Binance Smart Chain là gì? BSC là gì? Tìm hiểu mạng blockchain của sàn Binance.

Chúng ta đều biết Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới về khối lượng. Đứa con cưng của nó là đồng Binance Coin (BNB). Trong suốt giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021, BNB đã gây sốt thị trường khi tăng một mạch từ $10 lên đỉnh $290, tức 29 lần!!!

Tại thời điểm bài viết, Vốn hóa đồng BNB đã đạt mức 40 tỷ USD, vượt qua Tether để trở thành đồng coin lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Bitcoin và Ethereum.

Đằng sau đợt tăng giá của BNB chính là cơn sốt mang tên Binance Smart Chain (BSC). Trong bài này, Beat Tien Ao sẽ giới thiệu tới các bạn về Binance Smart Chain là gì? Và những ưu việt của BSC.

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain (BSC) là một nền tảng blockchain cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung của riêng họ. BSC hiện nay chủ yếu được thiết kế để cung cấp khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng. Đồng thời BSC mở rộng đáng kể các tính năng và khả năng có sẵn. Nó cũng tương thích với Máy chủ ảo Ethereum (EVM), có nghĩa là nó có khả năng chạy các Dapps được chuyển sang từ mạng Ethereum.

Sự khác biệt giữa Binance Chain và Binance Smart Chain là gì?

Chuỗi Thông minh Binance (BSC) là một blockchain chạy song song với Binance Chain. Không giống Chuỗi Binance, BSC có chức năng hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Mục tiêu thiết kế BSC là giữ nguyên thông lượng cao của Binance Chain đồng thời có thể đưa các hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái của Binance Chain.

BSC và Binance Chain hoạt động độc lập nhau.

Binance Smart Chain là gì?
Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain Explorer

Trang Explorer của BSC là https://bscscan.com/. Tại đây bạn có thể tra cứu mọi thông tin về các token chạy trên BSC. Sử dụng tương tự như Etherscan.io vậy.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết về BscScan tại đây: BscScan là gì?

Tại thời điểm bài viết BSC đang hỗ trợ các token đang chú ý sau: Pancake Swap, Venus và AutoFarm.

Sự tương thích giữa Ethereum và BSC là gì?

Do BSC tương thích với EVM nên nó được hỗ trợ tốt với các công cụ của Ethereum cũng như các ứng dụng phi tập trung (DApp). Có nghĩa là các ứng dụng hoàn toàn có thể chuyển từ mạng Ethereum sang BSC.

Với ví Metamask, chúng ta hoàn toàn có thể chỉnh sửa cấu hình 1 chút để sử dụng với Binance Smart Chain.

Cơ chế làm việc của Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Staked Authority (PoSA). PoSA là một mô hình kết hợp giữa các mô hình Proof-of-stake và Proof-of-Authority. Người xác thực trên mạng là những người đã đặt cọc một lượng BNB nhất định. Sau đó nhận phí giao dịch khi họ xác thực các khối được chấp thuận trên mạng.

Như đã đề cập, Binance Chain và Binance Smart Chain được thiết kế để hoạt động đồng bộ. Binance đã tích hợp sẵn khả năng tương thích chuỗi chéo dễ dàng giữa chúng. Tài sản có thể được chuyển nhanh chóng giữa 2 blockchain. Do đó kết hợp khả năng giao dịch nhanh chóng của cái trước với chức năng hợp đồng thông minh của cái sau.

Tương tự, mã thông báo BEP-2 và BEP-8 của Binance Chain cũng có thể được hoán đổi cho mã thông báo BEP-20 của Chuỗi thông minh Binance.

Điều đặc biệt của Binance Smart Chain là gì?

Khả năng tương thích chuỗi chéo giữa Binance Chain và Binance Smart Chain cung cấp một loạt khả năng hấp dẫn cho các nhà phát triển. Cho phép họ khai thác các điểm mạnh tương ứng của cả hai blockchain. Qua đó tối đa hóa chức năng và hiệu suất của các dapp.

Ngoài ra, khả năng tương thích EVM có nghĩa là các dapp có thể được chuyển từ Ethereum. Sau đó có khả năng được nâng cao và mở rộng trên Chuỗi thông minh Binance. Có rất nhiều blockchain sắp ra mắt nhằm mục tận dụng sức mạnh sấm sét từ Ethereum nhờ sự hỗ trợ của EVM. Có thể kể tới Avalanche và Telos. Và giờ Binance đã thêm tên của mình vào danh sách đó với Smart Chain.

BSC được hậu thuẫn bởi Binance

BSC còn có 1 lợi thế to lớn hơn các blockchain khác. Đó là sự hậu thuẫn của Binance – sàn giao dịch số 1 thế giới. Tên tuổi của Binance không những uy tín mà còn có 1 hệ sinh thái phong phú bậc nhất.

CEO Binance Changpeng Zhao đã chia sẻ vào tháng 10 năm 2020, công ty coi Chuỗi thông minh Binance là một cách để thu hẹp khoảng cách giữa tài chính tập trung và phi tập trung. Binance đã thành lập một quỹ trị giá 100 triệu đô la để hỗ trợ các dự án tài chính phi tập trung (DeFi). Trong đó bao gồm tối đa 100.000 đô la cho các dự án cá nhân.

Tiềm năng của Binance Smart Chain là gì?

Ra mắt vào 9/2002, Binance Smart Chain mới chỉ trong những ngày đầu của nó. Mặc dù vậy, Binance đang tạo ra một cú hích lớn đằng sau nền tảng này nhờ quỹ hỗ trợ 100 triệu đô la cho các ứng dụng DeFi. BSC cũng nhấn mạnh những lợi ích của phương pháp chuỗi kép.

Điều thú vị là việc ra mắt BSC và những nỗ lực mạnh mẽ nhằm thúc đẩy các nhà phát triển DeFi là đi ngược lại hoạt động kinh doanh cốt lõi của Binance (sàn tập trung). Theo công ty, họ liên tục cố gắng “phá vỡ” chính mình.

Lợi ích của BSC là gì?

  • Phi tập trung
  • Phí giao dịch rẻ
  • Tương thích EVM
  • Hiệu suất cao, có khả năng tạo ra một khối sau mỗi 3 giây
  • Hỗ trợ chuyển DeFi chuỗi chéo
  • Lợi thế bổ sung của việc được hỗ trợ bởi hệ sinh thái Binance
  • Cải thiện bảo mật và an toàn

Tương lai của BSC

Binance từng chia sẻ trên trang chủ: “Đối với một số người, sự xuất hiện của DeFi thể hiện sự thay đổi khỏi các nền tảng blockchain tập trung. Điều này có thể được hiểu là một mối đe dọa đối với các dịch vụ như Binance. Chúng tôi xin phép không đồng ý. Đối với chúng tôi, DeFi là cơ hội để cung cấp các giải pháp tốt hơn cho thế giới blockchain”.

“Chúng tôi sẽ xem liệu thế giới blockchain có đồng ý và biến Binance Smart Chain thành nền tảng blockchain hàng đầu cho các ứng dụng phi tập trung trong những năm tới hay không.”

Hiện tại BSC đã nâng cấp thành chuỗi BNB Chain mới những mục tiêu mới và hệ sinh thái mới đa dạng hơn, phát triển mạnh mẽ hơn.

BSC News là gì?

BSC News là trang nền tảng truyền thông tổng hợp về hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Về BSC News

Được thành lập vào năm 2020, BSC News là nền tảng truyền thông hàng đầu về Tài chính phi tập trung (DeFi) trên Chuỗi BNB. Website đưa tin về nhiều loại tin tức blockchain chủ yếu xoay quanh lĩnh vực DeFi của thị trường tiền điện tử. BSC News nhằm mục đích thông báo, giáo dục và chia sẻ thông tin với cộng đồng đầu tư toàn cầu thông qua trang web, phương tiện truyền thông xã hội, bản tin, podcast, nghiên cứu và các phiên hỏi tôi bất cứ điều gì (AMA) trực tiếp với những bộ óc hàng đầu trong ngành. Nội dung của trang web tiếp cận hàng trăm nghìn nhà đầu tư toàn cầu đang hoạt động trong không gian BNB Chain DeFi.

BSC News là phương tiện truyền thông chuyên dụng đầu tiên cho Chuỗi BNB. Nhóm phát triển cố gắng cung cấp phân tích chuyên sâu, phân tích dữ liệu toàn diện, các ý kiến ​​sâu sắc và báo cáo liên tục về hệ sinh thái DeFi thông qua tất cả các phương tiện truyền thông. BSC News đã giành được một phần của Quỹ đầu tư Binance thông qua việc phát triển liên tục và đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Đây chỉ đơn thuần là một khoản tài trợ cho phép chúng tôi tiếp tục đưa tin và tạo nội dung trên các phương tiện truyền thông.

BSC News tin rằng lĩnh vực DeFi mới chỉ bắt đầu thể hiện những điểm mạnh của nó. Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục đổi mới, chúng tôi tin rằng DeFi sẽ trở thành một khía cạnh hàng ngày trong thế giới tài chính của chúng ta. Chúng tôi cố gắng cung cấp nhiều luồng nội dung, cung cấp cho người dùng các phần mang tính giáo dục, thông tin và cảnh báo.

Đội ngũ của BSC News

BSC News có một đội ngũ mạnh bao gồm các thành viên cộng đồng BNB Chain, những người luôn cống hiến cho hệ sinh thái BNB Chain. Nhóm hoạt động trên toàn cầu, với các thành viên ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nigeria và Mexico. Trang web đang nhanh chóng mở rộng và tập trung vào sự phát triển của BSC News và toàn bộ hệ sinh thái.

Kết luận

Trên đây là bài viết “Binance Smart Chain là gì?”. Với những tiềm năng to lớn như đã phân tích nêu trên, BSC sẽ còn mang tới cho cộng đồng nhiều điều bất ngờ ở phía trước.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Binance Smart Chain là gì, BSC là gì, Binance Smart Chain Explorer, BNB Chain, BSC News

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments