Blockchain thay đổi thế giới như thế nào? Chúng ta đều đã được nghe về những ứng dụng to lớn đầy hứa hẹn của Blockchain trong tương lai. Vậy nó ảnh hưởng như thế nào đến các ngành, các lĩnh vực? Hãy cùng BEAT TIỀN ẢO điểm qua các tác động to lớn của nó.

Sự phát triển của công nghệ Blockchain

Bài liên quan: Công nghệ Blockchain là gì?

#1: Ngành tài chính – ngân hàng

Theo thống kê của phòng thương mai quốc tế có tới 1/5 số ngân hàng được hỏi cho biết họ đang đau đầu với các hành vi gian lận tài chính. Hơn 4000 tỷ USD đã bốc hơi do các giao dịch gian lận này. Yêu cầu tất yếu phải có một hệ thống an toàn được  đặt ra. Blockchain hay Bitcoin sẽ là câu trả lời cho bài toán này.

Thật vậy, hàng loạt các ông lớn như Barclays, Goldman Sachs hay Standard cho biết họ đã hợp tác với các công ty blockchain hay tự đầu tư hệ thống riêng của họ. Tính đến nay đã có hơn 20% các ngân hàng của Mỹ áp dụng nền tảng blockchain và các giao dịch. Qua đó, mọi giao dịch đều được kiểm soát, minh bạch với chi phí rẻ. Các tội phạm rửa tiền hay các hành vi gian lận sẽ không còn nữa.

#2: Thương mại điện tử Kể từ năm 2013, gã khổng lồ Amazon đã mua lại các tên miền có liên quan đến tiền ảo như Amazonbitcoin.com, cùng với đó là một kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng bitcoin được đưa ra vào đầu năm 2018. Một gã khổng lồ khác là Alibaba cũng đã đầu tư vào hệ thống blockchain thông qua dự án Food Trust Framework, nhằm theo dõi nguồn cung ứng và quá trình nhập khẩu thực phẩm.

Amazon và các gã khổng lồ công nghệ khác đã và đang chấp nhận tiền ảo

Alibaba đã nhận thấy rằng các hành vi gian lận thực thẩm là một thách thức lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft ban đầu còn hoài nghi về tiền ảo. Bill Gates từng có những phát biểu tiêu cực về bitcoin. Tuy vậy chúng tôi cho rằng đó chỉ là các nhận định mang tính định hướng dư luận. Sau đó Microsoft cũng đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trên hệ thống của mình.

Các ông lớn công nghệ rõ ràng là những người hiểu Blockchain và Bitcoin hơn ai hết. Do vậy, chắc chắn họ không thể làm ngơ trước sự phát triển của Blockchain được!

Ở góc độ người tiêu dùng, chúng ta sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi chuỗi cung ứng được kiểm soát, thanh toán cũng sẽ nhanh và tiện hơn.

#3: Y tế

Trong ngành y việc theo dõi quá trình khám bệnh là vô cùng quan trọng. Tuy vậy việc lưu trữ hiện tại trên các dữ liệu điện toán đám mây là không an toàn. Một hệ thống blọckchain sẽ cho phép quá trình này được ghi lại một cách bảo mật, việc theo dõi, kiểm tra hay chia sẻ của các bộ phận trong ngành y cũng sẽ trở nên minh bạch và thông suốt.

#4: Logistics

 Logistics là ngành mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế của mọi quốc gia. Tuy vậy, với khối lượng hàng hóa khổng lồ hiện nay, cách thức vận hành truyền thống phát sinh ra các vấn đề như: chi phí quản lý cao, xuất nhập khẩu khó khăn, chậm trễ, việc lưu trữ không đảm bảo, không kiểm soát được quá trình của hàng hóa.

Blockchain sẽ thay đổi sâu rộng vào logistics

Blockchain sẽ là nền tảng thay đổi bộ mặt của logistics

  • Blockchain giúp rút ngắn thời gian lưu thông hàng hóa và tiết kiệm chi phí quản lý, do nó được vận hành tự động, công khai và minh bạch.
  • Nguồn gốc hàng hóa được kiểm soát, tránh được các hành vi gian lận
  • Ghi lại và thuận tiện theo dõi được các đặc tính hàng hóa tại các thời điểm khác nhau

Kết luận

Với đặc tính bảo mật, tự động và minh bạch, hệ thống blockchain rõ ràng là có ứng dụng to lớn trong việc thiết kế hệ thống vận hành và kiểm soát trong mọi ngành nghề. Dự báo đến năm 2030, mọi ngành nghề sẽ áp dụng sâu rộng blockchain. Các tổ chức hay sản phẩm nào không đáp ứng được xu thế sẽ bị bỏ lại phía sau!

Tags: Blockchain thay đổi thế giới như thế nào? Công nghệ Blockchain thay đổi các nghành công nghiệp. Công nghệ Blockchain tác động tới các ngành công nghiệp

5/5 - (8 bình chọn)