Bitcoin (BTC) được biết đến với sự gia tăng thần tốc và giảm mạnh không phanh, nhưng giá đã không thấy nhiều động lực tăng trong vài tháng qua. Kể từ khi Bitcoin đạt đỉnh $20k vào tháng 12 năm 2017, mọi người đã chờ đợi thị trường tăng giá trở lại. Tuy nhiên, có một vài điều có thể giữ giá BTC đi xuống. Dưới đây là một vài lý do khiến Bitcoin có thể không đạt được mức cao mới bất cứ lúc nào.

Trường hợp bí ẩn về giá BTC

Kể từ khi được tạo ra, Bitcoin đã được biết đến với sự dao động giá mạnh mẽ. Tăng gấp 10 lần sau đó giảm 90% không phải là điều hiếm gặp đối với Bitcoin và nó vẫn không phải là ngày hôm nay.

Đỉnh cao của Bitcoin là vào cuối năm 2017, chỉ đạt khoảng 20 nghìn đô la trước khi nó bắt đầu quay trở lại mặt đất. Sau đó, giá bắt đầu giảm mạnh hơn. Khi bụi tan, Bitcoin đã chạm đáy ở mức dưới 4.000 đô la.

Giá bitcoin trên 10.000 USD
Tỷ giá BTC từ đầu năm 2019. Nguồn: Tradingview

Kể từ khi chạm đáy, Bitcoin từ từ leo lên trở lại. Nó đã bị trả lại từ 7.000 đến 11.000 đô la trong hầu hết năm 2019. Nhiều người đang mong đợi thời điểm tốt để sớm quay trở lại. Tuy nhiên, một phần lớn của cộng đồng vẫn còn hoài nghi.

1. Thiếu các nhà đầu tư tổ chức

Trong nhiều năm, đã có nhiều cuộc thảo luận về các nhà đầu tư tổ chức bước vào không gian tiền điện tử. Các tài sản của Bitcoin, như phân cấp và bảo mật, làm cho nó trở thành phương tiện đầu tư tuyệt vời cho tất cả các loại nhà giao dịch. Tuy nhiên, các tổ chức vẫn do dự để có được sự lao dốc hoàn toàn. Đã có một vài bước tiến vào không gian đó, chẳng hạn như các tổ chức cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin và các công cụ phái sinh tiền điện tử khác cho các nhà đầu tư. Nhiều người hy vọng rằng sự ra mắt của nền tảng Bakkt sẽ thu hút các nhà đầu tư, nhưng nó đã khởi đầu rất mạnh mẽ .

Dường như có hai lý do lớn khiến các tổ chức tiếp tục có bàn chân lạnh. Đầu tiên chỉ đơn giản là những điều chưa biết đi kèm với việc đầu tư vào Bitcoin. Trong khi Bitcoin đã tồn tại gần một thập kỷ nay, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vẫn còn là một thử nghiệm. Không ai biết số phận của Bitcoin sẽ ra sao. Nó có thể đi theo con đường của MySpace, mở đường cho một loại tiền điện tử khác chiếm ưu thế. Hoặc, toàn bộ thị trường tiền điện tử có thể biến mất, dẫn đến một thử nghiệm thất bại.

đầu tư tiền điện tử tổ chức coinbase

Vấn đề khác mà nhiều tổ chức nhìn thấy với Bitcoin là vấn đề lưu ký . Nhiều tài sản truyền thống được bảo hiểm hoặc được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc các tổ chức lớn khác. Các công ty này có thể yên tâm rằng việc nắm giữ cổ phiếu của họ rất khó bị hack hoặc đánh cắp, tuy nhiên với tiền điện tử, đó là một câu chuyện rất khác.

Đối với người dùng trung bình nắm giữ một khoản tiền hợp lý bằng Bitcoin, một ví phần cứng đơn giản với một vài bản sao lưu là đủ để giữ tiền của bạn an toàn. Tuy nhiên, một tổ chức lớn nắm giữ hàng triệu đô la tiền điện tử cần các biện pháp bảo mật lớn hơn nhiều để đảm bảo tiền của họ được an toàn.

Một số công ty như Coinbase và những công ty khác đã bắt đầu cung cấp các giải pháp lưu ký, điều này hoàn toàn bắt kịp. Có lúc Coinbase đã kiếm được hàng triệu đô la tiền của khách hàng hàng tuần. Tuy nhiên, vấn đề lưu ký vẫn là một vấn đề đối với các nhà đầu tư tổ chức.

2. Hạn chế công nghệ

Bitcoin đã đặt gần như tất cả niềm tin vào công nghệ lớp hai để mở rộng mạng lưới. Công nghệ lớp hai như Mạng Lightning và mạng Blockstream’s Liquid cho phép các giao dịch diễn ra ngoài chuỗi, giảm áp lực cho chuỗi khối chính. Tuy nhiên, những công nghệ này không phải không có vấn đề của riêng họ và hầu như không bắt kịp trong mười tám tháng qua.

Mạng Lightning đã hoàn toàn bị đình trệ trong sáu tháng, bất kể bạn nhìn vào số liệu nào. Số lượng các nút đã hầu như không tăng kể từ tháng Tư, hiện đang ngồi ở mức dưới sáu nghìn nút.

Tổng số kênh, tổng dung lượng của mạng và dung lượng kênh trung bình đều giảm kể từ tháng Tư. Sau khi đạt mức cao mới 1000 BTC, dung lượng của mạng giảm xuống và tiếp tục giảm xuống còn 818 BTC, nơi nó nằm hôm nay.

Nếu không có một giải pháp mở rộng đủ, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ lo ngại về khả năng tồn tại trong tương lai của Bitcoin và liệu nó có thể cạnh tranh được với Visa hay không.

3. Tâm lý chung về thị trường tiền điện tử

Trên tất cả các vấn đề Bitcoin hiện đang phải đối mặt ngày nay, đó cũng là vấn đề về tâm lý thị trường. Có vẻ như đơn giản là không đủ cường điệu để đẩy Bitcoin trở lại mức 10.000 đô la.

Trong khi giá Bitcoin trở lại mức 13.800 đô la vào đầu tháng 6 năm nay, các nhà bình luận trong ngành đã hy vọng rằng ‘Mùa đông tiền điện tử‘ đã chính thức kết thúc. Tuy nhiên, kể từ mức đỉnh trong năm đó, tiền điện tử hàng đầu đã quay trở lại theo xu hướng giảm khi gấu siết chặt đà ra khỏi thị trường.

Khi Bitcoin ban đầu đạt 20 nghìn đô la, sự cường điệu xung quanh tiền điện tử đã tắt khỏi bảng xếp hạng. Nó dường như đã đạt đến dòng chính và hàng tấn các nhà đầu tư phi công nghệ đang gấp rút đầu tư vào điều lớn mới. Nó đã được thảo luận trên nhiều kênh tin tức, đạt vô số tiêu đề và trao đổi đã thấy hàng triệu đăng ký mới mỗi ngày.

Tuy nhiên, dường như cơn sốt không xuất hiện trong thị trường tiền điện tử ngày nay. Không có nhiều chuyện xảy ra trong không gian sẽ gây ra sự tăng đột biến khác của các nhà đầu tư. Chúng ta sẽ phải chờ xem điều gì tiếp theo có thể thúc đẩy làn sóng đầu tư mới vào tiền tệ kỹ thuật số.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Ý Nhi
Ý Nhi
3 năm trước

Không cảe ngắn hạn. Dài hạn BTC sẽ là 1 triệu đô :))