Bitcoin được sinh ra như là 1 công cụ tài chính rẻ và tiện lợi hơn rất nhiều so với các dịch vụ tài chính truyền thống như ngân hàng. Tuy vậy, việc sử dụng và lưu trữ nó vẫn có 1 khoản phí nhất định mà chúng ta cần quan tâm.

Chi phí lưu trữ BTC đang tăng lên

Hiện tại, hầu hết mọi người sử dụng các sàn giao dịch tập trung thu lợi từ phí giao dịch và chênh lệch như các ngân hàng thực hiện. Tuy nhiên, cũng có một chi phí cho việc lưu trữ BTC đã tăng vọt trong vài năm qua.

Nhà phát triển bitcoin độc lập Tamas Blummer đã tóm tắt những chi phí thường bị bỏ qua này trong một Phương tiện gần đây . Chi phí được gọi là ‘mang theo cho các tài sản khác’ và theo bài đăng hiện ở mức 2,1% mỗi năm cho BTC.

Ông nói thêm rằng chi phí rõ ràng nhất cho việc lưu trữ Bitcoin là phí liên quan đến việc chuyển nó vào và ra khỏi ví. Những khoản phí này được trả bởi những người di chuyển tiền và tỷ lệ thuận với kích thước byte của giao dịch, chứ không phải với số tiền được chuyển.

Theo biểu đồ, tổng số BTC đã trả trong phí giao dịch là khoảng 50.000 vào cuối năm 2016. Nhưng đến cuối năm 2019, các khoản phí đó đã tăng lên hơn 200.000 BTC.

Blummer tiếp tục giải thích rằng các đồng tiền mới khai thác làm tăng nguồn cung cho thị trường và sẽ khiến giá trị của chúng thấp hơn nếu không có các yếu tố khác chi phối biến động giá. Một nếu những yếu tố đó là dòng vốn khi fiat tham gia vào nền kinh tế bitcoin trong một đợt tăng giá và rời bỏ nó trong một thị trường gấu.

Chi phí khai thác cũng là một yếu tố quan trọng vì các công ty khai thác liên tục cần bán một số nguồn cung của họ để trang trải chi phí. Những thay đổi về biên lợi nhuận khai thác có thể được quan sát thông qua những thay đổi về độ khó, ông nói thêm.

Nếu giá thị trường không đủ cao để duy trì sản xuất, các công ty khai thác sẽ đóng cửa thiết bị làm giảm khó khăn do giảm cạnh tranh. Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp với phần cứng tiên tiến hơn hoặc chi phí năng lượng thấp hơn có khả năng tồn tại bất kỳ sự rung chuyển như vậy. Sau đó, ông đề xuất một chi phí cho mỗi đơn vị để khai thác một BTC ;

Ví dụ gần đây nhất mà khó khăn khai thác đã phục hồi sau thời kỳ suy thoái dài hơn là vào tháng 1 năm 2019 với giá bitcoin là 3400 USD. Tôi đề nghị giả định đây là ước tính gần đây nhất về chi phí khai thác bitcoin cho một đơn vị.

Với mức giá hiện tại lơ lửng chỉ dưới $ 8.400 lợi nhuận trên mỗi BTC khai thác là $ 5.000. Với 12,5 BTC mỗi khối lợi nhuận khai thác là 9 triệu đô la mỗi ngày theo lịch trình hiện tại. Chia con số này cho mức vốn hóa thị trường bitcoin hiện tại là 150 tỷ USD là cách ca. Con số lưu trữ 2,19% pa có nguồn gốc.

Do đó, chi phí lưu trữ của cải trong bitcoin hiện là 2,1% cộng với chi phí giao dịch không đáng kể. Chi phí lưu trữ sẽ giảm đáng kể khi giảm một nửa vì điều đó sẽ cắt giảm lợi nhuận của người khai thác.

Đầu cơ ngắn hạn có thể làm cho chi phí này không đáng kể nhưng đó là điều mà các nhà đầu tư nên biết về Blummer kết luận.

Theo Bitcoinist

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments