BUSD là gì? Tìm hiểu đồng BUSD mới nhất

Vào tháng 9/2019, Binance – sàn giao dịch top 1 thế giới – đã chính thức cho ra mắt đồng stable coin của mình. Nó mang tên BUSD. Với nhiều tính năng hữu ích về giao dịch và phí, BUSD ngày càng được lựa chọn như là stable coin lớn thứ 2 sau Tether USDT.

Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu tới các bạn BUSD là gì? Lợi ích khi dùng đồng BUSD là gì? Và các chi phí khi sử dụng BUSD.

BUSD là gì?

Binance USD (BUSD) là một stablecoin gắn với USD. BUSD được tạo ra sau sự hợp tác giữa Binance và Paxos. Nó được chấp nhận từ Sở Quản Lý Tài Chính New York (NYDFS). Tỷ giá 1 BUSD = 1 USD.

Ai tạo ra đồng BUSD?

BUSD được tạo ra bởi sự hợp tác giữa Paxos và Binance.

Đặc tính kỹ thuật của BUSD là gì?

BUSD là một stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định, duy trì tỷ giá cố định bằng đồng đô-la Mỹ. Một lượng đô-la Mỹ tương đương với tổng cung BUSD được Paxos tạm giữ, đóng vai trò như nguồn dự trữ trong các ngân hàng Hoa Kỳ được FDIC bảo hiểm. Khi giá của đồng đô-la Mỹ tăng hoặc giảm, giá của đồng BUSD cũng có tác động giống như vậy nhau. Đây là mô hình phổ biến và truyền thống nhất của stablecoin.

BUSD cung cấp ba thuộc tính chính cho các giao dịch: khả năng tiếp cận, tính linh hoạt và tốc độ. Token này có thể dễ dàng truy cập thông qua Paxos hoặc Binance. Bạn có thể mua chúng thông qua các cổng dịch vụ tiền pháp định hoặc sàn giao dịch của Binance. Bạn cũng có thể gửi một số tiền bằng đô-la Mỹ đến Paxos, để công ty này đúc token BUSD mới cho bạn.

BUSD cũng mang lại sự linh hoạt khi cho phép người dùng tiền mã hoá nhanh chóng biến tài sản nắm giữ của họ thành một tài sản ổn định, mà không cần đưa tài sản ra khỏi blockchain. Cuối cùng, bằng cách sử dụng BUSD, người dùng có thể nhanh chóng gửi tiền trên toàn cầu với mức phí danh nghĩa.

BUSD được phát hành trên các blockchain nào?

Paxos phát hành BUSD trên blockchain Ethereum. Ngoài ra, Binance còn cung cấp token Binance-Peg BUSD trên BNB Chain. Binance tạo ra BUSD (BEP-20) bằng cách giữ BUSD trong một địa chỉ blockchain Ethereum và đúc token BUSD chốt, mỗi token này tương ứng với một token BUSD được Binance dự trữ. Người nắm giữ BUSD (ERC-20) và BUSD (BEP-20) có thể hoán đổi token của họ giữa các blockchain tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Điều này có thể được thực hiện trên sàn giao dịch Binance (khi rút tiền) hoặc thông qua Binance Bridge.

(Binance-Peg BUSD là một sản phẩm của Binance; nó không được phát hành bởi Paxos và cũng không bị quản lý bởi Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York.)

Chuẩn của token BUSD là gì?

BUSD được phát hành trên cả 2 mạng blockchain Ethereum và Binance Smart Chain (BSC). Như vậy BUSD là 1 ERC-20 token, cũng là BEP20 token và cũng có BEP2 token.

ERC-20 BUSD: https://etherscan.io/token/0x4Fabb145d64652a948d72533023f6E7A623C7C53

BEP-20 BUSD: https://bscscan.com/token/0xe9e7cea3dedca5984780bafc599bd69add087d56

BEP-2 BUSD: https://explorer.binance.org/asset/BUSD-BD1

Thông tin cơ bản về BUSD

Hiện tại BUSD đã trở thành 1 trong số đồng stablecoin lớn trên thị trường. Vốn hóa của BUSD luôn nằm trong top 3 stablecoin cùng với USDT và USDC.

 • Vốn hóa: 17 tỷ đô, thứ hạng 7
 • Khối lượng giao dịch: 7,3 tỷ USD/ 24h
 • Lượng người dùng: Hầu hết người dùng Binance đều đang nắm giữ BUSD, khoảng hơn 100 triệu users.
 • 100 cặp giao dịch với BUSD trên Binance, với hàng chục cặp giao dịch trên những nền tảng khác.
 • 60+ công dụng trên các nền tảng tiền mã hóa.
 • 30+ sàn giao dịch và DEX đang niêm yết BUSD.
 • phí maker khi giao dịch BUSD trên Binance.

Bạn có thể vào đây để cập nhật các chỉ số cơ bản của Binance USD: https://coinmarketcap.com/currencies/binance-usd/

Cơ chế hoạt động của BUSD

Cơ chế giữ giá của BUSD tương đối đơn giản so với các loại stablecoin khác. Mỗi BUSD có thể đổi lấy 1 USD trong quỹ dự trữ. Bằng cách gửi BUSD của bạn đến Paxos, họ sẽ đốt các token của bạn và cung cấp cho bạn tiền pháp định. Cơ chế này giữ cho nguồn cung và dự trữ của BUSD ở tỷ lệ 1: 1 không đổi.

Bất cứ khi nào giá BUSD bắt đầu giảm xuống dưới $1 trên 1 BUSD, các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ mua BUSD với số lượng lớn. Ngay cả mức giá $0,98 cũng có thể mang lại cho họ cơ hội kiếm lợi nhuận. Sau khi mua một lượng lớn BUSD, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sau đó có thể chuyển đổi các token BUSD thành tiền pháp định thông qua nền tảng Paxos. Sự gia tăng nhu cầu đối với BUSD đương nhiên sẽ làm tăng giá token lên đến 1 đô la, khôi phục mức giá 1: 1.

So sánh BUSD vs USDT vs USDC

Các điểm giống và khác nhau chính giữa BUSD, USDT, USDC:

Sự giống nhau

 • BUSD, USDT, USDC đều là fiat-collateralized Stablecoins. Chúng được hỗ trợ bởi 100% bởi fiat và các tài sản tương đương dễ dàng đổi ra fiat khác. Ngoài ra, cơ chế và quản lý và giám sát của chúng là giống nhau.

Sự khác nhau

 • Điểm khác nhau đầu tiên là cơ quan phát hành, BUSD là Paxos, USDC là CIrcle, USDT là Tether.
 • Sự khác biệt tiếp theo là cơ chế redeem khác nhau. Tether chỉ có thể redeem đổi bởi các tổ chức, ví dụ như: market makers, OTC desks, trading desks,… Trong khi BUSD và USDC có thể được redeem bởi bất kỳ ai đã trải qua quy trình KYC và AML của Paxos & Circle.
 • Tiếp theo là reserve của BUSD, USDC & USDT, chúng dự trữ các loại tài sản khác nhau với tỷ lệ khác nhau. 100% BUSD dự trữ bằng tiền mặt và tín phiếu Kho bạc Mỹ. Trong trường hợp của USDT thì 75.85% USDT được backed bởi tiền mặt và các tài sản tương đương tiền cũng như các giấy tờ thương mại, 24.15% còn lại là các khoản trái phiếu, khoản nợ có đảm bảo và các khoản đầu tư khác.

Điểm khác biệt của BUSD là gì?

BUSD khác với các loại stablecoin khác trên thị trường vì một số lý do quan trọng. Trước hết, BUSD là một phần trong danh mục các loại stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định. Ngoài ra, còn có các stablecoin khác được hỗ trợ bởi tiền mã hoá, sử dụng tài sản tiền mã hoá để đảm bảo, điển hình là DAI.

Còn có các stablecoin theo thuật toán mà không có bất kỳ khoản thế chấp nào. Các dự án này cố gắng kiểm soát nguồn cung của stablecoin bằng các thuật toán để tạo và đốt các token.

Vậy, BUSD khác với các loại stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định khác như thế nào? Điểm chính là Paxos luôn công bố các kết quả kiểm toán thường xuyên. Điều này nhằm đảm bảo việc dự trữ đô-la Mỹ luôn khớp 1:1 với nguồn cung BUSD.

Công ty kế toán Withum thực thi các cuộc kiểm toán này để đảm bảo BUSD là một loại tiền mã hoá được quản lý. Không phải mọi dự án đều làm được điều này và một số stablecoin được hỗ trợ bởi pháp định có thể không có đầy đủ các khoản dự trữ như họ tuyên bố.

Ví dụ: Bộ trưởng Tư pháp New York từng chỉ ra các khoản dự trữ của Tether (USDT) không được đảm bảo 100% bằng tiền pháp định. Khám phá này mâu thuẫn trực tiếp với những tuyên bố trước đây của Tether.

Mua bán BUSD ở đâu?

Được phát hành bởi Binance, do đó bạn có thể mua bán trên Binance thông qua BinanceP2P hoặc qua cổng Visa/MasterCard

Ngoài ra nhiều nền tảng DeFi khác cũng hỗ trợ BUSD, sẽ nêu phần dưới bài này.

Giao dịch BUSD
Giao dịch BUSD

Công dụng của đồng BUSD là gì?

Các ứng dụng đa dạng của BUSD

 • Chuyển tài sản đô la kỹ thuật số của bạn (BUSD) bất cứ nơi nào trong vài phút, với chi phí thấp trên mạng blockchain.
 • Giao dịch BUSD trên các sàn giao dịch khác nhau và DEX.
 • Gửi BUSD để hưởng lãi suất.
 • Thanh toán BUSD như thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.
 • Sử dụng BUSD làm tài sản thế chấp và tài sản cho vay.
 • Sử dụng BUSD làm tài sản thế chấp chéo trong Hợp đồng tương lai.
 • Lưu trữ BUSD trên sàn giao dịch hoặc trong ví.

Phí giao dịch khi sử dụng BUSD

Khi bạn là người tạo lệnh (Maker), phí giao dịch sẽ bằng 0. Khi bạn giao dịch thông thường với BUSD, phí sẽ giảm 25%.

Hãy cùng so sánh phí rút giữa BUSD và USDT nhé:

 • Phí rút BUSD (BEP20) qua Binance Smart Chain được quy định là 0 đồng.
 • Phí rút USDT (BEP20) qua Binance Smart Chain được quy định là thấp hơn 0,1 USDT.
 • Phí rút USDT (TRC20) qua TRON sẽ được điều chỉnh thành 0,2 USDT và bạn có thể xem danh sách đầy đủ tại đây:Biểu phí rút tiền.

Vai trò trong DeFi của BUSD là gì?

Lợi ích của BUSD đối với DeFi

Stablecoin đóng một vai trò quan trọng trong DeFi, bởi chúng thường được dùng làm tài sản thế chấp hay tài sản vay. BUSD đem lại những lợi ích sau cho các giao thức DeFi:

 • BUSD được quản lý và kiểm toán thường xuyên, góp phần đảm bảo tính ổn định.
 • BUSD có một nền tảng người dùng lớn, với khoảng 100M người nắm giữ nó.
 • BUSD có một mạng lưới cổng fiat rộng lớn. Nhiều đồng tiền nội tệ có thể dễ dàng được mua và giao dịch lấy BUSD trên Binance.
 • BUSD có thể được dùng để nhanh chóng mua và đổi lấy đồng đô la Mỹ, kể cả với khối lượng lớn.
 • BUSD có thanh khoản vô cùng tốt, với hơn 100 cặp giao dịch trên Binance.
 • BUSD có giá ổn định hơn khi so với các stablecoin khác.

Các nền tảng DeFi hỗ trợ BUSD

Hiện tại, có nhiều dịch vụ DeFi đã hỗ trợ sẵn BUSD. Sau đây là hệ sinh thái các dự án DeFi của BUSD:

 • Sàn DEX, hoặc nơi để giao dịch BUSDUniswap, Curve, 1inchKyber, Loopring, Tokenlon,  Mooniswap, Paraswap, Bepswap.
 • Kiếm tiền, hoặc nơi nạp BUSD để tạo thanh khoản hoặc kiếm tiền từ các sản phẩm DeFi: Aave, Curve, Yearn, Delphi, Cream, FortubeBepswap1inch.
 • Cho vay, hoặc nơi để vay mượn BUSD:  Aave, Cream, Fortube.

Mọi người nắm giữ BUSD để làm gì?

Dựa trên các thuộc tính mà chúng ta đã đề cập trước đó, các nhà đầu tư và nhà giao dịch cần BUSD trong nhiều trường hợp sử dụng.

Tránh biến động giá trên thị trường tiền mã hoá

Hệ sinh thái tiền mã hoá có thể rất dễ bay hơi. Giống như trong các thị trường tài chính truyền thống, tồn tại nhu cầu về tài sản ổn định trong thị trường tiền mã hoá, đặc biệt là khi thị trường trở nên quá biến động. Bằng cách chuyển đổi tài sản thành tiền pháp định pháp hoặc chứng khoán, các nhà đầu tư truyền thống có thể vượt qua một thời kỳ biến động. BUSD mang đến lợi ích tương tự cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền mã hoá.

Tích luỹ lợi nhuận mà không cần chuyển đổi sang tiền pháp định

Khi ai đó muốn rút một khoản đầu tư và đảm bảo lợi nhuận của họ, giữ BUSD là một cách chốt lãi có tính thanh khoản cao. Bạn không cần phải đợi để chuyển tiền pháp định từ sàn giao dịch vào tài khoản ngân hàng của mình. Nếu bạn quyết định tham gia vào một vị thế mới hoặc mua một tài sản khác, bạn cũng không cần phải làm lại bước nạp tiền pháp định vào tài khoản của mình.

Kinh doanh chênh lệch giá

Cả BUSD và Binance-Peg BUSD đều là những stablecoin rất phổ biến trên các mạng tương ứng của chúng và với các công cụ tạo lập thị trường tự động của BNB Chain (AMM). Các bể thanh khoản này có thể cung cấp cơ hội kinh doanh chênh lệch giá, khi trở nên giá khác nhau giữa các AMM khác nhau. Việc nắm giữ BUSD cho phép các nhà kinh doanh chênh lệch nhanh chóng di chuyển token giữa các sàn giao dịch và tận dụng sự chấp nhận rộng rãi của BUSD trên các nền tảng khác nhau. Như đã đề cập trước đó, kinh doanh chênh lệch giá bằng việc mua BUSD và rút ra tiền pháp định có thể là một cơ hội kiếm tiền.

Nên chọn BUSD hay USDT?

Theo Beat Tiền Ảo, Cả BUSD và USDT đều là các đồng stablecoin lớn và uy tín, yên tâm nắm giữ. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp mà bạn nên chọn để tối ưu hóa lợi thế:

 • Nếu bạn giao dịch trên Binance, hoặc các nền tảng game, DEX trên BNB chain như pancakeswap hoặc Sandbox bạn nên dùng BUSD để hưởng tối đa các ưu đãi và tham gia nhiều nền tảng như Liquidity Farming, staking, Launchpool
 • Nếu bạn trade coin trên các nền tảng khác thì USDT là lựa chọn tuyệt vời.

Tags: BUSD là gì? mua busd, bán busd, stablecoin

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments