Crypto Bank là gì? Ngân hàng tiền ảo hoạt động như thế nào? Trong bài này chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn loại hình ngân hàng khá mới mẻ này.

Có thể Cá Mập quan tâm:

Bitcoin đã từng hứa rằng nó sẽ giúp hiện thực hóa mục tiêu cao cả là “be your own bank” (Là ngân hàng của chính bạn). Hơn một thập kỷ sau, anh cả Bitcoin vẫn nằm ở ngoại vi của nền tài chính truyền thống. Nhưng ngành công nghiệp phi tập trung mà nó đã sinh ra thực sự có thể thay thế nhiều dịch vụ tài chính, cái mà trước đây độc quyền thuộc về các ngân hàng.

DeFi là gì? DeFi có phải là ngân hàng?

DeFi là viết tắt của cụm từ “Decentralized Finance” – Tài chính phi tập trung. DeFi đã nhanh chóng trở thành một từ thông dụng. Bằng cách cho phép mọi người kết nối với các hoạt động cho vay, trao đổi, tiết kiệm và các nền tảng DeFi phi tập trung mới, blockchain có thể cung cấp một sự thay thế tiền điện tử cho các dịch vụ ngân hàng truyền thống và những người thoải mái vận hành trong hệ sinh thái này có thể sử dụng tài sản của họ với mức độ linh hoạt cao hơn.

Đừng nhầm lẫn: DeFi không phải là ngân hàng, vì nó chỉ bắt chước các chức năng ngân hàng mà không có nghĩa nó cũng cung cấp tính bảo mật như ngân hàng. Lorenzo Pellegrino, CEO của nền tảng thanh toán trực tuyến nổi tiếng Skrill, cho biết:

“Nhiều công ty tự xưng là ngân hàng hoạt động trong hệ sinh thái tiền điện tử, tuy nhiên hầu như tất cả đều khó có thể duy trì danh hiệu đó trong một khuân khổ pháp lý. Họ sử dụng thuật ngữ này vì nó ngụ ý một mức độ an toàn và quy định được tìm thấy trong thế giới tài chính rộng lớn hơn, một thứ rất có thể sẽ bị thiếu trong sản phẩm của họ.”

Theo đó, các ứng dụng này không thể chấp nhận tiền gửi cũng như không thể rút về ngân hàng, đó là một cảnh báo xấu. Họ không phản đối trách nhiệm pháp lý thông qua tiền lệ pháp lý. Họ cũng không có kế hoạch bảo vệ nhà đầu tư, bao gồm tài sản số nếu một hợp đồng thông minh bị phá sản.

Chỉ có những chú thích cho các quy định chưa được hiện thực hóa hoàn toàn. Các ngân hàng tiền điện tử – theo nghĩa chân thực nhất – là rất ít và xa vời. Nhưng chúng tồn tại, khi các giải pháp blockchain đã trưởng thành trong tay các đội ngũ từ cả hai phía của ngành tài chính và khi các nhà quản lý bắt đầu tìm hiểu thêm về một cuộc cách mạng đang tới gần.

Crypto Bank là gì? Ngân hàng tiền điện tử là gì?

Ngân hàng tiền điện tử (Crypto Bank) là các tổ chức ngân hàng tham gia vào các hoạt động tiêu chuẩn hóa liên quan đến tiền như tiền gửi và rút tiền, tiết kiệm, cho vay và vay, và đầu tư vào một loạt các công cụ tài chính và thị trường.

Crypto Bank được mô tả như một ngân hàng tiêu chuẩn hoàn hảo. Các ngân hàng tiền điện tử đã tích hợp tiền điện tử vào các dịch vụ tài chính như đã nói ở trên. Họ cũng đã đạt được tính hợp pháp trong mắt các cơ quan giám sát tài chính địa phương.

Thách thức đối với blockchain bao gồm: Nó phải ở trong một môi trường pháp lý cầu thị và có đủ khả năng để cung cấp các giải pháp hoàn thiện, đáng tin cậy. Ở những nơi có các nhà hoạch định chính sách tiến bộ như Đức, các doanh nghiệp và tổ chức nắm giữ tiền pháp định và tài sản dựa trên tiền pháp định có thể dễ dàng tham gia vào nền kinh tế phi tập trung thông qua một ngân hàng tiền điện tử. Các loại ngân hàng tiền điện tử này, chẳng hạn như Bitwala và Spot9, về cơ bản là cầu nối giữa tiền pháp định và nền kinh tế tiền ảo, tại 1 ngày nào đó.

Được quy định bởi Cơ quan giám sát tài chính liên bang Đức, các khoản tiền gửi của Bitwala được bảo hiểm bởi Chương trình bảo lãnh tiền gửi của Đức lên tới 100.000 euro (khoảng 113.000 USD), giống như các ngân hàng khác được quy định tại Đức. Quan hệ đối tác với SolarisBank do Liên minh Châu Âu quản lý, đảm bảo rằng chủ tài khoản có thể làm việc với Bitwala giống như những gì họ đã làm với tài khoản ngân hàng thông thường của mình – nghĩa là được trả tiền, trả tiền thuê nhà và hóa đơn, đổi tiền, gửi thanh toán liên ngân hàng và lưu trữ tiền trong cả tiền pháp định và tiền điện tử một cách liền mạch.

Các công cụ tài chính của Crypto Bank

Do khả năng độc đáo của tài chính blockchain, nhiều công ty tiền điện tử tập trung lớn nhất có thể cung cấp các dịch vụ giống như ngân hàng cho các doanh nghiệp khác, ngay cả khi các quy định đã hình thành.

Ví dụ, tại Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vẫn chưa chỉ ra rằng các doanh nghiệp này có thể tích hợp với hệ thống ngân hàng hay không. Họ chủ yếu là các quỹ đầu tư. Coinbase Custody là một trong những ví dụ tinh vi nhất, nhưng nó chỉ có thể đóng vai trò là một ngân hàng trực tuyến cho đến khi các nhà quản lý chấp thuận.

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp nghiêm túc muốn hoạt động trong sự giám sát đầy đủ từ cơ quan thuế và cơ quan quản lý sẽ cần thực hiện các công việc báo cáo cần thiết để đầu tư hợp pháp vào các token có sẵn trên Coinbase Custody. Nó cho phép những người có khoản đầu tư lớn vào thị trường tiền điện tử tận dụng được kho lạnh tách biệt trong khi tận hưởng tích hợp liền mạch với sàn giao dịch Coinbase Pro, bảo hiểm tiền gửi, công cụ đặt cọc khi có sẵn, báo cáo tùy chỉnh và kiểm toán của bên thứ ba.

Ngân hàng BTC đang phát triển trên toàn thế giới

Điều gì còn thiếu trong dịch vụ của Coinbase? Đối với công dân Hoa Kỳ, Coinbase cung cấp dịch vụ lưu trữ và trao đổi đáng tin cậy, nhưng người ta không thể thanh toán hóa đơn từ tài khoản Coinbase cũng như không nhận được tiền lương từ nó. Khi đi xem phim ở Hoa Kỳ, tiền điện tử có thể được sử dụng làm thanh toán hoặc trả nợ cho một người bạn (đã mua vé của bạn) bằng cách gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của họ. Ví dụ, người dùng trước tiên cần đổi tiền mặt ra Bitcoin (BTC) và gửi nó từ Coinbase đến một ngân hàng được kết nối, sau đó từ ngân hàng được kết nối đến ngân hàng của chính người dùng. Điều này là bởi vì, nếu không có sự chấp thuận theo quy định, tiền pháp định có thể được chuyển thành tiền điện tử (và ngược lại), nhưng tiền pháp định và tiền điện tử không thuộc cùng một định nghĩa về tiền khi nó liên quan đến ngân hàng. Rõ ràng vẫn còn những trở ngại phía trước.

Pellegrino của Skrill đưa ra ý tưởng:

“Trong khi tiền điện tử chắc chắn sẽ đóng một vai trò lớn trong tương lai của đường ray thanh toán, chúng tôi tin rằng chúng sẽ bổ sung cho các hệ thống hiện tại, thay vì cạnh tranh hoàn toàn. Các công ty thanh toán được thành lập như của chúng tôi sẽ là chìa khóa trong việc giúp đỡ việc áp dụng này.”

Nó trở nên rõ ràng hơn khi người ta nhận ra rằng việc gắn tiền điện tử vào hệ thống tiền tệ hiện tại cũng giống như cố gắng đặt một chốt vuông vào một lỗ tròn. Các nền tảng tiên tiến nhất đang cố gắng hết sức để dung hòa sự cạnh tranh cố hữu và các công cụ quản lý lỗi thời. Nhưng họ quên rằng nếu không có khả năng chuyển nhượng, 1 trong 5 thuộc tính của tiền tệ đang bị thiếu đến từ tiền điện tử.

Các Token có sự khan hiếm, độ bền, tính phân chia và lạm phát giảm xuống, nhưng các cơ quan quản lý có thể bị buộc hạn chế về khả năng chuyển nhượng. Đây là lý do tại sao các nền tảng tiên tiến như MyCryptoBank.io có thể sử dụng stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định cho các giao dịch xuyên biên giới miễn phí, chi tiêu và đầu tư. Nhưng có 1 vấn đề: người dùng thứ hai quyết định nắm giữ USD hoặc cổ phiếu thực (chứ không phải các công cụ phái sinh blockchain). Các nhà quản lý có thể ngăn chặn sự di chuyển của tiền điện tử này và tạo ra các rào cản cho các cá nhân sử dụng tiền của họ cho mục đích riêng của họ, hoặc thậm chí chuyển tiền của họ thành tiền tệ.

Thách thức trong tương lai của Crypto Bank là gì?

Mọi người muốn có thể sử dụng tiền của họ cho tất cả mọi thứ, không phải 90% tất cả mọi thứ. Các công cụ phái sinh hoặc các giải pháp thẻ ghi nợ được xây dựng trên quan hệ đối tác là không đủ. Một báo cáo gần đây của McKinsey đã đồng quang điểm như vậy. Nếu không có sự chấp thuận theo quy định, tất cả tài chính blockchain phải tuân theo thị trường tiền tệ cơ bản, thời gian thanh toán từ ba đến năm ngày. Theo báo cáo:

“Nếu các bên có thể giao dịch tài sản số thay vì tiền pháp định, ví dụ, thanh toán có thể được thực hiện và thanh toán trong vài phút thông qua blockchain, thay vì trong vài ngày như với hệ thống hiện tại.”

Các bước chậm tiến tới sự thừa nhận phổ quát rằng tiền điện tử có thể lưu trữ và truyền giá trị đang được thực hiện. Nó chậm hơn khi tiến trình được tính toán nhiều. Khi tiền điện tử tìm thấy vị thế của mình trong những năm tới, các nền kinh tế tích hợp với các cơ quan ngân hàng tự do nhất sẽ có lợi nhất. Với đồng tiền điện tử lâu đời nhất, Bitcoin, vẫn còn ở rìa của ngành tài chính, nó là an toàn để dự đoán rằng sự chấp nhận chính thống vẫn còn là một cuộc cách mạng!

Tags: Crypto Bank là gì? Ngân hàng tiền điện tử là gì? Chức năng nhiệm vụ của ngân hàng tiền ảo là gì? Ngân hàng tiền điện tử hoạt động như thế nào?

5/5 - (14 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Meta GG
Meta GG
3 năm trước

Nếu có 1 ngân hàng tiền ảo và sự chấp nhận thanh toán rộng rãi bằng tiền ảo thì tuyệt vời 😁