Bitcoin ETF là gì?

Quỹ Bitcoin ETF đã và đang là mối quan tâm lớn từ cộng đồng tiền mã hóa. Cho đến nay chưa 1 quỹ Bitcoin ETF nào chính thức được thông qua. Vậy Quỹ Bitcoin ETF là gì? Cách thức của ETF Bitcoin như thế nào? Những rủi ro, cơ hội và ý nghĩa của Bitcoin ETF?

Liệu SEC có phê duyệt ETF Bitcoin trong tương lai hay không? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé!

ETF là gì?

ETF – Exchange Traded Fund là một quỹ đầu tư được niêm yết trên các sàn chứng khoán, tương tự như cổ phiếu. ETF giống như một rổ chứa tài sản như chứng khoán, hàng hoá hay cổ phiếu, tiền mã hóa. Tài sản trong rổ này được các nhà quản lý quỹ kiểm soát. Giá trị của ETF sẽ được tính dựa trên tổng giá trị tài sản dòng NAV chia cho số lượng ETF phát hành.

Cụ thể hơn hãy hiểu bằng một ví dụ: Nếu bạn có một số tiền và muốn đầu tư vào cổ phiếu, bạn nhận thấy lĩnh vực dầu mỏ là đem lại lợi nhuận khả thi nhất. Thay vì bạn đem toàn bộ số tiền đó đầu tư vào công ty dầu khí A, bạn sẽ đem số tiền đó đầu tư vào quỹ ETF chứa đựng cổ phiếu của công ty dầu khí A, B, C … và bạn chỉ cần theo dõi hoạt động của tất cả công ty dầu khí thông qua quỹ ETF.

Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF là một sản phẩm đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số Bitcoin. Bitcoin ETF sẽ phỏng theo giá trị Bitcoin và được mua bán trên thị trường chứng khoán truyền thống. Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào Bitcoin 1 cách gián tiếp thông qua việc mua Bitcoin ETF, mà không cần sở hữu địa chỉ ví hay giao dịch phức tạp của tiền mã hóa. Đây là ưu điểm cũng như nhược điểm của quỹ Bitcoin ETF.

Những nhà đầu tư sẽ không thực sự sở hữu bất kỳ Bitcoin nào, tương tự như quỹ ETF Vàng (GLD). Bitcoin ETF giống như chứng khoán phái sinh. Hình thức này sẽ giúp các nhà đầu tư non kinh nghiệm dễ dàng tham gia vào thị trường Bitcoin. Với Quỹ Bitcoin ETF, nhà đầu tư lớn có thể đầu tư cùng lúc vào nhiều loại tiền mã hóa hoặc vừa đầu tư chứng khoán và đầu tư Bitcoin chỉ trong một danh mục duy nhất.

Bitcoin ETF sẽ phát hành lúc nào?

Lưu ý: Nội dung phần bài viết này phù hợp với thời điểm hưng phấn của Bitcoin ETF vào đầu năm 2017.

Anh em nhà Winklevoss (người từng kiện Mark Zuckerberg vì đã ăn cắp ý tưởng sáng tạo ra Facebook) đã đệ đơn xin được xét duyệt Bitcoin ETF vào năm 2013. Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã bác bỏ Bitcoin ETF vì chứa đựng quá nhiều rủi ro. 4 năm sau đó, Bitcoin ETF lại một lần nữa được trình lên SEC để xin được xét duyệt, thời hạn chót là ngày 11/03/2017.

Nếu lần này SEC đồng ý thì quỹ Winklevoss Bitcoin Trust ETF có thể được lên sàn BATS Global Markets.

Nếu tiếp tục bị từ chối thì Bitcoin ETF sẽ phải xem lại để khắc phục cho lần xét duyệt kế tiếp. Ngoại trừ anh em nhà Winklevoss, hai quỹ khác của Barry Sibert và SolidX Bitcoin Trust cũng đang chờ đợi để được SEC niêm yết lên Sàn Chứng khoán New York.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Quỹ Bitcoin ETF sẽ khiến một dòng chảy vốn đầu tư cực mạnh đổ vào thị trường Bitcoin. Một số chuyên gia nhận định rằng trước mắt sẽ có 300 triệu USD tài trợ cho quỹ Bitcoin ETF nào được chấp nhận đầu tiên. ETF Bitcoin rõ ràng sẽ tạo ra 1 cú hích mạnh vào giá Bitcoin.

Xác suất thành công

BitMEX đã tiến hành đưa ra dự đoán cho đợt xét duyệt lần này. Các nhà đầu tư sẽ tham gia vào một cuộc cá cược xem SEC có chấp nhận Winklevoss Bitcoin ETF không. Đây là một hợp đồng nhị phân, nghĩa là giá trị giao dịch sẽ là 100 nếu SEC bật đèn xanh và 0 nếu SEC tiếp tục trì hoãn hay từ chối đơn xét duyệt. Hiện tại giá trị giao dịch đang là $41.99, vậy các nhà đầu tư đặt cược vào xác suất 42% để SEC có thể chấp nhận.

Hãy xem dự đoán khác nhé:

 • Needham & Company: xác suất bé hơn 25%, ngay lập tức được bơm 300 triệu USD và không có mức giá mục tiêu.
 • Seeking Alpha: xác suất 35%, mức giá mục tiêu là $3,678 và mức giá điều chỉnh là $1,645.

Điều này khá thú vị, hãy đón chờ kết quả nhé.

Những thách thức của Bitcoin ETF

SEC có thể sẽ không phê duyệt quỹ Bitcoin ETF vì những lý do nhằm bảo vệ người tiêu dùng và thị trường. Cụ thể như sau:

 • Giá Bitcoin quá biến động, kể từ 2 tháng nay thị trường Bitcoin xảy ra quá nhiều đợt thay đổi giá, điều này sẽ khiến SEC mất bình tĩnh ?
 • Có nhiều tiêu cực đối với uy tín của Bitcoin hiện nay là một lý do khiến SEC từ chối đơn xét duyệt:
  • Quá nhiều website cờ bạc liên quan đến Bitcoin.
  • Anthony Murgio vừa nhận tội vào đầu tháng 2/2017 với mức án 35 năm trong nhà tù Liên bang vì những cáo buộc liên quan đến rửa tiền, lừa đảo trước đó của Sàn giao dịch Coin. MX.
  • Chính khách người Ý – Lucrezia Ricchiuti, vừa gắn kết Bitcoin với một website cờ bạc do hệ thống mafia ngầm quản lý. Điều này đã tạo nhiều tranh cãi gay gắt giữa Thượng viện Ý và Uỷ ban Phòng chống Mafia.
  • Một số Sàn giao dịch Bitcoin bị tấn công, cụ thể gần đây nhất là Bitfinex làm mất 119,756 BTC của khách hàng.
 • Trung Quốc kiểm soát hầu hết hoạt động giao dịch Bitcoin, SEC sẽ cân nhắc đề phòng Trung Quốc gián tiếp thao túng thị trường.

ETF được tạo ra như thế nào?

Khi một ETF muốn tạo ra cổ phần mới của quỹ của mình, nó sẽ chuyển sang một người được gọi là người tham gia được ủy quyền (AP) để được trợ giúp. Một AP chỉ là một cái tên ưa thích cho một người có trách nhiệm mua các tài sản cơ bản mà một ETF muốn giữ. AP yêu cầu giấy phép từ nhà cung cấp ETF và thường là các tổ chức tài chính có nhiều sức mua.

Dưới đây là các bước cơ bản:

 1. AP bắt đầu quá trình bằng cách mua các tài sản cơ bản. Ví dụ, nếu một ETF muốn theo dõi S & P500, một AP sẽ mua một số tiền thích hợp của mỗi chứng khoán dựa trên trọng số chỉ mục.
 2. AP gửi các tài sản cho nhà cung cấp ETF.
 3. Đổi lại, nhà cung cấp ETF gửi lại cổ phần của quỹ trở lại AP. Giá trị của các cổ phiếu này bằng với tài sản mà nhà cung cấp ETF vừa nhận được.

ETF được đổi như thế nào?

Quá trình quy đổi hoạt động theo hướng ngược lại.

 1. AP gửi qua cổ phiếu ETF mà họ muốn đổi cho nhà cung cấp ETF.
 2. Nhà cung cấp ETF trả lại các tài sản cơ bản về cho AP.

Làm thế nào để một ETF giữ giá của nó giống như tài sản cố định của nó?

Bởi vì một ETF được giao dịch như một cổ phiếu, giá của nó sẽ biến động trong ngày giao dịch do sự thay đổi về cung và cầu.

Đôi khi giá có thể cao hơn tài sản cơ bản của nó, hoặc giá trị tài sản ròng (NAV). Khi điều này xảy ra, một ETF được cho là được giao dịch với mức phí bảo hiểm. Ngược lại thì gọi là giao dịch với mức chiết khấu.

AP phân biệt phí bảo hiểm và chiết khấu để giữ giá thị trường được kết hợp chặt chẽ với NAV.

Nếu giá của một ETF vượt trên NAV

Một AP sẽ mua một số tài sản cơ bản và gửi cho nhà cung cấp ETF. Nhà cung cấp ETF sẽ phát hành cổ phiếu mới của quỹ cho AP. Sau đó, AP sẽ bán các cổ phiếu ETF mới này trên thị trường.

Giả sử nhu cầu vẫn giữ nguyên, nguồn cung cao hơn sẽ làm giảm giá của ETF và đưa nó trở lại NAV.

Bitcoin ETF là gì?
Bitcoin ETF là gì?

 

Nếu giá của một ETF thấp hơn NAV

Một AP sẽ mua một số cổ phiếu ETF và đổi lại chúng cho các tài sản cơ bản. AP sau đó bán các tài sản cơ bản với giá NAV để tạo ra lợi nhuận. Lợi nhuận có thể được sử dụng để mua và mua lại nhiều cổ phiếu ETF đắt đỏ hơn.

Nguồn cung suy giảm, giả định nhu cầu không đổi, sẽ làm tăng giá của ETF và đẩy nó về phía NAV.

Giải thích về Bitcoin ETF
Giải thích về Bitcoin ETF

 

Bitcoin ETF hoạt động như thế nào?

ETF về cơ bản hold Bitcoin

Loại ETF này gần như giống hệt với mô hình ETF mà chúng tôi đã mô tả.

Điểm khác biệt duy nhất là AP có tùy chọn gửi qua giỏ tiền mặt thay vì Bitcoin. Điều này chỉ đơn giản là thuận tiện vì nhiều người AP không muốn mua Bitcoin mà muốn tự hold nó.

Vì vậy, khi AP gửi qua một rổ tiền mặt, nhà cung cấp ETF giao dịch tiền mặt cho Bitcoin. Sau đó, nhà cung cấp trả lại các cổ phiếu ETF có giá trị như nhau, ít phí giao dịch hơn đối với AP.

Ưu điểm:

 • Chi phí giao dịch thấp – Nói chung rất rẻ để giao dịch ETF trên thị trường đặc biệt là khi so sánh với phí giao dịch phí cao chất ngất giữa fiat và Bitcoin.
 • Theo dõi hiệu suất của Bitcoin – Vì ETF hold Bitcoin, do đó nó sẽ theo dõi hiệu suất của Bitcoin. AP có thể đánh vào giá chênh lệch giữa ETF và NAV để tạo lợi nhuận và điều này sẽ loại bỏ các khoản chiết khấu và phí bảo hiểm lớn.
 • Thanh khoản thị trường – Khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin lên đến hàng tỷ. Rủi ro của thị trường không thanh khoản không có nhiều ảnh hưởng đến việc mua lại.

Rủi ro & Mối quan tâm:

 • Rủi ro đối tác – Nhà cung cấp ETF vẫn chưa hoàn toàn tin vào Bitcoin và phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh để tránh bị đánh cắp.
 • Chi phí mỗi cổ phiếu cao – Rất có khả năng là đợt đầu tiên của ETF sẽ không khả dụng đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Để xoa dịu những lo ngại của SEC về việc bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ, việc mua Bitcoin ETF đề xuất của VanEck tối thiểu có giá trị là 25 BTC.
 • Tỷ lệ chi phí cao hơn – Bitcoin ETF có thể sẽ có phí cao hơn ETF truyền thống do chi phí giao dịch cao mà AP phải trả trong việc tạo và mua lại cổ phiếu ETF khi họ chọn gửi hoặc đổi giỏ tiền mặt. Cho đến nay, VanEck đang lên kế hoạch tính phí 1.000 USD cho mỗi giao dịch mua lại và hoán đổi, cộng với một số phí giao dịch biến TBD ở trên cùng.
 • NAV không chính xác – Lệnh hoán đổi được thực hiện dựa trên NAV nên NAV không chính xác sẽ phá vỡ cơ chế chênh lệch giá. Hầu hết các ETF NAV được tính một lần mỗi ngày. Nhưng kể từ khi thị trường Bitcoin là như vậy dễ bay hơi, các biện pháp NAV trong ngày được yêu cầu. Ví dụ, ETF VanEck có kế hoạch sử dụng Chỉ số Bitcoin MVIS được cập nhật sau mỗi 15 giây. Tuy nhiên, việc xác định NAV có thể khó khăn vì giá có thể khác nhau trên nhiều sàn giao dịch.
 • Thị trường có thể là đóng đối với ETF nhưng mở cho Bitcoin. Giá có thể giảm đáng kể trong khi chờ đợi và các nhà đầu tư sẽ không thể giảm thiểu thiệt hại trong một thị trường đóng cửa. Các giờ giao dịch không đồng thời cũng có thể làm tăng khoảng cách giữa giá ETF và NAV.

ETF dùng mua Bitcoin phái sinh

Loại ETF thứ hai không thực sự hold bất kỳ Bitcoin nào. Thay vào đó, ETF cố gắng bắt chước hiệu suất của Bitcoin bằng cách giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, các lựa chọn, swap, các công cụ thị trường tiền tệ và đầu tư vào các phương thức đào coin khác gộp lại.

Ưu điểm:

 • Quỹ không phải lo lắng về rủi ro bảo mật của việc nắm giữ Bitcoin vì nó không nắm giữ bất kỳ Bitcoin nào.

Rủi ro & Mối quan tâm:

Khoảng xấp xỉ hiệu suất của Bitcoin – Vì quỹ chỉ xấp xỉ hiệu suất của Bitcoin, có thể có các tình huống mà lợi nhuận của quỹ bị ly dị đáng kể so với hiệu suất của Bitcoin.

 • Rủi ro quản lý tích cực – Các cổ phần của một quỹ được quản lý chủ động hoàn toàn theo quyết định của người quản lý tiền. Trong một nỗ lực để theo dõi hiệu suất của Bitcoin, một người quản lý tích cực có thể làm giảm đáng kể hiệu suất hoạt động của Bitcoin.
 • Chi phí quản lý tích cực – Các quỹ được quản lý tích cực tính phí cao hơn so với các đối tác thụ động của họ. Điều này thường được gọi là tỷ lệ chi phí quản lý (MER).
 • Rủi ro cuộc gọi ký quỹ — Các hợp đồng bảo hiểm yêu cầu một số vốn trên tay gọi là biên độ bảo trì. Nếu ký quỹ ký quỹ không đáp ứng các yêu cầu của biên độ bảo trì, việc trao đổi sẽ thực hiện một cuộc gọi ký quỹ. Nếu không có đủ tiền mặt hoặc tương đương tiền, hợp đồng tương lai sẽ được thanh lý và dẫn đến lỗ ngay lập tức và đáng kể cho quỹ. Cả hai biến động thị trường và giao dịch đòn bẩy làm cho điều này nhiều khả năng xảy ra. Ngay cả một chuyển động giá tương đối nhỏ trong điều kiện đòn bẩy cũng có thể gây ra các khoản thanh lý lớn. Với sự biến động của Bitcoin, điều này có thể là một rủi ro lớn nếu không được xử lý đúng cách. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, các sàn giao dịch tương lai nổi bật như Bitmex đã bị buộc tội thao túng giá Bitcoin để kích hoạt các cuộc gọi ký quỹ.
 • Rủi ro giao dịch đòn bẩy – Việc sử dụng đáng kể các công cụ tài chính có đòn bẩy có nghĩa là ngay cả các chuyển động giá ngắn hạn cũng có thể ảnh hưởng bất lợi đến hiệu suất của quỹ.

Tại sao SEC không thông qua ETF?

SEC đã buộc rút tiền hoặc trì hoãn việc chấp thuận mọi Bitcoin ETF. Trong một lá thư được viết bởi Dalia Blass vào tháng 1 năm 2018, SEC đã vạch ra những lý do khiến họ lo sợ.

Bức thư khá dài, vì vậy chúng tôi sẽ tóm tắt các điểm chính bên dưới.

Định giá

Định giá NAV là quan trọng vì nó xác định số tiền mà AP gửi hoặc nhận trong quá trình tạo và quy đổi. SEC lo ngại rằng vì tiền mã hóa sẽ biến động và giá giao dịch có thể bị phân tách, các biện pháp NAV sẽ không chính xác.

Tính Thanh khoản

SEC lo ngại rằng việc giảm giá hàng ngày lớn bất thường sẽ là tiêu chuẩn trong một thị trường biến động như vậy, và rằng có thể không có đủ thanh khoản thị trường để tôn vinh việc rút lại mà không có một lượng lớn trượt.

SEC cũng lo ngại rằng một ETF dựa trên tương lai có thể phát triển để đại diện cho quá nhiều của toàn bộ thị trường tương lai Bitcoin, do đó nó ảnh hưởng đến hiệu suất quỹ và thanh khoản.

Lưu ký

SEC lo ngại rằng một ETF có thể không có khả năng bảo vệ chống lại các mối đe dọa an ninh không gian mạng khi hold Bitcoin.

SEC cũng quan tâm đến các ETF đang lưu giữ bất kỳ các dẫn xuất Bitcoin định đoạt vật lý nào.

Tiềm năng thao túng và rủi ro khác

SEC lo ngại rằng thị trường tiền  mật mã không được kiểm soát và thao túng thị trường lên ngôi.

Nhìn về tương lai

Rõ ràng là nỗi lo lớn nhất xung quanh các quỹ ETF giữ Bitcoin là rủi ro lưu ký. Nhưng tôi có tin rằng giảm nhẹ rủi ro về sự thông qua sẽ dễ hơn là giảm thiểu rủi ro khi theo dõi Bitcoin không đúng cách bằng cách giao dịch phái sinh.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, các nhà đầu tư cần đặt niềm tin vào người quản lý tích cực để ước tính hiệu suất của Bitcoin sử dụng các dẫn xuất. Nó sẽ ít minh bạch hơn, chi phí nhiều hơn, và một sự thay đổi giá nhỏ có thể có tác động lớn đến hiệu suất vì giao dịch đòn bẩy.

Bitcoin ETF cần ổn định quanh NAV trước khi họ có thể thu hút nhà đầu tư tổ chức

Chúng tôi đánh giá quá cao lượng lượng dòng fiat sẽ đến từ Bitcoin ETF. Các bài viết như thế này, sử dụng một số toán học cực kỳ đáng ngờ để ước tính cách ETF sẽ thêm 24 triệu nhà đầu tư và 420 tỷ USD vào dòng fiat.

Trong thực tế, rất nhiều nhà đầu tư tổ chức vẫn đang nhúng ngón chân của họ khi nói đến đầu tư vào tiền mật mã. Họ sẽ không đầu tư một cách thiếu thận trọng vào một quỹ ETF Bitcoin nếu giao dịch của mình với mức phí bảo hiểm lớn.

Quỹ đầu tư Bitcoin của Grayscale giao dịch ở mức phí bảo hiểm 50% cho NAV trong tháng 7. Mong đợi những thách thức tương tự ngay từ đầu. Sẽ cần một thời gian để các đối tác quốc tế ổn định giá ETF quanh NAV.

Bitcoin ETF sẽ có khả năng có tỷ lệ chi phí cao

Ai đó có vai trò chi phí giao dịch từ fiat vào Bitcoin. Một người nào đó cũng phải trả tiền cho chi phí của quyền nuôi con an toàn.

SPDR S & P 500 tính 0,09% mỗi năm. Bitcoin ETF có thể tính phí trong khoảng 1–3%. Tỷ lệ chi phí cao cũng có thể khiến các nhà đầu tư tổ chức cụt hứng.

Chỉ số ETF vẫn còn xa vời

SEC đã lo lắng về thanh khoản, định giá, quyền sở hữu chỉ Bitcoin. Hãy tưởng tượng khó khăn như thế nào để xây dựng một ETF xung quanh 20 loại tiền kỹ thuật số hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Điều này thực sự ám chỉ một trong những lợi ích chính của ETF: khả năng phân quyền sở hữu phân đoạn của một cơ sở lớn và đa dạng của các tài sản cơ bản.

Nếu bạn muốn đa dạng hóa danh mục tiền mật mã của mình trong 20 đồng coin hàng đầu, bạn sẽ phải tự nắm giữ các tài sản cơ bản. Tôi đang làm việc trên một dự án cho phép bạn làm điều đó. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều lợi ích khi tự nắm giữ tài sản cơ bản. Tôi sẽ mô tả điều này trong một bài viết trong tương lai.

Ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Fiat trong luồng không phải là 1: 1 cho giới hạn thị trường. JP Morgan ước tính tỷ lệ 1:50 giữa dòng vốn hóa và vốn hóa thị trường.

Các quỹ ETF giữ Bitcoin thay vì thanh toán bằng tiền mặt Các dẫn xuất của Bitcoin sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến giá Bitcoin.

Các nhà đầu tư bán lẻ sẽ phải đợi

Để đáp ứng các mối quan tâm của SEC, nhiều ETF tự định giá vượt ra ngoài những gì các nhà đầu tư bán lẻ có thể mua được. Một giao dịch mua tối thiểu Bitcoin ETF được đề xuất của VanEck được đặt ở mức 25 BTC.

SEC có thể sẽ xem xét cách thức các quỹ ETF của Bitcoin cho các nhà đầu tư tổ chức phát hành trước khi thực hiện Bitcoin ETF cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments