Stablecoin là gì? Tương lai của đồng stablecoin là gì? Các thách thức mà stable phải đối mặt là gì? Trong bài này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Có thể bạn quan tâm: Top các stable coin lớn nhất thế giới

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với một tài sản khác, chẳng hạn như tiền tệ pháp định của các quốc gia như USD hay EUR, kim loại quý hoặc các loại tiền điện tử khác.

Với các loại tiền kỹ thuật số lớn như Bitcoin (BTC) hay Ether (ETH) có sự tăng giảm giá đột ngột, giá của chúng luôn luôn biến động. Với Stablecoin thì không, vì giá của nó được gắn với các tài sản hay tiện tề nên giá của chúng gần như ổn định đúng như tên gọi của nó.

Stablecoin nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách thế chấp. Làm thế nào điều này hoạt động trong thực tế khác nhau. Trong một số trường hợp, $1 được giữ để dự trữ cho mỗi đơn vị của một stablecoin đang lưu hành, hoặc có lẽ là một gram vàng. Dựa vào việc đô la và kim loại quý không dễ bị dao động giá cả thất thường, hầu hết các stablecoin đều nhắm đến việc loại bỏ một số biến động khỏi phương trình. Họ cũng có thể tăng gấp đôi như một nơi trú ẩn an toàn cho những người đam mê tiền điện tử khi thị trường giảm giá và đánh bại.

Vấn đề của stablecoin là gì?

Một số nhà phát hành stablecoin lớn nhất trong thị trường đã bị cáo buộc thiếu minh bạch.

Tether USDT là loại stable coin lớn nhất trên thế giới. Hiện nó đứng thứ 4 trên Coinmarketcap với vốn hóa hơn 4,3 tỷ đô tại thời điểm viết bài. Nhưng lời hứa đơn giản của nó rằng mọi đơn vị đều được hỗ trợ 100% bởi USD bằng đô la Mỹ đã được đưa ra câu hỏi trong những năm gần đây – và các vấn đề pháp lý đang xảy ra.

Các nhà phê bình tiền điện tử từ lâu đã kêu gọi Tether phải chịu một cuộc kiểm toán độc lập để xác minh tính xác thực của các khiếu nại của mình, nhưng các kiểm tra như vậy đã không được đưa ra. Những thay đổi gần đây về các điều khoản trên trang web của nó cũng cho thấy rằng stablecoin đang được hỗ trợ bởi các tài sản khác. Nó nói điều này có thể bao gồm các khoản phải thu từ các khoản vay được phát hành. Xác nhận rằng Tether đang chạy trên một khoản dự trữ phân đoạn sau đó đến từ các luật sư của nhà điều hành stablecoin,  người đã tiết lộ trong các tài liệu tòa án rằng công ty chỉ có đủ tiền mặt để hỗ trợ 74% nguồn cung. Một số lượng dự trữ nhỏ Số tiền cũng có trong Bitcoin, khiến một  thẩm phán Tòa án tối cao New York hỏi tại sao Tether đã đặt tài sản của mình vào cùng loại tiền tệ dễ bay hơi mà nó có nghĩa là để điều chỉnh.

Tất cả những điều này xảy ra như một  vụ kiện đang diễn ra bởi Văn phòng Tổng chưởng lý New York cáo buộc rằng 850 triệu đô la của Tether đã được sử dụng để bù lỗ tại Bitfinex, một sàn giao dịch liên kết – ảnh hưởng đến niềm tin vào stablecoin tập trung.

Một số stablecoin phi tập trung cũng đang gặp khó khăn. DAI – mã thông báo ERC-20 được chốt ở mức 1:1 so với đô la Mỹ, với tỷ giá hối đoái được duy trì bằng cách tương quan với Ether (ETH) – đã đấu tranh nhiều lần để duy trì mức giá $ 1 của nó.

Các nhà quản lý đứng ở đâu trên stablecoin?

Cũng như các loại tiền điện tử khác, các cơ chế kiểm soát pháp lý khá hỗn tạp.

Nhật Bản – một nền kinh tế phát triển đã có lập trường thân thiện hơn đối với tiền điện tử so với các quốc gia khác –  dường như đang dẫn đầu về việc tìm cách điều chỉnh stablecoin. Tokyo tin rằng các loại tiền kỹ thuật số như vậy có khả năng thực hiện chuyển tiền – các khoản thanh toán mà người lao động nước ngoài gửi về nhà cho người thân của họ – nhanh hơn và rẻ hơn. Cho biết hơn 500 tỷ đô la đã được gửi bằng kiều hối toàn cầu đến các nước đang phát triển vào năm 2018 – với những người di cư phải đối mặt với mức phí cao bướng bỉnh trung bình ở mức 7% – đây không phải là điều xấu.

Ở Mỹ, nơi đã áp dụng một cách tiếp cận thận trọng hơn đối với tiền điện tử nói chung, dường như quy định sẽ phụ thuộc vào phương pháp mà những đồng tiền này sử dụng để đạt được sự ổn định của chúng. Do đó, các stablecoin được chốt bằng đồng đô la Mỹ sẽ được xử lý khác với những người duy trì mức giá trì trệ bằng cách điều chỉnh thuật toán cung theo nhu cầu.

Mặc dù quy định của Cameron, được coi là một từ xấu, có một lập luận rằng các hướng dẫn rõ ràng từ các cơ quan tài chính có thể giúp stablecoin – và lĩnh vực tiền điện tử rộng hơn – phát triển. Timothy G. Massad, một thành viên cao cấp tại Trường Chính phủ John F. Kennedy của Harvard, tin rằng việc tăng cường các quy định sẽ bảo vệ tốt hơn các nhà đầu tư tiền điện tử, khuyến khích đổi mới, giảm các trường hợp sử dụng tiền kỹ thuật số cho mục đích bất hợp pháp và làm cho các cuộc tấn công mạng ít xảy ra hơn.

Trở lại vào tháng 8, Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo rằng sự không chắc chắn về quy định có thể gây khó khăn cho các stablecoin với khung quản trị rõ ràng xuất hiện.4.

Các nhà vận hành stablecoin có thể làm gì?

Một cách để khẳng định niềm tin và vượt qua một thách thức lớn đối với stablecoin liên quan đến sự minh bạch hoàn toàn.

Các đối thủ của Tether đã tận dụng những điểm yếu của nó bằng cách mở sách của họ ra công chúng và đảm bảo stablecoin của họ thực sự được hỗ trợ 100% bằng đô la Mỹ.

Một sản phẩm như vậy là USDK . Ra mắt vào tháng 6 năm 2019, ERC-20 stablecoin được hợp tác phát triển bởi công ty công nghệ blockchain OKLink và công ty ủy thác được ủy quyền của Hoa Kỳ Prime Trust, với số tiền được ký quỹ độc lập. Nhà điều hành cho biết họ cung cấp tỷ lệ chuyển đổi 1: 1 được đảm bảo giữa USDK và USD và giá trị tiền tệ của nó được bảo lưu 100%. Cuối cùng, công ty kiểm toán độc lập Armanino cung cấp các báo cáo hàng tháng về USD do Prime Trust nắm giữ cho chủ sở hữu mã thông báo USDK để cung cấp sự minh bạch tối đa cho công chúng – trong khi kiểm toán hợp đồng thông minh được thực hiện bởi các công ty bên thứ ba như Certik và Slowmist.

Giao dịch trên các sàn giao dịch hàng đầu OKEx và Bitfinex , USDK cung cấp thanh khoản cần thiết cho người chơi tài chính để sử dụng stablecoin.5.

Stablecoin sẽ trở thành xu hướng?

Có khả năng, nhưng sẽ gặp những rào cản lớn.

Đầu năm nay, Facebook đã tiết lộ kế hoạch cho Libra –  một loại tiền ổn định sẽ được chốt vào một rổ tài sản – bao gồm các loại tiền tệ chính như đồng đô la Mỹ, yên, euro và bảng Anh. Mạng xã hội có tầm nhìn cho phép hàng tỷ người dùng gửi và nhận tiền giữa nhau – bao gồm cả biên giới – có khả năng phá vỡ thị trường chuyển tiền. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập và CEO của Facebook, đã phải đạp phanh dự án, với các chính trị gia Mỹ lo ngại rằng nó có thể làm suy yếu đồng đô la Mỹ và thậm chí đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Điều đó đã khiến ngày ra mắt năm 2020 của nó bị nghi ngờ, với việc Facebook  thừa nhận với các nhà đầu tư rằng nó có thể không bao giờ ra mắt.

Walmart, một trong những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, cũng đã tham gia vào hành động này. Một hồ sơ bằng sáng chế cho thấy, giống như Facebook, họ muốn phát triển một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ có thể được sử dụng để lưu trữ của cải – và được đổi và chuyển đổi thành tiền mặt tại các nhà bán lẻ được chọn. Điều này có thể cung cấp cho người tiêu dùng không sử dụng dịch vụ ngân hàng thay thế tài chính và chứng tỏ sự đau đầu cho các công ty thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Một số chuyên gia tin rằng Walmart sẽ phải đối mặt với sự đẩy lùi ít quy định hơn so với Libra.

Các dự án này đã đẩy các stablecoin vào ánh đèn sân khấu – mang đến cho nhiều thành viên của công chúng cơ hội đầu tiên để hiểu blockchain và tiền điện tử là gì, và những gì họ có thể cung cấp. Trở lại vào tháng Hai , một báo cáo được công bố bởi công ty khởi nghiệp stablecoin đã tuyên bố rằng stablecoin sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng chính các công nghệ tiền điện tử – không chỉ ở các quốc gia đã bị tàn phá bởi siêu lạm phát, như Venezuela và Angola. Khối lượng giao dịch Stablecoin đã tăng đều đặn trong vài tháng qua, với các kỷ lục vốn hóa thị trường bị phá vỡ trên đường đi.6.

Stablecoin có gì chờ đợi vào năm 2020?

Những sự ra mắt lớn và nhưng kịch bản về pháp lý có thể xảy ra.

Hãy theo dõi Facebook và Walmart để xem các dự án của họ tiến triển như thế nào và xem các quốc gia trên thế giới tiết lộ kế hoạch ra mắt phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ của riêng họ. Nhiều khả năng các cơ quan quản lý sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một khuôn khổ rõ ràng, trong đó nêu rõ nơi mà các stablecoin phù hợp với nền kinh tế – nhưng một số quốc gia, như Ấn Độ , có thể tiếp tục thúc đẩy lệnh cấm tiền điện tử hoàn toàn.

Quay trở lại cộng đồng tiền điện tử, năm tới có thể thấy các sàn giao dịch phối hợp với nhau để đảm bảo rằng stablecoin có sẵn ở càng nhiều nơi càng tốt – thúc đẩy phân tán và đưa vào tài chính. USDK đã làm cho trái bóng lăn bằng cách niêm yết trên cả OKEx và Bitfinex , có nghĩa là đồng tiền kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích cho một bộ phận người tiêu dùng rộng hơn.

Theo Cointelegraph

5/5 - (14 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments