Khi phát đi thông báo về việc nâng cấp từ ETH 1.0 sang ETH 2.0, nhiều nhà đầu tư đã cảm thấy ít nhiều về sự rắc rối với lượng ETH họ đang nắm giữ.

Một cách chính xác, Ethereum 1.0 và 2.0 không tồn tại nữa và đã được thay thế bằng các thuật ngữ lớp “thực thi” & “đồng thuận”. Nhưng cụ thể nó là như thế nào? ETH 2.0 khi nào hoàn thành? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé.

Tên Ethereum nghĩa là gì?

Tên Ethereum lấy cảm hứng từ khái niệm Ether – một vật liệu lấp đầy, mang sóng ánh sáng trong không gian.

Lý thuyết về ether đã bị bỏ rơi vào năm 1905 khi Albert Einstein tiết lộ lý thuyết tương đối hẹp, nhưng nó đã tìm thấy sức sống mới vào năm 2013 với tên gọi blockchain mã nguồn mở, phi tập trung của Vitalik Buterin: Ethereum.

Buterin đã học về lý thuyết của Ether khi còn nhỏ, và sau đó tình cờ gặp lại nó vào năm 2013 khi đang nghiên cứu và viết whitepaper Ethereum. Trong cuốn sách về Ethereum có tựa đề The Infinite Machine, Camila Russo viết “Vitalik muốn nền tảng của mình trở thành phương tiện cơ bản và không thể nhận thấy cho mọi ứng dụng.”

Các phiên bản Ethereum khác

Ethereum thực sự là một cái tên nghe có vẻ hay, nhưng khi mạng phát triển, các nhà phát triển của nó cần một số thuật ngữ mới để mô tả các phiên bản mới của Ethereum và họ đã cập dùng tới Ethereum 2.0.

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ này trước đây. Cho đến gần đây, nhiều người trong chúng ta gọi chuỗi bằng chứng công việc (PoW) hiện tại của Ethereum là Ethereum 1.0 và chuỗi bằng chứng cổ phần (PoS) mới và cải tiến hơn là Ethereum 2.0. Tuy nhiên, hóa ra các thuật ngữ này đã lỗi thời và không còn mô tả chính xác các giai đoạn phát triển khác nhau trong lộ trình của Ethereum. Do đó, các thuật ngữ này cần được thay thế.

Quá trình hợp nhất ETH 1.0 và ETH 2.0

Lộ trình phát triển ban đầu liên quan đến blockchain PoW ban đầu của Ethereum đang được xử lý theo từng giai đoạn và cuối cùng đã trở nên lỗi thời do độ khó mã hóa gia tăng nhanh chóng. Nếu quả bom nổ ra, việc khai thác trên chuỗi Ethereum 1.0 PoW sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Các thợ đào được khuyến khích chuyển sang chuỗi PoS mới, sau đó tất cả người dùng và ứng dụng sẽ chuyển sang cơ chế PoS.

Tuy nhiên, ngay sau khi quá trình phát triển bắt đầu trên Beacon Chain, rõ ràng là các yếu tố và nâng cấp khác nhau được nêu trong lộ trình Ethereum 2.0 ban đầu có thể mất nhiều phút để phân phối hoàn toàn. Trong khi những thứ khác, như Beacon Chain, sẽ được phân phối khá nhanh chóng.

Điều này dẫn đến việc Vitalik Buterin đề xuất một “Sớm hợp nhất”, theo đó “hệ thống eth1 sẽ” sống “dưới dạng phân đoạn 0 của eth2.” Nói một cách khác, lớp thực thi của chuỗi PoW sẽ hợp nhất với lớp đồng thuận của Beacon Chain, được gọi một cách hình tượng là “Sự hợp nhất”.

Sự thay đổi này đối với lộ trình của Ethereum có nghĩa là các cơ chế chúng ta đang sử dụng đã trở nên lỗi thời và không chính xác, đó là lý do tại sao Ethereum đã quyết định loại bỏ hoàn toàn các điều khoản. Đúng vậy – không còn Ethereum 1.0 hoặc 2.0, cũng không có eth1 hoặc eth2. Thay vào đó, Ethereum1.0 / eth1 hiện được gọi là lớp thực thi và Ethereum 2.0 / eth2 được gọi là lớp đồng thuận.

Sự hợp nhất này được mô tả bằng bức ảnh meme bên dưới.

Như bạn có thể thấy, khi chúng ta kết hợp các lớp đồng thuận và thực thi mới được đặt tên, chúng ta sẽ có Ethereum!

Tại sao Ethereum lại thay đổi thuật ngữ?

Ethereum hy vọng rằng bằng cách cập nhật tên gọi của mình, các nhà phát triển có thể mô tả chính xác hơn tiến trình của họ cùng với lộ trình của mạng lưới. Tất cả chúng ta có thể ngừng mô tả sai các giai đoạn nâng cấp và phát triển khác nhau của Ethereum.

Có lẽ không có gì đáng tiếc khi tất cả chúng ta sẽ phải ngừng hỏi khi nào Ethereum 2.0 hoàn thành.

Tại sao chúng ta không thể sử dụng Ethereum 2.0?

Cuộc sống thực sự đơn giản hơn trước đây, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tiếp tục mô tả không chính xác về Ethereum?

Nếu việc không còn sử dụng các thuật ngữ lỗi thời không đủ để thuyết phục bạn quên tất cả về eth 1 và 2, thì Ethereum đưa ra tới 4 lý do bổ sung cho việc loại bỏ thuật ngữ ETH2.0 ngay bây giờ chứ không phải sau này.

Thứ nhất, mọi người tin rằng Ethereum 1.0 ra đời trước và Ethereum 2.0 ra đời sau, và khi 2.0 ra mắt, 1.0 sẽ chết. Thật không may, cả hai điều này đều không đúng. Do đó, loại bỏ Ethereum 2.0 có nghĩa là người dùng Ethereum trong tương lai không cần phải điều hướng mô hình khó hiểu này.

Bên cạnh đó, khi lộ trình của Ethereum phát triển, các thuật ngữ cũ không còn mô tả chính xác các giai đoạn phát triển khác nhau của nó, khiến chúng trở nên lỗi thời. Nhưng một lộ trình chính xác với các điều khoản có liên quan là cực kỳ hữu ích, vì nó cho phép đối tượng rộng nhất có thể hiểu Ethereum. Do đó, việc thay đổi các điều khoản là vì lợi ích tốt nhất của mọi người.

Ngoài ra, kể từ khi thuật ngữ ‘Ethereum 2.0’ bước vào lĩnh vực tiền điện tử, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các trò gian lận lừa hoán đổi “eth1” đổi lấy “eth2”, những đồng coin này không tồn tại. Vì vậy, bằng cách loại bỏ eth2, Ethereum hy vọng sẽ giảm số lượng người dùng ETHbị lừa đảo.
Và cuối cùng, Ethereum hy vọng sẽ giải tỏa được một số nhầm lẫn xung quanh việc stake trên Beacon Chain. Một số nhà khai thác đã tự ý stake ETH của họ trên Beacon Chain với ký hiệu “ETH2”. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy rối rắm vì không có mã thông báo ETH2 nào như vậy thực sự tồn tại. Nó chỉ đại diện cho cổ phần của họ mà thôi.

Các điều khoản mới có ý nghĩa gì đối với Lộ trình của Ethereum?

Những thay đổi tên này không phải là một sự thay đổi đối với bản thân lộ trình, cũng như sẽ hướng Ethereum theo một hướng khác. Thay vào đó, chúng là một bản cập nhật về cách lộ trình của Ethereum được mô tả là lộ trình phát triển theo thời gian.

Hiện tại, Ethereum vẫn đang làm việc hướng tới các mục tiêu giống nhau từ cùng một dòng thời gian, như được thấy trong hình ảnh bên dưới.

Ngoài ra, trong tương lai, bất kỳ bản cập nhật hoặc thay đổi nào đối với Ethereum từ đó sẽ được gọi là “nâng cấp” chứ không phải Ethereum 3.0 hoặc 4.0 gì đó nữa.

Ethereum gặp khá nhiều khó khăn trong việc thay đổi tên, những lời phàn nàn chính là thuật ngữ mới này sẽ chỉ làm tăng thêm sự nhầm lẫn. Nhưng mặc dù việc thay đổi tên có vẻ không cần thiết hoặc quá mức đối với một số người, nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài.

Khi thời gian trôi qua, thuật ngữ lỗi thời mà tất cả chúng ta đang sử dụng sẽ chỉ trở nên không chính xác hơn, vì khi sự hợp nhất cuối cùng xảy ra, eth1 và eth2 thực sự sẽ không còn tồn tại. Chúng ta chỉ cần nhớ 1 cái tên duy nhất – đó là Ethereum!

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments