Một loại các đại gia ngân hàng tại Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu đã tạo ra một liên minh sử dụng loại tiền điện tử được đảm bảo bởi tiền mặt trong thanh toán. Đây sẽ là một đối thủ chính của Ripple – Đồng tiền ảo đang hợp tác với nhiều ngân hàng nhất hiện nay.

Dùng tiền ảo cho thanh toán lãi suất quốc tế

Theo Nikkei Asian Review, các tập đoàn ngân hàng lớn ở Nhật Bản như MUFG và Sumitomo đã cùng với các đối tác của họ ở Hoa Kỳ và Châu Âu để thành lập Fnality International. Fnality có trụ sở tại London, Anh sẽ tạo ra một khung thanh toán quốc tế bằng tiền ảo tiện ích (USCs) và loại tiền này sẽ được đảm bảo bằng tài khoản ngân hàng.

Fnality cũng đã được góp vốn lên tới 63 triệu USD, số tiền này dùng để phát hành loại tiền ảo tiện ích dùng trong thanh toán. Loại tiền này sẽ có giá tương đương với 1 đơn vị tiền tệ tại từng quốc gia. Thanh toán ở Nhật sẽ tương đường là 1 Yên, ở Anh sẽ là 1 Bảng, …

Mặt khác, Fnality phát hành số đồng tiền ảo tiện ích này tương đương cho ngân hàng nhận tại Hoa Kỳ trước khi được chuyển đổi sang đô la Mỹ và được gửi đến tài khoản ngân hàng của người nhận. Theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), hệ thống này giúp giảm đáng kể chi phí thanh toán quốc tế bằng cách loại bỏ các trung gian bên thứ ba mặc dù có vẻ như Fnality ngồi trong trung gian của quy trình giao dịch. Nó còn loại đi các rủi ro về đối tác, thị trường cũng như rủi ro trong thanh toán quốc tế.

Sẽ liên quan tới tương lại của đồng Ripple?

Định hướng của loại tiền ảo tiện ích của Fnality khá giống với Ripple. Tuy vậy, theo trường phái tiền điện tử, USCs có một trụ sở tập trung và được cấp phép thì sẽ trái với những gì mà Blockchain đang mang lại đó là tính phi tập trung và phân quyền. Ripple với một nền tảng, cở sở hạ tầng được xây dựng từ lâu thật khó cho USCs có thể lật đổ. Do vậy, chúng tôi không nghĩ USCs sẽ là đối trọng với Ripple. Còn ý kiến của bạn thì sao?

5/5 - (1 bình chọn)