Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện tại, đã ký một bản ghi nhớ tạm thời về việc mua FTX.com, một sàn giao dịch lớn, đối thủ của Binance, để giúp giải quyết cơn khủng hoảng thanh khoản gần đây.

FTX đã phải chịu áp lực sau khi Changpeng Zhao (CZ) cho biết vào Chủ nhật, Binance sẽ bán toàn bộ lượng FTT đang nắm giữ sau khi Binance nhận thấy Alameda Research đang dùng chính FTT (đồng coin do chính FTX/Alameda Research tạo ra) để làm tài sản đảm bảo.

FTX nhờ tới sự trợ giúp từ Binance

“Chiều nay, FTX đã hỏi sự giúp đỡ từ chúng tôi. Có một sự suy giảm thanh khoản đáng kể. Để bảo vệ người dùng, chúng tôi đã ký một LOI không ràng buộc, dự định mua lại toàn bộ FTX.com và giúp giải quyết vấn đề thanh khoản”, CZ cho biết trong 1 tweet. Thỏa thuận được hiểu là Binance có quyền mua, và cũng có quyền thoát khỏi thương vụ.

FTX tạm thời ngừng rút tiền

Trong một tweet, Sam Bankman-Fried, CEO của FTX, nói rằng đội ngũ đang làm việc để giải quyết các khoản rút tiền tồn đọng hiện tại và tất cả tài sản sẽ được bảo đảm theo tỷ lệ 1: 1.

Theo ghi nhận trên chuỗi, có tới 6 tỷ đô đã được đăng ký rút khỏi sàn FTX chỉ trong 24h qua. Dẫn tới sàn FTX đã phải tạm thời ngừng chức năng rút tiền. Điều này càng làm các nhà đầu tư chưa rút được tiền cảm thấy bực tức và lo lắng.

CEO Binance chia sẻ 2 bài học lớn cho sự sụp đổ của FTX

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã chia sẻ về hai bài học lớn rút ra từ câu chuyện FTX. Anh chia sẻ các công ty tiền mã hóa không nên sử dụng token của chính họ làm tài sản thế chấp và cũng nên giữ lượng dự trữ lớn.

Trong một tweet vào ngày 8 tháng 11, Zhao đã đưa ra hai bài học sau cuộc khủng hoảng thanh khoản đáng kể tại FTX, cuối cùng dẫn đến một bức thư không ràng buộc từ Binance để mua lại sàn giao dịch đang gặp khó khăn này.

Zhao chia sẻ rằng bài học đầu tiên của anh ấy là tài sản đảm bảo của một công ty không được bao gồm đồng coin do chính công ty tạo ra. Và tuyên bố Binance không bao giờ BNB làm tài sản đảm bảo cho chính mình.

Mặc dù Binance hiện không tiết lộ bằng chứng về những khoản dự trữ mà sàn sử dụng làm tài sản đảm bảo, Zhao đã đề cập trong một tweet vào ngày 8 tháng 11 rằng với nỗ lực minh bạch hoàn toàn, Binance sẽ sớm cung cấp bằng chứng về khoản dự trữ, anh nói thêm:

“Các ngân hàng hoạt động dựa trên dự trữ phân đoạn. Các sàn giao dịch tiền mã hóa không nên làm vậy”.

Bài học thứ hai từ sự sụp đổ của FTX là các doanh nghiệp tiền mã hóa không nên vay nợ, và thay vào đó nên chọn duy trì lượng dự trữ lớn – có thể liên quan đến việc người dùng FTX phàn nàn về việc rút tiền chậm chạp vào ngày 7 tháng 11, làm dấy lên tin đồn rằng sàn giao dịch đã không có đủ tiền để đảm bảo thanh khoản cho người dùng.

Tweet của Zhao xác nhận việc thanh lý FTT của Binance đã kết thúc.

Tỷ giá FTT biến sụt giảm sâu

FTT đã giảm giá mạnh từ mức 22 USD xuống chỉ còn 4 USD tại thời điểm bài viết. Cả thị trường cũng đỏ lửa kèm theo, khi dữ liệu trên chuỗi đã ghi nhận hàng chục nghìn Bitcoin đã được bán ra.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments