Kể từ khi ra đời năm 2008, sự so sánh giữa Bitcoin và vàng đã tốn không ít giấy mực của giới truyền thông cũng như các chuyên gia. Thực tế trong những năm qua, Bitcoin đã cho thấy sự vượt trội của mình hơn vàng, dầu thô, S&P 500 hay bất cứ loại tiền tệ của quốc gia nào.

Tuur Demeester, Đông sáng lập quỹ đầu tư Adamant Capital, đã chia sẻ quan điểm của mình về chủ đề này sau khi anh tweet:

“Bitcoin giữ sự trung lập, không bị ảnh hưởng bởi các diễn biến chính trị như vàng. Một đơn vị vàng được quản lý và lưu trữ tại một quốc gia nào đó. Trong khi Bitcoin có thể lưu, nạp rút tại bất kè đâu trên thế giới”

Vàng luôn được kiểm soát bởi một cá nhân hoặc cơ quan nào đó. Còn Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hay tổ chức nào, nó được kiểm soát bởi cơ chế tự động trong mạng ngang hàng của chính cộng đồng sử dụng nó. Điều này làm cho nó có lợi thế hơn một tài sản hữu hình như Vàng. Bitcoin cũng không cần một không gian hữu hình nào để chứa nó, điều này sẽ đem lại sự an toàn hơn cho tài sản của bạn. Hơn nữa, khi bạn trao đổi vàng, bạn phải thông qua cơ chế xác thực giá của nó, còn Bitcoin bạn không cần phải làm vậy, nó không cần thông qua bên thứ 3 nào cả!

Bitcoin thay thế vàng
Giá Bitcoin cho thấy sự tăng trưởng mạnh (Nguồn: Investing)
So sánh Bitcoin và vàng
Giá Vàng cho thấy sự ổn định (Nguồn: Investing)

Nhìn vào 2 biểu đồ của Bitcoin và vàng, chúng ta có thể thấy, trong khi Bitcoin biến động mạnh trong 5 năm qua thì vàng lại giao động hình sin và có giá ổn định (theo Investing).

Bitcoin đã trở thành kênh đầu tư cũng như lưu trữ tài sản của mình được chú ý hơn cả, nó đang cho thấy một đà tăng mạnh mẽ cùng một tương lai rõ ràng phía trước!

Đọc thêm bài: Tương lai bitcoin – Góc nhìn lịch sử

Tags: Bitcoin và vàng, tương lai của Bitcoin, So sánh Bitcoin và vàng, Bitcoin vượt trội hơn vàng, Bitcoin thay thế vàng.

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments