Các đồng coin IoT tiềm năng

Như Beat Tiền Ảo đã chia sẻ trong bài viết chi tiết về Internet of Things (IoT), IoT thực sự có sức mạnh to lớn trong tương lai không xa. Vậy IoT mà kết hợp với Blockchain thì sao? Chắc chắn tiềm năng của sự kết hợp này là vô cùng to lớn.

Vậy hãy cũng Beat Tiền Ảo điểm qua các dự án coin IoT tiềm năng nên nắm giữ dài hạn nhé.

Các đồng coin IoT tiềm năng

1. VeChain (VET)

VeChain (VET) là một nền tảng hợp đồng thông minh L1 cấp doanh nghiệp đa năng.

VeChain - đứng đầu trong các đồng coin IoT tiềm năng
VeChain – đứng đầu trong các đồng coin IoT tiềm năng

VeChain bắt đầu vào năm 2015 với tư cách là một chuỗi hiệp hội tư nhân, làm việc với một loạt các doanh nghiệp để khám phá các ứng dụng của blockchain. VeChain đã chuyển đổi sang blockchain công khai vào năm 2017 với mã thông báo ERC-20 VEN. Sau đó, VeChain đã hoạt động trên mạng chính của riêng họ vào năm 2018 bằng cách sử dụng đồng VET.

VeChain đặt mục tiêu sử dụng công nghệ quản trị phân tán và Internet vạn vật (IoT) để tạo ra một hệ sinh thái giải quyết các rào cản lớn về dữ liệu cho nhiều ngành công nghiệp toàn cầu từ y tế đến năng lượng, thực phẩm và đồ uống về sự bền vững và các mục tiêu SDG.

VeChain sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong chuỗi cung ứng hàng hóa, logistics. Cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều sẽ hưởng lợi từ sự minh bạch và tốc độ mà VeChain đang hướng tới.

2. Helium (HNT)

Helium (HNT) là một mạng lưới blockchain phi tập trung dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT).

Ra mắt vào tháng 7 năm 2019, mạng chính Helium cho phép các thiết bị không dây công suất thấp giao tiếp với nhau và gửi dữ liệu qua mạng các nút của nó.

Các nút có dạng cái gọi là Điểm nóng, là sự kết hợp của cổng không dây và thiết bị khai thác blockchain. Người dùng vận hành các nút do đó khai thác và kiếm phần thưởng bằng mã thông báo tiền điện tử gốc của Helium, HNT.

Mục tiêu của Helium là chuẩn bị giao tiếp IoT cho tương lai, xác định những điểm bất cập trong cơ sở hạ tầng hiện tại kể từ khi ra đời vào năm 2013.

3. IOTA (MIOTA)

IOTA biểu thị các yếu tố khác nhau của các giải pháp công nghệ sổ cái phân tán (DLT) của IOTA Foundation.

Đồng IOTA - coin IoT tiềm năng
Đồng IOTA – coin IoT tiềm năng

IOTA là một công nghệ sổ cái phân tán được xây dựng trên một đồ thị vòng có hướng độc quyền (DAG) được gọi là Tangle, bạn có thể hình dung nó như một chuỗi khối đa chiều. Nó cho phép trao đổi thông tin và giá trị trên một nền tảng phi tập trung nhanh chóng và an toàn. Các thông tin được lưu lại và bất biến trên mạng.

Lớp cơ sở, được gọi là “IOTA” hoặc “Tangle”, cho phép thực hiện các giao dịch thanh toán vi mô giữa các thiết bị. Điều này tạo cơ sở cho điều mà IOTA Foundation gọi là “nền kinh tế máy” và hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng khác.

4. IoTeX (IOTX)

Bắt đầu là một dự án mã nguồn mở vào năm 2017, IoTeX đã xây dựng một nền tảng phi tập trung với mục đích là trao quyền kinh tế mở cho máy móc – một hệ sinh thái mở. Trong IoTeX, con người và máy móc có thể tương tác với sự tin cậy được đảm bảo. Ngoài ra sự tự do cùng với các khuyến khích kinh tế sẽ được kết hợp trong hệ sinh thái.

IoTeX - đồng IoT đáng chú ý
IoTeX – đồng IoT đáng chú ý

Với đội ngũ toàn cầu gồm hơn 40 nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu, IoTeX đã xây dựng blockchain tương thích EVM (Máy chủ ảo Ethereum) của họ bằng cách sử dụng đồng thuận Roll-DPoS. Ra mắt vào tháng 4 năm 2019, IOTX đã được điều hành bởi hơn 100 nhà phát triển trên toàn thế giới và đã xử lý hàng triệu giao dịch.

Trên nền tảng của blockchain IoTeX, nhóm đã xây dựng các khối cơ sở hạ tầng thiết yếu để kết nối với các blockchain Ethereum, BNB ChainHeco, chẳng hạn như ví ioPay (https://iopay-wallet.iotex.io/) và ioTube bridge (https: //tube.iotex.io/), phục vụ 10 000 người dùng. IoTeX giúp DApps mở rộng quy mô mà không lo ngại phí Gas đắt đỏ!

5. IOST (IOST)

IOST tự mô tả mình là một mạng lưới và hệ sinh thái blockchain “cực nhanh”, chính thức và phi tập trung với các nút, ví riêng và dựa trên giao thức đồng thuận “thế hệ tiếp theo” được gọi là “bằng chứng tin cậy” – Proof-of-Believability.

Cơ sở hạ tầng blockchain của IOST là nguồn mở và được thiết kế để an toàn và có thể mở rộng – tất cả với hy vọng rằng nó sẽ đóng vai trò là xương sống cho các dịch vụ trực tuyến trong tương lai.

Nhóm đã phát triển một thuật toán đồng thuận “bằng chứng về độ tin cậy” để đảm bảo các giao dịch trên mạng được an toàn và hiệu quả.

6. DigiByte (DGB)

DigiByte (DGB) là một nền tảng tạo tài sản và chuỗi khối mã nguồn mở. Quá trình phát triển bắt đầu vào tháng 10 năm 2013 và khối gốc của đồng DGB của nó đã được khai thác vào tháng 1 năm 2014 dưới dạng một nhánh của Bitcoin (BTC).

Là một blockchain và tiền điện tử công khai lâu đời, DigiByte sử dụng năm thuật toán khác nhau để cải thiện tính bảo mật và ban đầu nhằm mục đích cải thiện tính bảo mật, dung lượng và tốc độ giao dịch của blockchain Bitcoin.

DigiByte bao gồm ba lớp: hợp đồng thông minh “App Store”, một sổ cái công khai và giao thức cốt lõi có các nút giao tiếp với nhau để chuyển tiếp các giao dịch.

7. Fetch.ai (FET)

Được thành lập vào năm 2017 và ra mắt thông qua IEO trên Binance Launchpad vào tháng 3 năm 2019, Fetch.AI là một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI). FET xây dựng một mạng học máy phi tập trung mở, tự do với nền kinh tế tiền điện tử.

Fetch.ai dân chủ hóa quyền truy cập vào công nghệ AI với một mạng được tự do hóa mà trên đó bất kỳ ai cũng có thể kết nối và truy cập các tập dữ liệu an toàn bằng cách sử dụng AI tự chủ để thực hiện các tác vụ tận dụng mạng dữ liệu toàn cầu của nó.

Mô hình Fetch.AI bắt nguồn từ các trường hợp sử dụng như tối ưu hóa dịch vụ giao dịch DeFi, mạng giao thông (bãi đậu xe, khả năng di chuyển vi mô), lưới năng lượng thông minh, du lịch – về cơ bản là bất kỳ hệ thống kỹ thuật số phức tạp nào dựa trên bộ dữ liệu quy mô lớn.

8. MXC (MXC)

MXC là một cơ sở hạ tầng Web3.0 được thiết kế để kết nối thế giới thực và ảo. Mạng chạy trên cơ chế Bằng chứng tham gia (PoP) với Supernodes, nhằm mục đích cung cấp khả năng mở rộng và mạng mở miễn phí.

MXC là token tiện ích gốc được sử dụng cho:

  • Cung cấp các thiết bị cho mạng không dây mở miễn phí.
  • Chạy supernodes trên mạng thông qua đặt cọc MXC.
  • Quản lý NFT.
  • Khai thác từ mạng LPWAN và Vệ tinh.
  • Dịch vụ AI của Edge.
  • Phiếu quản trị để xác định cách phân bổ tài nguyên mạng.

9. MKN (MKN)

NKN token là một giao thức mã nguồn mở cho các Mạng ngang hàng dựa trên blockchain công khai để chia sẻ băng thông mạng và kết nối Internet. Dự án được khởi động vào tháng 1 năm 2018. Tham gia gồm có Stephen Wolfram, người tạo ra Mathematica (phần mềm toán học nổi tiếng) và Wolfram Alpha, và Whitfield Diffie, người phát minh ra mật mã khóa công khai làm cố vấn. NKN Mainnet được ra mắt vào tháng 7 năm 2019 và có tới 25.000 nút đồng thuận đầy đủ (nhiều hơn cả Bitcoin hoặc Ethereum).

Các trường hợp sử dụng đáng chú ý của NKN bao gồm:

  • Hệ thống cung cấp nội dung (hợp đồng với gã khổng lồ video Trung Quốc iQIYI)
  • Điện toán biên (hợp đồng với China Mobile)
  • D-chat (ứng dụng nhắn tin an toàn)
  • nShell (truy cập thiết bị đầu cuối từ xa an toàn).

10. Syntropy (NOIA)

Syntropy (NOIA) được thiết kế để giải quyết các vấn đề phổ biến trong khuôn khổ Internet hiện tại. Vấn đề này bao gồm bảo mật, quyền riêng tư, quản trị, hiệu suất, độ tin cậy và việc sử dụng tài nguyên không hiệu quả. Đồng NOIA ra mắt vào ngày 5 tháng 1 năm 2020, trong khi Syntropynet được thành lập vào năm 2017.

Công nghệ đang phân cấp nhanh chóng, nhưng tất cả sự phân quyền này vẫn yêu cầu Internet công cộng kết nối và giao tiếp. Thật không may, Internet ngày nay có tính tập trung cao, ngăn cản quá trình dân chủ hóa công nghệ thực sự. Syntropy phân quyền Internet ở cốt lõi của nó mà không làm mất khả năng tương thích với các giao thức hiện tại. Nó mang lại trải nghiệm Internet an toàn hơn, nhanh hơn cho phép bắt đầu phân quyền thực sự.

Mua bán các đồng coin IoT tiềm năng ở đâu?

Các đồng coin IoT tiềm năng được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch phổ biến như Binance, Huobi, Coinbase hay Gate.io.

Có nên đầu tư các đồng coin IoT không?

Vốn hóa của các đồng coin IoT tiềm năng mới chỉ ở mức 11,6 tỷ USD (tại thời điểm bài viết). Còn quá nhỏ so với tiềm năng khổng lồ ở phía trước. Tuy vậy, khi đầu tư, bạn hãy cân nhắc tính rủi ro vốn có của thị trường tiền mã hóa nhé.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments