Công nghệ Blockchain đã và đang được áp dụng trong mọi ngành công nghiệp trên thế giới. Sự ưu việt của nó bước đầu đã được kiểm chứng. Vậy trong vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, blockchain có vai trò gì?

Bài liên quan:

Nếu bạn nhận được một cái gì đó miễn phí, điều đó có nghĩa chính bạn là sản phẩm.Hoặc, đó thực sự là dữ liệu cá nhân của bạn đã bị đánh cắp từ bạn và các tập đoàn kỹ thuật số đang giao dịch ở phía sau lưng bạn, kiếm được hàng nghìn tỷ trong quá trình này. Và cuối cùng, bạn thậm chí có thể thấy mình là người thua cuộc. Chúng tôi sẽ phản ánh ở đây về cách chống lại hành vi trộm cắp và trao đổi dữ liệu cá nhân của bạn.

Năm 2018, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã làm chứng trước Quốc hội Hoa Kỳ. Trong vài giờ, Mark đã cố gắng giải thích cách dữ liệu cá nhân của hơn 87 triệu người dùng Facebook được sử dụng trong các chiến dịch bầu cử của Ted Cruz và Donald Trump, cũng như trước cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Đây là một bước ngoặt – thực tế mọi người bắt đầu thảo luận về nhu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân. Hơn nữa, công nghệ blockchain là trung tâm của các cuộc thảo luận này.

Vậy vấn đề là gì?

Mặc dù thực tế là Facebook cung cấp cho người dùng một dịch vụ hoàn toàn miễn phí, công ty vẫn kiếm được lợi nhuận khổng lồ mỗi năm. Chỉ riêng năm 2017, theo báo cáo, nó đã kiếm được 40 tỷ đô la doanh thu quảng cáo. Trên thực tế, Facebook và Google cung cấp dịch vụ của họ để đổi lấy dữ liệu cá nhân của người dùng mà sau đó họ kiếm tiền.

Trong một thời gian dài, mô hình kinh doanh này hoàn toàn tốt đối với hầu hết người dùng, nhưng công chúng hiện đang bắt đầu hiểu rằng dữ liệu cá nhân của nó đang được sử dụng cho nhiều mục đích hơn là chỉ quảng cáo theo ngữ cảnh gây phiền nhiễu. Ngoài ra, vụ bê bối này một lần nữa nhấn mạnh sự thiếu kiểm soát hoàn toàn đối với tất cả dữ liệu mà người dùng buộc phải cung cấp cho các đại gia công nghệ.

Và điều quan trọng là phải hiểu rằng dữ liệu cá nhân không giới hạn trong ngày sinh nhật của bạn và thành phố nơi bạn sống. Sự tương ứng, dữ liệu tài chính và y tế, thẻ định vị địa lý, địa chỉ, lịch sử tìm kiếm, sở thích và sở thích là một phần của nó – và đây không phải là danh sách đầy đủ thông tin được lưu trữ trên máy chủ của các công ty này.

Đồng thời, bất chấp mọi nỗ lực để bảo vệ cơ sở dữ liệu ảo của họ khỏi bị hack, người ta không thể tin tưởng vào độ tin cậy của chúng. Theo một nghiên cứu của Gemalto, chỉ riêng trong năm 2017, 2 tỷ, 600 triệu hồ sơ cá nhân đã bị xâm phạm. Đó là trung bình của 82 mục mỗi giây.

Công nghệ chuỗi khối thường được sử dụng trong các nỗ lực để đưa nó vào những nơi không có nhu cầu đặc biệt cho nó. Khi ứng dụng của nó có thể đảm bảo bảo mật dữ liệu cá nhân, cũng như được sử dụng để tạo một định danh trực tuyến duy nhất, công nghệ blockchain thực sự là một giải pháp lý tưởng.

Có rất nhiều công ty khởi nghiệp hoạt động cung cấp giải pháp trong lĩnh vực này. Có vẻ như một trong những nhóm lớn nhất trong số họ là hệ sinh thái dữ liệu cá nhân Tide Foundation , được quản lý bởi sức mạnh của một cộng đồng. Nền tảng cho phép lưu trữ dữ liệu an toàn. Người dùng có thể chia sẻ dữ liệu và thậm chí bán nó khi họ muốn.

Zak Doffman viết trong bài viết của mình cho Forbes:

“Không có vi phạm dữ liệu nào tấn công mạnh hơn quy mô lớn, thỏa hiệp công khai tên người tiêu dùng, chi tiết liên hệ và hồ sơ tài chính. Và đây là nơi mà công nghệ của tổ chức phi lợi nhuận nhắm đến. Thứ nhất, để ngăn chặn các công ty vi phạm dữ liệu người tiêu dùng bằng cách từ chối họ truy cập bừa bãi ở bất kỳ cấp độ nào và thứ hai, để cân bằng lại giá trị thương mại của chính dữ liệu bằng cách bù đắp cho người tiêu dùng khi dữ liệu của họ được kiếm tiền – nếu họ thực sự muốn nó được kiếm tiền.”

Ngoài ra, dịch vụ SecureKey, được thành lập vào năm 2008 và được xây dựng trên blockchain của IBM, cho phép bạn lưu trữ an toàn dữ liệu hộ chiếu của mình để xác nhận danh tính của mình cho chính phủ, ngân hàng và nhà cung cấp các dịch vụ khác nhau.

Tổ chức Sovrin đã đi theo một hướng khác. Khởi động cho phép người dùng tạo các số nhận dạng cá nhân có thể bao gồm mọi thứ: từ vé máy bay đến bằng lái xe.

Từng bước, kiểm soát dữ liệu truyền từ tay của các tập đoàn lớn vào tay người thường. Sẽ rất thú vị khi xem các công ty phản ứng như thế nào để bảo vệ một trong những nguồn thu nhập chính của họ. Họ sẽ tấn công các giải pháp dựa trên blockchain này, hay tự đón đầu xu hướng? Có thể là kích thước lớn của chúng, và do đó thời gian phản ứng chậm của chúng, sẽ không cho phép chúng làm điều đó. Dần dần, sự lãnh đạo trong danh mục này sẽ bị chặn bởi các công ty mới xuất hiện và đưa ra các giải pháp trung thực hơn cho người dùng. Trong mọi trường hợp, sự lựa chọn luôn dẫn đến sự tiến bộ.

Blockchain sẽ giúp như thế nào?

Công nghệ chuỗi khối sẽ cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu cá nhân một cách độc lập và kiểm soát hoàn toàn cách thức nó được chuyển cho người khác; nhu cầu mù quáng tin tưởng các tập đoàn để bảo tồn dữ liệu sẽ biến mất. Đồng thời, thông tin cá nhân sẽ được lưu trữ bằng cách sử dụng bảo vệ được cung cấp bởi các phương thức mã hóa mật mã.Kiến trúc của cơ sở dữ liệu phân tán tạo ra một sự kết hợp lý tưởng của tính minh bạch dữ liệu, tính bất biến và phân cấp.

Sử dụng blockchain cho việc này sẽ có lợi cho tất cả mọi người tham gia. Dữ liệu cá nhân của người dùng sẽ được lưu trữ riêng trên thiết bị của họ chứ không phải trên các máy chủ từ xa của bên thứ ba. Người dùng sẽ có thể chọn người mà họ chuyển thông tin cá nhân của mình, cũng như xác định độc lập mức độ truy cập vào thông tin này. Và khi chúng tôi nói rằng, xác định mức độ truy cập, chúng tôi có nghĩa là bán. Hiện tại, dữ liệu cá nhân được mua và bán bởi các tập đoàn kỹ thuật số mà không có kiến ​​thức của chủ sở hữu.

Các tổ chức chính phủ, sử dụng các công nghệ blockchain, sẽ có thể chuẩn hóa việc phát hành các tài liệu kỹ thuật số, cũng như tăng tốc đáng kể quá trình phát hành, cập nhật hoặc rút chúng. Ngoài ra, các tổ chức tương tự này yêu cầu nhiều nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ phải trải qua quy trình KYC khi làm việc với khách hàng. Để làm điều này, khách hàng phải xác nhận danh tính của họ, thường là bằng cách cung cấp tài liệu. Ví dụ, nhiều dịch vụ yêu cầu từ người dùng của họ không chỉ quét hộ chiếu mà còn chụp ảnh tự sướng với tài liệu gốc.

Tập hợp đầy đủ các tài liệu kỹ thuật số được tiêu chuẩn hóa có thể được lưu trữ trên blockchain, điều này sẽ giúp tăng tốc độ xác minh của khách hàng và đối tác và cho phép xử lý KYC gần như ngay lập tức. IBM hiện đang làm việc theo hướng này, phát triển giải pháp Nhận dạng đáng tin cậy kết hợp với Tổ chức nhận dạng phi tập trung (DIF) và Hiệp hội mạng toàn cầu (W3C).

Theo Alex Simons, Phó Chủ tịch Bộ phận Nhận dạng ảo của Microsoft, tuyệt đối mọi thành viên trong dân số trên hành tinh cần một số nhận dạng kỹ thuật số hoàn toàn dưới sự kiểm soát của người dùng cá nhân, trong khi lưu trữ an toàn và bảo mật tất cả dữ liệu của từng cá nhân. Trong thế giới ngày nay, không có công nghệ nào phù hợp hơn cho các mục đích này hơn công nghệ blockchain.

Không phải là vấn đề một sớm một chiều có thể giải quyết

Mặc dù có những lợi thế rõ ràng của việc sử dụng công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề về nhận dạng trực tuyến, vẫn còn quá sớm để nói về việc áp dụng đầy đủ công nghệ.

Chính phủ và ngân hàng, không chỉ là tổ chức phát hành tài liệu mà còn là tổ chức tập trung cao độ, thậm chí không thể nghĩ đến việc chuyển sang một hệ thống phi tập trung hoàn toàn. Có thể sẽ phải mất hàng thập kỷ vận động hành lang theo sau là các thỏa thuận chiến lược trước khi những thay đổi như vậy có thể xảy ra. Cần lưu ý rằng tất cả các công ty khởi nghiệp và tổ chức được liệt kê trong bài viết này đã tích cực và khá thành công, làm việc theo hướng này trong vài năm.

Vấn đề quan trọng nhất vẫn chưa được giải quyết là mở rộng quy mô công nghệ. Ngay cả khi liên tục bị rò rỉ và hack cơ sở dữ liệu trên khắp thế giới, câu hỏi liệu mọi người có sẵn sàng dành năng lượng, thời gian và tiền bạc để nghiên cứu và chuyển đổi sang các tiêu chuẩn mới hay không vẫn còn là một câu hỏi mở. Tại thời điểm này, có vẻ như việc miễn phí của Google truy cập vào Google và Facebook để đổi lấy dữ liệu cá nhân của một người là một sự sắp xếp hoàn toàn thỏa đáng cho phần lớn người dùng.

Cuộc chiến tích cực chống lại sự rò rỉ dữ liệu cá nhân hiện đang được dẫn dắt chủ yếu bởi sự khác biệt, mất đoàn kết và cạnh tranh khởi nghiệp. Chúng tôi đã có thể nhập dữ liệu của mình vào một cái gì đó như trình quản lý mật khẩu và có toàn quyền kiểm soát dữ liệu đó.Một điều nữa hoàn toàn là các dự án như thế này hiện chỉ được tích hợp với số lượng nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ không đáng kể. Thật không may, điều này sẽ tiếp tục cho đến khi mọi người ngừng nhận thấy việc buôn bán bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của họ là điều bình thường.

Bảo vệ dữ liệu qua blockchain là một điều cần thiết: chúng tôi không muốn thông tin cá nhân của mình được sử dụng cho mục đích chính trị và chúng tôi không muốn tin tưởng vào việc lưu trữ hồ sơ ngân hàng và y tế của mình cho các tập đoàn và máy chủ từ xa. Chúng tôi muốn dữ liệu của chúng tôi được trên các thiết bị cá nhân của chúng tôi. Chúng tôi muốn chọn những gì chúng tôi chia sẻ và với những người chúng tôi chia sẻ nó. Chúng tôi muốn lấy lại quyền kiểm soát thông tin cá nhân của chúng tôi.

4.7/5 - (4 bình chọn)