Cách mua đất trong Metaverse

Tổng quan về đất trong Metaverse

Đất trong metaverse là một lô bất động sản ảo được đại diện bởi một NFT (token không thể thay thế). Tùy thuộc vào nền tảng, chủ sở hữu có thể sử dụng đất của họ để giao lưu, quảng cáo, làm việc, chơi game và các trường hợp sử dụng khác.

Để hiểu hơn về NFTs bạn có thể đọc bài NFT là gì?

Một cách ngắn gọn, bạn cần có 1 ví điện tử với 1 số tiền ảo trong đó (thường là ETH, BNB hoặc 1 đồng coin của nền tảng), và sử dụng các thị trường NFTs tin cậy để mua và sở hữu nó trong ví tiền ảo của bạn.

Có khá nhiều các thị trường NFT uy tín như Opensea hoặc Binance NFT. Bạn có thể tìm kiếm trên Beat Tiền Ảo để hiểu chi tiết hơn về 2 thị trường NFT lớn nhất.

Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ hướng dẫn các bạn 1 trong các cách mua đất trong Metaverse, sử dụng chính thị trường của 1 trò chơi Play-to-earn nổi tiếng Sandbox. Một nền tảng lớn khác là Decentraland cũng có cách mua đất tương tự.

Giới thiệu

Metaverse ngày càng trở nên phổ biến với những người hâm mộ công nghệ, nhà đầu tư và những người đam mê tiền mã hóa. Nhu cầu về đất ảo trong thế giới kỹ thuật số 3D đã tăng mạnh và thị trường này có những điểm tương đồng với bất động sản trong thế giới thực. Mua và bán đất NFT trong metaverse là một quá trình khá đơn giản và bạn có thể dễ dàng làm theo hướng dẫn.

Đất ảo NFT trong metaverse là gì?

Đất NFT là một không gian kỹ thuật số có thể mua được trong một dự án metaverse. Chủ sở hữu token không thể thay thế (NFT) có thể sử dụng đất cho các mục đích khác nhau hoặc hoàn toàn dùng để đầu cơ. Thông thường, một dự án metaverse chia bản đồ của nó thành các khu vực nhỏ hơn và bán chúng trong một hoặc nhiều đợt chào bán đất. Việc mua bán thường được thực hiện bằng tiền mã hóa, nhưng một số dự án cũng chấp nhận tiền pháp định.
Sau khi mua, các mảnh đất này thường cung cấp trải nghiệm ảo 3D cho chủ sở hữu và những người tham quan khám phá. Bởi vì các khu đất là NFT nên rất dễ dàng để chứng minh tính xác thực và quyền sở hữu đối với các tài sản kỹ thuật số này. Chủ sở hữu có thể bán đất của họ trên thị trường thứ cấp với bên thứ ba – sàn giao dịch, hoặc thông qua hệ sinh thái dự án của chính dự án metaverse.

Mua đất ảo trong metaverse để làm gì?

Trong khi một số nhà đầu tư chỉ mua để đầu cơ, có những người mua đất vì mục đích sử dụng. Dự án mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng chính xác đến những gì bạn có thể làm với mảnh đất của mình. Không gian để tổ chức các sự kiện, hội nghị và thậm chí cho thuê mặt bằng quảng cáo là những điều phổ biến nhất nếu khu đất có đủ lưu lượng truy cập. Một số công ty như PwC đã sử dụng đất ảo họ mua được vào các dịch vụ mà họ cung cấp cho khách hàng. Nếu bạn đã mua đất từ một trò chơi NFT, nhiều khả năng bạn sẽ nhận được những lợi ích đi kèm trong trò chơi.

Mua đất trong metaverse ở đâu?

Việc mua đất NFT cũng tuân theo quy trình tương tự như mua bất kỳ NFT nào khác. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc ví và một số tiền mã hóa để bắt đầu. Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, hãy đảm bảo việc tự nghiên cứu trước khi chấp nhận rủi ro.

Bước 1: Chọn một nền tảng metaverse

Trước khi mua tài sản metaverse, bạn cần chọn một nền tảng metaverse. Như đã nói, trong bài này Beat Tiền Ảo sẽ sử dụng Sandbox để minh họa cách mua đất trong Metaverse. Với Decentraland cũng tương tự vậy. Nếu bạn muốn mua NFT trên OpenSea hay Binance NFT. Hãy bấm vào link để xem hướng dẫn nhé.

Bước 2: Thiết lập ví của bạn

Bạn sẽ cần phải tạo ra một chiếc ví mà bạn có thể truy cập vào các đồng tiền mã hóa mà bạn sở hữu. Bạn có thể sử dụng ví điện thoại di động hoặc ví dựa trên trình duyệt, tùy thuộc vào sở thích của mình. Tuy nhiên, sử dụng ví dựa trên trình duyệt thường sẽ gặp ít vấn đề hơn.
MetaMask hoặc Binance Wallet đều là những lựa chọn phù hợp vì chúng hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau. Tuy vậy, các ví này vẫn luôn thực hiện bước kiểm tra độ phù hợp của blockchain từ đất NFT.
Khi bạn thiết lập ví của mình, bạn sẽ nhận được một chuỗi từ được gọi là cụm từ dự phòng (seed phrase). Luôn giữ cụm từ này ở một nơi an toàn vì đây là cách duy nhất để bạn có thể khôi phục ví của mình nếu mất quyền truy cập. Tốt nhất bạn nên lưu trữ nó ở nơi luôn ngoại tuyến.

Bước 3: Kết nối ví của bạn với Sandbox marketplace

Trên bản đồ của The Sandbox, bạn có thể thấy các lô đất có sẵn để có thể đặt mua. Một trong số này có thể được mua trực tiếp thông qua thị trường của The Sandbox, trong khi một số lô đất khác lại được lưu trữ trên các sàn giao dịch bên ngoài như OpeanSea. Hãy xem xét cách mà chúng ta có thể đặt giá mua (giá bid) đất trên The SandBox.

Trước khi có thể đặt giá mua cho bất kỳ thứ gì, bạn cần kết nối ví của mình. Trên bản The Sandbox, nhấp vào [Sign In] ở góc trên cùng bên phải. Đảm bảo rằng ví của bạn cũng được đặt thành blockchain chính xác như dự án, trong trường hợp này là Ethereum.

Tiếp theo, nhấp vào [MetaMask].

MetaMask sẽ hiển thị cửa sổ bật lên, yêu cầu bạn kết nối. Nhấn vào [Next].

Nhấp vào nút [Connect] để tiếp tục kết nối ví của bạn.

Bây giờ The Sandbox sẽ yêu cầu bạn thêm địa chỉ email và tạo nickname. Nhấp vào [Continue] để hoàn tất thiết lập tài khoản của bạn. Bạn cũng có thể tự nguyện cung cấp mật khẩu nếu muốn sử dụng trình chỉnh sửa SandBox.

Nhấp vào [Sign] trên yêu cầu chữ ký MetaMask để hoàn tất tài khoản của bạn.

Sau khi kết nối thành công, bạn sẽ thấy số dư tài khoản và ảnh hồ sơ của mình ở trên cùng bên phải trang web.

Bước 4: Mua SAND hoặc ETH trên Binance và chuyển vào ví của bạn

Bạn cần mua đồng Sand hoặc ETH trên các sàn giao dịch như Binance hoặc Huobi và chuyển vào ví Metamask của bạn. Đồng ETH sẽ tiện hơn do hầu hết các giao dịch trên Sandbox hay cả Decentraland là dùng ETH.
Bạn có thể xem hướng dẫn mua bán coin trên Binance tại đây.
Khi bạn đã mua tiền mã hóa trên sàn giao dịch, bạn chuyển (withdrawal) sang địa chỉ ví Metamask của bạn.

Bước 5: Chọn mua đất trong Sandbox

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các khu đất sẵn có để đặt giá thầu hoặc mua trực tiếp trong The Sandbox với các bộ lọc bên dưới. Hầu hết đất của The Sandbox đã được mua, có nghĩa là bạn sẽ chỉ tìm thấy các mảnh đất có thể mua trên OpenSea. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đặt giá thầu cho những lần mở bán thông qua bản đồ The Sandbox.

Bản đồ SandBox là cách tốt nhất để xác minh rằng bạn đã mua một lô NFT hợp pháp, vì các liên kết OpenSea được nhúng trong giao diện người dùng.

Sau khi tìm thấy một số mảnh đất bạn muốn mua, bạn có thể nhấp vào nút [Bid] để đặt một mức giá hoặc mua nó với giá cố định bằng cách nhấp vào số ETH. Hãy xem xét việc đưa ra đề nghị bằng cách nhấp vào [Bid].

Bây giờ bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên, cho phép bạn đưa ra đề nghị. Nhập giá bạn muốn thầu và nhấp vào [Place Bid]] trước khi xác nhận giao dịch bằng ví của bạn. Nếu người bán từ chối giá mua vào của bạn hoặc giao dịch bán hàng kết thúc, tiền mã hóa sẽ được trả lại ví của bạn.

Nếu bạn nhấp vào giá cố định, bạn sẽ được đưa đến OpenSea để hoàn tất giao dịch. Bạn sẽ cần kết nối ví của mình với marketplace trước khi có thể mua đất. Bạn cũng có thể sử dụng OpenSea để đưa ra đề nghị nếu bạn không muốn làm điều đó thông qua The Sandbox.

Cách bán đất trong Metaverse

Có hai lựa chọn phổ biến khi bạn muốn bán đất NFT. Bạn có thể bán nó qua marketplace của dự án metaverse hoặc trên thị trường NFT như OpenSea hay Binance NFT. Với The Sandbox, hiện chỉ có thể sử dụng marketplace của bên thứ ba để bán đất. Trong tương lai, chủ đất có thể bán trực tiếp qua The Sandbox với phí giao dịch 5% bằng SAND.

Nếu bạn muốn gửi đất của mình lên OpenSea, chỉ cần truy cập hồ sơ của bạn và nhấp vào nút [Sell] trên NFT của bạn. Sau đó, bạn sẽ có thể tạo giá cố định hoặc giá đấu theo thời gian.

Cách thuê đất trong metaverse

Một số dự án, như The Sandbox tạo cơ hội cho chủ sở hữu cho bên thứ ba thuê đất của họ. Tuy nhiên, không có hệ thống chính thức nào để thực hiện việc này. Nếu bạn quyết định cho ai đó thuê đất, bạn sẽ phải thỏa thuận riêng, điều này khiến cho quá trình này trở nên khá rủi ro. Khi cho thuê, bạn không bao giờ được chuyển quyền sở hữu NFT của mình cho người thuê. Sẽ an toàn hơn khi chờ một hệ thống cho thuê chính thức và an toàn ra mắt.

Lưu ý khi chọn mua đất trong Metaverse

NFTs cũng mang những rủi ro như các đồng tiền ảo khác. Do vậy mua đất trong Metaverse bạn cũng cần cân nhắc các rủi ro tài chính.

Bạn cần tìm hiểu kỹ về nền tảng, tiềm năng và tương lai của nó. Đảm bảo nền tảng Metaverse là uy tín (thường là các dự án top vốn hóa trên Coinmarketcap).

Nếu bạn muốn sở hữu đất để sử dụng, bạn có thể cân nhắc phương án thuê thay vì mua.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments