Cộng đồng blockchain nên ngay lập tức bắt đầu làm việc với ba vấn đề để tránh bị máy tính lượng tử vượt qua, một chuyên gia về mật mã học cho biết.

Xinxin Fan, người đứng đầu ngành mật mã tại nền tảng blockchain tập trung vào IoT, đã xuất bản một bài báo trên Thời báo Kinh doanh Quốc tế vào ngày 7 tháng 11, kêu gọi cộng đồng blockchain cập nhật về tiến trình được thực hiện trên máy tính lượng tử.

Trong khi nhắc lại rằng sự phát triển ngắn hạn trong điện toán lượng tử là khiêm tốn, thì Fan Fan lập luận rằng các blockchain sẽ phải theo kịp để tránh bị máy tính lượng tử vượt qua khi công nghệ phát triển và cải thiện.

Do đó, Fan đã vạch ra ba hướng chính để cộng đồng blockchain giải quyết càng sớm càng tốt, đó là tiêu chuẩn hóa mật mã hóa chống lại lượng tử, nhanh nhẹn và quản trị blockchain.

Tiêu chuẩn cho mật mã kháng lượng tử

Theo chuyên gia này, hướng đầu tiên là một quá trình để mã hóa lượng tử kháng tiêu chuẩn hóa khi nó phát triển. Fan lưu ý rằng công nghệ mật mã kháng lượng tử đã được Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia khởi xướng .

Nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêu chuẩn hóa như vậy, Fan viết:

CÁC KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN VÀ TRIỂN KHAI ĐƯỢC THIẾT KẾ ĐẶC BIỆT ĐỂ CHỐNG LẠI CÁC MÁY TÍNH LƯỢNG TỬ SẼ LÀ CHÌA KHÓA CHO TƯƠNG LAI CỦA CÁC BLOCKCHAIN, CŨNG NHƯ SỰ SỐNG CÒN CỦA CHÚNG. DO ĐÓ, NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ VÀ PHÁT TRIỂN BLOCKCHAIN NÊN THEO DÕI CHẶT CHẼ QUÁ TRÌNH TIÊU CHUẨN HÓA VÀ CHUẨN BỊ TÍCH HỢP CÁC KẾT QUẢ VÀO CÁC DỰ ÁN BLOCKCHAIN HIỆN TẠI VÀ TRONG TƯƠNG LAI.

Tốc độ của tiền mã hóa

Tiếp theo là sự nhanh chóng của tiền điện tử. Nói một cách đơn giản, điều này liên quan đến khả năng của các nhà phát triển trong việc thực hiện nâng cấp chống lượng tử cho các mạng blockchain hiện có.

Chuyên gia đã trích dẫn mạng Ethereum là một ví dụ, nhấn mạnh tầm quan trọng của các nền tảng như vậy có thể thường xuyên nâng cấp hệ thống của họ do số lượng lớn các dự án phụ thuộc vào chúng.

Quản trị chuỗi khối

Vấn đề quan trọng thứ ba là quản trị blockchain. Theo Fan, các dự án blockchain phải thiết lập các quy trình để xác định rõ ràng thời điểm và cách triển khai các nâng cấp nâng cấp an toàn lượng tử trên mạng của họ.

Trước những khó khăn mà các blockchain gặp phải trong việc thiết lập các cấu trúc quản trị tối ưu, chuyên gia lập luận rằng cộng đồng blockchain nên bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc và thử nghiệm các cách thức để đảm bảo quản trị không phải là trở ngại cho việc cải tiến công nghệ.

Ông kết luận:

KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ NỮA, MÁY TÍNH LƯỢNG TỬ ĐANG ĐẾN VÀ NÓ SẼ CÓ NHỮNG ẢNH HƯỞNG LỚN TRÊN KHÔNG GIAN CÔNG NGHỆ. NHƯNG NHỮNG NGƯỜI TIN RẰNG SỰ TỒN TẠI ĐƠN GIẢN CỦA NÓ LÀ MỘT HỒI CHUÔNG BÁO ĐỘNG CHO BLOCKCHAIN KHÔNG XEM XÉT RẰNG CÁI SAU SẼ PHÁT TRIỂN VÀ PHÁT TRIỂN CÙNG VỚI ĐIỆN TOÁN LƯỢNG TỬ. CÓ RẤT NHIỀU ĐIỀU CÓ THỂ ĐƯỢC THỰC HIỆN ĐỂ LÀM CHO CÁC CHUỖI KHỐI TRỞ NÊN NĂNG ĐỘNG VÀ MẠNH MẼ HƠN – VÀ NẾU CHÚNG TA LÀM NHỮNG ĐIỀU ĐÓ, CHÚNG TA SẼ KHÔNG PHẢI LO LẮNG VỀ UY QUYỀN LƯỢNG TỬ BẤT CỨ LÚC NÀO.

Vào ngày 25 tháng 10, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum đã đưa ra ý kiến ​​của mình về vấn đề tối cao lượng tử, nói:

ẤN ĐỘ MỘT CÂU NÓI ẤN TƯỢNG CỦA TÔI VỀ NHỮNG THỨ TỐI CAO LƯỢNG TỬ GẦN ĐÂY CHO ĐẾN NAY LÀ ĐÓ LÀ TÍNH TOÁN LƯỢNG TỬ THỰC SỰ NHỮNG GÌ BOM HYDRO LÀ HỢP NHẤT HẠT NHÂN. BẰNG CHỨNG LÀ MỘT HIỆN TƯỢNG VÀ KHẢ NĂNG TRÍCH XUẤT SỨC MẠNH TỪ NÓ TỒN TẠI, NHƯNG VẪN CÒN LÂU MỚI ĐƯỢC SỬ DỤNG THEO HƯỚNG ĐỐI VỚI NHỮNG THỨ HỮU ÍCH.

Trước đây, nhà giáo dục Bitcoin (BTC) Andreas Antonopoulos đã tuyên bố rằng những phát triển mới nhất của Google về điện toán lượng tử không thể có tác động đến Bitcoin.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments