Cộng đồng tài chính hay công nghệ cho tới nay vẫn có các ý kiến trái chiều đối với Bitcoin. Với những người hoài nghi, tiền điện tử gợi nhớ đến bong bóng hoa tulip từng ám ảnh thế giới 1 thời của Hà Lan năm 1637. Họ đã tạo ra một cơn cuồng phong đầy hoang dại và bỗng chốc tan vỡ. Sau cùng chỉ còn lại những bông hoa xinh đẹp và các nhà đầu tư bị chìm đắm không thể về bờ.

Bài liên quan: Tiền ảo là gì? Tương lai hay chỉ là hoa Tulip?

Trong khi đó, đối với những người ủng hộ, bitcoin là internet: một biểu tượng của sự phân cấp đã đạt đến tiềm năng đầy đủ trong nhiều thập kỷ sau lần giới thiệu đầu tiên. Nếu đó là sự thật, bitcoin có tiềm năng lớn để tiếp cận hàng tỷ người dùng mặc dù thiếu sót của nó.

Nhìn lại, bitcoin xuất hiện như một túi hỗn hợp của cả hai. Là một tài sản có thể đầu tư, nó có tính đầu cơ cao – giống như Bóng đèn hoa tulip. Mọi người mua nó vì họ muốn bán nó sau với giá cao hơn.

Mặt khác, bitcoin bắt đầu hoạt động giống như internet vì các thuộc tính cơ bản của nó. Ngoại trừ thời gian này, thông tin phi tập trung đã được thay thế bằng tài chính phân tán. Các trung tâm dữ liệu lớn hiện là một tập hợp các máy tính nhỏ kết hợp với nhau để chạy một sổ cái công khai. Và giao thức TCP / IP là blockchain, cùng một sổ cái duy trì hồ sơ tài chính được xác nhận và xác nhận.

Sự tương đồng là rõ ràng.

So sánh Blockchain và Internet

Cả hai đều giống như hiến pháp: họ có một bộ quy tắc được xác định trước và bất kỳ ai muốn sử dụng các ứng dụng của họ, tức là internet và bitcoin, nên tuân thủ chúng.

Giao thức điều khiển truyền / giao thức internet ra đời vào năm 1972. Giao thức này chi phối việc truyền thông tin bằng cách chia nó thành các gói nhỏ, số hóa với thông tin địa chỉ. TCP / IP giải phóng các đơn vị đó vào mạng nơi chúng được chuyển đến người nhận hợp pháp của chúng. Các nút ở đầu nhận sẽ tập hợp lại các gói khác nhau để giải thích dữ liệu gốc. Quá trình này tạo ra một mạng lưới thông tin công khai, mở mà không có cơ quan trung ương phụ trách.

Lần đầu tiên được sử dụng trong email, TCP / IP hiện là xương sống của thế giới web, thứ mà thế giới ngày nay gọi là internet.

Blockchain tương tự nếu không hoàn toàn giống nhau. Nó ghi lại các giao dịch tài chính giữa hai bên mà không yêu cầu ngân hàng hoặc bất kỳ tổ chức tài chính nào có liên quan. Sau đó, nó duy trì các hồ sơ trên một sổ cái công khai, có thể truy cập được cho bất kỳ ai có kết nối internet.

Được sử dụng lần đầu tiên trong bitcoin, blockchain hiện là xương sống của nhiều dự án, trong đó dự án đáng chú ý nhất là Ethereum và Ripple. Các công ty và các công ty khởi nghiệp nhỏ đang tích hợp thêm blockchain để quản lý các hồ sơ cá nhân. Các công ty như Nasdaq, NYSE, Bank of America, Fidelity và các công ty khác bắt đầu thử nghiệm blockchain để thay thế các hệ thống xác nhận hiện tại của họ.

Bitcoin có thể thành công như internet không?

Bất kỳ công nghệ nào cũng chờ đợi một điểm mà xã hội nhận ra tiềm năng của nó trong việc chuyển đổi một giao thức đã được thiết lập. Nếu áp dụng là 10, bitcoin ở đâu đó đứng ở mức 2.

Ứng dụng đầu tiên của blockchain đang dần đi vào tư duy của các xã hội, kinh tế và hệ thống chính trị. Tại Venezuela, bitcoin đang cung cấp cho mọi người một cách để bảo vệ tiền tiết kiệm của họ khỏi cuộc khủng hoảng siêu lạm phát của đất nước. Tại Hồng Kông, công dân đang chuyển sang bitcoin chống lại tình trạng thiếu tiền mặt. Và – gây tranh cãi như nó có vẻ – tiền điện tử cũng đang hỗ trợ những kẻ rửa tiền, buôn bán ma túy và những kẻ khủng bố trong việc di chuyển tiền xung quanh.

Nhưng việc áp dụng rộng rãi của bitcoin vẫn còn 8 điểm – giống như cách mà internet đã trở lại vào những năm 1990. Sự bùng nổ đã không đến trong một đêm – và có sự hoài nghi . Không ai có thể dự đoán internet sẽ trở thành DNA mới về cách thế giới vận hành. Bitcoin đang đứng trước cùng một nhóm các nhà phê bình và những người ủng hộ.

Người dùng đang tham gia vào mạng bitcoin vì mọi lý do: làm giàu và mua cho mình một chiếc Lamborghini, để bảo vệ bản thân khỏi các chính sách kinh tế tồi tệ và chỉ sử dụng nó như một phương thức thanh toán. Khi bắt đầu, bitcoin là một giao thức thanh toán. Bây giờ, nó là một kho lưu trữ giá trị / tài sản an toàn / bảo hiểm rủi ro. Các định nghĩa đang thay đổi, đến lượt nó, đang thay đổi cách xã hội nhìn nhận bitcoin.

Tiền điện tử có thể trở thành internet tiếp theo? Vẫn còn quá sớm để dự đoán. ARPAnet, ứng dụng gửi tin nhắn đầu tiên của TCP / IP, đã ngừng hoạt động sau khi có các giải pháp tốt hơn. Bitcoin không hoàn hảo, nhưng nó chắc chắn là khởi đầu của một làn sóng giải pháp tài chính mới. Không phải là một bóng đèn hoa tulip, chắc chắn!

Theo Coinstats

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments