Đào Bitcoin từng là một miếng bánh ngon dành cho nhiều nhà đầu tư. Đã không ít cá nhân đổ tiền trăm, thậm chí hàng tỷ đồng để mua máy đào Bitcoin nhằm kiếm lợi nhuận khủng. Tuy vậy, việc đào Bitcoin giờ đây đã khó khăn hơn trước rất nhiều.

Bài liên quan: Đào tiền ảo là gì?

Đào Bitcoin đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

Độ khó của đào Bitcoin – chỉ số đo mức độ khó để kiếm được phần thưởng khai thác trong mạng lưới đồng tiền lớn nhất thế giới theo giới hạn thị trường – đã đạt mức cao kỷ lục mới trên 7,93 nghìn tỷ. Độ khó đã tăng hơn 7% từ kỷ lục 7,45 nghìn tỷ được thiết lập trong chu kỳ điều chỉnh hai tuần gần đây. Cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018.

Độ khó của đào Bitcoin
Độ khó của đào Bitcoin (Nguồn: BTC.com)

Bitcoin được thiết kế để điều chỉnh độ khó khai thác của nó sau mỗi 2.016 khối (khoảng 14 ngày), dựa trên lượng năng lượng tính toán được triển khai vào mạng. Điều này được thực hiện để đảm bảo khoảng thời gian sản xuất khối ở giai đoạn tiếp theo sẽ không đổi trong khoảng 10 phút. Khi có ít máy móc đua nhau giải quyết các vấn đề toán học để kiếm được khoản thanh toán tiếp theo của bitcoin mới được tạo ra, khó khăn sẽ giảm xuống; khi có nhiều máy tính cùng tham gia, cạnh tranh sẽ tăng, và chi phí và độ khó sẽ tăng lên!

Đào Bitcoin – Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt

Tổng số Bitcoin là 21.000.000, số Bitcoin đã được khai thác là 17.782.925. Như vậy chỉ còn 3.217.075 BTC chưa được khai thác (Theo Coinmarketcap)

Theo các dữ liệu từ nhóm khai thác BTC.com, các công ty khai thác bitcoin trên toàn thế giới đã giải mã các phép tính với tốc độ trung bình 56,77 triệu mã băm mỗi giây trong 14 ngày qua để cạnh tranh giành phần thưởng khai thác trên blockchain Bitcoin. Dữ liệu BTC.com tiếp tục chỉ ra tỷ lệ băm khai thác bitcoin trung bình trong khoảng thời gian 24h và 3 ngày qua lần lượt là 59,58 EH/s và 59,70 EH/s, thậm chí cao hơn mức trung bình 56,77 EH/s từ ngày 15/5 đến 27/06, hoặc bất kỳ dữ liệu 14 ngày nào trong lịch sử của mạng.

Tương tự, dữ liệu từ Blockchain.info cũng cho thấy tổng sức mạnh giải mã Bitcoin đang vào khoảng 66 EH/s tính đến ngày 22/6, vượt qua mức cao kỷ lục năm ngoái là 61,86 EH/s được theo dõi bởi trang web và đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 12/2018 khi tỷ lệ băm giảm xuống mức thấp nhất là 31 EH/s trong bối cảnh giá Bitcoin giảm.

Giả sử tất cả sức mạnh tính toán bổ sung như vậy đến từ các thiết bị được sử dụng rộng rãi hơn như AntMiner S9, thực hiện các phép tính với tốc độ trung bình 14 băm mỗi giây (TH / s), điều đó cho thấy hơn 2 triệu đơn vị thiết bị khai thác có thể có đã được bật trong nhiều tháng qua. (1 EH / s tương đương với 1 triệu TH / s)

Đào Bitcoin khó khăn hơn
Hash Rate của Bitcoin (Nguồn: Blockchain.com)

Việc tăng công suất cũng phù hợp với việc giá Bitcoin tăng vọt trong nửa đầu năm 2019, khiến giá thiết bị khai thác cũ tăng gấp đôi ở Trung Quốc, đồng thời cũng làm giảm nhu cầu về máy móc mới.

BTC.com dự báo độ khó đào Bitcoin sẽ tăng thêm 7% khi bắt đầu chu kỳ điều chỉnh tiếp theo, đây sẽ là lần đầu tiên khó khăn khai thác bitcoin vượt qua ngưỡng 8000 tỷ.

Trung Quốc đào Bitcoin nhiều nhất

Theo một báo cáo được công bố bởi công ty nghiên cứu blockchain Coinshare, tính đến đầu tháng này, 50% sức mạnh tính toán Bitcoin toàn cầu tới từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Việc chạy các máy đào cần 1 lượng nước làm mát cực lớn. Tuy nhiên năm nay, sự xuất hiện của mùa mưa ở Trung Quốc phía tây nam đã bị trì hoãn gần một tháng so với các năm trước. Do đó, một số trang trại khai thác tại địa phương chỉ hoạt động chưa đến một nửa tổng công suất trong tháng qua.

Xun Zheng, Giám đốc điều hành của công ty khai thác Hashage có trụ sở tại Thành Đô, sở hữu một số cơ sở trên khắp các tỉnh phía tây nam Trung Quốc, cho biết đã không có mưa trong khu vực này trong hơn 20 ngày kể từ đầu tháng 5, đó là bất thường. Trong những năm qua, trời thường bắt đầu mưa liên tục trong suốt tháng 5, vì vậy [các nhà máy thủy điện] thông thường sẽ có đủ tài nguyên nước vào đầu tháng 6, anh nói. Kết quả là, vào đầu tháng 6, công ty của ông chỉ hoạt động với 40% công suất; nó có thể lưu trữ hơn 200.000 thợ mỏ ASIC. Nhưng khi mưa đã đến dần trong hai tuần qua, tỷ lệ này đã tăng lên hơn 60%.

Các cơ sở khai thác Bitcoin khác tại Trung Quốc trước đây ước tính rằng tổng tỷ lệ băm trong năm nay trong thời gian cao điểm của mùa mưa vào khoảng tháng 8 có thể phá vỡ ngưỡng 70EH / s. Điều đó có nghĩa là 300.000 đơn vị máy khai thác khác có thể được kích hoạt thêm, giả sử tất cả là AntMiner S9 hoặc các mô hình tương tự. Những cơ sở đang chờ để được tham gia bao gồm các quỹ đầu tư như Fund Fund Labs có trụ sở tại Thượng Hải, một quỹ blockchain đã đầu tư 44 triệu đô la vào thiết bị khai thác hàng đầu, sẽ được kích hoạt vào tháng 6.

Tags: Đào Bitcoin khó khăn hơn. Đào Bitcoin tại Trung Quốc. Độ khó đào Bitcoin tăng lên

Vote 5 sao nhé!