Nhiều người đã nghe nói về công nghệ blockchain, nhưng ít người biết phải làm gì với nó. Một số người sẽ nói với bạn rằng đó là điều lớn lao tiếp theo, sẵn sàng phá vỡ hầu hết mọi ngành công nghiệp dưới ánh mặt trời và định hình lại thế giới, ảnh hưởng đến mọi thứ từ bất động sản đến giáo dục đến chính cấu trúc của nền dân chủ hiện đại. Những người khác sẽ khẳng định rằng blockchain là kỹ thuật tiên tiến và học thuyết thú vị, nhưng còn xa vời và không thực tế. 

Giáo sư NYU, cựu chuyên gia kinh tế cấp cao về các vấn đề quốc tế trong hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Clinton và nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Nouriel Roubini đã từng so sánh blockchain với một bảng tính Excel và đề xuất rằng công nghệ này hoàn toàn không có cơ sở để thành công.

Nhiều cách sử dụng được đề xuất cho blockchain sẽ vẫn còn tồn tại mãi mãi: Blockchain sẽ không mang lại hòa bình cho Trung Đông và các giải pháp blockchain ngày nay không hiệu quả. Nhưng công nghệ đang cải thiện và hệ sinh thái đang trưởng thành; blockchain của ngày mai có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta dẫn dắt cuộc sống và tiến hành các hoạt động kinh doanh. 

Nó chỉ có thể mất một chút thời gian. Ngay cả Facebook, công bố tiền điện tử của riêng họ, cũng thừa nhận trong sách trắng vẫn còn nhiều vấn đề:

“Cho đến ngày hôm nay, chúng tôi không tin rằng có một giải pháp đã được chứng minh có thể mang lại quy mô, sự ổn định và bảo mật cần thiết để hỗ trợ hàng tỷ người và giao dịch trên toàn cầu thông qua mạng không được phép.”

Điều gì cần thay đổi trước khi blockchain phát triển mạnh ở các công ty Mỹ?

Một số nhà phân tích thích gọi công nghệ sổ cái phân tán blockchain , tên và tên, ngay cả khi nó không thành công, là một chính xác. Blockchain cho phép các doanh nghiệp tạo ra các sổ cái bất biến và an toàn; sự phân nhánh để xử lý thanh toán, chuyển tiền, theo dõi chuỗi cung ứng và phân phối kỹ thuật số là sâu sắc. Blockchain sở hữu các khả năng ngay cả các sổ cái truyền thống tinh vi nhất (giấy hoặc kỹ thuật số) không có. 

Hợp đồng thông minh cho phép tự động hóa đáng tin cậy giá trị hoặc giao dịch dữ liệu khi các điều kiện được xác định trước được đáp ứng. Trong những năm tới, những đoạn mã này có thể hợp lý hóa và tăng tốc các quá trình kinh tế quan trọng, nhưng chậm, như chuyển nhượng bất động sản và thanh toán bảo hiểm . Và họ có thể mở thị trường cho các sản phẩm mới không thể tồn tại ngày nay.

Thật không may, các hệ thống blockchain, mặc dù sử dụng hàng ngàn – thậm chí hàng triệu máy tính – vẫn chưa giải quyết được vấn đề về quy mô . Để lấy một ví dụ quen thuộc, hãy xem xét các khoản thanh toán: Visa và PayPal xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây, cung cấp các khoản thanh toán bằng một lần nhấp và không chờ đợi. 

Bitcoin (BTC), tiền điện tử hàng đầu thế giới, xóa khoảng năm giao dịch một giây và thường mất một giờ để các giao dịch hoàn tất. Facebook đã thiết kế Libra để xóa khoảng 1.000 giao dịch một giây. 

Điều đó thật ấn tượng, nhưng nó không đủ cho một công ty có hàng tỷ người dùng. Khi các vấn đề về tốc độ được giải quyết, những người tiên phong trong blockchain vẫn cần giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư, vì bất kỳ ai có quyền truy cập vào một chuỗi nhất định đều có thể xem tất cả dữ liệu liên quan của nó. Sau đó, có những thách thức pháp lý và quy định luôn đi kèm với sự đổi mới. 

Sửa lỗi thông lượng, tốc độ, quyền riêng tư và tuân thủ quy định là tất cả trên đường. Hàng ngàn nhà phát triển giỏi nhất đang làm việc trên các giao thức sẽ tăng tốc độ tài chính và chuyển các giao dịch mỗi giây vào phạm vi năm hoặc sáu con số, trong khi các chuỗi khối được phép sẽ giải quyết các mối lo ngại lớn về quyền riêng tư. 

Các công ty đang ngày càng tham gia với các cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh đầu năm nay đã cấp giấy phép cho một công ty đầu tư tiền điện tử, trong khi các nhà quản lý từ các nhóm như Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) thường xuyên tham gia với các công ty blockchain và phương tiện truyền thông blockchain. 

Điều đó không có nghĩa là con đường hợp tác điều tiết và hợp tác kinh doanh là một điều dễ dàng: Các công nghệ mới như blockchain buộc cả hai bên phải đặt câu hỏi khó. Điều gì thuyết phục một cơ quan quản lý ở một quốc gia hoặc tiểu bang có thể chứng minh ít thuyết phục hơn đối với cơ quan quản lý ở nơi khác; chúng tôi đã thấy rằng một số khu vực đang chào đón sự đổi mới của blockchain hơn những khu vực khác. Ngày nay, luật blockchain của thế giới là một sự chắp vá. Hãy hy vọng họ sẽ phát triển ổn định hơn trong những năm tới.

Các lớp khác nhau của blockchain

Những người trong cuộc về blockchain thường nói về các công nghệ Lớp 1, Lớp 2 và Lớp 3; mỗi lớp mới xây dựng một cấp độ công nghệ trước đó để cung cấp tiện ích và hiệu quả cao hơn. Phần lớn hoạt động cho đến nay là ở Lớp 1. Sự khác biệt giữa các lớp khác nhau là gì? Quá cảnh và thương mại cung cấp một mô hình tốt. Xe cộ và mạng lưới đường bộ có thể tạo thành Lớp 1; Lớp 2 sẽ là một cấu trúc hậu cần hiện đại để di chuyển hàng hóa và người theo yêu cầu. Lớp 3 có thể là một hệ thống thương mại điện tử dựa vào hậu cần của Lớp 2 để di chuyển hàng hóa. Blockchain cần các giải pháp mạnh mẽ trong cả ba lớp và có mọi dấu hiệu cho thấy Lớp 2 và 3 sẽ nở rộ trong vài năm tới. 

Trong thực tế, tùy thuộc vào cách bạn xác định thuật ngữ, một số giải pháp Lớp 2 đã được ra mắt, mặc dù chúng bị hạn chế. Ví dụ, giao thức Lightning tăng tốc các giao dịch Bitcoin nhưng không cho phép các tính năng blockchain quan trọng như hợp đồng thông minh và sẽ không hoạt động với các giao thức blockchain khác. Nếu các giao thức lớp 2 là để chuyển đổi blockchain, thì rõ ràng các công cụ không biết giao thức, cũng phù hợp với các chuỗi khác nhau, phải xuất hiện. 

Microsoft đã tuyên bố rằng họ dự đoán blockchain lớp 2 sẽ chuyển công nghệ từ thị trường ngách sang dòng chính, nhưng thành công như vậy dường như là không thể nếu các hệ thống không tương thích.

Khi công nghệ được hiểu rõ hơn và tình hình pháp lý được mã hóa, chúng ta có thể mong đợi các công ty sớm chấp nhận sử dụng blockchain rộng rãi. Các công ty lớn như Bank of America , Microsoft và JP Morgan đã bắt đầu điều tra blockchain, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn thận trọng và đã đóng góp một phần tương đối nhỏ tài nguyên của họ cho công nghệ sổ cái phân tán.

Ngoại lệ cho quy tắc này có thể là Facebook, nơi tuyên bố các kế hoạch lớn cho tiền điện tử Libra đã công bố của mình , nhưng blockchain chưa phải là trọng tâm của đề xuất giá trị của mạng xã hội và việc ra mắt có thể bị hoãn lại . Doanh nghiệp hiểu giá trị của sự kiên nhẫn và chúng tôi không thể thấy việc triển khai hàng loạt cho đến khi những người chấp nhận sớm chứng minh rằng blockchain tiết kiệm tiền và mở ra thị trường mới. Ví dụ, nếu giải quyết nhanh chóng các giao dịch phức tạp thông qua hợp đồng thông minh trở thành tiêu chuẩn, chúng ta có thể mong đợi một cơn sốt vàng công nghệ mới.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Beat Tiền Ảo.

Ed Felten là giáo sư khoa học máy tính và các vấn đề công cộng của Robert E. Kahn tại Đại học Princeton, giám đốc sáng lập của Trung tâm chính sách công nghệ thông tin của Princeton, và ông là thành viên của Ủy ban giám sát quyền riêng tư và tự do dân sự Hoa Kỳ. Năm 2015 2015, ông làm việc tại Nhà Trắng của Tổng thống Barack Obama với tư cách là Phó Giám đốc Công nghệ Hoa Kỳ. Ông đã xuất bản hơn 150 bài báo trong tài liệu nghiên cứu và ba cuốn sách.
5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments