Tin tức về công nghệ tiền điện tử và blockchain đang có rất nhiều từ Trung Quốc. Điều này trở nên đặc biệt đúng vào cuối tháng 10 năm 2019, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng tốc sử dụng công nghệ blockchain tại quốc gia này.

Ông Tập xác định hàng chục trường hợp sử dụng cần được xúc tiến: cho vay, chăm sóc sức khỏe, chống hàng giả, từ thiện và an ninh lương thực. Ông nhấn mạnh rằng sự phát triển blockchain có thể giúp Trung Quốc đạt được lợi thế về mặt lý thuyết, đổi mới và công nghiệp của lĩnh vực mới nổi này. Đây là đèn xanh cho các công ty khởi nghiệp blockchain Trung Quốc và các dự án đang diễn ra cần thiết để đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của họ.

Vài ngày sau khi công bố, Trung Quốc đã ra mắt hệ thống nhận dạng thành phố thông minh dựa trên blockchain để hỗ trợ sự tương tác giữa cơ sở hạ tầng, dữ liệu và thành phố. Hệ thống này đã được Trung tâm Phát triển Đô thị Trung Quốc, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Thông tin và Công nghiệp Zhongguancun cho Công nghệ Mã hai chiều.

Hệ thống – được phát triển, phân phối và quản lý tại Trung Quốc – dựa trên các quy tắc ban hành thống nhất, phân tích lưu trữ phân tán và bảo vệ chống truy cập trái phép. Cho đến nay, các hệ thống mã hóa không đồng nhất, có nghĩa là dữ liệu không thể dễ dàng chia sẻ giữa các bộ và ngành khác nhau.

Nhưng chính phủ Trung Quốc dường như có một ý tưởng về cách công nghệ blockchain có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình làm việc trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, và do đó mang lại lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên bắt đầu tìm kiếm theo hướng đưa ID vào blockchain.

Bước nhảy vọt của công nghiệp blockchain

Bước đầu tiên đối với blockchain được thực hiện vào năm 2016, khi Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc xuất bản một cuốn sách trắng về phát triển ứng dụng và công nghệ chuỗi khối của Trung Quốc, trong đó liệt kê các lợi ích của blockchain và giải thích cách các ứng dụng của nó có thể được điều chỉnh trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau. Một số ngành được đề cập là có tiềm năng ứng dụng công nghệ, nhưng ưu tiên cho lĩnh vực tài chính.

Kể từ đó, cả chính quyền và các công ty tư nhân Trung Quốc đã nghiên cứu cách thức và nơi áp dụng blockchain. Nhưng có tính đến thái độ nói chung thận trọng của chính phủ Trung Quốc đối với các hệ thống sử dụng đăng ký phân tán – đặc biệt là tiền điện tử – không có nhiều giải pháp dựa trên blockchain được áp dụng. Nhưng vào năm 2019, tình hình bắt đầu thay đổi và một số dự án blockchain đã xuất hiện, đặc biệt là trong các hệ thống nhận dạng.

Ví dụ, một số lượng lớn các hệ thống quản lý các vấn đề công cộng có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông và Xiongan New ở tỉnh Hà Bắc đang sử dụng công nghệ blockchain.

Vào mùa hè, một số dự án đã được công bố hoặc ra mắt ở nhiều khu vực khác nhau trong cả nước, bao gồm dự án dịch vụ tình nguyện blockchain + blockchain và mô hình triển khai blockchain 5G +. Ngoài ra, thành phố Quảng Châu đã ra mắt Hệ thống đánh giá phá sản thông minh, một trang web dịch vụ doanh nghiệp sử dụng cả blockchain và công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Vào tháng 7, tỉnh Vân Nam đã ra mắt hệ thống hóa đơn dựa trên blockchain đầu tiên của Trung Quốc cho các điểm du lịch. Sau đó, vào tháng 8 năm 2019, khoảng 6 triệu hóa đơn điện tử dựa trên blockchain đã được phát hành tại Thâm Quyến kể từ khi thành phố giới thiệu chúng một năm trước đó. Sau những phát triển này là tin tức về sáng kiến ​​ID kỹ thuật số dựa trên blockchain đã nói ở trên cho các thành phố thông minh nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.

Các dự án này minh họa những gì Trung Quốc tìm kiếm để đạt được và những gì ông Tập Cận Bình đã nói vào cuối tháng 10 năm 2019. Kể từ bài phát biểu của ông, nhiều cấu trúc chính phủ và các tổ chức khác đã tuyên bố phát triển các giải pháp khác nhau bằng cách sử dụng blockchain.

Ngay cả quân đội Trung Quốc hiện đang suy nghĩ về việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ quân đội của mình, có khả năng bằng cách thực hiện một hệ thống thưởng blockchain để quản lý dữ liệu cá nhân và kích thích lực lượng lao động.

Do đó, việc áp dụng blockchain đã tìm thấy mảnh đất màu mỡ ở Trung Quốc, nơi thiếu cơ sở hạ tầng hiện tại có thể kích thích việc áp dụng công nghệ mới nhanh hơn. Trong bối cảnh Trung Quốc, tầm quan trọng của chính phủ đối với nền kinh tế kỹ thuật số và sự chứng thực thận trọng nhưng đầy hứa hẹn của công nghệ blockchain là những tín hiệu quan trọng mà các nhà đầu tư nên thực hiện nghiêm túc.

Nhận dạng kỹ thuật số là một yếu tố quan trọng để xây dựng niềm tin trong một môi trường phi tập trung. Do đó, các giải pháp phi tập trung để nhận dạng người dùng đã trở thành một hướng phổ biến để phát triển blockchain trong những năm gần đây.

Paul Sin, một đối tác tư vấn với Deloitte Trung Quốc và lãnh đạo Phòng thí nghiệm Blockchain Châu Á Thái Bình Dương của Deloitte, nói với Cointelegraph rằng ông tin rằng Trung Quốc chỉ chào đón công nghệ để tạo điều kiện cho việc chuyển dữ liệu và tính độc đáo giữa những người tham gia trong các lĩnh vực khác nhau:

Trung Quốc rất ủng hộ Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), không phải là tiền điện tử. Nhận dạng kỹ thuật số không phải là tiền điện tử, do đó rất được hoan nghênh.

Blockchain có thể được sử dụng để đồng bộ hóa dữ liệu giữa các hệ sinh thái tham gia, khiến chúng trở thành cả người đóng góp và người tiêu dùng thông tin. Ví dụ: một ngân hàng có thể thu thập dữ liệu Biết khách hàng của bạn và chia sẻ dữ liệu đó với các tổ chức khác, điều đó có nghĩa là khách hàng sẽ không cần phải gửi lại thông tin tương tự. Về điều này, Sin tiếp tục thêm:

Miễn là chúng ta có thể giải quyết mô hình quản trị (người có thể thay mặt toàn bộ hệ sinh thái, ai sẽ chịu trách nhiệm nếu một ngân hàng làm sai, v.v.), mô hình thương mại (người tiêu dùng phải trả bao nhiêu dữ liệu nhà cung cấp, do đó sẽ có động lực) và khả năng tương tác công nghệ (bao gồm mạng, dữ liệu, API, giao thức DLT, v.v.), thì điều này chắc chắn là có thật.

Nhận dạng blockchain ở những nơi khác trên thế giới

Ở các quốc gia khác, chính phủ và các cấu trúc tài chính cũng đang cân nhắc liệu blockchain có thể được áp dụng cho các hệ thống khác nhau để giảm chi phí và tạo điều kiện cho người dân truy cập dữ liệu hay không.

Hàn Quốc

Vào tháng 7 năm 2019, bảy công ty lớn của Hàn Quốc đã cùng nhau phát triển một hệ thống nhận dạng di động dựa trên blockchain. Sự ra mắt của hệ thống được lên kế hoạch cho năm 2020. Mạng blockchain đã được đặt tên là Hiệp hội DID ban đầu.

Một trong những tính năng chính của hệ thống mới là nó sẽ hoạt động mà không qua trung gian. Hệ thống sẽ cho phép các cá nhân và tổ chức kiểm soát ID của họ cho các giao dịch trực tuyến, cũng như lưu trữ nhiều thông tin cá nhân khác nhau, chẳng hạn như thông tin đăng ký cư trú hoặc số tài khoản ngân hàng.

Các công ty ban đầu gia nhập tập đoàn bao gồm Samsung, các công ty viễn thông lớn KT Olleh, SK Telecom và LG U +, các ngân hàng KEB Hana và Woori, và công ty CNTT tài chính Koscom.

Tuy nhiên, quy mô và phạm vi của dự án đã tăng đáng kể trong tháng 10, khi các công ty như nhà phát hành thẻ tín dụng BC Card và Hyundai Card, cùng với các ngân hàng Shinhan và Nonghyup tham gia.

Hiệp hội nói rằng công nghệ blockchain sẽ chỉ cung cấp thông tin cần thiết để xác minh danh tính chứ không phải toàn bộ chứng chỉ và họ đã phát triển các biện pháp bảo mật để bảo vệ thông tin cá nhân. Ý tưởng là cho phép một người kiểm soát danh tính, trình độ và thông tin cá nhân của họ.

Châu Âu

Liên minh châu Âu đã chuyển sang công khai công nghệ blockchain chỉ trong vài năm gần đây. Vào tháng 2 năm 2018, Ủy ban Châu Âu đã ra mắt Đài quan sát và Diễn đàn Blockchain của EU để củng cố những phát triển chính của công nghệ và hỗ trợ các nước châu Âu tham gia với các bên làm việc trong không gian blockchain.

Ủy ban đã tài trợ cho các dự án blockchain thông qua các chương trình nghiên cứu của EU như FP7 và Horizon 2020 kể từ năm 2013. Đến năm 2020, nó sẽ tài trợ cho các dự án có thể sử dụng công nghệ blockchain với số tiền 340 triệu euro. Vào tháng 9 năm 2019, Trung tâm nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu đã phát hành một báo cáo có tiêu đề là Blockchain cho chính phủ kỹ thuật số.

Theo báo cáo của JRC, Ủy ban Châu Âu đã xác định các trường hợp sử dụng blockchain trong khu vực chính phủ để quản lý ID công dân, báo cáo thuế và bỏ phiếu điện tử, trong số những người khác.

Báo cáo nêu rõ rằng việc tạo ra một cơ sở hạ tầng blockchain chuẩn bao gồm các nút độc lập được chứng nhận để lưu trữ các dịch vụ công cộng đã trở thành ưu tiên cho chính sách của EU. Nó tiếp tục thêm rằng khi càng nhiều doanh nghiệp và tổ chức chấp nhận khuôn khổ chung và tham gia vào cơ sở hạ tầng lưu trữ, nó sẽ trở nên an toàn và an toàn hơn.

Xác thực dựa trên blockchain sẽ được sử dụng rộng rãi trong phạm vi công cộng để cung cấp chức năng nâng cao hơn, xử lý nhiều giao dịch hơn mà không cần chi phí tài chính không cần thiết và loại bỏ các rào cản pháp lý.

So với tất cả các quốc gia EU khác, Estonia đã đi xa nhất trong việc triển khai chuỗi khối trong khu vực chính phủ. Trong nửa đầu năm 2016, chính phủ Estonia và hệ thống chữ ký số dựa trên blockchain Guardtime đã đạt được thỏa thuận chuyển dữ liệu hồ sơ y tế điện tử của hơn 1 triệu công dân nước này sang blockchain.

Điều gì sẽ xảy đến tiếp theo?

Sự ra đời của công nghệ blockchain trong khu vực chính phủ trên toàn thế giới là một quá trình không thể đảo ngược. Thật đáng để nhớ lại thái độ mà các quốc gia đã có về blockchain vài năm trước và xem xét những gì đang xảy ra bây giờ.

Việc triển khai blockchain ở các chính phủ mang lại rất nhiều cơ hội, vì các hệ thống dựa trên blockchain vượt trội hơn nhiều so với các hệ thống quản lý dựa trên giấy, có nhiều khía cạnh dễ bị tổn thương. Các quốc gia tập trung trong tương lai như Trung Quốc hoặc Hàn Quốc muốn sử dụng blockchain càng sớm càng tốt để giảm chi phí tài chính.

Theo Cointelegraph

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments