Được thế giới chờ đợi từ lâu, hôm nay 18/6/2019, Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook đã ra mắt Whitepaper của Libra Coin.

Facebook công bố Whitepaper của Libra Coin

Theo Whitepaper (bản mô tả sản phẩm, chiến lược, mục tiêu), Libra coin – đồng xu Thiên Bình, sẽ ra mắt vào đầu năm 2020. Libra coin sẽ hoạt động trên nền tảng Libra Blockchain. Nó sẽ được đảm bảo bằng một loại tiền ảo có giá ổn định (Global coin). Facebook cũng cho biết, họ sẽ thành lập công ty con là Calibra. Công ty con này sẽ cung cấp các dịch vụ tài chính và Libra coin là sản phẩm đầu tiên của nó. Calibra cũng sẽ cung cấp các ví lưu trữ đồng Libra và được tích hợp trên Messenger, Whatsapp.

Sứ mệnh của Libra coin

Mục tiêu như đã được biết trước. Facebook muốn xây dựng một hệ thống thanh toán toàn cầu, đơn giản cho hàng tỷ người. Gã khổng lồ này sẽ cung cấp các dịch vụ tài chính cho hơn 1,7 tỷ người không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ của ngân hàng. Trong đó có 1 tỷ người có khả năng tiếp cận điện thoại và Internet.

“Chúng tôi tin rằng hợp tác và đổi mới với lĩnh vực tài chính, bao gồm các nhà quản lý và chuyên gia trong nhiều ngành công nghiệp, là cách duy nhất để đảm bảo cho một khuôn khổ bền vững, an toàn và đáng tin cậy làm nền tảng cho hệ thống mới này. Và cách tiếp cận này có thể mang lại một bước nhảy vọt cho hệ thống tài chính toàn cầu với chi phí thấp hơn, dễ tiếp cận hơn và dễ dàng kết nối hơn” – Libra’s WhitePaper.

Các đặc tính của Libra coin

“Bảo mật tài sản tài chính của bạn trên thiết bị di động của bạn một cách đơn giản và trực quan. Trao đổi tiền trên toàn cầu sẽ dễ dàng và hiệu quả về chi phí – và thậm chí an toàn và bảo mật hơn – gửi tin nhắn văn bản hoặc chia sẻ ảnh, bất kể bạn sống ở đâu, làm gì hoặc kthu nhập bao nhiêu” – Libra’s Whitepaper.

Ba đặc tính của Libra khiến cho nó trở thành hệ thống của hàng tỷ người:

  • Nó được xây dựng trên một blockchain an toàn, có thể mở rộng và đáng tin cậy;
  • Nó được hỗ trợ bởi một nguồn ngân sách đảm bảo uy tín;
  • Nó được điều chỉnh bởi tổ chức Libra độc lập có nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái.

Ngoài ra, Libra coin còn được viết bằng một ngôn ngữ lập trình mới có tên “Move”.

Libra sẽ có giá ổn định?

Như Whitepaper công bố, Libra coin được đảm bảo tài chính bởi một quỹ tài sản thực cùng với 1 lượng trái phiếu chính phủ Mỹ. Facebook đã hợp tác với Visa, MasterCard hay Paypal và huy động được một số vốn lên tới 1 tỷ USD. Số tiền này được dùng để phát triển và đảm bảo cho Libra có giá ổn định.

Tổ chức độc lập Libra

Có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, Libra Association sẽ đảm nhận nhiệm vụ chính là cung cấp khuôn khổ quản trị mạng và dự trữ và cũng giúp hỗ trợ xã hội – hỗ trợ cho việc đưa vào tài chính. Nó cũng đã tiết lộ các thành viên sáng lập của mình, và đáng chú ý, tên của một vài thành viên là những người trước đây được báo cáo là nhà đầu tư cho dự án Libra.

Cùng điểm qua các thành viên sáng lập Libra Asscociation:

  • Thanh toán: Mastercard, PayPal, PayU (cánh tay fintech của Naspers), Stripe, Visa
  • Công nghệ và thị trường: Đặt chỗ Holdings, eBay, Facebook / Calibra, Farfetch, Lyft, MercadoPago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc.
  • Viễn thông: Iliad, Tập đoàn Vodafone
  • Blockchain: Neo, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited
  • Đầu tư mạo hiểm: Andreessen Horowitz, Sáng kiến ​​đột phá, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square
  • Các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật: Phòng thí nghiệm phá hủy sáng tạo, Kiva, Quân đoàn Mercy, Ngân hàng Thế giới Phụ nữ

Với một hiệp hội Libra đông đảo các thành phần như trên, Libra coin sẽ thực sự là một đồng tiền của hàng tỷ người?

Tags: Libra coin của Facebook, Facebook ra mắt Libra coin, Khi nào Facebook ra mắt Libra coin, Facebook phát hành tiền ảo, Facebook phát hành Libra coin. Libra coin là gì? Global Coin.

5/5 - (1 bình chọn)