Bitcoin Cash là gì? Ai tạo ra Bitcoin Cash? Bitcoin Cash hoạt động như thế nào? Có nên mua Bitcoin Cash? Mua Bitcoin Cash ở đâu? , v.v. Trong bài này Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu đến các bạn tất cả các vấn đề trên.

Bitcoin Cash là gì? BCH là gì?

Định nghĩa Bitcoin Cash là gì

Bitcoin Cash cũng giống như Bitcoin. Nó là đồng tiền điện tử để thanh toán, trao đổi và lưu trữ tài sản. Tuy nhiên Bitcoin Cash có khả năng xử lý số lượng giao dịch/giây lớn hơn Bitcoin.

Hoàn cảnh ra đời Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là gì? BCH là gì?

Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện gần như chính xác 10 năm trước và giờ đây nó mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những ngày này, nó không chỉ là mạng Blockchain đầu tiên mà còn là loại tiền điện tử đắt nhất, ổn định và phổ biến nhất.

Mọi người đều nói Bitcoin hoàn hảo. Một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với tiền điện tử là khả năng mở rộng của nó. Cụ thể hơn, nó có kích thước của một khối các giao dịch, khi việc tạo ra Bitcoin bị giới hạn ở 1 MB. Tại thời điểm mới ra đời Bitcoin đáp ứng được mọi giao dịch trên thế giới, nhưng gần đây, khi nhu cầu giao dịch Bitcoin tăng lên, mạng lưới Bitcoin với khả năng xử lý 7 giao dịch/giây đã quá tải. Phí giao dịch Bitcoin qua đó cũng tăng lên đáng kể.

Bitcoin Cash là gì? BCH là gì?

Bitcoin Cash ra đời để giải quyết điều đó. Nó khác với các phiên bản khác ở chỗ cho phép tăng kích thước khối từ 1 MB lên 8 MB. Mục tiêu chung của nó là tăng số lượng giao dịch có thể được xử lý bởi mạng, hy vọng rằng Bitcoin Cash sẽ có thể cạnh tranh với khối lượng giao dịch mà các ông lớn giao dịch truyền thống như PayPal và Visa.

Bitcoin Cash được ra mắt vào tháng 8 năm 2017 và từ đó trở thành bản hardfork thành công nhất của Bitcoin.

Bài liên quan: Hardfork – Mainnet – Testnet – là gì?

Bitcoin Cash Hard Fork

Vào tháng 11 năm 2018, một sự chia tách chuỗi Bitcoin cứng đã xảy ra giữa hai phe đối thủ được gọi là Bitcoin ABC và Bitcoin SV. Vào ngày 15 tháng 11 năm 2018 Bitcoin Cash ABC được giao dịch ở mức khoảng $ 289 và Bitcoin SV được giao dịch ở mức khoảng $ 96,50, giảm từ $ 425,01 vào ngày 14 tháng 11 đối với Bitcoin Cash chưa phân chia.

Sự phân chia bắt nguồn từ những gì được mô tả là một “cuộc nội chiến” trong hai đội ngũ phát triển. Phe đầu tiên, do doanh nhân Roger Ver và Jihan Wu của Bitmain dẫn đầu, đã quảng bá phần mềm mang tên Bitcoin ABC (viết tắt của Điều chỉnh khối kích thước) sẽ duy trì kích thước khối ở mức 32 MB.

Phe thứ hai do Craig Steven Wright và tỷ phú Calvin Ayre dẫn đầu đã đưa ra một phiên bản phần mềm cạnh tranh Bitcoin SV, viết tắt của “Bitcoin Satoshi’s Vision”, sẽ tăng giới hạn kích thước khối lên 128MB.

Bitcoin Cash có rẻ hơn Bitcoin Core?

Câu trả lời là: Có. Các khoản phí ngày càng tăng liên quan đến các giao dịch Bitcoin là một trong những lý do chính cho sự ra đời của Bitcoin Cash. Một thử nghiệm thực tế, được thực hiện vào tháng 12 năm 2017, cho thấy một giao dịch Bitcoin Cash rẻ hơn 99,56% so với giao dịch tương đương trên mạng Bitcoin ban đầu.

Vào cuối năm 2017, mọi người đã trả trung bình 28 đô la phí giao dịch để di chuyển mã thông báo Bitcoin của họ. Có người thậm chí còn tuyên bố rằng họ đã phải trả một khoản phí 16 đô la để gửi Bitcoin trị giá 25 đô la, một khoản hoa hồng 40%.

Roger Ver là ai?

Roger Ver là một nhà đầu tư nổi bật và là người chấp nhận Bitcoin sớm. Ông đã đầu tư hơn một triệu đô la vào các công ty khởi nghiệp Bitcoin mới nổi khác nhau, bao gồm Ripple, Z.Cash, Blockchain.com, Bitpay, Purse.io và Kraken. Ông cũng là Giám đốc điều hành của Bitcoin.com và là một trong năm người tạo ra Quỹ Bitcoin, mà ông cũng đã quyên góp hơn 1 triệu đô la Bitcoin. Ver coi Bitcoin là một phương tiện để đạt được tự do kinh tế. Trong cộng đồng tiền điện tử, anh ta còn được gọi là Bitcoin Jesus.

Bitcoin Cash là gì? BCH là gì?

Tuy nhiên, những ngày này, Roger Ver đang ủng hộ Bitcoin Cash. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Cointelegraph, Ver đã mô tả Bitcoin Cash là Bitcoin Bitcoin thật, Bitcoin tuyên bố nó sẽ có vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và cơ sở người dùng lớn hơn trong tương lai gần. Ông cũng đã được trích dẫn nói rằng ông nắm giữ phần lớn các quỹ tiền điện tử của mình trong Bitcoin Cash, có lẽ, đó có lẽ là chỉ số lớn nhất về niềm tin của ông vào tài sản.

Có nên mua Bitcoin Cash?

Bitcoin Cash đã tồn tại rất lâu, nhưng nó đã tự thiết lập như một loại tiền điện tử cực kỳ mạnh. Tại thời điểm nay 7/2019, Bitcoin Cash (BCH) có vốn hóa thị trường là 7,5 tỷ đô la. Lớn thứ 5 thế giới sau Bitcoin, Ethereum Ripple và Litecoin. Nó cũng là một loại tiền điện tử có giá trị cao thứ hai thế giới ở mức 1.623 đô la cho một BCH tại thời điểm ngày 22 tháng 1 năm 2018.

Đối với nhiều người, Bitcoin Cash trở thành một đồng tiền khắc phục mọi yếu điểm còn sót lại của Bitcoin ban đầu và nó tiếp tục được ủng hộ.

Giá Bitcoin Cash có phụ thuộc vào anh cả Bitcoin?

Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử hoàn toàn độc lập, vì vậy giá của nó không phụ thuộc vào Bitcoin gốc. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử thống trị thế giới, vì vậy nếu tăng hay giảm, phần lớn các loại tiền điện tử khác rất có khả năng đi theo xu hướng của nó.

Mua Bitcoin Cash (BCH) ở đâu?

Tương tự Bitcoin: Mua Bitcoin ở đâu an toàn uy tín?

Có 3 cách phổ biến để sở hữu hay mua BCH như sau:

  1. Mua trên các sàn giao dịch
  2. Đào BCH
  3. Kiếm BCH miễn phí

Mua BCH trên các sàn giao dịch

Rất phổ biến với các nhà đầu tư tiền ảo. Chúng ta thường hay mua trên Huobi hay Remitano. Mua bằng thẻ ATM ngân hàng nhé.

Mua trên Huobi OTC thì được miễn phí giao dịch. Mua trên Remitano hay các sàn khác thì chịu 1 ít phí tùy sàn nhé.

Đào BCH

Bạn mua máy đào Bitcoin Cash trên Amazon, nhập nước ngoài hay trong nước về đào. Tuy nhiên việc này không những rủi ro mà còn đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu công nghệ cùng 1 ngân sách kha khá.

Theo cá nhân mình nghĩ, khi BCH có giá trên 1000 đô la thì việc đào BCH sẽ có lời.

Kiếm BCH miễn phí

Trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể kiếm BCH miễn phí trong các đợt Airdrop/Bounty từ các dự án ICO.

Mỗi dự án ICO thường có các chương trình phát coin miễn phí với yêu cầu như xác minh thông tin cá nhân, like, share trên diễn đàn, mạng xã hội Facebook, Twitter, …

Tuy vậy, ICO hiện nay chủ yếu là lừa đảo (Scam). Bạn nên cân nhắc tham gia. Đặc biệt không tham gia các dự án yêu cầu xác minh thông tin bằng chứng mình nhân dân hay hộ chiếu KYC (Know Your Customer).

Lưu trữ Bitcoin Cash ở đâu?

Có nhiều cách phổ biến:

  1. Ví nóng trên các sàn HuobiRemitano hay Binance
  2. Ví BlockchainCoinbase
  3. Ví lạnh Ledger Nano S hoặc Trezor

Bạn có thể bấm và các hyperlink mình để trên để xem hướng dẫn chi tiết nhé.

Tùy vào mục địch sử dụng của các anh em mà chọn ví nào:

Nếu lưu trữ lâu dài, như nơi cất giấu tài sản của bạn thì dùng ví lạnh Ledger Nano hoặc Trezor cho an toàn.

Nếu lưu trữ để sẵn sàng giao dịch với USDT để kiếm lời thì lưu luôn trên ví tại các sàn Huobi hay Binance.

Chúng ta có thể sử dụng Bitcoin Cash như thế nào?

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hiện đã thực hiện các bước để tích hợp Bitcoin Cash, vì vậy giờ đây bạn có thể gửi, nhận, mua và bán tiền điện tử.

Bitcoin Cash hiện nay đã được chấp nhận dùng trong thanh toán tại hơn 30.000 cửa hàng trên thế giới. Tuy nhiên bạn lưu ý, tại Việt Nam và 1 số nước khác vẫn cấm dùng tiền ảo trong thanh toán.

Tóm lại, công dụng của Bitcoin Cash là đâu tư và thanh toán.

Kết luận

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu khá đầy đủ và ngắn gọn dễ hiểu về Bitcoin Cash (BCH). Bạn đã hiểu được Bitcoin Cash là gì rồi nhé! Tương lai của BCH là khá rõ ràng.

Mọi thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Bitcoin Cash là gì? BCH là gì? Ai tạo ra Bitcoin Cash? Bitcoin Cash hoạt động như thế nào? Có nên mua Bitcoin Cash? Mua Bitcoin Cash ở đâu? Lưu trữ Bitcoin Cash ở đâu?

5/5 - (4 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments