Nhà sản xuất uranium lớn là Uranium One và công ty khởi nghiệp về dữ liệu phân tán Insolar đã hợp tác để khám phá các khả năng của blockchain, trong giao dịch uranium và năng lượng.

Quan hệ đối tác sẽ tập trung vào việc cải thiện khả năng sản xuất và phân phối uranium. Vì các thỏa thuận của nhiều bên trong ngành vẫn được tiến hành bằng cách sử dụng giấy và bút chì với các hợp đồng xuyên biên giới chưa được chuẩn hóa cùng các quy trình pháp lý tẻ nhạt.

Cả Uranium One và Insolar đều tin rằng phải tích hợp blockchain vào các nhà sản xuất uranium. Các quy trình nội bộ có thể làm cho chuỗi cung ứng uranium trở nên minh bạch hơn. Uranium One hy vọng rằng blockchain sẽ tăng cường bảo mật, tuân thủ và độ tin cậy trong lĩnh vực này.

Insolar chia sẻ với báo chí rằng các bên đã thảo luận về một chương trình thí điểm cho dự án và hy vọng sẽ khởi động thí điểm vào cuối năm nay, mặc dù có thể mất hơn một năm để khởi động toàn bộ dự án.

Đưa blockchain vào thị trường giao dịch OTC

Ngoài ra, Insolar sẽ nghiên cứu sâu hơn về các ứng dụng blockchain trong các thị trường hàng hóa không giao dịch như quặng sắt. Công ty lên kế hoạch rằng nền tảng dựa trên DLT của họ có thể cắt giảm chu kỳ giao dịch ngoài quầy (OTC) từ vài tháng đến vài tuần và giảm 40% chi phí giao dịch, hoặc hàng tỷ đô la mỗi năm.

Khối lượng giao dịch thị trường OTC toàn cầu rõ ràng là hơn 380 tỷ đô la mỗi năm và Insolar ước tính rằng có tới 3% trong số đó hiện đang được chi cho chi phí và các chi phí liên quan đến giao dịch khác. Chia sẻ thêm về vấn đề này, Insolar nói:

Trong giao dịch các mặt hàng không cần kê đơn như uranium, các hợp đồng và quá trình đàm phán vô cùng phức tạp liên quan đến ít nhất 6 bên (công ty khai thác, chuyển đổi, khách hàng phát điện và ngân hàng tương ứng của họ). Điều này có nghĩa là sự tiêu tốn nguồn lực đáng kể để đàm phán và ký kết hợp đồng. Insolar ước tính rằng nó có thể có giá lên tới 50.000 đô la mỗi giao dịch.

Bằng cách triển khai blockchain trong thị trường hàng hóa OTC, Insolar nhằm mục đích giải quyết hai vấn đề lớn mà ngành gặp phải. Đầu tiên là các giao dịch chậm và tốn kém, và có sự tham gia của nhiều người tham gia, điều này dường như dẫn đến việc liên lạc rải rác và nhiều sự hòa giải giữa các bên liên quan.

Vấn đề thứ hai nằm ở việc thiếu một cơ chế giá minh bạch vì hầu hết giá được trích dẫn bởi các cơ quan bên thứ ba. “Không có gì đảm bảo về tính chính xác và đầy đủ của dữ liệu đầu vào, thực tế nó là một điểm đen ở hầu hết các thị trường. Ngành này rất cần một hệ thống có thể thu thập dữ liệu giao dịch từ tất cả những người tham gia và cung cấp giá tại chỗ và dự báo mà không tiết lộ chi tiết về các giao dịch riêng lẻ“. theo ông Insolar giải thích.

Insolar nêu ra sự cần thiết cho các bên để có một hệ thống phi tập trung trong đó không có bên nào thực hiện kiểm soát, Isolar cho biết thêm:

Trong hệ thống được đề xuất, các bên tương tác trong nền tảng để giao dịch an toàn và liền mạch. Dữ liệu từ các giao dịch được sử dụng để đặt giá thị trường giao ngay và dự báo đáng tin cậy mà không tiết lộ con số chính xác và tổng của các giao dịch cụ thể. Hợp đồng thông minh được áp dụng cho dữ liệu trong sổ cái phân tán, cải thiện tự động hóa quy trình ký thỏa thuận và đảm bảo rằng thỏa thuận tuân theo quy trình đã được thỏa thuận trước.

Blockchain tìm thấy sự thúc đẩy trong chuỗi cung ứng khoáng sản

Những người đầu tư trong ngành khác cũng đã khám phá các khả năng của blockchain, để cắt đứt các bên thứ ba và tiết kiệm cả tiền bạc và thời gian cho các giao dịch trong lĩnh vực giao dịch khoáng sản. Một quan hệ đối tác gần đây giữa IBM và kim loại và công ty blockchain tập trung vào ngành khai thác mỏ MineHub Technologies sẽ phát triển một giải pháp dựa trên blockchain để hợp lý hóa việc quản lý chuỗi cung ứng trong ngành khai thác mỏ và kim loại.

Bằng cách số hóa chuỗi cung ứng thông qua việc tạo ra một sổ cái được chia sẻ giữa những người tham gia được phép, cả hai công ty có thể đảm bảo một cái nhìn tổng hợp, thời gian thực về các giao dịch và luồng dữ liệu trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Sàn giao dịch kỹ thuật số dựa trên Blockchain Tradewind cũng đã ra mắt một công cụ kỹ thuật số cung cấp nguồn gốc chuỗi cung ứng cho người mua và người bán kim loại quý vào tháng 11 năm ngoái.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments