Bitcoin Taproot là gì? Có lẽ các bạn đã được nghe nhiều về các bản nâng cấp của Bitcoin. Mặc dù là đồng coin có vốn hóa lớn nhất, xong bản thân nó vẫn có nhiều thứ phải cải thiện về mặt công nghệ. Trong bài này hãy cũng Beat Tiền Ảo tìm hiểu về Bitcoin Taproot – 1 bản nâng cấp quan trọng của Bitcoin.

Bitcoin Taproot là gì?

Bitcoin Taproot là một bản nâng cấp nhẹ (soft fork) các tập lệnh của Bitcoin. Taproot giúp cho Bitcoin bảo mật cao hơn nữa và giải quyết các vấn đề phức tạp của các giao dịch trên mạng Bitcoin.

Các giao dịch trên mạng Bitcoin sử dụng nhiều tính năng khác nhau đã trở nên phức tạp. Chúng bao gồm phát hành Time Lock, yêu cầu multi-signature, và những tính năng khác.

Bản cập nhật Taproot sẽ biến việc ẩn tất cả các phần động của một giao dịch Bitcoin chứa nhiều tính năng trở nên khả thi. Vì vậy, dù là các giao dịch áp dụng các tính năng này, chúng vẫn sẽ có vẻ giống như một giao dịch duy nhất. Điều này là một phần thắng lớn đối với những người ủng hộ quyền riêng tư trên Bitcoin.

Trên thực tế, Taproot có thể che dấu việc có một tập lệnh Bitcoin đã chạy. Chẳng hạn, sử dụng Bitcoin với Taproot có thể khiến không ai có thể phân biệt được giao dịch đó được thực hiện trên mạng Lightning, một giao dịch ngang hàng hay là một smart contract phức tạp. Những người theo dõi một trong những giao dịch này sẽ không thấy gì khác ngoài một giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này không thay đổi được thực tế rằng ví của người gửi đầu và người nhận cuối sẽ bị lộ.

Dự kiến, Taproot sẽ được thực hiện cùng một bản nâng cấp khác có tên là chữ ký Schnorr. Điều này không chỉ khiến việc triển khai Taproot trở nên khả thi mà nó còn cho phép một tính năng được nhiều người mong đợi multi-signature.

Chữ ký Schnorr là gì?

Chữ ký Schnorr (SDSS) là một sơ đồ chữ ký bằng mật mã do Claus Schnorr là một nhà toán học và mật mã học người Đức phát triển. Mặc dù Schnoor đã bảo vệ thuật toán của mình bằng cách đăng ký bản quyền trong nhiều năm nhưng bản quyền này đã chính thức hết hạn vào năm 2008.

Trong những lợi ích của mình, chữ ký Schnorr  được biết đến nhiều vì sự đơn giản và hiệu quả trong việc tạo chữ ký ngắn. Sơ đồ chữ ký từng được Satoshi Nakamoto là cha đẻ của Bitcoin sử dụng là Thuật toán chữ ký kỹ thuật số theo đường elip (ECDSA).

Việc chọn ECDSA thay vì thuật toán chữ ký Schnorr là do ECDSA đã được sử rụng rộng rãi, dễ hiểu, an toàn, nhỏ gọn và là mã nguồn mở. Tuy nhiên, với sự phát triển của Bitcoin, sơ đồ chữ ký điện tử Schnorr có thể sẽ là một điểm khởi đầu cho thế hệ chữ ký mới của Bitcoin và các mạng blockchain khác.

Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr đó là chúng có thể lấy được nhiều khóa bên trong một giao dịch Bitcoin phức tạp và tạo ra một chữ ký đặc biệt duy nhất. Điều này có nghĩa rằng, các chữ ký từ nhiều bên tham gia giao dịch có thể được tổng hợp thành một chữ ký Schnorr duy nhất.

Taproot mang lại lợi ích gì cho Bitcoin?

Như đã nêu trên, Taproot sẽ mang lại những cải tiến lớn về quyền riêng tư cho Bitcoin. Khi được kết hợp giữa chữ ký Schnorr và Taproot, thì Bitcoin có thể khiến các giao dịch được thực hiện hiệu quả hơn. Ngoài việc cải thiện quyền riêng tư, Taproot còn mang lại những lợi ích như giảm khối lượng dữ liệu được truyền và lưu trữ trên blockchain.

Nhiều giao dịch trên một khối hơn (tỷ lệ TPS cao hơn).

Phí giao dịch thấp hơn.

Một lợi ích khác của Taproot đó là chữ ký sẽ không còn dễ bị sửa đổi, một rủi ro bảo mật đã được nhiều người biết tới trên mạng Bitcoin.

Nói một cách đơn giản, tính dễ sửa đổi của chữ ký về mặt kỹ thuật, sẽ khiến ta có thể thay thế chữ ký của một giao dịch trước khi nó được xác nhận. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể khiến giao dịch ở trạng thái như chưa hề diễn ra. Điều này khiến Bitcoin phải đối mặt với vấn đề chi tiêu kép, làm hủy hoại tính toàn vẹn của sổ cái phân tán.

Lời kết

Trên đây là bài viết Bitcoin Taproot là gì. Hy vọng các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Taproot cũng như ý nghĩa của nó với đồng tiền lớn nhất thế giới này.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments