Vào ngày 18 tháng 12, giá Bitcoin (BTC) đã khiến các nhà đầu tư hồi hộp khi cung cấp một động thái 1.000 đô la từ 6.430 đô la đến 7.450 đô la sau khi thoát khỏi đường xu hướng kênh giảm dần gần 6.400 đô la. 

Nhiều chuyên gia phân tích như nhà giao dịch hàng hóa kỳ cựu Peter Brandt đều chỉ ra một mô hình logarit phổ biến nhấn mạnh tầm quan trọng của mức 6.400 đô la. 

BTC USD 3-day chart

BTC USD 3-day chart. Source: TradingView

Tuần này, việc trả lại 6.400 đô la được cung cấp một số cứu trợ ngắn hạn từ các nhà đầu tư tin rằng thảm họa giá BTC đã tránh được. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn chưa hoàn toàn nằm ngoài rừng. 

Bitcoin quay trở lại xu hướng giảm

Kể từ mức tăng 10% hôm thứ Năm, giá đã ổn định trở lại dưới mức kháng cự $ 7.300 và dưới mức trung bình di chuyển đơn giản 20 ngày của chỉ báo Dải bollinger. 

Biểu đồ 6 giờ BTC

Biểu đồ 6 USD BTC. Nguồn: TradingView

Việc giảm xuống Dải bollinger thấp hơn sẽ đặt giá dưới mức hỗ trợ $ 6.800 và tăng cơ hội xem xét lại hỗ trợ kênh giảm dần. 

Như đã đề cập trước đây, thất bại tại hỗ trợ kênh giảm dần (6.345 đô la) cũng mở ra một lần nữa cho mức giảm xuống còn 5.350 đô la. Kể từ khi đứng đầu ở mức 7.452 đô la, giá đã vẽ mức cao hơn hàng ngày thấp hơn và biểu đồ 6 giờ cho thấy động lượng đang mờ dần khi phạm vi giá thắt chặt và di chuyển đến gần đường SMA 20. 

Hiện tại, giá đang được giữ bởi hỗ trợ ở mức 7.100 đô la và nếu điều này nhường chỗ, có thể giảm xuống còn 6.800 đô la đến 6.600 đô la. 

Biểu đồ MACD và RSI cho thấy đà mờ dần 

Điều tương tự có thể được quan sát trên phân kỳ hội tụ trung bình di động (MACD) trong đó biểu đồ cho thấy động lượng chậm lại. 

Chỉ báo MACD đã ngừng đi lên bằng cách làm phẳng và kéo lại gần đường tín hiệu. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên khung thời gian 6 giờ cũng đã bị san phẳng, phản ánh hành động giá đi ngang của Bitcoin. 

Ở trên $ 6,3K để tránh xung đột

BTC USD weekly chart

Biểu đồ hàng tuần BTC USD. Nguồn: TradingView

Vì vậy, từ khung thời gian hàng tuần, xuống khung thời gian 4 giờ, hành động giá Bitcoin đang giảm và cần giữ $ 6,685 đến $ 6,274 để tránh giảm xuống $ 5,300 trong đó biểu đồ hàng ngày cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư. 

Bất cứ ai quen thuộc với Bitcoin và tiền điện tử đều biết rằng hành động giá được điều khiển bởi nhiều thứ hơn là chỉ các kỹ thuật biểu đồ. Vì vậy, hãy xem xét một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá của Bitcoin. 

Những điều cần xem với giá Bitcoin

Tuần này Beat Tiền Ảo đã báo cáo rằng các vị trí dài tại Bitfinex tiếp tục tăng giá cao hơn và tuần này BTC / USD Longs đã tăng vọt lên mức cao mới mọi thời đại. 

Biểu đồ hàng tuần của BTC USD Longs

Biểu đồ BTC USD Longs hàng tuần. Nguồn: TradingView

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng Bitcoin đã quá hạn vì siết chặt các vị trí dài và những người khác đã cố gắng giải mã lý do tại sao các vị trí dài tiếp tục tăng trong bối cảnh hành động giá ngày càng giảm.

Một lý thuyết chung là các nhà đầu tư tin rằng giá Bitcoin sẽ không đủ giảm để thanh lý các khoản đòn bẩy dài và với sự kiện giảm một nửa năm 2020 tiếp cận các nhà đầu tư tin rằng họ có nhiều thứ để kiếm được từ việc dài hơn là ngắn. 

Michael van de Poppe, người đóng góp của Cointelegraph gần đây đã tweet rằng kỳ vọng rằng một vắt dài đã quá hạn là sai. Anh ấy đã giải thích: 

Có vẻ như có một câu chuyện kể rằng cần phải vắt kiệt sức trước khi chúng ta có thể di chuyển lên trên. Đó là một tuyên bố sai, dựa trên lịch sử.

BTC USD Longs 4-day chart

BTC USD Longs biểu đồ 4 ngày. Nguồn: TradingView

Theo de Poppe: 

Những người khao khát của ATH trên Finex liên tục ở mức thấp về Bitcoin. Họ bắt đầu giảm với một đột phá lên trên. 

Biểu đồ lợi nhuận chưa thực hiện của Bitcoin so với biểu đồ lỗ chưa thực hiện

Bitcoin lợi nhuận chưa thực hiện so với biểu đồ lỗ chưa thực hiện. Nguồn: glassnode.com

Một nhà phân tích nổi tiếng khác, The Crypto Dog, cũng đã đăng một biểu đồ từ nhà cung cấp phân tích blockchain Glassnode, nêu bật Lợi nhuận chưa thực hiện của Bitcoin so với các khoản lỗ chưa thực hiện. Nhà phân tích giải thích rằng: 

Lợi nhuận chưa thực hiện của Bitcoin Bitcoin hiện tại đang ở mức thấp và dường như đang có xu hướng giảm. Đồng thời, tổn thất chưa thực hiện đang có xu hướng tăng lên. Xem ra cho một chéo, đáy báo hiệu trong lịch sử. 

Biểu đồ lợi nhuận chưa thực hiện của Bitcoin so với biểu đồ lỗ chưa thực hiện

Bitcoin lợi nhuận chưa thực hiện so với biểu đồ lỗ chưa thực hiện. Nguồn: glassnode.com

Chó Crypto cho rằng, vì các nhà giao dịch có ít lợi nhuận hơn để nhận ra, áp lực bán có thể giảm.

Nỗi sợ hãi đang gia tăng! 

Mặc dù đã kiếm được $ 1.000, tâm lý nhà đầu tư vẫn giảm mạnh và Chỉ số sợ hãi và chỉ số tham lam của Crypto hiện đang hiển thị mức đọc 20, rơi vào danh mục ‘Nỗi sợ hãi cực độ’. 

Chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin

Chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin. Nguồn: thay thế.me

Nhiều nhà phân tích chống lại các tín hiệu được cung cấp bởi các chỉ số. Nói cách khác, các bài đọc giảm giá sâu báo hiệu rằng đã đến lúc mua Bitcoin trong khi các bài đọc tăng giá quá mức cho thấy đã đến lúc phải bán. 

Điểm số MVRV của Bitcoin và Tín hiệu NVT gợi ý thêm một chút đau đớn

Điểm số MVRV

MVRV Z-Điểm. Nguồn: lookintobitcoin.com

Điểm số MVRV cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về hành động giá hiện tại của Bitcoin. Theo nhà phân tích thị trường Philip Swift, chỉ báo này có thể được sử dụng để xác định các giai đoạn mà Bitcoin kết thúc và bị định giá thấp so với giá trị hợp lý của nó. 

Swift giải thích thêm rằng: 

Điểm số MVRV Z trong lịch sử đã rất hiệu quả trong việc xác định các giai đoạn mà giá trị thị trường đang di chuyển cao bất thường trên giá trị nhận ra. Các giai đoạn này được đánh dấu bằng điểm z (đường màu đỏ) đi vào hộp màu hồng và cho biết đỉnh của chu kỳ thị trường. Nó đã có thể chọn mức cao của thị trường trong mỗi chu kỳ trong vòng hai tuần. 

Chỉ báo cũng báo hiệu khi thị trường thấp hơn đáng kể so với giá trị nhận ra và điều này có thể được quan sát khi điểm Z vào hộp màu xanh lá cây. 

Người đọc sẽ nhận thấy rằng mỗi đợt tăng parabol mạnh được theo sau bởi giới hạn thị trường (đường màu xanh) giảm xuống dưới giá trị nhận ra (đường màu cam) trong một khoảng thời gian dài. Một cuộc biểu tình mạnh mẽ thường khởi động một khi mức trần thị trường vượt qua giá trị nhận ra như đã thấy vào tháng 1 năm 2012, tháng 11 năm 2015 và gần đây nhất là vào tháng 4 năm 2019. 

Hiện tại, giới hạn thị trường đang tiến gần đến một chữ thập với giá trị nhận ra và điểm Z đang giảm xuống gần 0 (hộp màu xanh lá cây). 

Tín hiệu NVT bitcoin

Tín hiệu NVT bitcoin

Tín hiệu NVT bitcoin. Nguồn: woodbull.com

Tín hiệu NVT Bitcoin của Willy Woo cũng cho thấy giá của Bitcoin giảm xuống gần giá trị thực hiện của nó ở mức 5.591 đô la và tín hiệu NVT hiện ở mức 64,6 với 45 điều kiện đại diện. 

Tất cả những điều này cho thấy rằng Bitcoin vẫn còn nhiều ngày giảm giá phía trước nhưng quan điểm vĩ mô về hành động giá của tài sản kỹ thuật số vẫn đáng khích lệ, hoặc có lẽ người ta nên nói rằng thú vị. 

Khung thời gian 4 giờ đến hàng tuần cho thấy xu hướng giảm giá và sự phục hồi của hỗ trợ quan trọng ở mức 6.400 đô la không thể tạo ra sự đảo ngược xu hướng. Trên thực tế, tại thời điểm viết bài, Bitcoin dường như một lần nữa kiểm tra lại sự hỗ trợ thấp hơn của kênh giảm dần dài hạn. 

Các cuộc kiểm tra lại $ 6.800, $ 6.400 và $ 6.300 sẽ chỉ được tổ chức rất nhiều lần; và với thời gian tăng dần ở mỗi lần kiểm tra lại, có thể người mua sẽ cạn kiệt, tạo cơ hội để đẩy giá lên vùng $ 5,350 đến $ 4.900. 

Việc giảm xuống các mức này có thể sẽ đẩy mức trần thị trường xuống dưới giá trị nhận ra và tín hiệu Z-points và NVT vào lãnh thổ bán quá mức. Nếu hiệu suất trong quá khứ có thể được hiểu là tiền lệ, thì người ta sẽ phỏng đoán rằng sự kiện này sẽ xảy ra trước khi bắt đầu đảo ngược xu hướng và tăng mạnh thị trường mới. 

Tất nhiên, tất cả những điều này có thể được đảo ngược và toàn bộ phân tích giảm giá bị vô hiệu hóa nếu Bitcoin có thể duy trì trên mức $ 7.600 và cuối cùng vượt qua phạm vi $ 7.800 đến $ 8.000 để đảo ngược xu hướng. 

Chỉ có thời gian mới trả lời. 

Trong khi đó, các nhà giao dịch swing và các nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét việc đặt lệnh mua ở mức 5.500 đô la chỉ trong trường hợp; và các nhà giao dịch trong ngày sẽ tiếp tục theo dõi giá Bitcoin để chạm mức trên 7.300 đô la và thực hiện một cú bắn khác vào ngưỡng kháng cự ở mức 7.600 đô la . 

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments