Kho bạc Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các tập đoàn tội phạm mạng của Triều Tiên. Cáo buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm cho hơn 2 tỷ đô la trong các vụ hack trao đổi bitcoin.

Có thể bạn quan tâm: Các nguyên thủ quốc gia nói gì về Bitcoin?

Các vụ hack Bitcoin lớn tới từ Triều Tiên

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố tin tức trong một thông cáo báo chí được ban hành vào thứ Sáu (ngày 13 tháng 9 năm 2019).

Theo thông cáo báo chí, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của bộ phận đang diễn ra sau khi ba tập đoàn hack được tài trợ bởi Triều Tiên – Lazarus Group, Bluenoroff và Andariel.

Hai nhóm sau được cho là các bộ phận phụ của Tập đoàn Lazarus. Bình luận về quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt, Bộ trưởng Tài chính phụ trách Khủng bố và Tài chính, Sigal Mandelker, cho biết:

“Kho bạc đang có hành động đáp lại các nhóm hack của Triều Tiên đang liên tục tấn công mạng để hỗ trợ các chương trình vũ khí và tên lửa bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ tiếp tục thi hành các lệnh trừng phạt hiện có của Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên và làm việc với cộng đồng quốc tế để cải thiện an ninh mạng của các mạng tài chính.”

Ngoài vụ hack năm 2014 của Sony và cuộc tấn công WannaCry, các nhóm tội phạm mạng được nhà nước bảo trợ này đã liên quan đến nhiều vụ hack trao đổi Bitcoin.

Theo báo cáo trước đây, các cuộc tấn công này đã dẫn đến việc đánh cắp hơn 2 tỷ đô la bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Nhiều người trong số các vụ hack này trao đổi mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, báo cáo tình báo cho biết các nền tảng trên khắp Đông Nam Á cũng dễ bị tổn thương.

Các tập đoàn hack này cũng nhắm vào các lĩnh vực khác trong cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu như mạng SWIFT và ATM. Các báo cáo cho thấy các nhóm đã nhìn thấy thành công trong các cuộc tấn công vào các ngân hàng ở các quốc gia như Việt Nam, Bangladesh và Philippines trong số các quốc gia khác.

Phủ nhận từ Bình Nhưỡng

Trở lại vào tháng 8 năm 2019, chính quyền ở Bình Nhưỡng đã phủ nhận các báo cáo rằng chính phủ đang tài trợ cho các tập đoàn tội phạm mạng này.

Cả các chuyên gia an ninh mạng của Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc trong quá khứ đã liên kết chính phủ của đất nước này với các tập đoàn tội phạm mạng này.

Các báo cáo này cũng nói rằng Bình Nhưỡng đang phân phối số tiền thu được từ các vụ hack trao đổi bitcoin này vào việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo một phát ngôn viên của chính phủ Triều Tiên, các cáo buộc này là một phần của âm mưu quốc tế của phương Tây nhằm làm mờ hình ảnh đất nước.

Đối với bộ máy an ninh ở Hoa Kỳ, mục tiêu là ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Do đó, chính quyền Trump có kế hoạch tịch thu bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của các thực thể bị trừng phạt ở Hoa Kỳ.

Bạn có cho rằng việc OFAC đánh thuế trừng phạt đối với Triều Tiên là vì các cáo buộc hack các sàn giao dịch bitcoin?

Thông tin tổng hợp Google
5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments