Các công ty đầu tư tiền điện tử của Hoa Kỳ đang hy vọng một số nền kinh tế “nhỏ giọt” từ các nước láng giềng phía bắc của họ.

Hôm qua, các cơ quan quản lý chứng khoán ở Ontario, Canada, đã phê duyệt quỹ Bitcoin ETF đầu tiên ở Bắc Mỹ. Bitcoin ETF sẽ chạy trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto và cho phép các nhà đầu tư hàng ngày tích hợp “cổ phiếu” bằng Bitcoin vào danh mục đầu tư của họ.

Quỹ Bitcoin ETF ở Mỹ

Trong khi đó, các công ty Hoa Kỳ như Gemini và quỹ đầu tư VanEck đã cố gắng xin phép Bitcoin ETF được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) phê duyệt trong nhiều năm nhưng không có kết quả.

Sự chấp thuận tại Canada có thể giúp các cơ quan quản lý Hoa Kỳ thoải mái hơn trong việc cho phép một sản phẩm như vậy ở Hoa Kỳ.

Quỹ Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF là một phương tiện đầu tư theo dõi giá của một tài sản hoặc một nhóm tài sản, ở đây là Bitcoin. Nó được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán và được giao dịch giống như cổ phiếu. Do đó, một quỹ Bitcoin ETF cho phép mọi người “mua” Bitcoin mà không thực sự nắm giữ Bitcoin.

Vì bản chất ETF là đặt cược vào giá Bitcoin, do vậy, các nhà nhà giao dịch ETF sẽ có lãi nếu BTC tăng giá. Nhà giao dịch phải chịu phí giao dịch và quản lý giống như cổ phiếu.

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là gì?

Grayscale Bitcoin Trust cũng cung cấp một cách để các nhà đầu tư truyền thống tiếp xúc với Bitcoin mà không cần thông qua sàn giao dịch tiền điện tử. Bạn có thể giao dịch GBTC thông qua một công ty môi giới và thậm chí kết hợp nó vào các tài khoản hưu trí được hưởng lợi về thuế, chẳng hạn như IRA.

Tuy nhiên, có một nhược điểm: Grayscale Bitcoin Trust đi kèm với một khoản phí bảo hiểm. Có thể đắt hơn để mua cổ phiếu GBTC so với chỉ mua Bitcoin — và đó là phí quản lý 2%.

Drew Voros, viết trên ETF.com vào tháng 12/2020, đã giải thích lý do tại sao một Bitcoin ETF lại được mong muốn như vậy. Với sự hiện diện của Grayscale Bitcoin Trust: “GBTC, cho phép các nhà đầu tư được công nhận mua vào quỹ thông qua các vị trí riêng tư định kỳ, bị cản trở bởi phí bảo hiểm 20% phản ánh nhu cầu về một phương tiện đầu tư an toàn cho Bitcoin. Không có cách nào khác để tiếp cận Bitcoin trong một quỹ giao dịch.” Phí bảo hiểm, dao động theo thị trường, hiện nó gần hơn 5%.

Patrick Rooney, giám đốc tiếp thị sản phẩm tại công ty cơ sở hạ tầng thương mại điện tử Trading Technologies, chia sẻ, “Hoàn toàn có một sự khao khát đối với ETF.” Theo Rooney, họ tạo ra “những sản phẩm giao dịch / truyền bá tuyệt vời”. Vì vậy, chúng có thể được sử dụng cho các hợp đồng quyền chọn.

Liệu Mỹ có chấp thuận Bitcoin ETF?

VanEck, người lần đầu tiên nộp đơn xin Bitcoin ETF vào năm 2017 và đã nộp lại vào tháng 12. Gabor Gurbacs, Giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số của VanEck, cho biết: “Tôi chưa thể bình luận về việc nộp hồ sơ đăng ký. Nói chung, tôi nói rằng các phê duyệt của Canada sẽ giúp ích cho trường hợp của một quỹ Bitcoin ETF tại Hoa Kỳ.”

Justin Hartzman, Giám đốc điều hành của CoinSmart, một sàn giao dịch tiền điện tử đã đăng ký có trụ sở tại Toronto, cho rằng các quốc gia khác có thể đang theo dõi thử nghiệm Bitcoin ETF tại Canada.

Ông cho biết: “Đây là trường hợp duy nhất ở Canada — thông thường, chúng ta sẽ thấy rằng các cơ quan quản lý ở Canada sẽ có cách tiếp cận tương tự như những gì họ sẽ thấy ở Hoa Kỳ. Các cơ quan quản lý trên toàn cầu, không chỉ ở Canada, đang chú ý nhiều hơn đến tiền điện tử và chắc chắn sẽ có nhiều cuộc tham vấn hơn với các chuyên gia trong ngành và sẽ có nhiều hướng dẫn quy định hơn để tuân theo. Nó có thể không phải là ngay lập tức, nhưng nếu điều đó xảy ra, phần còn lại của thế giới có thể nhìn vào Canada như một tấm gương và người dẫn đầu.”

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments