Các chính phủ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá của Bitcoin. Các chính sách từ các quốc gia có thể có ảnh hưởng đáng kể đến việc sử dụng và qua đó tác động lớn tới giá trị. Liệu có phải chúng ta đang ở thời điểm của sự đột phá khi một số chính phủ đã bắt đầu sử dụng tiền điện tử?

Đợt tăng giá của Bitcoin dường như không thể ngăn cản tại thời điểm này. Gần đây nó đã phá vỡ rào cản $11.000. Bitcoin đã và đang giữ ổn định trên nền giá trên $10.000 trong 3 tháng tính đến thời điểm bài viết. Các nhà phân tích dự báo BTC sẽ sớm vượt ngưỡng $12.000 trong vài tháng tới.

Đã có một làn sóng quan tâm trên toàn cầu đối với Bitcoin kể từ khi đại dịch virus Corona bùng phát.

Khối lượng giao dịch ngang hàng ở một số quốc gia đạt mức cao nhất trong lịch sử. Các báo cáo cho thấy “Kraken và Coinbase đã bắt đầu tuyển dụng nhân sự”.

Hàng triệu tài khoản môi giới mới đã được mở với 35% trong số đó là giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Fidelity Investments đã công bố nghiên cứu mới nhất của mình. Quỹ 2000 tỷ đô này biết ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức tin rằng tài sản kỹ thuật số nên được đưa vào danh mục đầu tư của khách hàng.

Tháng trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông báo rằng các ngân hàng được phép lưu ký tài sản tiền điện tử.

Một trong những động lực quan trọng nhất của giá BTC là sự chấp nhận và phần lớn là các chính phủ thúc đẩy điều này. Để hiểu cách Bitcoin có thể phá vỡ rào cản 12.000 đô la, điều quan trọng là phải hiểu những rắc rối địa chính trị mới nhất trong thế giới tiền điện tử.

Tiền ảo có đi lên từ mùa đông không?

Tháng 6 năm ngoái, các thành viên của G20 đã công bố yêu cầu về một khuôn khổ quy định đa phương để giúp điều chỉnh hệ sinh thái tiền ảo. Yêu cầu này phức tạp hơn tưởng tượng. Có rất ít thỏa thuận đã đạt được đồng thuận.

Bitcoin cực kỳ linh hoạt và đã được sử dụng làm mọi thứ, từ kho lưu trữ giá trị, tiền tệ đến công cụ cho vay. Điều này gây khó khăn cho việc xác định cũng như kiểm soát.

Một số ví dụ, tòa án thương mại của Pháp, coi Bitcoin như một loại tiền tệ – đặc biệt là khi được áp dụng như một khoản vay. Ngược lại, Bộ Tài chính Đức đã đưa ra kết luận rằng bitcoin và các loại tiền điện tử khác thay vào đó là các công cụ tài chính. Để làm cho vấn đề trở nên khó hiểu hơn nữa, chính phủ Australia đã quyết định rằng bitcoin có thể được sử dụng làm công cụ bảo mật.

Chừng nào những bất đồng này còn tồn tại, chúng vẫn sẽ là rào cản đối với việc áp dụng quy chế chung. Quy định ít được mong đợi rõ ràng vẫn là việc các ngân hàng hay chính phủ ngăn chặn Bitcoin và các Altcoin khác.

Hoa Kỳ: Đưa các ngân hàng vào cuộc

Các ngân hàng tỏ ra không thích thú với sự không chắc chắn. Gần đây họ vẫn tìm cách ngăn chặn các cá nhân buôn bán tiền ảo. Các ngân hàng của Vương quốc Anh thậm chí đã tiến xa đến mức đóng tài khoản của chủ sở hữu tiền ảo.

Một quan điểm mang tính bước ngoặt của Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) có vẻ được thiết lập để thay đổi điều đó. OCC cho phép các Ngân hàng Quốc gia và Hiệp hội Tiết kiệm Liên bang “thuộc mọi quy mô” cung cấp “dịch vụ lưu ký tiền ảo cho khách hàng của họ.”

Phán quyết này có thể khuyến khích các gã khổng lồ ngân hàng Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp tiền điện tử cho các nhà đầu tư bán lẻ. Về bản chất, nếu Bitcoin được một ngân hàng lớn của Mỹ xác nhận, thì nó sẽ giúp xóa bỏ rất nhiều sự hoài nghi xung quanh tiền điện tử. Nó cũng có thể mang đến một sự thúc đẩy mạnh lên giá Bitcoin khi nhiều người bắt đầu giao dịch nó.

Nga: Tích cực hơn nhưng bỏ ngỏ quy định sử dụng

Nga đã gây chú ý vào tháng 6 khi Duma quốc gia Nga cuối cùng đã thông qua dự thảo luật “Về tài sản kỹ thuật số”. Luật này là một quy chế khá hỗn tạp. Điều tích cực là nó đã không cấm theo khuyến nghị của ngân hàng trung ương. Quy định cũng đã đưa ra định nghĩa về tài sản kỹ thuật số. Mặt tiêu cực của bộ luật này là nó loại bỏ hoàn toàn khả năng sử dụng Bitcoin làm tiền tệ – khiến việc sử dụng BTC cho các giao dịch hàng ngày là bất hợp pháp.

Duma Nga quyết định chia dự luật thành hai phần. Về cơ bản, điều này có nghĩa là các tranh luận thực tế, chẳng hạn như liệu các ngân hàng có thể sử dụng tiền điện tử hay không, đã bị lờ đi. Điểm sáng duy nhất của dự luật là nó đã có thái độ tích cực hơn với Bitcoin. Tuy vậy, Bitcoin vẫn còn một con đường dài phía trước ở Nga.

Mexico: Rào cản tạo ra một thị trường Bitcoin bùng nổ

Không phải lúc nào các quy định về tiền điện tử cũng thúc đẩy sự phát triển của tiền điện tử. Đôi khi nó chỉ là rào cản.

Mexico, trong nỗ lực chống trốn thuế và rửa tiền, đã thực hiện các luật Fintech mới vào năm 2019. Các luật này yêu cầu các công ty công nghệ đang nắm giữ tiền gửi của khách hàng phải đăng ký với các ngân hàng trong nước.

Vấn đề là gì? Một ứng dụng duy nhất có thể có giá lên tới 35.000 đô la và tất cả các doanh nghiệp, ngay cả các công ty khởi nghiệp, phải có lợi nhuận hàng năm tối thiểu là 100.000 đô la. Ngay cả những công ty như Paypal cũng bị buộc phải ngừng giữ tiền gửi trên tài khoản của khách hàng.

Tác dụng phụ của quy định này là gây khó khăn, chậm chạp và tốn kém cho việc nhận tiền từ nước ngoài. Điều này dẫn đến sự bùng nổ của Bitso, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Mexico. Từ năm 2019 đến tháng 5 năm 2020, công ty đã tăng trưởng 342%.

Bitso hiện có hơn 1 triệu người dùng trên nền tảng. Sự tăng trưởng này phần lớn được thúc đẩy bởi các luật fintech mới trong nước khiến người Mexico gửi và nhận tiền khó khăn và tốn kém.

Các chính phủ ảnh hướng lớn tới giá Bitcoin

Dù cố ý hay không, các chính phủ có thể gây ra những thay đổi đáng kể trong việc áp dụng Bitcoin, ngay cả khi không có quy định cụ thể nào về tiền ảo. Có hai động lực chính của việc áp dụng Bitcoin. Đầu tiên là mâu thuẫn trong các tổ chức tài chính hiện tại, như ở Mexico. Thứ hai là quyền truy cập.

Nếu các chính phủ tiếp tục làm cho Bitcoin dễ dàng tiếp cận hơn, như Mỹ đã làm, thì có khả năng việc áp dụng Bitcoin sẽ tăng lên, giúp thúc đẩy một đợt tăng giá bền vững hơn chúng ta đã thấy trong quá khứ.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments