Crypto Unit (CRU) là gì? Cổ phiếu Skyway có lừa đảo không? Cùng Beat Tiền Ảo điểm qua về đa cấp tiền ảo CRU và những chiêu trò lừa đảo của Skyway nhé!

Có thể Cá Mập quan tâm:

Crypto Unit (CRU) là gì?

Theo các nhà phê cần học của Skyway thì:

CryptoUnit (CRU) là đồng tiền mã hóa được phát hành bởi tập đoàn tài chính Skyway Invest Group (SWIG) thuộc tập đoàn công nghệ giao thông Skyway.

Đồng tiền ảo CRU là một token chứng khoán giống như cổ phiếu điện tử, hứa hẹn sẽ được phát hành trong tương lai thông qua Cung cấp mã thông báo bảo mật, Security Token Offering (STO) và hiện nay đã được Ngân hàng ở Mỹ & Estonia bảo chứng cho đồng tiền này.

Tập đoàn Skyway là gì?

Theo những thông tin mà Skyway cung cấp thì đây là tập đoàn có trụ sở tại Belarus, chuyên nghiên cứu các giải pháp giao thông trên cao nhằm giải quyết ùn tắc cho các thành phố. Skyway tự nhận mình đã có hơn 40 năm lịch sử nghiên cứu và hoạt động.

Crypto Unit (CRU) là gì? Skyway có lừa đảo không. Có nên mua CRU không?
Hình ảnh quảng cáo của Skywway

Sự chào mời mua Crypto Unit (CRU)

Các gói đầu tư của CryptoUnit CRU

Tìm Google hoặc trên các groups facebook như Kiếm tiền online hay Dạy làm giàu, dễ dàng thấy những lời chém gió như “được ngân hàng Mỹ đảm bảo thanh toán”; “Skyway chuẩn bị đưa CRU lên sàn chứng khoán vào 15/10/2019”; “x50, x100 lần tài khoản” hay “Bạn sẽ giàu có trong tương lai”. Được chia 5-25% lợi nhuận từ tập đoàn Skyway hàng tháng.

1 thằng chuyên đi lừa đảo đa cấp trên mạng Facebook
Các gói đầu tư của CRU

Lôi kéo tham gia mô hình đa cấp CryptoUnit (CRU)

Crypto Unit (CRU) là gì? Skyway có lừa đảo không. Có nên mua CRU không?
Một thằng đang chào mời, giới thiệu mua CRU trên Facebook.

Nếu hỏi mua, thằng này sẽ gửi cho bạn đường link giới thiệu liên kết để đăng ký. Dễ hiểu thôi, nó đang xây dựng mô hình đa cấp. Nó sẽ được hưởng % khi lôi kéo được người khác tham gia đầu tư.

Dấu hiệu lừa đảo của đồng tiền ảo CryptoUnit (CRU)

Như chúng mình đã giới thiệu về Security Token Offering (STO) trong các bài trước. STO là 1 hình thức giống với ICO nhưng các token được đảm bảo bời tài sản của công ty và chịu các quy định giống như 1 chứng khoán. Các công ty phát hành STO nhằm mục đích huy động vốn.

Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý các dấu hiệu sau:

 • White paper: Trên trang chủ của CRU chúng mình không tìm thấy bất cứ bản mô tả kỹ thuật nào của đồng CRU này. Chỉ có các lời giới thiệu và hứa hẹn chung chung về dự án.
 • Smart contract: Đã là token phải có Smart Contract. Nhưng chúng mình cũng không tìm thấy.
 • Blockchain: Không rõ.
 • Token standard: Không rõ.
 • Token Allocation: Không rõ.
 • Sàn giao dịch: Hiện chưa được bất kỳ sàn lớn nào như Binance, Huobi bảo trợ STO.
 • Giấy phép từ Ủy Ban chứng khoán Hoa Kỳ: Chỉ là những lời giới thiệu xuông!
 • Bảo trợ từ ngân hàng: Cũng chỉ là những lời giới thiệu! Chúng mình không thể tìm thấy 1 giấy tờ hay thông tin xác thực nào.

Một điểm nữa chúng mình thấy rất mâu thuẫn: Nếu CRU là 1 token chứng khoán của Skyway thì tại sao họ lại quảng cáo về tính năng giao dịch, thanh toán, mua bán và trao đổi ngoại tệ của CRU Token?

Dấu hiệu lừa đảo của tập đoàn Skyway

Ngay chính công ty phát hành CRU Token cũng là 1 tổ chức vớ vẩn. Tập đoàn Skyway thông qua 2 pháp nhân là Skyway Capital và Skyway Invest Group đã thực hiện không ít vụ lừa đảo trên thế giới.

1. Công nghệ tàu điện “bay” chỉ có trên giấy

Tờ Economictimes từng viết: “Các chuyên gia cho biết, một nguyên mẫu trước đó có một công nghệ tương tự cũng đã được thử nghiệm ở Nga, nhưng dự án này đã bị loại bỏ sau khi đánh giá của Đại học Đường sắt Nhà nước ở Moscow vào năm 2008 cho thấy không khả thi và không an toàn…”.

“Báo cáo nói rằng, công nghệ đường ray dây chuyền chứa đầy số lượng lớn lỗi hệ thống và (gần như) không thực tế vì nó không thể cung cấp một đường dẫn đồng đều cho hệ thống giao thông. Hành khách di chuyển trên một độ cao nhất định so với mặt đất. Thế nên, chỉ một chút hư hỏng ở bất kỳ dây chuyền nào cũng sẽ dẫn đến tử vong. Hệ thống có mức độ rủi ro rất cao. Trước đó vào năm 2016, hội đồng chính phủ Nga đã đánh giá công nghệ này là tân tiến nhưng chỉ trên lý thuyết”, báo economictimes viết.

Các chứng chỉ của Skyway không ai kiểm chứng

Sau đó, tập đoàn Skyway còn đàm phán và ký hợp đồng đầu tư tàu trên cao tại nhiều nơi như:

 • Năm 2014: Siauliai tại Litva để xây dựng 1 cơ sở thử nghiệm cho Skyway;
 • 2016 tại Nam úc, Skyway đã đàm phán với Đại học Flinder về một tuyến đường dài 500m với giá 13 triệu đô la Úc
 • 5/2017, một bản ghi nhớ đã được ký bởi bộ trưởng bộ phát triển đô thị của bang Bắc Ấn Độ Himachal Pradesh với một trong những công ty của Tập đoàn Skyway.
 • Đầu năm 2018: Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa San Marino đã ký Bản ghi nhớ tại EcoTechnoPark ở Belarus vào tháng 3/2018 để xây dựng tuyến San Marino-Rimini
 • Một loạt các dự án khác tại Indonesia, Dubai, UAE
 • 5/2019: Giới thiệu công nghệ tại Việt Nam

Tất cả các dự án trên đều không được triển khai với nhiều lý do như chỉ trích từ các cơ quan chính phủ hoặc không đảm bảo tính an toàn.

2. Skyway ít đề cập công nghệ mà chỉ tập trung vào chào mời mua cổ phiếu

Vào trang chủ của Skyway hay tìm kiếm trên Google, không hề thấy các công bố khoa học, nghiên cứu hay bằng bảo hộ sáng chế nào về công nghệ tàu bay của Skyway. Thay vào đó chỉ là các lời giới thiệu chung chung như “mới nhất”, “hiện đại nhất”, “giải thưởng uy tín” và chào mời mua bán cổ phiếu hoặc CRU Token.

Chúng mình chỉ thấy lũ Skyway ở Việt Nam với những hình ảnh hội thảo linh đình, chào mua, kéo referral và những thằng chém gió toàn triệu đô với tỷ đô thôi! =))

3. IPO và lên sàn chứng khoán vào năm 2020

Thông thường 1 công ty lớn khi muốn IPO phải thông qua 1 tổ chức kiểm toán uy tín như Deloitte, PwC, E&Y hay KPMG. Tổ chức kiểm toán sẽ đánh giá và xác nhận tình hình tài chính và phương án tăng vốn của doanh nghiệp là phù hợp. Doanh nghiệp sẽ đàm phán với các tổ chức đầu tư mua 1 lượng lớn cổ phiếu làm cổ đông chiến lược. Sau đó mới là bước IPO – phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Skyway tự nhận mình sở hữu công nghệ tàu cao tốc nhanh nhất thế giới với 500km/h. Trong khi đó, giữ kỷ lục về tốc độ hiện nay là tàu Shanghai Maglev của Trung Quốc, sử dụng công nghệ từ tính và mới đưa vào khai thác cũng chỉ đạt tốc độ tối đa 430km/h. Với 1 công nghệ siêu hạng như vậy tại sao các tổ chức đầu tư lớn tại Mỹ, Nhật, Trung Quốc không mua? Tại sao phải đi chào mời từng cá nhân nhỏ lẻ cho khổ ra?

Crypto Unit (CRU) là gì? Skyway có lừa đảo không. Có nên mua CRU không?
Những lời dụ dỗ lãi x10, x50, x100 được quảng cáo đầy trên mạng Facebook

Mặt khác, Skyway lấy gì ra đảm bảo cho CRU token? Không dự án, không doanh thu, không sản phẩm. Đa cấp như Thiên Ngọc Minh Uy hay Liên Kết Việt nó còn có máy lọc nước hay hộp thuốc. Còn Skyway có gì?

Đến như công ty Bitmain có lợi nhuận hàng năm vào khoảng 1,4 tỷ đô, là công ty đào coin lớn nhất thế giới mà còn đang vất vả chứng minh doanh thu với sàn chứng khoán Hồng Kông. Đến nay vẫn chưa được niêm yết.

Các quỹ Bitcoin ETF 5 lần 7 lượt bị Ủy ban chứng khoán và hàng hóa Hoa Kỳ – SEC từ chối. Công ty bánh vẽ Skyway niêm yết kiểu gì đây?

Bạn có dám bỏ tiền ra để mua vài cái bánh vẽ trên giấy và ôm 1 đống giấy chùi không?

4. Nổ về lợi nhuận x50, x100 và vốn hóa khi lên sàn 400 tỷ đô!

Chưa nói đến việc họ từng hứa IPO vào năm 2018, Skyway còn tự định giá mình lên tới 400 tỷ đô.

Crypto Unit (CRU) là gì? Skyway có lừa đảo không. Có nên mua CRU không?

Như vậy 1 công ty chưa có gì như Skyway đã tự đặt mình chung mâm với các ông lớn như Apple (933 tỷ USD), Amazon (887 tỷ USD), Microsoft (1.040 tỷ USD) hay Google (817 tỷ USD).

Skyway cũng sẽ lớn hơn cả những công ty có lịch sử hàng trăm năm như ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase (345 tỷ USD), hãng dược phẩm Johnson & Johnson (347 tỷ USD) hay tập đoàn dầu khí Exxon Mobil (289 tỷ USD).

5. Đội ngũ sáng lập có tiểu sử bất hảo

Nhân vật Evgeny Kudryashow từng dính líu đến vụ lừa đảo MMM-2011 bị cảnh sát Nga điều tra cùng nhiều phi vụ khác.

Crypto Unit (CRU) là gì? Skyway có lừa đảo không. Có nên mua CRU không?
Đội ngũ sáng lập của CryptoUnit (CRU)

Andrey Khovratov được giới thiệu là tỷ phú, là một nhà đầu tư chuyên nghiệp và lão luyện trong thị trường tài chính.

1 tỷ phú đô la như vậy nhưng khi tra tên trên Google thì rất ít thông tin, ngoài những thông tin về ông trên chính dự án Skyway và Crypto Unit.

Kết quả tìm kiếm trên Google của Andrey Khovratov

Có nên đầu tư Skyway CryptoUnit (CRU) hay không?

Không! Chắc chắn rồi. Bạn hãy đọc kỹ phân tích của chúng tôi ở trên!

Kết luận

Skyway và CryptoUnit (CRU) được chúng mình list vào danh sách lừa đảo. Skyway thì lừa đảo bán cổ phiểu giấy lộn, CRU thì đa cấp tiền ảo (thực ra chỉ là 1 điểm ảo, chứ không phải là 1 token).

Đừng quên chia sẻ thông tin, kiến thức để bảo vệ người thân bạn bè của bạn tránh dự án này ra nhé.

Mọi dự án tiền ảo đa cấp, đầu tư lừa đảo, ứng dụng đầu tư lừa đảo. Bạn đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi qua:

Tags: CrytoUnit (CRU) là gì? Skyway có lừa đảo không? Có nên đầu tư CRU? CRU lừa đảo? Skyway lừa đảo. Mua CryptoUnit CRU. Cổ phiếu Skyway lừa đảo.

4.5/5 - (104 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
80 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Quý
Quý
6 tháng trước

đâu rồi, mấy đứa đầu tư skyway đã gỡ lại được đồng nào chưa ???

Lai
Lai
1 năm trước

ông viết baifg này giờ chắc phải ngậm bồ hồn. Đừng bao giờ cho kiến thức mình là đúng, Tầm nhìn mình ok. Giờ Skyway gần đến đích rồi. Cru dc sec ký rồi. vậy bạn nghĩ sao

Lee
Lee
1 năm trước

Mô hình đa cấp biến thể, từ hứa trả tiền cho nhà đầu tư sau đó đưa lên sàn nội bộ và thay vì trả tiền mặt như đã hứa thì nhà đầu tư phải tự bán cho nhau để lấy tiền về, giá chào sàn nội bộ là 0.2 và sau mấy tháng còn 0.01, Y chang như LionGroup và sắp sập đến nơi, Người chơi được đẩy vào não niềm tin hàng ngày qua Live Stream bằng việc so sánh cái đa cấp này với Amazon, Apple,.. (5$, 100$… bla bla…) Rồi hệ sinh thái này nọ,.. xin… Đọc thêm »

luân
luân
2 năm trước

skyway chỉ là hệ sinh thái cửa Cru thôi ông chủ thớt mặt thớt ơi,

với lại bạn biết gì về blockchain, sách trắng và token hay token chứng khoán vậy? mà bạn phân tích, như tích phân trong miệng vậy!

Le van Tuan
Le van Tuan
2 năm trước

Kien thuc cua ban rat tot, tiec rang ban chi ngoi truoc chiec may tinh va đang nhung bai viet mang tinh chat tham khao va dich chuyen tu duy tich cuc cua nguoi khac, bao dam ban chua ra khoi nha ma ru ru trong pham vi cai nha cua ban ma thoi, tam nhin cua ban kem lam, ban hay bo ra 5-10 nghinUSD đi tham quan đe bai viet cua ban co gia tri tram nghin USD, tui thay bai viet nay rat co gia tri bang 01 to giay chui cua tre con vay.

Mạnh Dũng NewS
Mạnh Dũng NewS
2 năm trước

Bạn có bài giới thiệu ICO hấp dẫn đang triển khai không?

Thành
Thành
2 năm trước

Lừa cái mã bố nhà thèn trang này

tôi là ai
tôi là ai
2 năm trước

giờ đọc cái này thấy mắc cười quá,giống nhứ ghen ăn tức ở vậy,xin thưa các ông CRU đã thành công rồi nhé,sắp mang lại sự thinh vượng và giàu có cho nhà đầu tư rồi

VO VAN MINH
VO VAN MINH
2 năm trước

TÔI THẬT SỰ KHÔNG HIỂU BÀI VIẾT TRÊN CÓ MỤC ĐÍCH GÌ? VIẾT CHO AI? NHƯNG RÕ RÀNG NỘI DUNG THIẾU SỰ CHỨNG MINH VỀ CÔNG NGHỆ CỦA SKYWAY. BẠN MUỐN THUYẾT PHỤC NGƯỜI ĐỌC, ÍT NHẤT BẠN PHẢI AM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ VÀ PHẢI ĐÁNH GIÁ CÔNG NGHỆ SKYWAY HIỆN NAY ĐANG Ở GIAI ĐOẠN NÀO, CÓ KHẢ NĂNG TIẾN XA NỮA HAY KHÔNG, LÝ DO? (VÌ TÀI CHÁNH HAY VÌ TRÌNH ĐỘ KỶ THUẬT CỦA ĐỘI NGŨ KỶ SƯ (CÓ CẢ 1.000 KỶ SƯ ĐẤY BẠN). BẠN ĐÃ ĐẾN NHÀ MÁY VÀ TỰ KIỂM CHỨNG TÌNH TRẠNG… Đọc thêm »

toi
toi
2 năm trước

thứ nhất cru và sw là 2 cái hoàn toàn khác nhau
thứ 2: CRU đã chuẩn bị lên sàn rồi>nên hoàn toàn ko có chuyện scam ở đây,

Mạnh
Mạnh
2 năm trước

Skyway năm này qua năm khác hứa IPO mà có thấy gì đâu. Ai cho IPO 1 đống giấy chùi cơ chứ :))

An danh
An danh
3 năm trước

dm.noi lừa đảo ma phan tích còn dell chuẩn ,cru và skway khác nhau,dm nó cho cru là tokens cua skway ,ngu như chó là doi làm wed

Chimlon
Chimlon
3 năm trước

Tao thấy cái bọn viết báo ở cái trang này ngu hơn bò. Cái nào cũng thấy bảo là đa cấp. Lại còn không phân biệt dk cru và skyway

Lan
Lan
3 năm trước

Có một con chuyên gia đi dụ dỗ ng khác vào hết tessline lại nhảy sang cru,,con Dương thị Huyền

Ẩn danh
Ẩn danh
3 năm trước

Địt mẹ bọn chó đa cấp biến tướng lừa đảo nổ như cứt thối. Lên sàn mả cha chúng mày