Bitcoin là gì? Cách kiếm Bitcoin? Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Kể từ tháng 1 năm 2009, khi Satoshi Nakamoto chính thức tạo ra Bitcoin, đến nay Bitcoin đã tốn không ít giấy mực của giới báo chí cũng. Đồng tiền số 1 thế giới này cũng mang lại cảm xúc vui buồn lẫn lộn cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Trong bài này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Bitcoin là gì? và đánh giá tương lai của nó?

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được tạo trên nền tảng công nghệ blockchain.

Bitcoin được tạo ra để làm công cụ lưu trữ giá trị hoặc trao đổi ngang hàng (P2P) giữa các thiết bị có kết nối internet mà không cần phải thông qua 1 tổ chức hay ngân hàng trung gian nào.

Điểm khác biệt của tiền tệ với bitcoin là gì?

Thông thường 1 loại tiền tệ như USD, EUR, GBP hay VNĐ đều được quản lý bởi các chính phủ trung ương. Mọi giao dịch điều thông qua ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Bản thân nền tài chính truyền thống hiện nay ẩn chưa rất nhiều lỗ hổng tạo điều kiện cho các cuộc tấn công hay hành vi gian lận.

Theo thống kê của phòng thương mai quốc tế có tới 1/5 số ngân hàng được hỏi cho biết họ đang đau đầu với các hành vi gian lận tài chính. Hơn 4000 tỷ USD đã bốc hơi do các giao dịch gian lận này. Yêu cầu tất yếu phải có một hệ thống an toàn được đặt ra.

Và Bitcoin – đồng tiền mã hóa được tạo ra trên nền tảng blockchain, chính là câu trả lời cho bài toán này.

Tính phân cấp, phi tập trung

Bitcoin không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào: kể cả ngân hàng hay các chính phủ. Bạn có thể gửi Bitcoin trực tiếp tới bất kỳ ai trên khắp thế giới 1 cách nhanh chóng, chi phí rẻ.

Blockchain là gì?
Tính phân cấp, phi tập trung của Bitcoin là gì

Tính minh bạch, bất biến

Mọi giao dịch trên mạng lưới blockchain của bitcoin đều được mã hóa và không thể bị thay đổi hay làm giả. Chính vì vậy các hành vi gian lận như 1 khoản tiền nhưng gửi 2 lần là không thể xảy ra.

Bitcoin không “in” ra được

Mỗi năm hàng tỷ đô la được chính phủ Mỹ in thêm. Nhưng Bitcoin có giới hạn là 21.000.000 BTC và không thể được in thêm.

Bitcoin chỉ sinh ra khi đào Bitcoin. Bạn hiểu đơn giản là khi 1 giao dịch muốn được thực hiện thì mạng lưới trong mạng phải tham gia giải các mã hóa phức tạp để xác thực giao dịch đó. Khi giao dịch được xác thực, 1 khối sẽ được tạo ra và máy tính (nút mạng) có công giải mã đó sẽ được mạng blockchain bitcoin trả 1 khoản gọi là tiền công bằng bitcoin.

Bitcoin có tính bảo mật gần như tuyệt đối

Hệ thống tài chính truyền thống luôn bị các hacker dòm ngó nhưng muốn gian lận trong mạng bitcoin thì phải tấn công cùng lúc toàn bộ các nút trong mạng lưới. Điều này gần như là không thể!

Để hiểu hơn về tính ưu việt của công nghệ chỗi khối (blockchain) bạn hãy đọc thêm tại đây.

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Năm 2007, Satoshi Nakamoto đã nảy ra ye tưởng tạo ra 1 hệ thống mà trong đó các giao dịch được thực hiện tự động mà các thành viên không cần phải tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được lập vào 18/8/2008.

Satoshi Nakamoto - Cha đẻ Bitcoin - Nhân vật bí ẩn.
Satoshi Nakamoto – Cha đẻ Bitcoin – Nhân vật bí ẩn.

31/10/2008, Satoshi đã công bố 1 Whitepaper mô tả về 1 mạng thanh toán ngang hàng.

3/1/2009, Bitcoin chính thức được đưa vào vận hành với khối khởi thủy đầu tiên genesis block.

12/1/2009, Satoshi Nakamoto đã gửi 10 bitcoin đầu tiên cho nhà mật mã học Hal Finney ngay khi phần mềm bitcoin được ra mắt.

5/10/2009, Bitcoin lần đầu tiên được niêm yết trên sàn giao dịch. Khi đó giá của Bitcoin chỉ là 0,00076USD! Đây là chi phí tiền điện để 1 máy tính đào ra được 1 BTC.

Danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn còn là 1 bí ẩn lớn của nhân loại.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Chúng mình không đi sâu vào các công nghệ kỹ thuật. Dưới góc độ đầu tư chúng ta có thể hiểu như thế này:

Bitcoin hoạt động trên 1 mạng lưới sổ cái phân tán. Mạng lưới này bao gồm hàng triệu nút mạng là các máy đào. Khi 1 giao dịch được khởi động. Nó sẽ được phát lên mạng lưới. Các máy đào sẽ tham gia giải mã để xác thực giao dịch đó.

Giao dịch được xác thực bằng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc Proof-of-Work. 1 khối sẽ được tạo ra và không thể thay đổi hay làm giả.

Chính cơ chế đồng thuận này khiến bitcoin khó bị gian lận hay tấn công và tạo niềm tin cho người dùng.

Ví Bitcoin là gì? Lưu trữ BTC ở đâu?

Tiền mặt được cất trong ví, hoặc trong tài khoản ngân hàng. Còn Bitcoin được cất giữ ở đâu? Đó chính là ví bitcoin.

Ví Bitcoin là nơi ghi nhận số bitcoin của bạn sở hữu trên hệ thống blockchain của bitcoin. Mỗi ví sẽ có Public Key và Private Key.

Public Key: Khóa công khai, tương tự như số tài khoản ngân hàng vậy. Bạn dùng nó để gửi cho người khác hoặc người khác gửi cho bạn. Nó có dạng 1 chuỗi khá loằng ngoằng: “1TU5vlpGLkCztz4auVRTndjG8CkdVf8JKG”

Private Key: Khóa riêng tư, chỉ bạn mới biết khóa này, nó giống như mật khẩu để đăng nhập vào Public Key vậy.

Ví Bitcoin có thể có nhiều dạng: phần mềm trên máy tính, Apps điện thoại, ví trên các sàn giao dịch, ví lạnh (ví cứng). Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại đây:

Ví tiền ảo là gì? Các loại ví tiền ảo

Ưu nhược điểm của Bitcoin là gì?

Ưu điểm của Bitcoin

Bitcoin mang đầy đủ các ưu điểm của công nghệ blockchain: minh bạch, phân quyền, an toàn, bảo mật, không gian lận.

Ngoài ra, Bitcoin còn là đồng tiền mã hóa lớn nhất và uy tín nhất thế giới hiện nay. Chúng ta có thể yên tâm sử dụng nó trong lưu trữ, thanh toán hoặc trao đổi trên toàn thế giới.

Nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin có lẽ chỉ có nhược điểm duy nhất là khả năng xử lý số giao dịch trong 1 giây.

Tốc độ xử lý của Bitcoin so với các coin và phương thức khác.

Trước đây với khả năng xử lý 7 pts, bitcoin hoàn toàn đáp ứng được. Nhưng hiện nay, số người dùng tăng lên, số giao dịch cũng tăng lên, mạng bitcoin đang gặp vấn đề về sự quá tải. Do vậy, chi phí cho mỗi giao dịch qua đó tăng lên đáng kể.

Chính điều này dẫn tới các hard fork của Bitcoin để sinh ra Bitcoin Cash hay Bitcoin SV có tốc độ xử lý nhanh hơn.

Các thông số chính của Bitcoin

Giá BTC qua các năm

Biểu đồ giá btc qua các năm
Giá BTC qua các năm. Nguồn: Coinmarketcap

Giá BTC cập nhật hiện tại:

Thông số cơ bản của Bitcoin

  • Hiện tại BTC đang có giá $10.868.
  • Vốn hóa $194.746.822.255,
  • Khối lượng giao dịch 24h: $16.504.390.062,
  • Tổng BTC hiện tại: 17.919.362 BTC,
  • Tổng cung tối đa: 21.000.000 BTC.
  • Đơn vị chia nhỏ: 1 BTC = 100.000.000 Satoshi

Theo Tỷ giá 5000+ coins.

Cách kiếm Bitcoin miễn phí

Có khá nhiều cách gọi là kiếm Bitcoin miễn phí. Nhưng mình nói thật nhé: Không bữa ăn nào là miễn phí. Bitcoin là cả 1 gia tài nên không ai dễ dàng cho không bạn đâu.

Những cách kiếm bitcoin miễn phí như phải click quảng cáo hay khai báo thông tin cá nhân, like, share, … đa phần là scam hoặc nếu có thật thì cực chẳng đã các bạn ạ.

Nên mình khuyên các bạn từ bỏ ý định kiếm btc free đi nhé. Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách sở hữu bitcoin chính thống:

  1. Mua Bitcoin: Bạn có thể dễ dàng mua trên các sàn giao dịch OTC/Fiat. Dùng thẻ ATM hoặc Visa để mua. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại đây
  2. Đào bitcoin: Là bạn tự mua máy đào về để tham gia mạng lưới giải mã BTC để nhận thưởng. Bạn nghiên cứu chi tiết hơn tại đây: Đào BTC là gì? Có nên đầu tư máy đào?

Mua bán giao dịch Bitcoin ở đâu?

Hiện nay hầu hết các sàn giao dịch đều niêm yết Bitcoin. Tuy nhiên đối với người Việt phổ biến nhất là Binance, Huobi và Remitano.

Muốn mua BTC từ thẻ ATM Việt Nam thì dùng Huobi hoặc Remitano. Muốn trade với chi phí rẻ thì sang Binance hoặc trên Huobi cũng được. Tại thời điểm bài viết Binance chưa hỗ trợ mua BTC bằng thẻ ATM Việt Nam các bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm đánh giá chi tiết 3 sàn phổ biến tại Việt Nam tại đây:

Top 3 sàn giao dịch Bitcoin uy tín mà trader Việt Nam hay dùng

Các rủi ro khi đầu tư Bitcoin là gì?

Giá Bitcoin luôn luôn biến động, lúc lên $20.000, lúc xuống $3.000, do vậy đây vừa là cơ hội kiếm lời bằng lướt sóng, vừa là rủi ro đầu tư.

Nhiều người đã mua BTC tại đỉnh $20.000 đến nay vẫn chưa về bờ. 🙂

Bitcoin là gì và cách kiếm? Bitcoin được tạo ra như thế nào? bitcoin lừa đảo, bitcoin có phải tài sản không, giá bitcoin, btc, mua bán btc, bitcoin có phải là tiền tệ không. Mua btc ở đâu rẻ? Bitcoin halving. Bitcoin Dominance, bitcoin price, giá btc hiện tại.
Giá BTC luôn luôn biến động mạnh. Nguồn: Chuyên mục Tỷ giá – Beat Tiền Ảo

Có nên mua Bitcoin không?

Tương lai của BTC và thị trường tiền điện tử là khá rõ ràng. BTC được dự đoán sẽ bổ sung cho vàng và hệ thống ngân hàng. Nếu muốn như vậy, BTC ít nhất phải có vốn hóa khoảng 4.000 tỷ đô tương ứng với ~$190.000.

McAfee còn tuyên bố là: “Bitcoin không có giá 1 triệu đô tôi sẽ cắt của quý của mình”

Hay Tim Draper dự báo BTC sẽ có giá $250.000 vào năm 2023.

Như vậy với mức giá hiện nay là $10.000 thì rất đáng để nắm giữ nhỉ?

Tính pháp lý của Bitcoin tại Việt Nam

Có dùng Bitcoin thanh toán được không?

Tại Việt Nam, pháp luật không cấm đầu tư và sở hữu tiền ảo cũng như Bitcoin. Nhưng nếu chúng ta dùng Bitcoin để thanh toán mua bán hàng hóa thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đó. Ít nhất là tới thời điểm viết bài này 7/9/2019. 🙁

Bitcoin có lừa đảo không?

Nhiều người đánh đồng Bitcoin với các đồng tiền ảo lừa đảo như Pincoin, iFan hay Onecoin. Nhưng mình xin khẳng định Bitcoin là 1 câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ các kiến thức bên trên thì BTC không hề lừa đảo.

Nếu bạn nghe thấy ai đó bị lừa Bitcoin thì đó là có kẻ đã lợi dụng Bitcoin để đi lừa những người thiếu kiến thức mà thôi.

Các thuật ngữ hay gặp với Bitcoin

Bitcoin halving là gì?

Bitcoin halving là sự giảm 1 nửa phần thưởng cho các máy đào được 1 khối trên bitcoin blockchain.

Cứ sau khoảng 4 năm, 210.000 khối (block) được tạo ra thì phần thưởng cho 1 khối được tạo ra sẽ giảm 1 nửa.

Bitcoin là gì và cách kiếm? Bitcoin được tạo ra như thế nào? bitcoin lừa đảo, bitcoin có phải tài sản không, giá bitcoin, btc, mua bán btc, bitcoin có phải là tiền tệ không. Mua btc ở đâu rẻ? Bitcoin halving. Bitcoin Dominance, bitcoin price, giá btc hiện tại.
Bitcoin Halving qua các năm. Nguồn: Tradingview

Như vậy Bitcoin Halving sẽ làm BTC ngày càng khan hiếm và khó đào. Số BTC đào ra thêm sẽ tiệm cận dần về 0. Nhưng tiền công cho các máy đào vẫn phải có. Như vậy liệu khi đó giá BTC sẽ tiệm cận vô cùng chăng?

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance là tỷ lệ thống trị của Bitcoin tính trên vốn hóa so với toàn thị trường tiền điện tử.

Bitcoin Dominance thường được thể hiện bằng heatmap-biểu đồ nhiệt

Bitcoin là gì và cách kiếm? Bitcoin được tạo ra như thế nào? bitcoin lừa đảo, bitcoin có phải tài sản không, giá bitcoin, btc, mua bán btc, bitcoin có phải là tiền tệ không. Mua btc ở đâu rẻ? Bitcoin halving. Bitcoin Dominance, bitcoin price, giá btc hiện tại.
Heatmap Bitcoin ngày 7/9/2019. Nguồn: Coin360.

Kết luận

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu khá đầy đủ và ngắn gọn dễ hiểu về đồng tiền điện tử Bitcoin. Mình tin BTC sẽ lên mặt trăng vào 1 ngày nào đó. Cứ hold đi!

Mọi thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Bitcoin là gì và cách kiếm? Bitcoin được tạo ra như thế nào? bitcoin lừa đảo, bitcoin có phải tài sản không, giá bitcoin, btc, mua bán btc, bitcoin có phải là tiền tệ không. Mua btc ở đâu rẻ? Bitcoin halving. Bitcoin Dominance, bitcoin price, giá btc hiện tại.

5/5 - (26 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Trường
Trường
3 năm trước

Mua BTc từ năm 2009 có phải ngon rồi không. Hic!