Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo, Canada đã sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện niềm tin vào hệ thống sạc cho các loại xe điện (Electric Vehicle – EV), cổng thông tin khoa học EurekAlert đăng ngày ngày 14 tháng 8. Sự phát triển này có thể làm tăng sự hấp thụ và mở rộng cơ sở hạ tầng sạc cho xe điện.

Có thể Cá Mập quan tâm:

Các liên doanh mới không đủ các mối quan hệ tin cậy

Nói chung, nhà cung cấp dịch vụ sạc EV sẽ tìm chủ sở hữu tài sản để hợp tác và cài đặt các điểm sạc. Chủ sở hữu xe điện sau đó có thể sử dụng những thứ này với một khoản phí, được chia sẻ giữa nhà cung cấp thiết bị và chủ sở hữu tài sản.

Nhà cung cấp vận hành thiết bị, vì vậy chủ sở hữu tài sản phải tin tưởng vào nó để bù đắp sòng phẳng cho điện năng đã sử dụng. Tương tự, chủ sở hữu EV phải tin tưởng rằng họ không bị tính phí quá cao cho dịch vụ.

Điều này trở nên nghiêm trọng hơn bởi thực tế rằng nó là một ngành rất non trẻ, không có đủ sự tin cậy. Một nền tảng blockchain mở sẽ cho phép tất cả các bên truy cập dữ liệu để xem liệu nó có bị giả mạo hay không.

Lợi ích gia tăng của blockchain

Các nhà nghiên cứu đã thiết lập ba bước để kết hợp blockchain vào hệ thống trạm sạc cho các EV.

Đầu tiên là xác định các bên liên quan và những vấn đề (nếu có) tin cậy có thể có. Thứ hai là thiết kế một giải pháp blockchain tối thiểu để giảm thiểu những vấn đề tin cậy này. Blockchain nên bắt chước chặt chẽ bất kỳ bộ phận nào của hệ thống cũ, và chỉ cải tiến những cái cần được thay thế. Do đó, hệ thống vẫn vận hành bình thường với ít sự thay đổi nhất.

Giai đoạn ba là một sự chuyển đổi dần dần từ một sự kết hợp kinh nghiệm đã có trước và blockchain thành một mô hình kinh doanh thực sự phi tập trung.

Nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh, Christian Gorenflo, cho biết:

“Các vấn đề về niềm tin trong việc sạc EV có thể dẫn đến việc những người có trạm sạc và ngay cả những người chỉ có ổ cắm ngoài trời sẵn sàng hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ sạc EV để tạo điều kiện cho việc phủ sóng các trạm sạc rộng khắp hơn.”

Năm ngoái, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore đã ra mắt một đội xe điện hỗ trợ blockchain khai thác tiền điện tử trong khi bạn lái xe.

Nguồn: Cointelegraph
Biên dịch: Satoshi
5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments