Chainlink là gì? Link coin là gì? Đánh giá đồng Chainlink, Tương lai đồng Chainlink

Bối cảnh ra đời của Chainlink là gì?

Blockchain đã chứng kiến một sự gia tăng đáng kinh ngạc về mức độ phổ biến kể từ khi Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên, ra mắt vào năm 2010. Blockchain có một số lợi thế – phân quyền và bảo mật. Nhu cầu về một loại tiền tệ phi tập trung đã thúc đẩy Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Nhưng blockchain vẫn có những hạn chế. Các hệ thống này vốn là đóng cửa với phần còn lại của thế giới. Điều này tốt cho tính bảo mật và tính toàn vẹn nhưng cũng hạn chế dữ liệu đầu vào mà chúng có thể chấp nhận.

Do đó, cần có một loại cầu nối có thể giúp các hệ thống này tiếp cận những gì đang xảy ra ở thế giới bên ngoài. Để hệ thống hoạt động, đầu vào không thể đến từ một nguồn duy nhất. Tại sao? Bởi vì sau đó nó sẽ dựa vào một nguồn dữ liệu tập trung, điều này đi ngược lại với bản chất của blockchain.

Đó chính là vấn đề mà Chainlink có thể giúp giải quyết, trong bài này Beat Tiền Ảo sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Chainlink nhé.

Chainlink là gì?

Chainlink là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Oracle) phi tập trung. Chainlink sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong việc triển khai các công nghệ blockchain trong thế giới thực. Mục đích của mạng này là cung cấp đầu vào tới nhiều nguồn dữ liệu bên ngoài.

Cơ chế hoạt động của Chainlink là gì?

Mặc dù blockchain rất hoàn hảo – cung cấp một sổ cái phi tập trung, an toàn cho các giao dịch kỹ thuật số – nhưng nó không quá xuất sắc trong việc tiếp nhận các dữ liệu bên ngoài blockchain. Có nhiều đối tượng “ngoài chuỗi” ảnh hưởng đến thị trường, bao gồm tiền tệ fiat, thẻ tín dụng và thậm chí cả thời tiết và điểm số thể thao. Là một oracle, Chainlink có thể cung cấp đầu vào cho những gì được gọi là hợp đồng thông minh.

Các hợp đồng thông minh này giúp hệ thống phản hồi với nhiều loại đầu vào. Là tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin và chuỗi khối tương ứng của nó chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ đầu vào này. Nhưng các blockchain mới hơn, chẳng hạn như Ethereum, có khả năng rộng hơn. Điều đó bao gồm sự hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh có thể lập trình.

Lưu ý rằng, Chainlink đã được ra mắt trên chuỗi khối Ethereum vào năm 2019. Nhưng nó cũng có thể hoạt động với các blockchain khác.

Ai tạo ra Chainlink

Chainlink được thành lập bởi Giám đốc điều hành Sergey Nazarov và Giám đốc công nghệ là Steve Ellis.

Đồng Link là gì?

LINK là token gốc của mạng Chainlink. Link token có tác dụng giúp tài trợ cho sự phát triển của dự án và tương tự như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). Cả hai loại tiền điện tử này đều hoạt động trên các blockchain tương ứng của chúng. Giống như BTC và ETH hoạt động như một động lực để người dùng khai thác, LINK cũng làm như vậy.

Giá trị của đồng Link token

Mã thông báo LINK ra mắt vào năm 2017 với giá dưới $0,2 và duy trì dưới $1 cho đến năm 2019. Vào năm 2020, giá bắt đầu tăng nhanh. Trên thực tế, giá đã tăng từ dưới 2 đô la vào đầu năm 2020 lên mức cao là 36 đô la vào ngày 20 tháng 2 năm 2021.

Tuy nhiên, bất chấp mức tăng theo số liệu của LINK, nó đã giảm từ mức cao nhất là 36 đô la và vẫn chưa đạt đến mức đó một lần nữa. Trên thực tế, giá đã giảm gần 10 đô la vào ngày 1 tháng 3 năm 2021.

Tỷ giá đồng Link.
Tỷ giá đồng Link.

Các thông tin cơ bản về đồng Link

 • Token: ERC-20
 • Website: https://chain.link/ ; https://smartcontract.com/
 • White paper: https://link.smartcontract.com/whitepaper
 • Source code: https://github.com/smartcontractkit/chainlink
 • Tổng cung: 1.000.000.000 LINK
 • Cung hiện tại: 426.509.554 LINK
 • Vốn hóa: 18,3 tỷ USD (tại thời điểm 16/5/2021)
 • Hợp đồng: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca

Ứng dụng của đồng ChainLink là gì?

Chainlink có thể được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp.

Ví dụ: chứng khoán yêu cầu dữ liệu thị trường hoặc các công ty bảo hiểm và công ty chuỗi cung ứng yêu cầu bằng chứng về các sự kiện và dấu thời gian. Sau đây là một số ví dụ thực tế mà Chainlink có thể hữu ích:

 • Một giải pháp tiên tri phi tập trung có thể truy xuất dữ liệu thời tiết để giúp tính phí bảo hiểm.
 • Dữ liệu vị trí để sử dụng trong theo dõi chuỗi cung ứng.
 • Thông tin thanh toán ngân hàng hoặc bán lẻ để kích hoạt hợp đồng thông minh.
Chainlink là gì?
Chainlink là gì?

Mặc dù Chainlink bắt đầu trên Ethereum, các dịch vụ oracle của họ cũng có sẵn trên các blockchain khác như Bitcoin và Hyperledger. Cả các nhà phát triển độc lập và các công ty lớn đều có thể bán dữ liệu với tư cách là nhà khai thác nút cho mạng Chainlink và được thanh toán LINK trong quá trình này.

Đánh giá đồng Chainlink

Giá trị của LINK vẫn biến động bất chấp lợi nhuận khổng lồ của nó kể từ đầu năm 2020. Do đó, tốt nhất bạn nên đầu tư vào LINK như một cách để hỗ trợ công nghệ cơ bản. Nếu không, mức độ biến động cao có thể quá sức chịu đựng đối với hầu hết các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Chainlink có vẻ là một công nghệ quan trọng khi tiền điện tử tiếp tục phát triển. Có một CSDL như Chainlink tại chỗ sẽ là chìa khóa cho sự ổn định lâu dài và khả năng tồn tại của tiền điện tử nói chung. Do đó, LINK có thể là một khoản đầu tư đúng đắn nếu bạn tin rằng Chainlink sẽ trở thành tiêu chuẩn ngành với tư cách là mạng Oracle phi tập trung, được sử dụng rộng rãi nhất.

Chainlink hợp tác với Google

Năm 2019, Google đã thông báo trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm rằng các nhà xây dựng ứng dụng ethereum sử dụng phần mềm của Google sẽ có thể tích hợp dữ liệu từ các nguồn bên ngoài chuỗi khối thông qua quan hệ đối tác với Chainlink.

Đây là 1 dấu mốc quan trọng cho Chainlink  mà Beat Tien Ao muốn các bạn chú ý.

Có nên mua đồng Link?

Tuy đã tăng giá rất mạnh mẽ vào thời gian qua nhưng với những tiềm năng to lớn của Chainlink thì vốn hóa 18 tỷ đô vẫn là nhỏ cho dự án.

Tương lai xa đồng Link sẽ còn tăng giá cao hơn nữa.

Mua bán đồng ChainLink ở đâu?

Hầu hết các sàn giao dịch lớn đều niêm yết Chainlink (LINK). Bạn có thể mua bán và lưu trữ trên các sàn Binance, Huobi hay Coinbase Pro, …

>>> ĐĂNG KÝ BINANCE TẠI ĐÂY <<<

>>> ĐĂNG KÝ HUOBI TẠI ĐÂY <<<

Các ví lạnh Ledger hay Trezos, Trustwallet hay Metamask cũng đều hỗ trợ lưu trữ Link.

Mua bán Link ở đâu?
Mua bán Link ở đâu?

Tương lai đồng Link

Hai trong số các mục tiêu chính để đảm bảo an ninh trên mạng Chainlink là phân phối các nguồn dữ liệu và phân phối các oracles. Giống như tất cả các mạng, Chainlink muốn thêm nhiều người và nhà khai thác để trở nên mạnh mẽ và có giá trị hơn – tăng hiệu ứng mạng của họ.

Điều này có nghĩa là không chỉ theo đuổi nhiều quan hệ đối tác hơn, mà còn ủng hộ việc giáo dục, sự kiện và mối quan hệ nhiều hơn thông qua chương trình Chainlink Commnity Advocate mới của họ.

Kết luận

Công nghệ của Chainlink đã được chứng minh là một trong những trụ cột quan trọng nhất của DeFi và hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn.

Chainlink có thể được sử dụng cho bất kỳ điều gì có lợi từ tính minh bạch, hiệu quả và bảo mật của các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain. Nó đảm bảo dữ liệu được phân phối thông qua một mạng lưới các nút mở, nơi bất kỳ ai cũng có thể chạy nút của họ, tham gia đặt chuỗi Chainlink và cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh.

Tags: Chainlink là gì? Link coin, mua bán Link, đánh giá chainlink

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments