Cronos (CRO) là gì? Tìm hiểu hệ sinh thái Cronos

Trong bài viết Crypto.com coin (CRO) là gì? trước đây, Beat Tiền Ảo đã giới thiệu tới các bạn về đồng CRO coin. Khi đó, CRO mới chỉ là 1 đồng coin sàn với các tiện ích về thanh toán.

Giờ đây, CRO đã mở rộng và phát triển lên thành 1 nền tảng với hệ sinh thái phong phú – Cronos. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu về hệ sinh thái Cronos là gì nhé.

Cronos (CRO) là gì?

Cronos (CRO) là đồng tiền ảo gốc của Cronos Chain – một blockchain mã nguồn mở, phi tập trung được phát triển bởi công ty dịch vụ tài chính, thương mại và thanh toán Crypto.com.

Cronos Chain là một trong những sản phẩm trong danh mục giải pháp của Crypto.com được thiết kế để đẩy nhanh việc áp dụng tiền mã hóa trên toàn cầu như một phương tiện tăng cường kiểm soát cá nhân đối với tiền, bảo vệ dữ liệu và danh tính người dùng. Cronos blockchain chủ yếu đóng vai trò như một phương tiện cung cấp năng lượng cho ứng dụng thanh toán di động Crypto.com Pay.

Trong tương lai, Crypto.com có kế hoạch mở rộng phạm vi tiếp cận của nền tảng CRO để thúc đẩy các sản phẩm khác của mình.

Cronos là gì? Tìm hiểu CRO coin
Cronos là gì? Tìm hiểu CRO coin

Ai tạo ra và vận hành Cronos?

Cronos được ra mắt bởi công ty Crypto.com như một phần trong tầm nhìn của họ về việc “đưa tiền điện tử vào mọi ví”. Công ty Crypto.com được thành lập vào tháng 6 năm 2016 với tên gọi Monaco Technologies GmbH bởi Kris Marszalek, Rafael Melo, Gary Or và Bobby Bao.

Kris Marszalek, cựu sinh viên của Đại học Adam Mickiewicz Ba Lan, đã thành lập và đứng đầu ba công ty trước khi thành lập Crypto.com: doanh nghiệp sản xuất và thiết kế điện tử tiêu dùng Starline Polska, ứng dụng di động và nền tảng dịch vụ dựa trên vị trí YIYI và công ty thương mại điện tử BEECRAZY .

Rafael Melo lấy bằng cử nhân kỹ thuật tại PUC-Rio. Trong hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính, Melo đã làm việc với các công ty lớn ở châu Á và giúp đảm bảo hơn 50 triệu AUD tài trợ cho trang web thương mại xã hội Ensogo.

Gary Or là một kỹ sư phần mềm với hơn 9 năm kinh nghiệm về kỹ thuật fullstack. Trước khi đồng sáng lập Crypto.com. Anh từng làm kiến ​​trúc sư nền tảng tại Ensogo và đồng sáng lập công ty phát triển ứng dụng di động Foris. Anh nhận bằng cử nhân kỹ thuật, khoa học máy tính tại Đại học Hồng Kông.

Trước khi giúp thành lập Crypto.com, Bobby Bao đã làm việc trong bộ phận M&A của ngân hàng đầu tư Phục hưng Trung Quốc. Bảo đã học tại Đại học Melbourne, Trường Kinh doanh NYU Stern và Cao đẳng William & Mary.

Tổng quan về Cronos (CRO)
Tổng quan về Cronos (CRO)

Điểm đặc biệt của Cronos (CRO) là gì?

Thời điểm ban đầu của CRO

Cronos chủ yếu tập trung vào việc cung cấp tiện ích cho người dùng các giải pháp thanh toán, giao dịch và dịch vụ tài chính của Crypto.com.

Chủ sở hữu CRO có thể stake của họ trên Chuỗi Crypto.com để hoạt động như một người xác thực và nhận thưởng từ phí giao dịch. Ngoài ra, đồng CRO có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên Cronos Chain.

Với ứng dụng Crypto.com Pay, người dùng có thể được hoàn tiền lên tới 20% bằng cách thanh toán cho người bán bằng CRO. Ngoài ra, cũng được hoàn tiền lên đến 10% bằng cách mua thẻ quà tặng và thực hiện chuyển khoản ngang hàng cho người dùng khác.

Người dùng cũng có thể kiếm được tiền lãi lên đến 10-12%/năm trên Crypto.com của họ bằng cách đặt tiền vào ứng dụng Crypto.com Exchange hoặc Thẻ Visa của Crypto.com.

Nhìn chung, CRO hoạt động như một công cụ hỗ trợ Crypto.com thúc đẩy việc tăng cường áp dụng tiền điện tử trên quy mô toàn cầu. Do đó, công ty đang tiếp tục làm việc để tìm kiếm và phát triển các ứng dụng mới cho phép người dùng tận dụng tiền điện tử để tăng cường kiểm soát tài sản số, dữ liệu và danh tính cá nhân.

Sự mở rộng của Cronos chain

Với sự hỗ trợ từ Ethermint, Cronos hiện đã cho phép chuyển các ứng dụng và hợp đồng thông minh nhanh chóng từ các chuỗi tương thích với Ethereum và EVM.

Giờ đây, Cronos là mạng blockchain đầu tiên tương tác với cả hệ sinh thái Ethereum và Cosmos, hỗ trợ DeFi, NFT và Metaverse. Nó nhằm mục đích mở rộng quy mô lớn cộng đồng người dùng Web3 bằng cách cung cấp cho các nhà xây dựng khả năng chuyển ngay lập tức các ứng dụng và tài sản tiền điện tử từ các chuỗi khác với chi phí thấp, thông lượng cao và khả năng hoàn thiện nhanh chóng.

Như vậy Cronos có thể so sánh với các đối thủ khác như BNB Chain hay Avalanche.

Các đặc điểm chính của mạng blockchain Cronos

Ethereum + Cosmos

EVM (Máy chủ ảo Ethereum) được xây dựng để có khả năng tương tác và cung cấp chi phí thấp (dưới 1 USD cho mỗi giao dịch), thông lượng cao (hỗ trợ 50 triệu giao dịch mỗi ngày) và thời gian nhanh chóng (giống như thời gian khối hoặc 5-6 giây).

Có khả năng mở rộng

Tendermint có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi phút so với hầu hết các blockchain công khai, giúp thực hiện các hợp đồng thông minh nhanh hơn, rẻ hơn và thân thiện hơn.

Cronos tiết kiệm năng lượng tới hơn 90% so với các blockchain Proof-of-Work (PoW) khác

Tính tương tác

IBC là một giao thức cho phép các blockchains giao tiếp với nhau. Nó có thể chuyển giá trị, trao đổi tài sản và dịch vụ và kết nối mà không gặp phải các vấn đề về quy mô vốn có trong một số blockchain lớn nhất hiện nay.

Triển khai dễ dàng

Một mã ứng dụng Web3 di động với các thư viện và tiêu chuẩn từ/đến bất kỳ chuỗi EVM nào. Các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai DApps trên Cronos bằng các công cụ quen thuộc.

Hệ sinh thái Crypto.com

Bộ sản phẩm phục vụ hơn 10 triệu người dùng.

Tương lai của Cronos (CRO)

Nhóm Cronos đã chia sẻ các cột mốc quan trọng tiếp theo của mình:

  • Giới thiệu một lộ trình Cronos bao gồm khả năng tương tác đa chuỗi, cũng như mở rộng hơn nữa cầu nối IBC đến nhiều blockchain Cosmos hơn và hỗ trợ nhiều tài sản dựa trên Cosmos hơn.
  • Chào mừng người dùng mới đến với Cronos, bao gồm cả những người chưa từng nghe nói về DeFi và Web3 trước đây.
  • Đẩy nhanh việc áp dụng tiền điện tử và giới thiệu các dự án DeFi, trò chơi và metaverse mới.

Mua bán Cronos (CRO) ở đâu?

Cronos hiện được mua bán trên các sàn Coinbase, Huobi, OKEX, FTX hay Bittrex.

Mua bán đồng Cronos.
Mua bán đồng Cronos (CRO).

Kết luận

Trên đây là bài viết Cronos là gì? Ở thời điểm cao nhất, tổng vốn hóa bị khóa trên chuỗi (TVL) đạt mức hơn 2 tỷ USD. Mặc dù Cronos mới chỉ ra mắt được 3 tháng.

Tiềm năng và thách thức của CRO vẫn còn ở phía trước. Trong các đồng coin nền tảng, Ether hay BNB vẫn là 2 cái tên đi đầu.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments