Các dự án coin Web 3.0 tiềm năng

Với Web 1.0 chúng ta đã biết tới các trang web chia sẻ các thông tin cơ bản, nổi bật là Google. Với Web 2.0, Facebook hay các mạng xã hội cho phép người dùng tương tác với các nền tảng. Vậy thế hệ tiếp theo là Web 3.0 sẽ có những gì?

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 là một thế hệ tiếp theo của internet, nơi mà người dùng không chỉ đọc ghi dữ liệu mà còn có quyền sở hữu nó. Trong Web3, người dùng thực hiện quyền của mình thông qua việc nắm giữ các đồng tiền mã hóa (coin/token).

Bạn càng nắm giữ nhiều token, bạn càng có nhiều tiếng nói và quyền quyết định cho các giao thức trên mạng.

Như trong bài viết chi tiết về Web 3.0 là gì? của Beat Tiền Ảo, chúng ta chắc hẳn đã biết Web3 chính là tương lai của internet. Các bạn có thể đọc thêm chi tiết nhé.

Nên mua coin Web 3.0 nào?

Chúng ta là những nhà đầu tư tiền mã hóa, không thể bỏ qua xu hướng Web 3.0 này. Hãy cùng Beat Tiền Ảo điểm qua danh sách các dự án coin Web 3.0 tiềm năng dưới đây.

Top các dự án coin Web 3.0 tiềm năng

1. Polkadot (DOT)

Polkadot (DOT) chính là một trong những top coin nổi bật của web 3.0 của mạng lưới phi tập trung, sử dụng công nghệ đa chuỗi, không đồng nhất và khả năng mở rộng cao dựa trên nền tảng Blockchain.

Polkadot được hỗ trợ trực tiếp về cả tài chính lẫn công nghệ từ quỹ đầu tư nổi tiếng về web 3 đó là Web 3.0 Foundation. Quỹ này được thành lập nhằm với mục tiêu phát triển các ứng dụng của hệ thống công nghệ Web3. Web 3.0 Foundation đã tài trợ hơn 300 dự án chuyên về phát triển Web3.

Một vài ưu điểm của Polkadot có thể kể đến như:

  • Tốc độ xử lý nhanh, khả năng đa nhiệm thực hiện được nhiều giao dịch cùng lúc trong thời gian ngắn
  • Khả năng chuyên môn hoá cao
  • Có khả năng trao đổi và giao tiếp với các chuỗi dữ liệu chéo
  • Nó dễ dạng nâng cấp và mở rộng
  • Có thể tự quản lý mạng lưới của chính mình

2. Chainlink (LINK)

Chainlink (LINK) là một mạng lưới Oracle phi tập trung, làm trung gian cho các hợp đồng thông minh (Smart Contract) và dữ liệu bên ngoài, cho phép cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) vào trong blockchain (on-chain) và ngược lại. Bản thân Smart Contract không có khả năng tương tác nguồn dữ liệu nào bên ngoài Blockchain, do vậy Chainlink đã và đang giải quyết vấn đề này với khả năng kết nối (Connectivity).

Việc phân bổ token Link giúp nhà đầu tư lựa chọn được nơi để tham gia phù hợp
Việc phân bổ token Link giúp nhà đầu tư lựa chọn được nơi để tham gia phù hợp

Chainlink đồng thời là một dự án thuộc Web3 và nằm trong nhóm quản lý dữ liệu (Data Management). Các dữ liệu được đưa thông qua Chainlink được xem như điều kiện để kích hoạt Smart Contract hoạt động và tạo dữ liệu đầu ra. Nói cách khác, Chainlink sử dụng Oracle để kết nối vào Ethereum, cung cấp thêm dữ liệu (thời gian, API,…) để thực thi Smart Contract.

3. Filecoin (FILE)

Filecoin (FIL) là một Decentralized Storage Network (Mạng lưu trữ phi tập trung) được thiết kế để lưu trữ thông tin của người dùng. Nó cũng là một mạng lưu trữ ngang hàng các tệp dữ liệu trên Internet. Giải pháp mà Filecoin là tối đa chi phí khi lưu trữ dữ liệu, các thông tin của chúng ta khi được lưu trữ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, an toàn và lưu chuyển dễ dàng hơn.

File coin đem tới cho những người tham gia giao dịch tiền điện tử nhiều giải pháp đột phá
File coin đem tới cho những người tham gia giao dịch tiền điện tử nhiều giải pháp đột phá

Filecoin cũng là một dự án nằm trong Web3 thuộc nền tảng File Storage (lưu trữ). Cách hoạt động của Filcoin cũng tương tự các dự án storage khác, người dùng cần trả tiền để lưu trữ các dữ liệu cá nhân, dung lượng và thời gian lưu trữ luôn sẵn có trong hệ thống. Ngoài ra, người tham gia lưu trữ còn có thể khai thác được phần thưởng qua việc tham gia vào hệ sinh thái Filecoin.

4. Theta Network (THETA)

Theta Network (THETA) là một nền tảng phát trực tuyến video, phần thưởng cho người dùng chia sẻ băng thông và tài nguyên máy tính bổ sung của họ. Steve Chen, người đồng sáng lập YouTube, nói rằng Theta sẽ phá vỡ ngành công nghiệp video trực tuyến như YouTube đã làm vào năm 2005, mặc dù theo một cách khác. Theta giải quyết vấn đề phân phối video đến một số nơi trên thế giới bằng cách giảm chi phí. Chất lượng cũng không bị ảnh hưởng. Theta tin rằng điều quan trọng là phải cung cấp tính năng phát trực tuyến chất lượng cao cho mọi người.

Người dùng được thưởng bằng token Theta (TFUEL) khi họ chia sẻ băng thông và tài nguyên máy tính của mình. Token Theta thông thường được liên kết với việc quản lý nền tảng. Một lợi ích khác của Theta là nó là một nền tảng mã nguồn mở, cho phép sự đổi mới từ cộng đồng. Mạng sử dụng bằng chứng cổ phần (PoS) và khả năng chịu lỗi Byzantine đa cấp (BFT) để bảo mật.

5. Helium (HNT)

Helium (HNT) là một mạng lưới blockchain phi tập trung dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT). Ra mắt vào tháng 7 năm 2019, mạng chính Helium cho phép các thiết bị không dây công suất thấp giao tiếp với nhau và gửi dữ liệu qua mạng các nút của nó.

Các nút là sự kết hợp của cổng không dây và thiết bị khai thác blockchain. Người dùng vận hành các nút do đó khai thác và kiếm phần thưởng bằng mã thông báo tiền điện tử gốc của Helium, HNT.

Mục tiêu của Helium là chuẩn bị giao tiếp IoT cho tương lai, xác định những điểm bất cập trong cơ sở hạ tầng hiện tại kể từ khi ra đời vào năm 2013.

6. The Graph (GRT)

The Graph (GRT) là một trong những nền tảng hoạt động năng nổ nhất trong không gian Web3 trong suốt thời gian vừa qua. Nền tảng cho ra mắt một quỹ phát triển hệ sinh thái mới trị giá 205 triệu USD để thu hút các nhà phát triển mới đến với nền tảng của mình.

Mã thông báo The Graph (GRT) giúp điều phối mọi giao dịch trên The Graph
tokenThe Graph (GRT) giúp điều phối mọi giao dịch trên The Graph

Quỹ được tài trợ bởi những tổ chức đầu tư sừng sỏ nhất của ngành crypto bao gồm Digital Currency Group (công ty mẹ của Grayscale), Multicoin Capital, Reciprocal Ventures, Gumi Cryptos Capital, NCG và HashKey. Mục đích là đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và sự phát triển đa dạng trong hệ sinh thái The Graph, chẳng hạn như lĩnh vực NFT, DAO và metaverse. Điều này chứng tỏ các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn quan tâm tới các ứng dụng DeFi bất chấp sự biến động của thị trường.

7. BitTorrent-New (BTT)

BitTorrent là một nền tảng chia sẻ tệp ngang hàng (P2P). Chia sẻ tệp torrent ngày càng trở nên phổ biến và phi tập trung trong những năm gần đây.

Được phát hành lần đầu vào tháng 7 năm 2001, BitTorrent đã được mua bởi nền tảng blockchain TRON vào tháng 7 năm 2018.

Kể từ khi được mua lại, BitTorrent đã bổ sung nhiều công cụ mới khác nhau, với mã thông báo tiền điện tử chuyên dụng, BTT, được phát hành vào tháng 2 năm 2019. BTT được ra mắt trên blockchain riêng của TRON, sử dụng tiêu chuẩn TRC-10 của nó.

Theo tài liệu chính thức của nó, BitTorrent hiện là “giao thức truyền thông P2P phi tập trung lớn nhất” trên thế giới.

8. Stacks (STX)

Stacks là một giải pháp blockchain lớp 1 được thiết kế để mang các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (DApps) sang Bitcoin (BTC). Các hợp đồng thông minh này được đưa vào Bitcoin mà không thay đổi bất kỳ tính năng nào khiến nó trở nên mạnh mẽ – bao gồm cả tính bảo mật và ổn định của nó.

Các DApp này mở và có tính mô-đun, có nghĩa là các nhà phát triển có thể xây dựng dựa trên các ứng dụng của nhau để tạo ra các tính năng đơn giản là không thể có trong một ứng dụng thông thường. Vì Stacks sử dụng Bitcoin làm lớp cơ sở nên mọi thứ xảy ra trên mạng đều được giải quyết trên blockchain được cho là an toàn nhất đang được sử dụng rộng rãi nhất – Bitcoin.

Nền tảng này được cung cấp bởi mã thông báo Stacks (STX), được sử dụng để thúc đẩy việc thực hiện các hợp đồng thông minh, xử lý giao dịch và đăng ký tài sản kỹ thuật số mới trên chuỗi khối Stacks 2.0.

Nền tảng này trước đây được gọi là Blockstack, nhưng đã được đổi tên thành Stacks vào quý 4 năm 2020 nhằm “tách biệt hệ sinh thái và dự án nguồn mở khỏi Blockstack PBC” – công ty đã xây dựng các giao thức ban đầu.

Mạng chính cho Stacks 2.0 ra mắt vào tháng 1 năm 2021.

9. Basic Attention Token (BAT)

Basic Attention Token (BAT) là mã thông báo hỗ trợ nền tảng quảng cáo kỹ thuật số dựa trên blockchain mới được thiết kế để thưởng công bằng cho người dùng vì sự chú ý của họ, đồng thời cung cấp cho nhà quảng cáo lợi tức tốt hơn trên chi tiêu quảng cáo của họ.

Trải nghiệm này được cung cấp thông qua Trình duyệt Brave, nơi người dùng có thể xem các quảng cáo bảo vệ quyền riêng tư và nhận phần thưởng BAT khi làm như vậy. Mặt khác, các nhà quảng cáo có thể phân phối các quảng cáo được nhắm mục tiêu để tối đa hóa mức độ tương tác và cắt giảm tổn thất do gian lận và lạm dụng quảng cáo.

Bản thân BAT là đơn vị phần thưởng trong hệ sinh thái quảng cáo này và được trao đổi giữa các nhà quảng cáo, nhà xuất bản và người dùng. Các nhà quảng cáo trả tiền cho các chiến dịch quảng cáo của họ bằng mã thông báo BAT. Ngoài ngân sách này, một phần nhỏ được phân phối cho các nhà quảng cáo, trong khi 70% được phân phối cho người dùng – trong khi các trung gian thường làm tăng chi phí quảng cáo được loại bỏ khỏi phương trình để cải thiện hiệu quả chi phí.

BAT ra mắt vào năm 2017 sau một trong những đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) nhanh nhất mọi thời đại, với nền tảng này đã huy động được tổng cộng 35 triệu đô la trong vòng chưa đầy một phút. Kể từ đó, nó đã triển khai trải nghiệm quảng cáo dựa trên sự chú ý của mình cho người dùng ở hầu hết các quốc gia thông qua chương trình Brave Rewards.

Tính đến tháng 11 năm 2020, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada có các chiến dịch quảng cáo tích cực nhất.

10. Arweave (AR)

Arweave (AR) là mạng lưu trữ dữ liệu Blockchain dựa trên thuật toán đồng thuận thế hệ mới Proof of Access để tạo ra kho lưu trữ dữ liệu thực sự vĩnh viễn đầu tiên trên Thế giới. Dữ liệu của bạn được lưu trữ trên một ổ cứng thuộc sở hữu chung, không ai có thể ghi đè lên dữ liệu của bạn. Các vấn đề khác mà Arweave giải quyết là lỗi 404, giảm chất lượng trong các ứng dụng web và chỉnh sửa ẩn. Nếu bạn hỗ trợ trong việc duy trì mạng vĩnh viễn của Arweave, bạn sẽ được thưởng bằng mã thông báo AR. Arweave do cộng đồng sở hữu và điều hành.

Các vấn đề mà Arweave giải quyết cho người dùng 

Mục tiêu của team dev là tạo ra kho lưu trữ vĩnh viễn, chi phí rẻ và được kiểm duyệt.Vấn đề mà team dev của Arweave (AR) đưa ra là các Blockchain hiện nay luôn luôn tồn tại nhu cầu về lưu trữ dữ liệu.

Kadena cung cấp các hợp đồng thông minh an toàn hơn, hiệu quả năng lượng sáng tạo và bảo mật PoS. Không giống như nhiều nền tảng khác sử dụng nhiều năng lượng hơn khi nhu cầu mạng tăng lên khi sử dụng cơ chế cũ, Kadena tiếp tục sử dụng cùng một lượng. Bởi vì nó sử dụng chuỗi bện, nó có thể xử lý tới 480.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Khi nhiều chuỗi được thêm vào, giao thức sẽ mở rộng quy mô đến khả năng xử lý cao hơn.

Cách mua các đồng coin Web 3.0 tiềm năng

Hiện nay các đồng coin Web 3.0 gần như đều đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn, phổ biến nhất vẫn là Binance, Huobi hay Coinbase. Hoặc bạn có thể giao dịch các đồng coin Web 3.0 trên các sàn CEX như Uniswap hay Pancakeswap.

Bạn hãy đọc chi tiết các bài hướng dẫn trên Beat Tiền Ảo nhé. Sau đây là các bước tổng quát để bạn có thể mua các đồng coin Web 3.0 tiền năng nhất nhé. Beat Tiền Ảo sẽ lấy ví dụ sàn Binance, các sàn khác tương tự.

  • Bước 1: Đăng ký tài khoản 1 sàn giao dịch tiền ảo uy tín: Binance.com/en/register
  • Bước 2: Dùng tiền trong thẻ ATM để mua USDT trên P2P Binance
  • Bước 3: Dùng USDT vừa mua được để mua các đồng coin Web 3.0 thông qua Binance Exchange

Ví lưu trữ các đồng coin Web 3.0

Xem danh sách đồng coin web 3.0 ở đâu?

Bạn có thể xem và cập nhật danh sách các đồng coin web 3.0 tại đây: Web3 Coin List.

Bạn có thể xem vốn hóa, khối lượng, và các thông tin liên quan Tokenomics nhé.

Lời kết

Trên đây là danh sách các đồng coin thuộc Web 3.0 tiềm năng đáng chú ý. Vốn hóa của các đồng coin Web3 đã đạt mức 56 tỷ USD, vẫn còn khá nhỏ so với tiềm năng nghìn tỷ đô của Web3. Tuy vậy, hãy cân nhắc sự rủi ro của các dự án mà bạn đầu tư.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

#Các dự án coin Web 3.0 tiềm năng

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments