.

Bitcoin ghi nhận mức tăng đột biến sau tin tức của Square. Nhưng nó không làm mất đi khả năng rơi xuống một lần nữa. Nếu tiền điện tử phải duy trì xu hướng tăng, nó sẽ làm được như vậy sau khoản đầu tư $425 của MicroStrategy.

Nó đưa chúng ta trở lại nguyên tắc cơ bản vĩ mô: thỏa thuận kích thích kinh tế của Mỹ.

Hỗ trợ hoặc không viện trợ

Bitcoin đã tăng hơn 200% trong suốt quý II và nửa chừng quý III. Sự gia tăng xuất hiện khi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua khoản cứu trợ kích thích trị giá 2000 tỷ đô la. Gói cứu trợ sẽ đưa người Mỹ thoát khỏi cuộc suy thoái do COVID-19.

Trong khi đó, Bitcoin cũng tăng vọt do các chính sách tiền tệ chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang. Đặc biệt là các chính sách liên quan đến việc mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán được thế chấp không giới hạn, và lãi suất cực thấp.

Các nhà đầu tư nhận thấy Bitcoin hấp dẫn vì hai lý do: tiền điện tử trở nên khan hiếm hơn so với đô la Mỹ và là một tài sản đáng kinh ngạc trong lịch sử.

Thậm chí ngày nay, đó là lý do tại sao các tổ chức mua Bitcoin. Họ cho rằng dự trữ đồng đô la của họ sẽ mất giá trong tương lai. Bitcoin là bảo hiểm của họ nếu điều đó xảy ra.

Và thực tế là: cho đến nay vẫn chưa có đợt kích thích thứ hai vào quý IV. Nhưng câu trả lời cho “sẽ có” cũng là câu trả lời cho việc liệu Bitcoin có đạt 20.000 đô la vào cuối năm 2020 hay không.

Các nhà kinh tế chờ đợi cho đến khi bầu cử Mỹ. Một khi nền chính trị trở nên ổn định, dự luật kích thích kinh tế sẽ tuân theo. Nó có thể là năm nay hoặc năm sau. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, Bitcoin chỉ nên giữ trên 10.000 đô la để đảm bảo nó có thể đạt 20.000 đô la trong lần bơm đô la tiếp theo.

Tốt hơn cả lúc này là nên giữ và quên nó đi – ít nhất là trong năm nay.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments