Dapps là gì? Công dụng và tương lai của ứng dụng phi tập trung Dapps? Dapps có khác biệt gì so với các ứng dụng thông thường. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Có thể Cá Mập quan tâm:

Hãy tưởng tượng chiếc xe hơi của bạn sẽ vận chuyển hành khách trong khi bạn đang ngồi làm việc tại văn phòng. Hãy tưởng tượng máy tính của bạn sử dụng khả năng dư thừa của nó để phục vụ các doanh nghiệp và người dân trên toàn cầu. Hãy tưởng tượng bạn được trả tiền để duyệt web, bạn sở hữu giá trị cho sự quan tâm chú ý của bạn. Hãy tưởng tượng một thế giới như thế. Thế giới đó không còn xa với Dapps.

Dapps là gì?

Dapps là 1 ứng dụng phi tập trung hay ứng dụng phân quyền. Dapps là viết tắt của Decentralized Applications. Về cơ bản nó là 1 ứng dụng trên nền tảng blockchain.

Khác biệt giữa ứng dụng thường và Dapps là gì?

Để hiểu DApps là gì, điều quan trọng trước tiên là so sánh 1 chút về các ứng dụng tập trung truyền thống (Apps) và ứng dụng phi tập trung (DApps).

Dapps là gì? Tìm hiểu về Dapps? Ứng dụng phi tập trung là gì? Cách tạo Dapps. Quy trình tao Dapp. Dapps la gi. Dapp de lam gi. Loi ich cua Dapps.
Khác biệt giữa Apps và DApps.

Các ứng dụng phổ biến nhất hiện nay mà mọi người đang sử dụng hàng ngày là ứng dụng tập trung. Mặc dù nhiều người có thể truy cập vào các tính năng của nó nhưng vẫn có 1 cơ quản, tổ chức hay công ty nắm giữ và có quyền điều hành tất cả.

Chủ sở hữu đó giám sát ứng dụng và có thẩm quyền tối cao đối với ứng dụng đó, kể cả chức năng và dữ liệu trên đó.

Một trong những vấn đề chính với các ứng dụng tập trung là quyền sở hữu dữ liệu.

Lấy Facebook làm ví dụ.

Dapps la gi? Facebook bị cáo buộc kinh doanh trên thông tin người dùng. Vai trò của Dapp?
Facebook bị cáo buộc kinh doanh trên thông tin người dùng.

Với Facebook, người dùng tải lên nội dung của riềng họ ảnh, bài viết, thông tin cá nhân. Các hoạt động của người dùng như like, share, comment, … cùng dữ liệu sẽ được ứng dụng Facebook lưu trữ và kiểm soát.

Khi dữ liệu đó được cung cấp cho Facebook, Facebook sẽ sở hữu nó.

Và Facebook sẽ làm gì với dữ liệu đó? Nó bán nó cho các công ty muốn quảng cáo cho người dùng cá nhân.

Vì vậy, chúng ta, những người dùng Facebook nghiễm nhiên bị mất quyền đối với chính thông tin của chúng ta.

Cùng với việc sở hữu dữ liệu, cơ quan trung ương có toàn quyền sở hữu ứng dụng. Cơ quan này có thể sửa hoặc xóa bất kỳ nội dung nào được đăng lên ứng dụng.

Facebook, Twitter, YouTube đều có thể bị kiểm duyệt.

Và Dapps, ứng dụng phi tập trung sinh ra sẽ giải quyết hết các vấn đề trên.

DApps trao quyền sở hữu dữ liệu cho người dùng. Những ứng dụng này loại bỏ vai trò và sự độc quyền của 1 cơ quan trung ương.

Bạn sẽ thấy sao nếu ứng dụng Facebook được xây dựng trên Blockchain? Khi đó không ai có quyền kiếm soát dữ liệu của chúng ta, kể cả anh Mark Zuckerberg. Thật thú vị phải không?

4 yếu tố của 1 ứng dụng được gọi là Dapps

Ví dụ lớn nhất về Dapps chính là Bitcoin. 1 ứng dụng được gọi là phi tập trung khi đạt được 4 yếu tố tiên quyết sau:

Mã nguồn mở: Mã code của ứng dụng phải có sẵn để được xem công khai. Ứng dụng được điều chỉnh bởi quyền tự chủ. Bất kỳ thay đổi nào đối với giao thức đều được quyết định bởi sự đồng thuận trong toàn cộng đồng.

Phân cấp: Ứng dụng phải hoạt động trên mạng blockchain phi tập trung, cho phép dữ liệu được lưu trữ và phân phối bằng mật mã trong sổ cái phi tập trung, cho phép mọi người dùng trên mạng nhìn thấy nó.

Ưu đãi: Giống như blockchain, ứng dụng phải sử dụng và cung cấp các token cụ thể hoặc tài sản kỹ thuật số cho người dùng trên mạng để thưởng cho họ khi xác thực các khối trên chuỗi.

Giao thức: Ứng dụng phải chạy trên một giao thức và cộng đồng cần thống nhất về thuật toán mã hóa để hiển thị bằng chứng về giá trị, ví dụ như Proof-of-Work (PoS) hoặc Proof-of-Stake (PoW).

  • Proof-of-work (POW) đòi hỏi các thợ mỏ khai thác các khối và nhận phần thưởng. Bởi vì các khối khai thác và thêm chúng vào chuỗi là một quá trình tiêu tốn năng lượng, điều này cũng giữ cho blockchain được an toàn.
  • Proof-of-Stake (POS) yêu cầu nắm giữ và đặt mã thông báo để trở thành mã chủ đủ điều kiện. Điều này cũng đảm bảo cho blockchain và giúp xử lý các giao dịch.

Lợi ích của Dapps là gì? Dapps dùng để làm gì?

Khi sự xuất hiện và mối đe dọa của các vụ hack mạng đã trở nên thường xuyên và nổi bật hơn trong những năm gần đây. Lỗ hổng dữ liệu của người dùng đối với các vụ hack như vậy đã trở nên phổ biến.

Dapps là gì? Tìm hiểu về Dapps? Ứng dụng phi tập trung là gì? Cách tạo Dapps. Quy trình tao Dapp. Dapps la gi. Dapp de lam gi. Loi ich cua Dapps.
Không gian Dapps

Tầm quan trọng của sở hữu cá nhân và quản lý dữ liệu là mối quan tâm ngày càng tăng trong cả thị trường kỹ thuật số và toàn xã hội.

Ngoài ra, nhu cầu về một bản ghi không thể chỉnh sửa của đối thoại kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng.

DApps cung cấp một công nghệ trong đó việc xuất bản nội dung sẽ không bị thay đổi, có sẵn cho tất cả mọi người thấy, thuộc sở hữu của chủ sở hữu ban đầu và không thể được mua bởi một tổ chức tập trung.

Do đó, DApps cũng được bảo mật. Dữ liệu không thể bị giả mạo.

Hơn nữa, DApps vốn liên quan đến tiền điện tử, có thể kích thích sự quan tâm và hoạt động và cung cấp một phương tiện thông qua đó người tạo nội dung có thể được nhận thưởng.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ trong các ứng dụng như Golem và Augur cung cấp những cách thức mới để mọi người trên toàn thế giới tương tác.

DApps và lợi ích của chúng sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng cả trong cộng đồng tiền điện tử và rộng hơn là toàn công chúng.

Có rất nhiều sự đổi mới đang diễn ra. Nhưng blockchain và DApps luôn đi đầu trong sự đổi mới.

Vai trò của Ethereum với sự phát triển của Dapps

Bitcoin là Dapp đầu tiên về mặt kỹ thuật.

Bitcoin đã cung cấp một mạng lưới blockchain để cho phép các giao dịch phi tập trung giữa các cá nhân.

Mặc dù Bitcoin có thể được coi là DApp đầu tiên, mạng blockchain có liên quan chặt chẽ nhất với DApps lại là gã khổng lồ thứ 2 trong thế giới tiền điện tử – Ethereum. Các đối thủ của Ethereum là EOS, TRON hay Tezos có nhiều sự cải tiến hơn nhưng Ethereum vẫn là nền tảng Dapps thành công nhất.

Vai trò của Ethereum trong sự phát triển Dapps -ứng dụng phi tập trung.
Vai trò cảu Ethereum với sự phát triển của Dapps.

Whitepaper của Ethereum cho biết ý định tạo ra một nền tảng blockchain cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng và phát triển các Dapps trên đó.

DApps chạy trên mạng Ethereum có thể giảm thời gian phát triển, tăng tính bảo mật và cải thiện khả năng mở rộng.

Ethereum có ngôn ngữ phát triển riêng – Solidity – và mạng cho phép người dùng tạo hợp đồng thông minh (Smart Contract), là các phiên bản kỹ thuật số tự thực hiện hợp đồng với các hướng dẫn cụ thể được xây dựng trong các mã nguồn.

Một số Dapps điển hình trên thế giới

Ethereum đã khai sinh ra nhiều DApps nổi tiếng nhất. Một số trong số đó đã đạt được hàng triệu đô la vốn hóa thị trường. Một số ví dụ Dapps điển hình như Golem, Augur, Melonport và EtherTweet.

Golem

Golem là một siêu máy tính phi tập trung mã nguồn mở mà bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể truy cập.

Sức mạnh của Golem là kết quả từ năng lượng kết hợp của tất cả các máy tính cung cấp năng lượng cho nó.

Do sức mạnh tính toán to lớn này, người dùng có thể cho thuê sức mạnh tính toán của máy tính của mình cho người dùng khác. Điều đó có nghĩa là mạng về cơ bản có thể tạo ra một thị trường toàn cầu cho sức mạnh tính toán.

Augur

Augur là một DApp nhằm tạo ra một công cụ dự báo để cải thiện lợi nhuận giao dịch. Nó sẽ làm điều này bằng cách kết hợp các thị trường dự đoán với một mạng lưới phi tập trung.

Melonport

Melonport là một DApp hỗ trợ quản lý tài sản kỹ thuật số.

Sử dụng công nghệ của ứng dụng này, mọi người có thể thiết lập hoặc đầu tư vào các chiến lược quản lý tài sản kỹ thuật số theo cách mở và cạnh tranh.

Ứng dụng này cho phép một hồ sơ theo dõi có thể nhìn thấy và có thể nhìn thấy, cho phép một cách tiếp cận hoàn toàn mới để quản lý tài sản.

EtherTweet

EtherTweet là một nền tảng blog phi tập trung tương tự như mạng xã hội Twitter.

Nhưng vì EtherTweet là DApp, nội dung được đăng lên nó không thể bị xóa. Điều này làm cho nó trở thành một bản ghi không bị kiểm duyệt, không thể thay đổi nội dung thông qua công nghệ blockchain.

Cách tạo Dapps như thế nào?

Để tạo 1 Dapps không đơn giản như tạo các ứng dụng tập trung truyền thống. Nó đòi hỏi thời gian và quy trình. Tất nhiên bạn phải biết lập trình blockchain. Nếu chưa biết tự học blockchain từ đâu. Bài này có thể là gợi ý cho bạn: Tự học blockchain bắt đầu từ đâu?

Bước 1: Xuất bản một Whitepaper trên DApp với một lộ trình cụ thể.

Whitepaper để giải thích khái niệm, tính năng và kỹ thuật của DApp là quan trọng, và cũng là bước đầu tiên. Quá trình này sẽ cho phép phản hồi đến từ cộng đồng, do đó làm cho nó trở thành một DApp thực sự.

Nếu bạn đảm bảo được các cột mốc như Roadmap cho DApp, bạn có thể trở thành một Dapp uy tín. DApps với lộ trình vững chắc đang đi trước các đồng nghiệp của họ. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là nếu bạn muốn DApp của bạn thành công, bạn phải có một lộ trình vững chắc trước thị trường mở.

Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng và lịch sử của các nhà phát triển và ý tưởng hàng đầu trong dự án của bạn để tạo niềm tin và độ tin cậy trong cộng đồng.

Bước 2: Khơi động gọi vốn thông qua ICO (Initial Coin Offering)

ICO là điểm khởi đầu của các công ty khởi nghiệp hiện đại hoặc DApps. Trong một đợt chào bán, bạn bán tiền điện tử của mình, thứ sẽ cung cấp năng lượng cho DApp của bạn. Những đồng tiền điện tử này cũng phục vụ như một cách để thu thập tiền gây quỹ cho dự án của bạn.

Ban đầu, bạn nên thông báo và giải thích các khía cạnh về cách ICO của DApp của bạn sẽ diễn ra. Ngoài ra, chia sẻ với các thành viên cộng đồng quan tâm xem DApp sẽ có mã thông báo được khai thác trước hay cơ chế khai thác tại chỗ.

Và để xây dựng lòng tin, bạn nên nhấn mạnh bao nhiêu phần trăm sẽ dành cho ngân sách phát triển, ngân sách tiếp thị và các phân bổ thiết yếu khác. Điều quan trọng là phải minh bạch với việc phân bổ mã thông báo vì hầu hết các dự án DApps trong quá khứ đã hủy hoại danh tiếng của họ bằng cách không đủ minh bạch.

Bước 3: Bắt đầu phát triển.

Khi tất cả được trình bày và thực hiện, sau khi mua sắm tiền và tinh chỉnh khái niệm, đã đến lúc bắt đầu phát triển. Và một khi bạn đã bắt đầu, việc chia sẻ các cập nhật hàng tuần hoặc hàng tháng về tiến trình phát triển để xây dựng một môi trường hòa nhập cho các thành viên cộng đồng trở nên quan trọng.

Bước 4: Ra mắt sản phẩm.

Ra mắt sản phẩm với các ghi chú phát hành chi tiết và kế hoạch bảo trì để giữ cho cộng đồng tham gia.

Tiếp tục duy trì và sửa đổi nó khi cần thiết để phù hợp với lộ trình, tầm nhìn của bạn và cộng đồng của bạn.

Tương lai của Dapps

Như giới thiệu ở trên, Dapps có các tính năng ưu việt hơn nhiều các ứng dụng tập trung truyền thống. Nhu cầu bảo mật thông tin, làm chủ chính mình, chia sẻ tài nguyên hay quyền tự quyết giao cho toàn cộng đồng ngày càng tăng và cần tiết. Nó giống như 1 xã hội dân chủ vậy.

David Johnston, CEO của DApp Fund, dự đoán:

“Các ứng dụng phi tập trung một ngày nào đó sẽ vượt qua các tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới về các tiện ích, cơ sở người dùng và định giá mạng do cấu trúc khuyến khích vượt trội, tính linh hoạt, tính minh bạch, khả năng phục hồi và tính chất phân tán của họ.”

Với lo ngại bảo mật thông tin từ Facebook hay Twitter, ngay bây giờ bạn có thể tạo ra 1 mạng xã hội phi tập trung để cạnh tranh với Facebook hay Twitter đó!

Tags: Dapps là gì? Tìm hiểu về Dapps? Ứng dụng phi tập trung là gì? Cách tạo Dapps. Quy trình tao Dapp. Dapps la gi. Dapp de lam gi. Loi ich cua Dapps.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Đừng quyên like, share kiến thức hay cho bạn bè nhé!

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments