bitcoin halving là gì? Ý nghĩa và ảnh hưởng?
bitcoin halving là gì? Ý nghĩa và ảnh hưởng?

Bitcoin halving là gì? Ảnh hưởng của halving tới giá BTC?

Một lần nữa Bitcoin sẽ lại tiến tới mốc halving vào tháng 5 tới đây. Trước thềm sự kiện được trông đợi nhất lịch sử lần thứ 3 của Bitcoin sắp diễn ra, Beat Tiền Ảo trân trọng gửi tới các bạn bài viết kiến thức về sự kiện “giảm một nửa của Bitcoin”. Qua bài này chúng ta sẽ hiểu được căn bản Bitcoin halving là gì? Ảnh hưởng của halving lên giá BTC như thế nào? cũng như ý nghĩa lịch sử của bitcoin halving.

Bitcoin halving là gì?

Bitcoin halving là sự kiện giảm một nửa số BTC được sinh ra tương ứng với mỗi khối blockchain mà các thợ đào giải mã được.

Như các bạn đã biết, khi chúng ta giao dịch hay gửi nhận Bitcoin trên mạng blockchain của nó, do tính bảo mật của mạng lưới, các máy đào sẽ phải tham gia và giải các thuật toán vô cùng phức tạp. Khi các thuật toán được giải, một khối (block) mới được tạo ra và giao dịch sẽ được xác thực.

Trung bình cứ 3500 giao dịch sẽ sinh ra một block. Các máy đào sẽ được thưởng 1 lượng bitcoin như tiền công giải mã vậy.

Tại thời điểm năm 2009, phần thưởng này là 50 bitcoin cho mỗi khối. Sau 2 lần halving, số phần thưởng này giảm đi lần lượt là 25 và 12,5.

Tahm khảo thêm bài viết: Đào bitcoin là gì?

Tại sao lại có halving? Khi nào xảy ra bitcoin halving?

Đó là do giao thức đã được người sáng lập mạng blockchain bitcoin lập trình sẵn từ trước với mục đích tăng độ khó của việc kiếm BTC. Thuật toán này là không thể thay đổi và cũng không thể can thiệp.

Cứ 210.000 blocks được sinh ra thì mạng bitcoin sẽ xảy ra halving. Như vậy trung bình Bitcoin halving xảy ra 4 năm một lần.

Như các bạn đã biết, tổng cộng chỉ có 21.000.000 đồng BTC. Hiện tại có khoảng 18 triệu BTC đang lưu thông (85% tổng nguồn cung). Ước tính, tiến trình bitcoin halving sẽ kết thúc vào năm 2140!

Tóm lại, cứ sau mỗi đợt halving, số bitcoin sinh ra sau mỗi 10 phút (1 block) sẽ giảm đi một nửa.

Lịch sử các đợt Bitcoin halving

Sau đợt halving thứ 3 vào tháng 5/2020 tới đây, số phần thưởng cho mỗi khối chỉ còn là 6,25 bitcoin.

Bitcoin được tạo ra vào năm 2009, khi đó cứ mỗi khối tạo ra, các máy đào sẽ nhận được 50BTC. Con số này có vẻ rất hào phóng khi nó tương đương khoảng 350.000 đô la với mức giá hiện tại. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, mạng lưới mới chỉ ở giai đoạn đầu. Chưa ai biết được tương lai Bitcoin. Cũng chưa ai có 1 suy nghĩ nghiêm túc đầu tư vào máy móc để duy trì mạng lưới.

Số phần thưởng giảm xuống 25BTC vào đợt halving lần thứ 1 vào 28/11/2012. Sau đó là halving lần 2 vào ngày 9/7/2016. Số phần thưởng khối hiện tại đang là 12,5BTC.

Một thực tế khác cần tính đến là giá thị trường cao nhất mọi thời đại trong khoảng thời gian đó là $ 31 mỗi BTC vào tháng 6 năm 2011, nhưng bong bóng này đã bị vỡ sau đó và Bitcoin đã trở lại mức 2 đô la. Hóa ra halving lại mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho những người tham gia sớm. Đây là một phần lớn lý do những người không ủng hộ Bitcoin gọi đó là kế hoạch Ponzi.

Bitcoin halving thứ 3 vào ngày nào?

Theo tiến trình hiện tại, có thể vào 1 ngày nào đó từ 14/5 đến 18/5/2020.

Ngày chính xác là không thể xác định, do nó phụ thuộc vào tốc độ nhanh hay chậm của mạng lưới.

Chúng ta chỉ biết rằng, khi đồng Bitcoin thứ 21 triệu được khai thác, tiến trình halving sẽ ngừng lại. Khoảng năm 2140, các máy đào sẽ chỉ nhận được các phí giao dịch của những người gửi nhận trên mạng lưới.

Chi tiết vui lòng tham khảo: Khi nào đào hết Bitcoin? Chuyện gì sẽ xảy ra sau đó?

Bitcoin halving ảnh hưởng như thế nào đến các máy đào?

Chắc chắn những cá nhân nhỏ lẻ, thậm chí tầm trung sẽ buộc phải từ bỏ cuộc chơi. Đào Bitcoin sẽ ngày càng khó ăn hơn do tiêu tốn năng lượng, cạnh tranh hay đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ hơn.

Hiện nay, việc khai thác Bitcoin tập trung vào các tên tuổi lớn. Nổi danh nhất trong số này là Bitmain. Gã khổng lồ trong lĩnh vực đào và sản xuất máy đào Bitcoin tại Trung Quốc được định giá khoảng 12 tỷ đô la với mức lợi nhuận ròng hàng năm vào khoảng 400 triệu đô la.

Tuy vậy, các cách thức mới để đào bitcoin có thể sinh ra như Cloud Mining chẳng hạn. Các cá nhân nhỏ lẻ với nguồn lực hạn chế vẫn có cơ hội góp tiền để tham gia mạng lưới đào bitcoin.

Bitcoin halving ảnh hưởng như thế nào đến giá BTC?

Lịch sử cho thấy, bitcoin halving làm tăng giá bitcoin. Nhưng sau đó, giá BTC sẽ lại quay về quy luật cung – cầu.

Lịch sử các đợt bitcoin halving. Lần 1 và lần 2 đều làm BTC tăng giá.

Về cơ bản, việc giảm một nửa Bitcoin sẽ cắt giảm nguồn cung BTC, khiến tài sản trở nên khan hiếm hơn. Nếu nhu cầu ở đó, giá có khả năng tăng. Ngoài ra còn có một số tiền lệ lịch sử. Vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, ngày Bitcoin giảm một nửa đầu tiên, giá BTC đã tăng từ $ 11 lên $ 12 và tiếp tục tăng lên trong suốt năm sau đó. BTC đã đạt $ 1038 vào ngày 28 tháng 11 năm 2013.

Khoảng 4 năm sau, một tháng trước khi giảm một nửa, giá Bitcoin bắt đầu theo một mô hình tăng giá tương tự. Nó đã tăng từ $ 576 vào ngày 9 tháng 6 lên $ 650 vào ngày 9 tháng 7 năm 2016 – ngày mà phần thưởng 1 khối đã giảm một nửa lần thứ hai trong lịch sử. Một lần nữa, BTC tiếp tục tăng tốc trong năm tiếp theo. Mặc dù đã có sự nhiễu loạn, nhưng sau đó nó được giao dịch ở mức $ 2526 vào ngày 9 tháng 7 năm 2017.

Lần halving thứ 3 sẽ tăng giá như vậy chứ?

Không có 1 căn cứ khoa học nào khẳng định việc này. Một số người hoài nghi cho rằng, ảnh hưởng của halving đã phản ánh hết vào giá.

Hơn nữa, ngành công nghiệp đã thay đổi mạnh mẽ trong bốn năm qua, khi tiền điện tử – và đặc biệt là Bitcoin – trở thành một phần thiết yếu của tin tức chính thống. Tuy nhiên, một số người có thể bị cám dỗ và nắm lấy cơ hội, đặc biệt là khi nhìn vào các mô hình tăng trước đó được truyền thông trưng bày ra.

Do đó, nếu lịch sử lặp lại và giá Bitcoin bắt đầu tăng vào tháng 4 năm 2020, nhiều nhà giao dịch có thể bắt đầu mua tài sản nếu sợ bỏ lỡ. Lòng tham lam này sẽ kích cầu Bitcoin và có thể dẫn tới 1 pha tăng mạnh nhưng chắc chắn sẽ tồn tại không lâu.

Kết luận

Nhiều người còn gọi Bitcoin halving là “Halvening”, để nghe có vẻ như là một tập phim kinh dị nào đó. Liệu Bitcoin halving lần thứ 3 và các lần tiếp theo có làm BTC tăng phi mã như 2 lần trước đó?

Dù sao cũng đáng phân tích, đang chờ đợi!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Bitcoin halving là gì? Ý nghĩa bitcoin halving, ảnh hưởng của bitcoin halving. Halving xảy ra khi nào?

guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Hằng
Hằng
13 ngày trước

Halving thứ 3 xong rồi. Giá đang dập dình 9000~10.000. Dự là có trend tiếp theo