Merkle Tree là gì?

Cây Merkle (Merkle Tree) giống như một cây nhị phân, cũng như cấu trúc ngưng tụ tất cả các giao dịch được băm thành một khối.

Cách thức hoạt động của Merkle Tree giống như một cây nhị phân truyền thống.

Cây Merkle được sử dụng trong nhiều chức năng mã hóa để cung cấp lưu trữ dữ liệu hiệu quả và giảm mức độ dữ liệu cần thiết để chứng minh một cái gì đó tồn tại.

Cây Merkle là gì?

Merkle Tree hoạt động như thế nào?

Tất cả các giao dịch mà người khai thác đã chọn được đặt hàng liên tiếp – trước tiên là giao dịch tạo hoặc coinbase (giao dịch tạo Bitcoin cho người khai thác đã tìm ra giải pháp cho khối trước đó) – nếu số lượng giao dịch là số lẻ thì giao dịch cuối cùng được thêm hai lần để tạo số chẵn – số cấp của cây phụ thuộc vào số lượng giao dịch.

Giao dịch đầu tiên được băm thông qua SHA-256 , sau đó là giao dịch thứ hai và thứ ba, v.v. Bước tiếp theo là băm băm của thứ nhất và thứ hai, sau đó thứ ba và thứ tư, sau đó thứ năm và thứ sáu. Sau bước này, hàm băm của giá trị băm thứ nhất và thứ hai với giá trị băm của giao dịch thứ ba và thứ tư. Dòng thác này tiếp tục cho đến ngọn cây.

Hãy nhớ rằng thuật toán băm SHA-256 tạo ra chuỗi 32 byte, vì vậy khi bạn nối chuỗi 32byte với chuỗi 32 byte, bạn tạo chuỗi 64 byte. Điều này sau đó được băm bởi SHA-256 để tạo ra chuỗi 32 byte ngay trên cây merkle cho đến khi tất cả các giao dịch được kết nối.

Câu trả lời tương ứng sau khi cây merkle đã được tính là gốc merkle – lại là số 32 byte. Đối với mỗi công cụ khai thác, gốc Merkle thường khác nhau vì cách mỗi công cụ khai thác đặt hàng các giao dịch là khác nhau và do đó, giá trị băm là khác nhau.

Điều này có nghĩa là tất cả những người khai thác không chạy qua cùng một bộ tính toán khi họ đang áp dụng ASIC của họ thông qua lực lượng vũ phu để giải quyết bằng chứng công việc (PoS).

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments