Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 11 năm. Đây có thể là thời khắc 1 là sống 2 là chết đối với Bitcoin.

Có thể Cá Mập quan tâm:

Về lý thuyết, đây sẽ là cơ hội cho Bitcoin tỏa sáng, một cơ hội để chứng tỏ bản thân là một tài sản miễn dịch với các rủi ro chính trị. Nhưng chặng đường phía trước còn khá nhiều chông gai!

Trước khi chúng ta nói về tương lai của Bitcoin, hãy cùng phân tích lý do tại sao tình hình tài chính thế giới hiện tại lại rất đáng lo ngại.

Bối cảnh kinh tế toàn cầu

Tất cả bắt đầu vào thứ Hai tuần trước, khi Bắc Kinh để đồng Nhân dân tệ giảm xuống dưới 7 Nhân dân tệ so với USD.

Gần như ngay lập tức, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ sẽ thực hiện bước hiếm hoi khi gán cho Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Một động thái mà theo lý thuyết, sẽ cung cấp cho chính quyền Trump sự bảo vệ pháp lý để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Các thị trường hoảng loạn trước sự khủng hoảng của một cuộc chiến tiền tệ, một vòng phản hồi ăn miếng trả miếng của sự mất giá tỷ giá thúc đẩy một vòng xoáy đi xuống hủy diệt trong thương mại và tăng trưởng.

Bây giờ, nỗi sợ hãi đó có thể không bao giờ diễn ra.

Vào thứ năm, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giúp các nhà đầu tư giảm bớt nỗi sợ hãi. Trung Quốc đã mua thêm đồng Nhân dân tệ để ổn định giá trị của mình. Điều này báo hiệu rằng hiện tại, TQ đang có ý định sử dụng mạnh mẽ tiền tệ của mình làm vũ khí thương mại.

Ngoài ra, tuyên bố của Hoa Kỳ không có ý nghĩa. Theo định nghĩa riêng của Bộ Tài chính, việc thao túng đòi hỏi sự can thiệp dai dẳng, một chiều vào các thị trường để làm suy yếu đồng nội tệ. Nhưng sự sụp đổ của đồng Nhân dân tệ ở mức “vừa đấm vừa xoa”. Ngân hàng Nhân dân TQ – PBOC đã nhanh chóng có các biện pháp làm giảm bớt sự mất giá.

Trung Quốc đã kiên trì thực hiện ngược lại với thao túng thị trường trong năm năm qua, chống lại đồng tiền của mình chống lại một thị trường muốn hạ thấp nó, tất cả để tập trung lại mô hình tăng trưởng kinh tế của quốc gia khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu nước ngoài.

Trên cơ sở đó, không có cách nào để Quỹ Tiền tệ Quốc tế hoặc Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ ủng hộ lập trường của Chính quyền Trump rằng Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ. Khiến Hoa Kỳ dễ bị trừng phạt bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế nếu họ đơn phương đánh vào Trung Quốc.

Hiệu ứng từ nhỏ giọt

Vấn đề là môi trường kinh tế chính trị toàn cầu không có niềm tin rằng các chính trị gia sẽ hành động theo lẽ phải. Các sự kiện và thể chế đa phương, quan điểm của người dân mang ít trọng lượng hơn trong thời đại khi các quốc gia phương Tây lớn đang rút lui khỏi các quy tắc tân tự do của những năm 1990. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu chúng ta thấy thị trường sẽ hỗn loạn hơn với rủi ro chiến tranh tiền tệ trong tương lai gần.

Đồng Nhân dân tệ yếu hơn có nghĩa là tất cả các quốc gia khác giao dịch với Trung Quốc cũng bị thiệt thòi. Vì vậy, họ cũng sẽ cảm thấy buộc phải làm suy yếu đồng tiền của mình, điều đó có nghĩa là các đối tác thương mại của họ sẽ lần lượt cảm thấy bị áp lực phải làm như vậy.

Bất kỳ quốc gia nào có tiền tệ thả nổi tự do trên danh nghĩa đã giành được điều này thông qua can thiệp hoặc phá giá hoàn toàn; thay vào đó, họ sẽ sử dụng cắt giảm lãi suất, làm giảm nhu cầu đối với các loại tiền tệ của họ và do đó có tác động tương tự. Các ngân hàng trung ương thậm chí không cần phải chứng minh sự cắt giảm như vậy về mặt tiền tệ; họ chỉ cần đưa ra báo cáo rằng một cuộc chiến thương mại toàn cầu đang làm suy yếu triển vọng kinh tế trong nước.

Vừa qua, New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan đã tuyên bố cắt giảm lãi suất để đối phó với sự suy giảm đồng Nhân dân tệ. Trong khi đó, thị trường trái phiếu đang thể hiện nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của các nhà đầu tư: lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện gần như thấp hơn so với tín phiếu 3 tháng, rất gần với đường cong lãi suất đảo ngược, mà theo truyền thống là tín hiệu sắp xảy ra suy thoái kinh tế và chính sách tiền tệ yếu hơn nhiều từ Cục Dự trữ Liên bang.

Môi trường lãi suất thấp này đang ăn vào chi phí ngân hàng. Đây là lý do tại sao ngân hàng Thụy Sĩ UBS hiện đang tính phí cho những người gửi tiền lớn một khoản phí để giữ tiền tại ngân hàng – một mức lãi suất âm khiến người tiết kiệm tức giận.

Hình ảnh đáng sợ nhất ở đây không phải là một cuộc nổi loạn của những người tiết kiệm giàu có tức giận, hay thậm chí là sự lặp lại của cuộc khủng hoảng thị trường nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-98 hay những tổn thất nặng nề hơn trong năm 2008-2009. Nó nói rằng một cuộc chiến tiền tệ trong đó Hoa Kỳ là một kẻ hiếu chiến có chủ ý sẽ trông giống như những năm 1930.

Đó là khi kết thúc tiêu chuẩn vàng và luật thuế quan Smoot-Hawley của Hoa Kỳ kết hợp để thúc đẩy một chu kỳ mất giá toàn cầu kéo dài và mở rộng cuộc Đại suy thoái. Căng thẳng quốc tế sau đó đã thổi bùng ngọn lửa của Thế chiến thứ hai.

Tất nhiên, đây không phải là những năm 1930. Chúng ta có một nền kinh tế toàn cầu hóa hơn nhiều, và chúng ta có Internet. Sự kết nối lớn hơn này, các nhà kinh tế và các nhà khoa học chính trị thường tranh luận, sẽ buộc người dân, doanh nghiệp và chính trị gia của họ chống lại xung đột, kinh tế hoặc mặt khác.

Nhưng bây giờ chúng ta cũng biết rằng tính kết nối, ít nhất là ở định dạng hiện tại của Web Web 2.0, đã gây xáo trộn mạnh mẽ cho một cơ sở chính trị được sử dụng để bảo vệ chính sách thương mại toàn cầu hóa, ủng hộ toàn cầu hóa.

Các thuật toán khai thác dữ liệu tập trung vào Google và Facebook, đã tạo ra những tiếng vang của những người suy nghĩ nhóm nghiện dopamine, cùng với các bot thông tin sai lệch và tin tức giả mạo, Thay đổi đã làm suy yếu các phương tiện truyền thông chính thống mà cơ sở đó đã từng quay vòng.

Tranh luận về Mua hay Bán Bitcoin

Cho dù bạn có đang cổ vũ cho sự sụp đổ của nó hay không, tầm nhìn tự do của quốc gia đang bị đe dọa, và một sự hỗn loạn đang gieo rắc. Mặt khác, Internet đã cho phép các nhóm mới, xuyên quốc gia với lòng trung thành vượt qua lợi ích của đất nước họ. Mặt khác, sự trật tự này đã thúc đẩy một phản ứng dữ dội từ những người bảo vệ trật tự trước tự do của quyền lực cứng rắn từ nhà nước.

Cũng trong tuần vừa qua, những hình ảnh về cuộc đàn áp bạo lực của Trung Quốc tại Hồng Kông, nơi những người biểu tình cố gắng vô hiệu hóa sự giám sát kỹ thuật số đáng sợ của Bắc Kinh, là một ví dụ điển hình. Một sự tập quyền khác cũng tới từ bài phát biểu về quân sự của Trump.

Nhưng đây là thứ mà cách đây 80 năm không có: tiền điện tử. Những người lo lắng trong những năm 1930 về các cuộc tranh luận về tiền tệ, xung đột sắc tộc hoặc chiến tranh phá hủy phúc lợi của họ thường chuyển sang vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Vàng đại diện cho một kho lưu trữ giá trị cổ xưa, được công nhận rộng rãi mà các tài sản của nó, bao gồm cả nguồn cung của nó, nằm ngoài tầm ảnh hưởng của các chính phủ gây rối loạn.

Nhưng giờ đây, một công dân đang tìm kiếm một hàng rào chống lại các mối đe dọa như vậy đã có một giải pháp thay thế kỹ thuật số, một cách phù hợp hơn với thời đại Internet, một yếu tố quan trọng chống lại sự kiểm soát tập trung của cả ngân hàng và các công ty Internet lớn và chống lại sự kiểm soát từ chính phủ.

Sự thay thế đó là bitcoin, có các thuộc tính kỹ thuật số tương tự như các loại tiền tệ cứng khác như vàng: nó khó khai thác, có thể khan hiếm, có thể lưu trữ và có thể chuyển nhượng. Thậm chí tốt hơn, khi những người đầu cơ bitcoin muốn chỉ ra, việc giảm một nửa nguồn cung bitcoin sắp tới sẽ làm tính thanh khoản của nó vượt qua vàng.

Tại sao bitcoin mà không phải là một số altcoin, với kỹ thuật vượt trội? Bởi vì, cũng như sự ưu việt của vàng so với bạc, đồng hay thậm chí kim cương, … Bitcoin như một nơi trú ẩn an toàn. Bitcoin cho đến nay vẫn là cộng đồng tín đồ lớn nhất trong khả năng bảo vệ sự giàu có của chủ sở hữu khỏi các cuộc xâm lược chính trị. Nó đã lan tỏa niềm tin này và mang lại cho bitcoin sức mạnh của nó.

Đây là lý lẽ để ủng hộ mua bitcoin, cho đến thời điểm hiện tại: bất kể niềm tin của bạn là gì, một số lượng lớn người khác hiện tin rằng bitcoin là cách tốt nhất để chống lại sự bất ổn kinh tế chính trị trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Thật hấp dẫn khi nói rằng suy nghĩ này đã giúp thúc đẩy giá bitcoin, sau khi có tin tức thị trường tiền tệ hôm thứ hai. Nhưng khó có tương quan giữa biến động giá hàng ngày của bitcoin với chuyển động trong thế giới thực.

Quan trọng hơn là thực tế là bitcoin đã không được bán hết trong những tháng gần đây vì các tài sản trong thế giới thực khác đã chịu áp lực – kết quả có thể chống lại một lập luận mà tôi đưa ra một năm trước rằng những người hốt hoảng trên thị trường tài chính toàn cầu sẽ châm ngòi cho việc bán tháo, như bitcoin sẽ bị gộp vào ác cảm rủi ro trên diện rộng, với sự phục hồi chỉ khi nó đã thiết lập được thông tin của mình như là hàng rào chống lại chính trị. Có lẽ sự ra đi của nhiều nhà đầu cơ newbie đã mua trong thời kỳ tiền điện tử năm 2017 đã khiến thị trường rơi vào tay một lõi cứng hơn của các holders đáng tin.

Tuy nhiên, sẽ thật ngu ngốc khi cho rằng con đường từ đây chỉ có tiến lên. Bitcoin vẫn sẽ có các đợt giảm giá mạnh theo quy luật tất yếu.

Ý tưởng là các chính phủ, khi thấy các khoản đầu tư đi kèm với bất ổn tài chính, sẽ lo lắng về việc bitcoin cho phép hút vốn và vì vậy tìm cách cấm nó hoặc ít nhất là đưa ra các hạn chế đối với các sàn giao dịch khiến việc sử dụng trở nên khó khăn.

Chắc chắn, một phản ứng dữ dội từ các cơ quan quản lý toàn cầu có thể giết chết tiền điện tử, đó là những tình huống tạo nên một trường hợp mạnh mẽ để sở hữu nó trong thời gian dài.

Tóm lại, dự đoán an toàn nhất về biến động giá Bitcoin vẫn sẽ là lên xuống mạnh có chu kỳ.

Mua bán BTC miễn phí giao dịch tại Huobi OTC ngay thôi!

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments